Hít xà đơn có tăng chiều cao không? 13 bài tập hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất

0
(0)

Sự thực là rất nhiều người trong chúng ta không hài lòng với ngoại hình của mình, cân nặng hay thậm chí là chiều cao. Vậy có cách nào giúp tăng chiều cao không, hãy tham khảo những giải pháp thực tế dưới đây. Mọi người đều biết rằng chiều cao của một người được quyết định bởi di truyền, nhưng sự thật là các yếu tố thể chất như ăn uống lành mạnh và tập thể dục như hít xà đơn có tăng chiều cao rất tốt.

Một chương trình tập luyện phù hợp với cơ thể giúp hỗ trợ làm săn chắc và phát triển các cơ giúp bạn tăng chiều cao. 

hit xa don co tang chieu cao khong 1 (3)

Các mảng tăng trưởng ở xương dài thường hợp nhất sau khi bắt đầu dậy thì. Tuy nhiên, đối với một số người, sự tăng trưởng vẫn tiếp tục cho đến độ tuổi từ 22 đến 25. 

1. Một số bài tập tăng chiều cao

Các mảng tăng trưởng ở xương dài thường hợp nhất sau khi bắt đầu dậy thì. Tuy nhiên, đối với một số người, sự tăng trưởng vẫn tiếp tục cho đến độ tuổi từ 22 đến 25. 

1.1. Bài tập với xà đơn gắn cửa

Bài tập treo người trên xà đơn gắn cửa là một trong những bài tập tăng chiều cao siêu hiệu quả vì nó kéo giãn phần thân dưới và giảm lực kéo lên xương sống, mặc dù kết quả chưa thấy rõ ngay lập tức. Bạn chỉ cần một thanh xà đơn gắn cửa cách mặt đất khoảng 2m là được.

Xà đơn gắn cửa, treo tường thép chịu lực có thước thăng bằng GoodFit GF201PU (bản mới nhất 2023)

Thực hiện 3-4 lần một ngày, đứng thẳng, hai tay duỗi thẳng, nâng người lên, sử dụng tất cả các cơ trên cơ thể để luyện tập và giữ tư thế này trong 20 giây. Khi đã nắm vững các bài tập cơ bản, bạn có thể tập thêm nhiều biến thể khác của bài tập, gia tăng độ khó đồng thời đem lại hiệu quả cải thiện chiều cao tốt hơn.

1.2. Chạy bộ  

Chạy bộ là một hoạt động hữu ích để làm thon gọn đôi chân của bạn. Kết quả là xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Khi tuổi dậy thì bắt đầu, việc luyện tập vô cùng có lợi. Chạy bộ đòi hỏi phải chạy vừa phải trong thời gian dài với tốc độ không đổi. 

1.3. Kéo giãn cột sống về phía trước 

Hãy thực hiện bài tập ngồi giúp bạn cao hơn. Chỉ cần ngồi thẳng và dang hai chân ra trước mặt để thực hiện động tác kéo giãn cột sống về phía trước. Giữ chúng lại với nhau và mở rộng chúng xa nhất có thể. Bạn cũng có thể duy trì khoảng cách rộng bằng vai. Hít vào, mở rộng cánh tay và cố gắng chạm các ngón tay đến tận ngón chân.  

Thực hiện 3–4 hiệp với thời gian giữ 10-15 giây để cải thiện chiều cao tại nhà. Bài tập tăng cường chiều cao này giúp kéo dài cột sống của bạn, góp phần tạo nên tác dụng tăng chiều cao. 

1.4. Squats nhảy 

Tư thế này là một trong những tư thế tốt nhất để phát triển chiều cao vì nó giúp tăng cường sức mạnh cho các khớp và cơ của cơ thể. Điều này giúp nâng cao chiều cao của cơ thể. Để thực hành tư thế này, hãy bắt đầu bằng cách đứng bình thường với cơ thể nhìn về phía trước. 

Ngồi xổm xuống, đưa đầu gối lên ngực đồng thời hạ thấp hông và lưng. Khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi xổm và bắt đầu nhảy, hãy điều khiển bằng chân. 

1.5. Tư thế rắn hổ mang

Kỹ thuật này, được gọi là Bhujangasana, một tư thế Yoga phổ biến, rất tốt cho sự phát triển của sụn giữa các đốt sống của bạn. Nằm ngửa trên mặt đất với hai chân duỗi thẳng. Bước tiếp theo là hít sâu, nâng ngực và bụng lên, đồng thời đỡ toàn bộ trọng lượng của bạn lên lòng bàn tay.

Sau 30 giây, giữ nguyên tư thế này đồng thời thở ra dần dần. Thực hiện 4-5 lần một ngày, lặp lại điều này. Lợi ích của việc căng cơ tư thế rắn hổ mang ngoài phát triển chiều cao còn cải thiện lưu thông máu và oxy.

1.6. Căng cơ cùng với bức tường  

Nó khó hơn là nó có vẻ căng ra. Bắt đầu bằng cách đặt bàn tay của bạn dựa vào tường. Chân phải của bạn phải đặt thẳng về phía trước trên mặt đất và hơi cong đầu gối của bạn. Tiếp theo, duỗi chân trái ra xa nhất có thể. Lưu ý hãy kiếng chân trong quá trình giãn cơ này nên bạn sẽ có kết quả tốt hơn. 

1.5. Bơi trên mặt đất

Bơi trên mặt đất khô là sự thay thế tốt cho bơi lội. Thực hành này đôi khi được gọi là một cú đá luân phiên. Cố gắng xen kẽ chuyển động của cặp tay dài giống như bạn đanh đánh tự do . Mỗi lần lặp lại sẽ kéo dài khoảng 20 giây. Động tác kéo giãn này tác động đồng thời vào cơ lưng dưới và cơ đùi, kích thích sự phát triển của tế bào.

1.6. Nâng xương chậu  

Đây là hoạt động nên làm nếu bạn muốn cao hơn. Khi bạn dịch chuyển xương chậu, cơ thể bạn sẽ giống tư thế cây cầu. Đầu gối phải cong khi nằm thẳng trên mặt đất.

Chiều rộng tối thiểu của vai nên tách biệt đôi chân của bạn. Bây giờ nhấn bàn chân xuống trong khi nâng hông của bạn lên. Lưng của bạn phải thẳng và giống như cây cầu. Đưa hông của bạn trở lại vị trí ban đầu bằng cách hít một hơi thật chậm và sâu. Lặp lại.

Đây là một sự thay thế tuyệt vời nếu bạn muốn tập luyện để trở nên cao hơn. Sau khi ngồi cả ngày, sự dịch chuyển của xương chậu cũng giúp kéo giãn lưng. 

1.7. Đá chân luân phiên 

Cú đá chân luân phiên là một động tác phòng thủ trong đó bạn đưa một chân lên ngực trong khi đứng thẳng rồi duỗi thẳng. Đây là một biến thể của môn võ thuật Hàn Quốc “Tae Kwon Do”.

 Nó tương tự như một chuyển động khi  đạp xe và không có chỗ để đặt chân xuống ở giữa. Nói một cách đơn giản, tăng chiều cao là một hoạt động đòi hỏi sự tập luyện khắt khe. Bài tập này duy trì sự tăng khối lượng cơ thể tương đương trong khi tập trung vào đùi của bạn. 

1.8. Pilates cuộn tròn người

Pilates là một phương pháp tuyệt vời để kéo giãn cột sống của bạn nói chung. Sự kéo dài này sẽ kéo dài phần thân trên của bạn và đốt sống cổ của bạn sẽ được kéo dài. Đầu tiên, đặt cánh tay của bạn ở hai bên với lòng bàn tay hướng xuống dưới.  

Sau đó duỗi chân lên và ra phía sau cho đến khi song song với mặt đất. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như xương mình đang nứt ra trong suốt bài tập đầy thử thách này, nhưng hãy nhớ rằng sẽ không có kết quả nào nếu không phải chịu đau khổ.

hit xa don co tang chieu cao khong 1 (2)

1.9. Uốn cong cơ thể

Cần phải nỗ lực để làm săn chắc phần thân trên, nhưng uốn cong cơ thể là một bài tập tuyệt vời để làm được điều đó! Đặt chân phải của bạn về phía trước trong khi quỳ và uốn cong nó. Đầu gối chạm đất, duỗi chân trái về phía sau. Hãy giơ tay lên và hợp nhất lòng bàn tay của bạn ở tư thế Namaskar.  

Tiếp tục thực hiện càng lâu càng tốt, sau đó lặp lại chuyển động với đầu gối trái hướng về phía trước. Ngoài việc làm săn chắc cơ lưng và chân, bài tập giãn cơ này còn khiến cánh tay của bạn trông thon gọn hơn. Hãy thêm bài tập này vào thói quen tập thể dục của bạn ngay lập tức để kéo dài vai và xương chân của bạn! 

1.10. Căng bên hông

Căng cơ bên sẽ kéo dài cơ, tăng chiều cao bằng cách tăng cường cơ liên sườn. Đứng thẳng với đôi chân của bạn với nhau. Chắp hai tay vào hai bên tay cầm, sau đó từ từ uốn cong phần thân trên của bạn sang phải rồi sang trái.  

Giữ mỗi lần kéo dài ít nhất 10 giây và trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại động tác kéo dãn ít nhất hai lần và thực hiện theo hiệp 10. Trong khi thực hiện động tác giãn cơ bên hông, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy các cơ kéo dọc theo bên mình từ lưng dưới lên đến vai để tăng cường tăng trưởng chiều cao. 

1.11. Căng cơ liên sườn   

Cơ liên sườn của bạn sẽ được tăng cường nhờ tư thế nàng tiên cá. Nó hỗ trợ cải thiện tư thế xấu, chẳng hạn như gù vai. Điều chỉnh tư thế giúp bạn trông cao hơn. Để thực hành tư thế này, hãy ngồi xuống và quỳ sang trái. Tay trái của bạn phải giữ vào mắt cá chân của bạn. Nâng cánh tay phải lên, mở rộng cánh tay của bạn và cố gắng vươn qua đầu. Giữ vị trí trong 20 đến 30 giây.

1.12. Tư thế cún con  

Tư thế của chó con có thể giúp thoát khỏi cột sống, kéo dài xương và tăng cường sức mạnh cho đôi chân. Để thực hành tư thế này, hãy đặt tay và chân của bạn trên một tấm thảm trong khi bạn đứng bằng bốn chân. Đặt tay và đầu gối của bạn thành một đường thẳng trên vai. 

Bây giờ vặn các ngón chân của bạn và đưa tay lên cao vài inch. Mở rộng hông của bạn sao cho chúng gần bằng nửa bàn chân của bạn. Phần thân dưới của bạn sẽ cảm thấy căng ra. Trong khoảng 60 giây, duy trì tư thế này. 

1.13. Hướng xuống dưới  

Vị trí này tương tự như chữ V hướng xuống. Kết quả là cơ lưng của bạn sẽ dài ra và trở nên khỏe hơn. Để thực hành tư thế này, hãy uốn cong cơ thể sao cho bạn ở tư thế bằng bốn chân trong khi giữ hai chân rộng bằng hông và hai tay rộng bằng vai. Kéo xương cụt của bạn lên trên trong khi đẩy sàn ra xa. Cánh tay, vai và cột sống của bạn đều sẽ được kéo giãn nhẹ. 

>> Mời bạn xem thêm: Sự thật về việc đeo băng đầu gối khi chạy bộ giúp giảm đau

2. Kết luận

Di truyền đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng chiều cao. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể cố gắng tăng thêm một vài cm nữa. Một số khía cạnh khác cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe là dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và điều kiện thể chất. 

Thông thường, quá trình tăng chiều cao sẽ kết thúc vài năm sau khi bước vào tuổi thiếu niên, các xương dài nối với nhau. Sau này, thực tế không còn khả năng cao thêm nữa. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment