Dấu hiệu và triệu chứng của 3 loại gù lưng thường gặp ở trẻ em

0
(0)

Bệnh gù lưng có tên tiếng khoa học là Kyphosis xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Điểm đặc trưng của căn bệnh này là sự thay đổi bất thường về độ cong của cột sống. Các báo cáo đều ghi nhận rằng phần lưng sẽ tròn dần lên dẫn đến vóc dáng xấu, có loại gù lưng còn ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Cùng GoodFit xem 3 loại gù lưng ở trẻ em dưới đây để có phương án điều trị kịp thời.

Bệnh gù lưng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao ở trẻ

Bệnh gù lưng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao ở trẻ

3 loại gù lưng thường xuất hiện ở trẻ em 

  • Gù lưng sai tư thế: là hình thức phổ biến nhất, và loại nhẹ nhất nếu trẻ gặp phải. Nó xuất hiện phổ biến hơn ở bé trai, và thường xuất hiện ở những năm tuổi dậy thì. Loại bệnh này về lâu dài chỉ gây mất thẩm mỹ về vóc dáng, không gây đau đớn cho trẻ, cũng không gây ra vấn đề gì khi trẻ trường thành.
  • Bệnh Scheuermann gây ra bởi sự bất thường ở sự phát triển của cột sống, nơi phần trước của cột sống không phát triển nhanh bằng phần sau của cột sống, khiến cho cột sống của hình dạng cong. Điều này dẫn đến trẻ có ngoại hình gù lưng. Loại gù lưng này, đường cong sẽ có thể hiện rõ nét trong những năm thiếu niên và biểu hiện rõ nhất khi bệnh nhân già đi. Một số trẻ sẽ bị đau khi mắc phải căn bệnh này 
  • Gù lưng bẩm sinh phát triển khi một đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ. Trong quá trình phát triển của thai nhi, xương cột sống có thể không hình thành bình thường hoặc một số xương có thể được hợp nhất với nhau. Đường cong cột sống dần phát triển khi trẻ lớn và có thể sẽ phải phẫu thuật.

Ai có thể bị bệnh gù lưng?

Bệnh gù lưng thường phổ biến hơn ở các bé trai. Một số trẻ có thể phát triển trong bụng mẹ (gù lưng bẩm sinh), tuy nhiên hầu hết các trường hợp phát triển trong thời niên thiếu.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dễ nhìn thấy nhất đó là trẻ ở tư thế vai đẩy về phía trước. Ngoài ra, có thể xuất hiện những triệu chứng như không thể ngồi thẳng, chậm phát triển chiều cao, ngồi học cúi gằm mặt,…Nặng hơn có thể trẻ sẽ phải trải qua một số cơn đau lưng không rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất của bệnh gù lưng ở trẻ đó là vai đẩy về phía trước

Dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất của bệnh gù lưng ở trẻ đó là vai đẩy về phía trước

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán căn bệnh gù lưng bằng cách nào?

Bệnh gù lưng có thể được bác sĩ phát hiện qua những bài kiểm tra thể chất thông thường. Đôi khi, cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình có thể nhận thấy vai của trẻ ngày càng nhô cao hơn, hay cách đi, đứng mà lưng không thẳng.

Nếu bệnh trở nên trầm trọng hơn, bạn sẽ cần phải đưa bé đi chụp X- Quang. Chụp X- Quang cột sống sẽ cho các bác sĩ biết mức độ cong của xương sống để xác định xem đường cong là bình thường hay bất thường. Nếu có điều gì đó bất thường sẽ có biện pháp can thiệp sớm, kịp thời.

Sau khi kiểm tra cột sống, các bác sĩ cũng sẽ xác định gù lừng thuộc 1 trong 3 loại nói trên. Nguyên nhân là do tư thế sai hoặc lưng gù bẩm sinh. 

Điều trị tật gù lưng ở trẻ em như thế nào?

Điều trị tùy thuộc vào loại gù lưng mà trẻ mắc phải.

Nếu bệnh nhân bị gù lưng do sai tư thế, cần có liệu trình điều trị kéo dài và cải thiện tư thế của trẻ thông qua sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ như đai lưng chống gù, vật lý trị liệu, các hoạt động thể chất tập trung vào vai, lưng.

Những trẻ mắc bệnh gù lưng Scheuermann thường sẽ được điều trị kéo dài kết hợp cùng với những bài tập sửa tư thế. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng nẹp lưng để hỗ trợ cột sống. Một số trường hợp đường cong ở lưng có dấu hiệu phát triển liên tục, trẻ sẽ phải được chỉ định phẫu thuật.

CÁC MẪU ĐAI CHỐNG GÙ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

GF711P GF712P GF713P

2 bài tập chữa gù lưng cho trẻ tại nhà

Bám tường

Mẹ cho bé thực hiện theo những bước dưới đây  

Bước 1: Thả lỏng cơ thể. Đứng quay mặt vào tường, người cách tường khoảng nửa gang tay 

Bước 2: Đưa tay lên cao qua đầu, duỗi thẳng, với tay vào tường ở điểm cao nhất có thể. Căng người, giữ nguyên trong vòng 5 giây 

Bước 3: Đưa cơ thể về trạng thái ban đầu, thả lỏng cơ thể. 

Cho trẻ thực hiện liên tiếp 5 lần trong 1 buổi tập. Sau đó khi trẻ đã bắt đầu làm quen, có thể tăng dần 10 lần trong mỗi buổi tập.

Nằm ngửa 

Bước 1: Nằm ngửa ra mặt sàn và duỗi thẳng người. Lưng bám chặt vào sàn, không hở dù chỉ là 1cm 

Bước 2: Nâng tay cao qua đầu, mu bàn tay chạm đất, lòng bàn tay hướng lên trời. Duỗi căng người 

Bước 3: Đưa người về trạng thái nằm ban đầu 

Thực hiện số lần tương tự với bài bám tường. 

Gù lưng do sai tư thế không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì đồng hành cùng trẻ, thì căn bệnh này mới được đẩy lùi. Nhanh chóng nhìn ra dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gù lưng thường gặp, giúp trẻ có được cơ thể khỏe mạnh, không gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. 

>> Chọn đai chống gù lưng nào để trẻ thoải mái nhất, đeo mà như không đeo? 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment