Hướng dẫn bạn lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất

0
(0)

Cách cầm vợt bóng bàn như thế nào sẽ quyết định đến sự dễ chịu, thuận lợi cho người chơi và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của trận đấu. Hiện nay có nhiều cách cầm vợt khác nhau, mỗi cách phù hợp với từng cách chơi, đối tượng cụ thể. Nếu bạn còn chưa thực sự xác định được mình nên cầm vợt như thế nào, hãy tham khảo những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Những cách cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay

Hướng dẫn bạn lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất
Về cơ bản có 2 cách cầm vợt đó là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc

Trước khi xác định mình phù hợp với cách cầm vợt như thế nào bạn cần có hiểu biết cơ bản về các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay.

Về cơ bản có 2 cách cầm vợt bóng bàn đó là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Tuy nhiên, mỗi cách cầm đó lại có những kiểu cụ thể khác nhau.

Cầm vợt ngang

Cách cầm vợt bóng bàn này nhìn giống như người đang bắt tay người khác. Có 2 kiểu cầm vợt ngang là cầm ngang tay nông và cầm ngang nắm sâu. Sự khác nhau của 2 kiểu cầm nằm ở chỗ vị trí ngón tay cái. Nó quyết định đến sự chính xác cũng như phản xạ nhanh chóng mà người chơi trả bóng lại.

 • Cầm ngang tay nông: Ngón tay cái được thả nhẹ trên lưỡi dao.
 • Cầm ngang nắm sâu: Ngón tay cái được thả lỏng trên cao su.

Cầm vợt dọc

Cách cầm này còn có tên gọi khác là Penhold grip. Cách cầm này giống như cách chúng ta cầm bút để viết. 

Có 3 kiểu khác nhau gồm kiểu cầm Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, kiểu cầm Trung Quốc và kiểu cầm tay trái đánh bóng bằng mặt trái vợt. Cả 3 kiểu cầm vợt này đều có điểm chung là ngón tay trỏ và ngón tay cái đặt phía trước của tay cầm, các ngón còn lại gập phía sau của đầu vợt.

 • Cầm dọc kiểu Trung Quốc: Lưỡi vợt hướng xuống đất.
 • Cầm dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc: Các ngón tay đặt trên lưng dơi duỗi thẳng.
 • Cầm vợt tay trái, đánh bóng đi bằng mặt trái của vợt dọc.

2. Ưu nhược điểm và đối tượng phù hợp với từng cách cầm vợt bóng bàn

Hướng dẫn bạn lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất
Mỗi cách cầm vợt sẽ có ưu điểm của riêng mình

Mỗi một cách cầm vợt bóng bàn sẽ có những ưu nhược điểm riêng và vì thế cũng phù hợp với từng đối tượng với lối chơi phù hợp.

Cầm ngang tay nông

 • Ưu điểm: Cổ tay linh hoạt, tăng khả năng xoay của người chơi khi trả bóng xoáy hay thực hiện giật bóng với độ xoáy và sức mạnh lớn, lực truyền cho bóng tăng, sử dụng được cho cả đánh thuận và trái tay.
 • Nhược điểm: Người chơi rất dễ bị lâm vào tình trạng do dự, không dứt khoát, không có những quyết định nhanh chóng sẽ thực hiện cú đánh ra sao và tấn công bóng như thế nào.
 • Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho những người mới chơi bởi đây là cách cầm vợt bóng bàn cầm tự nhiên, tạo cảm giác cân bằng.

Cầm ngang nắm sâu

 • Ưu điểm: Tạo cảm giác cầm vợt chắc chắn, sử dụng rất tốt cho các cú đánh tấn công cần độ chính xác cao nhưng không tốn lực.
 • Nhược điểm: Cổ tay không có sự linh hoạt, người chơi cũng có thể bị do dự không thể quyết định nhanh có tấn công hay không, tạo cơ hội cho đối thủ.
 • Đối tượng sử dụng: Người thường xuyên sử dụng các đòn quyết liệt để đập bóng, tấn công bóng bằng 2 mặt, cắt bóng…

Cầm dọc kiểu Trung Quốc

 • Ưu điểm: Cổ tay linh hoạt, tạo độ xoáy bóng khi tấn công và giao bóng; chặn bóng và đẩy bóng bằng mặt trái tay một cách dễ dàng.
 • Nhược điểm: Khó thực hiện thường xuyên các cú đánh bóng trái tay. Khi đánh, cánh tay phải xoay vào các vị trí khác nhau khiến người chơi nhanh hao thể lực và vì thế giảm chất lượng cú bóng.
 • Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho những người chơi lâu năm và thích đứng gần bàn.

Cầm dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc

 • Ưu điểm: Tạo lực cho các cú đánh bóng thuận tay nhờ việc các ngón tay duỗi thẳng phía sau gậy.
 • Nhược điểm: Lưỡi bị hạn chế chuyển động, do vật điều chỉnh vợt tiếp cận bóng ở các góc độ khác nhau khá khó khăn.
 • Đối tượng sử dụng: Người chơi chuyên nghiệp, lâu năm có trình độ cao.

3. Những lưu ý khi lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn

Hướng dẫn bạn lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất
Để có được cuộc chơi hoàn hảo, hãy lưu ý đến lựa chọn cách cầm vợt thích hợp, đồng thời chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn thật tốt

Khi lựa chọn cho mình một cách cầm vợt bóng bàn, người chơi cần chú ý đến một số điểm:

 • Xác định trình độ của mình ở mức nào. Nếu là người mới chơi, bạn không nên gò ép thử các kiểu cầm vợt. Hãy để tay bạn cầm vợt một cách tự nhiên và thoải mái nhất.
 • Đối với người chơi lâu năm, việc cầm vợt hẳn đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, khi xác định được lối chơi với từng đối thủ, việc chọn cách cầm phù hợp sẽ mang đến những lợi thế lớn.
 • Cách cầm vợt khi chơi bóng bàn cũng phụ thuộc một phần vào loại và chất lượng vợt. Vợt cán ngắn phù hợp cho cả 2 cách cầm vợt dọc và ngang, nhưng nếu cầm vợt dọc bạn chỉ nên sử dụng vợt cán ngắn.

Để có được cuộc chơi hoàn hảo, hãy lưu ý đến lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn thích hợp, đồng thời chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn thật tốt.

GoodFit chuyên cung cấp các sản phẩm vợt bóng bàn chất lượng với giá thành ưu đãi, được rất nhiều tay chơi bóng bàn chuyên nghiệp tin tưởng. Sản phẩm vợt bóng bàn nhà GoodFit hiện nay có 2 mã:

 • GoodFit GF002TR từ gỗ dương chắc chắn, phù hợp cho mọi đối tượng với mọi trình độ và cách đánh khác nhau.
 • GoodFit GF001TS từ gỗ tự nhiên 100% với mặt đàn hồi, tăng độ nảy cho các cú đánh bóng.

Trên đây là chia sẻ hướng dẫn bạn lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất. Hãy ghé GoodFit để tham khảo và chọn cho mình mẫu vợt yêu thích, trải nghiệm những trận đấu đầy hứng khởi, chất lượng.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment