5 lời khuyên từ HLV ngăn ngừa chấn thương khi chạy Marathon

0
(0)

Nếu bạn là một người yêu chạy bộ, chắc hẳn bạn cũng biết rằng việc xảy ra những chấn thương như đầu gối, ống chân có thể phá hỏng quá trình tập luyện của bạn hoặc tệ hơn là bỏ lỡ những giải chạy mà bạn đã chuẩn bị cả năm trời. Nên cho dù bạn là VĐV chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu, 5 lời khuyên từ HLV dưới đây có thể làm giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi chạy Marathon.

5 loi khuyen tu hlv ngan ngua chan thuong khi chay marathon 1

1.5 lời khuyên để ngăn ngừa chấn thương khi chạy Marathon 

1.1. Chuẩn bị trang phục phù hợp 

Trước khi bước vào đường đua, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày chạy bộ phù hợp. Có nghiên cứu cho rằng bàn chân của bạn phải vừa khít với gót chân và còn một khoảng trống xung quanh ngón chân của bạn.

Để đảm bảo vừa vặn hơn nữa, tránh chấn thương khi chạy Marathon, hãy mua một bộ quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất tại một cửa hàng bán đồ thể thao chuyên dụng và mang đôi tất thông thường bạn hay đi. Tuy nhiên, một đôi giày chạy thôi là chưa đủ, bạn cũng cần phải giữ gìn chúng đúng cách. Bạn nên thay giày chạy mỗi khi chạy được khoảng 600-900km tương đương với khoảng 6 tháng/lần nếu chạy đều đặn.

1.2. Rèn luyện cơ bắp một cách thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương là giữ cho các khớp được mềm mại. Để làm được điều này, hay thêm những bài tập rèn sự linh hoạt của chân vào thói quen tập luyện của bạn.

Bạn có thể thử nghiệm với bộ môn Yoga. Nó rất hữu ích trong việc cải thiện sự linh hoạt của đôi chân. Nó có thể tăng cường sự cân bằng và tính linh hoạt của bạn, đồng thời giúp bạn cảm thấy tinh thần tập trung hơn.

chấn thương khi chạy Marathon

1.3. Tập thể dục thường xuyên

Cơ bắp của bạn càng khỏe thì khả năng bị chấn thương khi chạy Marathon phá vỡ cơ càng ít. Rèn luyện cơ bắp có thể giúp bạn gia tăng sức mạnh, độ bền và mật độ của xương. Bạn có thể tập những bài tập với tạ.

1.4. Lắng nghe cơ thể bạn

Không ai hiểu rõ cơ thể của bạn hơn chính bạn. Nếu bạn cảm thấy uể oải hay xuống sức, tốt nhất bạn nên bỏ qua buổi tập vào ngày hôm đó. Hoạc bạn có thể cần giảm thời gian hoặc quãng đường mà bạn có ý định chạy ban đầu.

Nghỉ ngơi cũng là một việc rất quan trọng. Hãy dành thời gian chạy bộ mỗi tuần để tránh chấn thương và mỏi mệt có thể xảy ra khi bạn rặn quá sức.

1.5. Xây dựng sức mạnh và độ bền dần dần

Luôn luôn bắt đầu một cách chậm mà chắc. Nếu bạn đang tập luyện với cự ly 5km, bạn sẽ không chạy cự ly đó vào ngày đầu tiên luyện tập. Hãy bắt đầu với các lần chạy ngắn hơn và tăng dần khoảng cách của bạn trong vài tuần tiếp theo. Đặc biệt lưu ý để tránh chấn thương khi chạy Marathon không bao giờ tăng khoảng cách và cường độ của bạn trong cùng 1 tuần.

chấn thương khi chạy Marathon

2. Phải làm gì ngay sau khi bị chấn thương chạy bộ 

Phần lớn những chấn thương khi chạy bộ sẽ mau chóng tự lành sau khi bạn tạm treo giò và dành thời gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp để đẩy nhanh tốc độ hồi phục, bao gồm:

  • Chườm lạnh: giúp giảm đau, sưng, viêm 
  • Sử dụng băng dán cơ phục hồi KT Tape, đây là biện pháp đang rất phổ biến trên toàn thế giới 
  • Nhận sự trợ giúp từ bác sĩ trị liệu 

>> Tham khảo: các sản phẩm băng dán cơ của thương hiệu KT Tape

5 loi khuyen tu hlv ngan ngua chan thuong khi chay marathon 5

Sử dụng băng dán cơ KT Tape khi chạy bộ

Tuy nhiên, 3 biện pháp trên chỉ áp dụng với những chấn thương nhẹ, không quá phức tập. Còn đối với tình trạng nghiêm trọng hơn, nhiều bệnh nhân lựa chọn cách uống thuốc giảm đau, kháng viêm kê đơn hoặc phẫu thuật.

Trên đây là những lời khuyên để bạn có thể ngăn ngừa chấn thương khi chạy Marathon. Hãy cố gắng thực hiện và duy trì để có thể an tâm thực hiện đam mê chạy bộ của mình bạn nhé!.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá