Dùng đai đeo giữ thẳng đúng cách để phát huy hiệu quả

4
(2)

Ngày nay, đai đeo chống gù đã trở thành một vật dụng hữu ích và quen thuộc đối với những người bị mắc các tật gù lưng, cong vẹo cột sống. Không chỉ giúp giữ thẳng lưng, đai đeo còn hỗ trợ giảm các triệu chứng đau cổ, vai, gáy. Không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ này. Phổ biến là thế, nhưng những chỉ dẫn về việc đeo đai đúng cách sao cho hiệu quả rất ít trên mạng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Những sai lầm thường gặp khi đeo áo giữ thẳng lưng

Đây là những sai lầm thường gặp nơi người sử dụng đai chống gù. Tuy sai lầm này không lớn, nhưng cũng đủ làm cho việc đeo đai trở nên kém hiệu quả và đai đeo không phát huy được hết những đặc tính ưu việt của mình.

Thứ nhất, chưa lựa chọn sản phẩm đai đeo thẳng lưng phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đai đeo chống gù với giá rẻ, được quảng cáo là sản phẩm chất lượng tốt. Nhưng giá tiền luôn đi kèm chất lượng. Nếu như người mua sử dụng những sản phẩm không thương hiệu và chưa minh bạch về nguồn gốc này thì lẽ đương nhiên, hiệu quả sẽ không tốt như các loại đai có thương hiệu và chất lượng cao khác trên thị trường. 

Thứ hai, không quan tâm tới chất lượng của đai 

Việc đeo đai giữ cho lưng thẳng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng nên chất lượng của đai rất đáng được quan tâm. Cần tránh tâm lý ham rẻ mà mua nhầm sản phẩm trôi nổi không chất lượng, mang về cảm giác khó chịu, thậm chí còn ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe người dùng.

3 sai lầm cần tránh trong quá trình đeo đai giữ thẳng

Cần lựa chọn kỹ về chất liệu đai đeo

Thứ ba, quá thần thánh hóa về tác dụng của đai chống gù

Hiệu quả việc sử dụng đai chống gù sẽ bị giảm khi bạn sử dụng không đúng cách. Quá lười sử dụng hoặc quá lệ thuộc vào chúng đều không tốt. 

Rất nhiều người nhầm tưởng chỉ cần đeo đai là tình trạng lưng tôm sẽ tự khỏi ngay lập tức mà quên mất rằng đai đeo chỉ là công cụ hỗ trợ vật lý trị liệu và không phải là thuốc. Muốn hiệu quả,người sử dụng cần kiên trì và có thời gian.

2. Lựa chọn và sử dụng đai giữ thẳng đúng cách để phát huy hiệu quả

Trong quá trình sử dụng đai thẳng lưng, dây đai sẽ căng lên khi chúng ta vô tình ngồi khom lưng hoặc sai tư thế. Lúc đó, người dùng sẽ tự cảm nhận được và điều chỉnh lại tư thế ngồi chuẩn. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng đai một cách hiệu quả nhất.

2.1 Lựa chọn loại đai phù hợp

 Tùy vào mức độ gù nặng hay nhẹ mà chọn đai giữ thẳng phù hợp. Hiện nay có 2 loại đai chính là đai đeo hỗ trợ phần thân trên (vai, cổ) và đeo hỗ trợ toàn thân (vai, lưng, cổ, cột sống). Cần xác định đúng mức độ để có thể lựa chọn kiểu đai phù hợp.

Ngoài ra, cần chọn đai theo tiêu chí tuổi tác. Do đặc thù xương của người lớn và trẻ nhỏ khác nhau nên để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì nên dùng sản phẩm dựa theo lứa tuổi và kích cỡ của cơ thể.

Cần chọn đai đúng kích cỡ của người sử dụng

2.2. Về thời gian sử dụng đai

Khi mới dùng bất kỳ loại đai đeo nào, do thời gian sử dụng dài nên mọi người đều cảm thấy khó chịu. Nếu không thoải mái, chúng ta nên tháo đai ra khoảng vài phút, sau đó lại đeo vào. Sau vài hôm, cơ thể sẽ quen dần với việc đeo đai và tạo cảm giác thoải mái hơn khi đeo. Tránh ép buộc mình phải đeo liên tục sẽ gây ra sự căng thẳng, áp lực. 

2.3. Tạo thói quen tốt khi sử dụng đai giữ thẳng lưng

Tốt nhất, sử dụng đai khi chúng ta ngồi làm việc, học tập, đọc sách báo hằng ngày. Nhưng không nên sử dụng lúc ngủ.

Sử dụng đai đeo giữ thẳng đúng cách để phát huy hiệu quả

Có thể đeo đai trong các hoạt động thường ngày

Khi đã quen với việc dùng đai, người sử dụng có thể đeo đai cả khi đi làm, đi dạo…hoặc mặc áo bên ngoài để không bị lộ đai.

Trong quá trình sử dụng, cần vệ sinh đai đúng cách và thường xuyên để tránh đai bị bẩn sẽ làm tổn thương đến vùng da đeo đai.

2.4. Tránh “thần thánh hóa” tác dụng trị bệnh của đai

Mặc dù khi đeo, đai có tác dụng sửa dáng gù lưng, nhưng chúng cần được sử dụng lâu dài và đúng cách. Chúng chỉ hạn chế được các tình trạng giảm đau đốt sống cổ, vai, gáy, lưng…chứ không có tác dụng trị bệnh vì bản thân đai chỉ là một công cụ hỗ trợ chứ không phải là thuốc hay thiết bị y tế.

Tác dụng của đai đeo chống gù  trong việc cải thiện vóc dáng và tư thế đi đứng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, công dụng của đai chỉ được phát huy khi chúng được sử dụng đúng cách. Trên thị trường đai đeo, có nhiều thương hiệu khác nhau. Ngoài việc lựa chọn thương hiệu tốt và phù hợp, người sử dụng cần có cách dùng hợp lý, khoa học để có được vóc dáng thẳng tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đánh giá của bạn

4 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment