Sự thật về việc đeo băng đầu gối khi chạy bộ giúp giảm đau

0
(0)

Chạy có thể mang lại niềm phấn khởi, mang lại cho bạn cảm giác chinh phục và giúp bạn trông năng động hơn, nhưng nó cũng có thể gây áp lực rất lớn đối với đầu gối. Với tất cả lực đập phải nhận sau mỗi bước đi, đầu gối là một trong những bộ phận cơ thể thường bị thương nhất đối với người chạy bộ.

Các chấn thương có thể từ nhẹ (như căng đầu gối) đến nặng (rách MCL) là những chấn thương đầu gối thường gặp ở những người chạy bộ. Vậy việc đeo băng đầu gối khi chạy bộ có thể giúp giảm đau khi gặp chấn thương không? Hãy cùng xem

bang dau goi giup giam dau 3

1. Cần phải chọn đúng băng đầu gối cho chấn thương của bạn

Khi nói đến việc chọn băng đầu gối để chạy bộ, chắc chắn không phải một kích thước nào cũng phù hợp với tất cả. Chấn thương đầu gối khác nhau, các giai đoạn chấn thương và tình trạng mãn tính đòi hỏi các loại băng đầu gối khác nhau, muốn giảm đau bạn phải chọn đúng loại băng đầu gối phù hợp với mình. Có bốn loại băng đầu gối phổ biến: băng và dây đai, dạng ống, dạng quấn và có bản lề.

Người chạy bộ chủ yếu sử dụng băng và dây đai để điều trị chứng đau đầu gối, viêm gân bánh chè hoặc đau đầu gối cấp tính. Chúng được thiết kế để tạo áp lực thoải mái, hiệu quả lên đầu gối nhằm giúp giảm đau. Đơn giản khi đeo và dễ đeo, dây đai có thể được đeo trong các hoạt động hàng ngày và thể thao.

Dạng băng nén có thể giảm thiểu các cơn đau nhức từ đau đầu gối mãn tính và viêm khớp từ nhẹ đến trung bình. Những băng hỗ trợ này phân phối lại tải trọng chịu đựng và cải thiện khả năng hoạt động tốt nhất của bạn trong quá trình tập luyện và thể thao đồng thời giảm đau khi di chuyển hàng ngày.

Kiểu dáng quấn quanh dành cho người chạy bộ đau đầu gối từ nhẹ đến trung bình, mất ổn định xương bánh chè và trật khớp. Chúng đơn giản và dễ đeo vào và cởi ra, cho phép bạn tùy chỉnh độ vừa vặn để mang lại sự thoải mái tối đa và bảo vệ đầu gối. Bạn có thể đeo nẹp kiểu quấn khi chạy và nó sẽ cho phép bạn tập trung vào hiệu suất của mình.

Băng đầu gối có bản lề cứng hơn, do đó cung cấp nhiều hỗ trợ hơn nhưng ít di chuyển hơn. Chúng giảm thiểu khả năng duỗi chân và là lựa chọn lý tưởng cho những người đang phải vật lộn với những chấn thương đầu gối nghiêm trọng hơn cần được hỗ trợ và ổn định thêm, chẳng hạn như rách dây chằng ACL, PCL hoặc MCL.

>> Tham khảo: Bó gối thể thao GoodFit 2 trong 1 GF511K

2. Kết hợp đeo băng đầu gối với những bài tập khác để giảm đau

Nguyên nhân sâu xa của đau đầu gối và chấn thương đầu gối thường có thể bắt nguồn từ các cấu trúc yếu khác trong cơ thể và do đó buộc đầu gối phải chịu áp lực nào mà chân hấp thụ trong quá trình chạy. Hai trong số những cấu trúc này là mắt cá chân và hông. Thực hiện theo chế độ vật lý trị liệu bao gồm tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và hông trong khi sử dụng băng đầu gối vì tác dụng của chúng đối với lưu lượng máu, sự ổn định và lực nén lên vùng bị thương sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành.

Nhiệm vụ chính của mắt cá chân là khớp bản lề, giúp đầu gối và hông phối hợp với nhau để tạo ra chuyển động. Mắt cá chân cứng là tình trạng phổ biến, có thể dẫn đến chấn thương và khó chịu. Hãy thử tập những bài tập với mắt cá chân.

Tương tự, TFL (Tensor Fasciae Latae) là một cơ nhỏ nằm ở bên hông, ngay dưới đỉnh xương chậu. Khi bị căng và bó chặt, cơ nhỏ này có thể gây ra vấn đề lớn với đầu gối của bạn bằng cách kéo qua dải IT và gây đau ở bên ngoài đầu gối. Kéo căng TFL và tập luyện là một cách khác mà người chạy bộ có thể tăng cường sức mạnh cho đầu gối bị thương kết hợp với việc sử dụng băng đầu gối khi chạy.

bang dau goi giup giam dau 2
bang dau goi giup giam dau 2

3. Đeo băng đầu gối là cách để phòng ngừa chấn thương

Giống như bất kỳ vận động viên nào khác, người chạy bộ thích ngăn ngừa chấn thương hơn là điều trị. Băng đầu gối có thể giúp người chạy bộ tránh xa những chấn thương thường gặp khi chạy, chẳng hạn như rách MCL, rách sụn chêm, bong gân đầu gối, viêm gân bánh chè, hội chứng dây IT và đầu gối của người chạy bộ.

Phần lớn việc phòng ngừa là ổn định và tăng cường sức mạnh cho đầu gối. Bạn có thể làm điều này theo hai cách. Đầu tiên, người chạy bộ có thể tập luyện để tăng cường sức mạnh cho các vùng xung quanh đầu gối, chẳng hạn như cơ mông, hông, cơ tứ đầu và mắt cá chân. Điều này giúp giảm căng thẳng và trọng lượng đè lên đầu gối. Thứ hai là sử dụng tấm đỡ đầu gối để hỗ trợ thêm và tăng cường sức mạnh một cách giả tạo cho đầu gối cũng như các cấu trúc cơ thể xung quanh.

Nẹp đầu gối, đặc biệt là băng quấn và dạng ống, có khả năng nén và ổn định, cả hai đều giúp chuyển hướng căng thẳng và trọng lượng mà bạn chuyển sang đầu gối khi chạy. Điều này giúp giảm sự hao mòn ở đầu gối đồng thời giúp nó phục hồi nhanh hơn sau bất kỳ chấn thương rất nhỏ nào mà người chạy bộ có thể không chú ý cho đến khi chúng tích tụ và dẫn đến chấn thương lớn hơn.

>> Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của băng dán cơ dành cho chạy bộ

4. Băng đầu gối có thể giúp điều trị những cơn đau mãn tính

Viêm khớp ở đầu gối có thể là một chấn thương nguy hiểm đối với một người đam mê chạy bộ, nhưng nó không nhất thiết phải là bản án tử hình đối với chế độ tập luyện của bạn. Một chiếc băng đầu gối tốt để chạy có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp và các chấn thương đầu gối thông thường và mãn tính khác.

Viêm khớp khiến khoảng cách giữa các khớp giảm dần theo thời gian, dẫn đến xương cọ xát vào nhau. Băng khớp gối sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc giữa các xương, giúp bạn ít bị đau hơn khi chạy. Ngoài ra, thông qua việc sử dụng phương pháp nén có thể tùy chỉnh, bạn có thể giảm đau nhức và sưng tấy do viêm khớp.

Băng đầu gối dạng ống cũng có thể cung cấp đệm, cấu trúc và độ ấm cũng như phân bổ lại hoàn toàn trọng lượng lên khớp gối của bạn. Điều này có thể làm giảm áp lực từ một khu vực và lan rộng ra đầu gối.

Ngoài việc không bị đau đớn, nhiều bệnh nhân cho rằng băng đầu gối tốt nhất cho bệnh viêm khớp mang lại sự yên tâm. Họ cũng lưu ý rằng chiếc băng đóng vai trò như một lời nhắc nhở để nhận thức rõ hơn về áp lực mà họ đặt lên đầu gối và tránh các hoạt động gây áp lực quá mức.

5. Một vài yếu tố cần xem xét khi mua băng đầu gối chạy bộ

Mặc dù việc chọn băng đầu gối hoàn hảo để chạy có vẻ như là một bài tập đơn giản, nhưng điều cực kỳ quan trọng là người chạy bộ phải làm bài tập về nhà khi chọn được nẹp đầu gối giúp họ tốt nhất.

Các yếu tố bao gồm:

  • Giá cả: Băng đầu gối có thể có giá từ 100.000 đến cả triệu đồng. Bạn cần lập ngân sách cho việc mua hàng của mình đồng thời có ý tưởng rõ ràng về loại hỗ trợ đầu gối có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.
  • Xếp hạng đánh giá: Trước khi mua hàng, hãy xem xét kỹ lưỡng xếp hạng người dùng và trải nghiệm của những người mua trước đó để xác định xem các khiếu nại được đưa ra có được xác thực hay không.
  • Độ thoáng khí: Nẹp đầu gối của bạn sẽ cần mang lại sự thoải mái tối đa khi chạy. Đảm bảo rằng vải của nó nhẹ và “thoáng khí” để thông gió tối ưu.
  • Khả năng di chuyển: Trong trường hợp chấn thương hoặc viêm khớp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần một chiếc nẹp để giảm thiểu khả năng di chuyển. Nếu điều này không cần thiết, hãy tìm một chiếc nẹp có xương bánh chè mở để bạn có thể duỗi đầu gối hoàn toàn khi chạy. Các lựa chọn thay thế như dây đeo hoặc băng thể thao cũng sẽ mang lại khả năng di chuyển cao hơn.
  • Hỗ trợ Xác định mức độ hỗ trợ đầu gối mà bạn sẽ cần từ nẹp đầu gối.
  • Nén: Xác định mức độ nén bạn sẽ yêu cầu. Một số hỗ trợ đầu gối có lực nén cố định nhưng một số khác có thể điều chỉnh được.

Bạn đang sử dụng băng đầu gối để giảm đau đầu gối khi chạy hoặc để điều trị những chấn thương thể thao như viêm khớp, chấn thương xương bánh chè hoặc căng cơ. Bạn có thể sử dụng nó chỉ để ngăn ngừa thương tích trong tương lai. Dù lý do là gì, hãy đảm bảo rằng băng đầu gối bạn mua có thể phục vụ cho mục đích cụ thể đó.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment