Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

0
(0)
Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

Yoga có ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu người Mỹ và có thể nhiều hơn trên toàn thế giới. Đối với những người mắc phải chứng bệnh này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính nó, chủ yếu nhắm vào các mô được tìm thấy trong khớp. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, cũng có thể bắt đầu phá vỡ các cơ quan nội tạng. Điều này có thể gây sưng đau, viêm và cuối cùng dẫn đến xói mòn xương hoặc biến dạng khớp.

Thật không may, không có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp nào được biết đến. Nhưng các phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp giảm và làm chậm quá trình bệnh thoái hóa. Trong khi thuốc và vật lý trị liệu từ lâu đã được sử dụng để giúp kiểm soát các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh, nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng liệu pháp yoga có thể là một công cụ mạnh mẽ khác trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp.

1. Nghiên cứu: Liệu pháp Yoga làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện sự cân bằng giao cảm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã kiểm tra hiệu quả của  liệu pháp yoga kéo dài 12 tuần như một phương thức điều trị bổ sung cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp gần đây.

Nghiên cứu cho thấy, so với nhóm đối chứng, những người tham gia thực hành 12 tuần yoga trị liệu theo quy định (cùng với điều trị y tế tiêu chuẩn) cho thấy mức độ giảm hoạt động của bệnh và có ý nghĩa thống kê trong cân bằng giao cảm. (Cân bằng giao cảm đề cập đến sự cân bằng giữa các ảnh hưởng giao cảm và phó giao cảm của hệ thống thần kinh tự chủ.)

Sau một loạt các tư thế yoga rất đơn giản, các bài tập thở và thực hành thiền, những người tham gia thực hành yoga như một biện pháp hỗ trợ điều trị y tế tiêu chuẩn đã cho thấy sự thay đổi tổng thể đối với hệ thống thần kinh phó giao cảm. Hệ thần kinh phó giao cảm là nhánh “nghỉ ngơi và tiêu hóa” của hệ thần kinh tự chủ.

Trong khi cần nghiên cứu thêm, đây vẫn đươc coi là nghiên cứu đầy hứa hẹn – nhất là khi không phải tất cả bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đều đáp ứng với các phương pháp điều trị truyền thống.

2. Cách thực hành phác đồ trị liệu yoga trong 12 tuần cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Những thực hành asana và pranayama rất đơn giản này đã giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh của người tham gia và giảm viêm, giảm hoạt động của bệnh tật và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

2.1. Khởi động (2 phút)

Những người tham gia bắt đầu bằng cách làm nóng nhiều khớp chính của cơ thể thông qua một loạt các bài tập đơn giản được gọi là Sukshma Vyayama. Những thực hành này bao gồm:

Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

 

 1. Vòng tròn vai
 2. Gập cổ tay bằng nắm đấm
 3. Mở lòng bàn tay uốn cong cổ tay
 4. Ngồi xổm thành Tư thế Ghế (Utkatasana hiển thị ở trên)
 5. Vòng tròn mắt cá chân

2.2. Asana (9 phút)

Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

 

Những người tham gia liệu pháp yoga này sau đó chuyển sang thực hành các asana yoga truyền thống:

 1. Tư thế leo núi (Tadasana)
 2. Xoắn đứng
 3. Căng cơ bên hông khi đứng
 4. Tư thế chào hướng lên (Urdhva Hastasana)
 5. Pavanamuktasana (Tư thế giảm gió)
 6. Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana-hiển thị ở trên)

2.3. Savasana (8 phút)

Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

 

Sau khi thực hành asana đơn giản của họ, những người tham gia nằm trong Tư thế Thư giãn (Savasana) trong tám phút. (hiển thị với các đạo cụ ở trên).

2.4. Pranayama (6 Phút)

Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

 

Sau khi nghỉ ngơi ở Savasana, những người tham gia liệu pháp yoga 12 tuần tiếp tục với một vài bài tập thở nhẹ nhàng:

 1. Thở bằng lỗ mũi thay thế (Nadi Shodhana)
 2. Hơi thở xuyên trăng / Hơi thở qua lỗ mũi trái (Chandra Bhedana)
 3. Hơi thở của ong vo ve (Bhramari)

2.5. Dhyana / Thiền (5 phút)

Liệu pháp yoga ảnh hưởng tốt đến bệnh viêm khớp dạng thấp

 

Sau thực hành pranayama, những người tham gia thực hành thiền bằng cách tụng âm thanh AUM trong năm phút.

3. Thực hành đơn giản có thể có hiệu quả đáng kể

Tổng cộng chỉ 30 phút, những người tham gia liệu pháp yoga 12 tuần đã thực hành các asana, pranayama và thiền nhẹ nhàng và thư giãn, giúp điều hòa hệ thần kinh của họ và điều chỉnh các phản ứng viêm trong cơ thể của họ.

Mặc dù nó có vẻ quá đơn giản để có hiệu quả, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng cơ thể chúng ta phản ứng đáng kể với các bài tập nhẹ nhàng và êm dịu — và điều đó áp dụng cho dù chúng ta có bị viêm khớp dạng thấp hay không.

Leah SugermanLeah Sugerman là một giáo viên yoga, nhà văn và là người đam mê du lịch thế giới. Cô ấy đã được đào tạo trong vô số trường học và truyền thống của môn thực hành này. Cô ấy dạy kết hợp các phong cách mà cô ấy đã nghiên cứu với trọng tâm là hơi thở, sự liên kết và tính toàn vẹn về giải phẫu.

Leah dạy các hội thảo, khóa tu và đào tạo, cả quốc tế và trực tuyến. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.leahsugerman.com. 

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment