Điều trị loãng xương bằng thuốc: an toàn hay không?

5
(1)

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng loãng xương hoặc loãng xương, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn có thể quan tâm là sự an toàn của các loại thuốc điều trị loãng xương. Ngoài ra, nhiều người tự hỏi liệu các phương pháp phòng ngừa loãng xương thay thế, như yoga, có thể cung cấp một giải pháp thay thế khả thi để ngăn ngừa gãy xương do loãng xương hay không.

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, số người trên 65 tuổi nhiều hơn số người dưới 18 tuổi vào năm 2034, việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như loãng xương đang ngày càng trở thành một mối quan tâm cấp bách.

Đối với những người đang tìm cách tạo nền tảng cho sự lão hóa khỏe mạnh, đánh giá tất cả các lựa chọn là một thành phần quan trọng để tạo ra một chiến lược sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất để ngăn ngừa không chỉ gãy xương mà còn các vấn đề phổ biến khác liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng vận động, tự do đi lại của chúng ta , và cuối cùng là khả năng sống độc lập.

1. Một nghiên cứu mới kiểm tra tính an toàn của các loại thuốc điều trị loãng xương thông thường

 Điều trị loãng xương

Sử dụng thuốc điều trị loãng xương phù hợp để đạt hiệu quả

Các loại thuốc điều trị loãng xương tiêu chuẩn hiện nay an toàn như thế nào?

Một bài báo gần đây được xuất bản trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh cung cấp một cập nhật hữu ích về hồ sơ an toàn của các loại thuốc điều trị loãng xương phổ biến. (2)

Nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu lâm sàng có sẵn về tính an toàn ngắn hạn và dài hạn của 6 loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị loãng xương. Trong nghiên cứu của mình, giáo sư người Đan Mạch Michael Kriegbaum Skjødt và các đồng nghiệp đã chú ý đến tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng lâu dài. Vì loãng xương là một tình trạng mãn tính nên thường cần điều trị lâu dài, làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Trong bài đánh giá của mình, Kriegbaum Skjødt và các đồng nghiệp đã phân loại thuốc điều trị loãng xương thành hai loại chính:

  • Thuốc chống loãng xương chống biến dạng. Đây là những loại thuốc ngăn chặn hoạt động của các tế bào phá vỡ mô xương.
  • Thuốc điều trị loãng xương đồng hóa xương. Đây là những loại thuốc thúc đẩy quá trình tái tạo và tăng cường xương.

Dưới đây, chúng tôi khám phá những phát hiện chính của các tác giả về tác dụng phụ và mối quan tâm về an toàn liên quan đến từng loại thuốc.

2. Đánh giá về sự an toàn của thuốc điều trị loãng xương

 Điều trị loãng xương

Thuốc điều trị loãng xương được kê theo đơn để hạn chế tác dụng phụ

Các loại thuốc chống biến dạng phổ biến nhất là bisphosphonates, được giới thiệu như một loại thuốc để tăng cường sức mạnh của xương cách đây gần 50 năm.

2.1. Tác dụng phụ thường gặp của Bisphosphonates và Denosumab

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, việc sử dụng bisphosphonate có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm gãy xương hông và tổn thương hàm có thể phải phẫu thuật để sửa chữa. Những tác dụng này cũng liên quan đến các loại thuốc chống loãng xương phổ biến được gọi là denosumab. Chúng được cho là một hậu quả không mong muốn của việc làm cho xương quá cứng hoặc giòn.

Bisphosphonates có thể có các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như tổn thương thực quản, đau cơ xương và các biến chứng tim tiềm ẩn.

Những người bị bệnh thận cũng nên tránh dùng bisphosphonates vì ​​những người này có thể không loại bỏ thuốc đủ nhanh khỏi tuần hoàn máu. Thuốc denosumab có thể an toàn hơn cho những người bị bệnh thận, nhưng những người bị suy tuyến cận giáp nên tránh dùng thuốc này. Ngoài các tác dụng phụ đã đề cập trước đây, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như khí và đau xương.

2.2. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc điều trị loãng xương Estrogen có chọn lọc (SERMs)

allhealth.pro - Medicinsk information og sundhed råd du kan stole på. | Håndtering af osteoporose

Nhóm thuốc chống biến dạng cuối cùng được các tác giả đề cập là bộ điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc (SERMs), hoạt động bằng cách kích hoạt và / hoặc ngăn chặn các thụ thể đối với hormone estrogen.

Raloxifene là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất trong nhóm này, và nghiên cứu cho thấy nó có các tác dụng phụ như cục máu đông, nóng bừng, chuột rút ở chân, và sưng cẳng chân và bàn tay.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, raloxifene cũng có thể liên quan đến các biến chứng tim nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông nghiêm trọng trong tĩnh mạch sâu) và thuyên tắc phổi (tắc nghẽn động mạch trong phổi).

Cần nghiên cứu thêm về bazedoxifene, một loại thuốc thường được kê đơn khác trong danh mục này, nhưng tác dụng phụ của nó dường như tương đương với raloxifene.

3. Đánh giá về sự an toàn của thuốc điều trị loãng xương đồng hóa xương

Osteoporosis Medication and Medication Guidelines

Thuốc đồng hóa xương ngăn ngừa gãy xương do loãng xương bằng cách kích thích sự hình thành các tế bào xương mới. Điều này trái ngược với các loại thuốc chống thoái hóa, giúp tăng khối lượng xương bằng cách ngăn chặn sự phân hủy của xương cũ. Trong khi kích thích sự hình thành xương mới dường như là một cách tiếp cận tốt hơn, nhóm thuốc này cũng đi kèm với nhiều tác dụng phụ.

Tác dụng phụ thường gặp của Teriparatides và Abaloparatides

Teriparatide và abaloparatide là hai loại thuốc thường được kê đơn hoạt động bằng cách tăng cường sự hình thành các tế bào xương mới.

Tác dụng phụ đối với cả hai loại thuốc là tương tự nhau và bao gồm chóng mặt, chuột rút ở chân, đau khớp, buồn nôn và đau đầu. Ngoài ra, teriparatide có liên quan đến sự tích tụ nồng độ canxi độc hại trong máu. Abaloparatide có ít nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng này hơn, nhưng các tác giả chỉ ra mối lo ngại về việc phơi nhiễm mãn tính có thể liên quan đến một số dạng ung thư xương.

Cuối cùng, romosozumab (Evenity) là một loại thuốc mới nổi dường như giúp tăng cường xương. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng có vẻ như các tác dụng phụ có thể tương đương với những tác dụng phụ xảy ra ở những người được kê đơn teriparatide hoặc abaloparatide. Ngoài ra, có vẻ như romosozumab có thể liên quan đến nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn so với bisphosphonates.

4. Các phương pháp thay thế để ngăn ngừa loãng xương và gãy xương

Tư thế rắn hổ mang, Bhujangasana, tăng cường sức mạnh của lưng trên và dưới, giúp xương chắc khỏe

Trong công bố gần đây của họ, Kriegbaum Skjødt và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng độ an toàn có thể khác nhau đối với các loại thuốc điều trị loãng xương thông thường. Chưa hết, tất cả các loại thuốc họ điều tra đều có liên quan đến một loạt các tác dụng phụ và tác dụng phụ khác nhau.

Nếu bạn bị loãng xương, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, xem xét thông tin an toàn này và phản ánh tiền sử sức khỏe cá nhân của bạn có thể giúp bạn quyết định loại thuốc nào phù hợp nhất với bạn.

Để ngăn ngừa loãng xương và tăng cường sức mạnh của xương, hoạt động thể chất thường xuyên như yoga có thể là một chiến lược tốt hơn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 bởi Tiến sĩ Loren Fishman và các đồng nghiệp đã chỉ ra một chế độ tập yoga ngắn 12 phút mỗi ngày để đảo ngược tình trạng mất xương do loãng xương. (3)

Trong một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Fishman, ông đã trích dẫn vô số lợi ích bổ sung của yoga đối với những người có nguy cơ hoặc được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương. Những lợi ích này bao gồm cải thiện sức mạnh cơ bắp, cân bằng, phạm vi chuyển động và phối hợp, tất cả đồng thời giảm lo lắng.

Nghiên cứu về yoga như một cách tiếp cận để ngăn ngừa loãng xương và gãy xương đang tiếp tục được triển khai. Chưa hết, theo kinh nghiệm của mình khi cung cấp gần 30.000 giờ tập yoga cho những người trên 65 tuổi, Tiến sĩ Fishman cho biết ông chưa thấy một ca gãy xương nào. Vì lý do này, yoga có thể đáng được coi là một chiến lược an toàn để phòng ngừa cho những ai có nguy cơ bị loãng xương và gãy xương.

Tài nguyên

1. https://www.census.gov/newsroom/press-releases/2018/cb18-41-population-projutions.html

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6533454/

3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4851231/

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment