Nên chạy bộ vào buổi sáng hay buổi tối?

0
(0)

Một số người trong chúng ta chạy bộ với ánh mặt trời và một số người trong chúng ta muốn ghi lại số km chạy bộ của mình vào cuối ngày, nhưng liệu cái này có thực sự tốt hơn cái kia không?

Trong thế giới chạy bộ, có hai kiểu người: những người dậy sớm ra đường trước khi mặt trời mọc, và những người chạy bộ buổi tối thích ghi lại số km chạy bộ cho sau giờ làm việc. Tất nhiên, có những người khác, chẳng hạn như những người thích ăn trưa vào giữa ngày và những người làm việc theo ca thích ra ngoài vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, nhưng đối với phần lớn những người làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, buổi sáng và buổi tối là thời gian duy nhất của họ có thể dành cho thể thao. Hai lựa chọn. Nhưng cái này có tốt hơn cái kia không?

nen chay bo vao buoi sang hay buoi toi 1

Trường hợp chạy buổi sáng

Chạy bộ buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc có cơ hội đón bình minh tuyệt đẹp, chạy bộ vào đầu giờ là một cách tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và giúp bạn duy trì sự vui vẻ cho đến hết ngày. Cortisol, còn được gọi là hormone gây căng thẳng, đạt mức cao nhất vào buổi sáng, đó là lý do tại sao những người phải vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng cảm thấy tồi tệ nhất vào thời điểm này trong ngày. Chạy bộ có thể giúp chống lại điều đó, khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn trong thời gian còn lại trong ngày.

Bắt đầu chạy sớm cũng có nghĩa là ít có khả năng bị thứ gì đó cản trở sau này. Bất kể điều gì xảy ra trong ngày — cho dù bạn phải làm việc muộn hay một người bạn mời bạn đến nhà ăn tối — hoạt động chạy của bạn đã có trong sổ sách và sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đường phố vào buổi sáng có xu hướng yên tĩnh hơn và nhiều người chạy bộ buổi sáng thích sự yên bình và tĩnh lặng vào thời điểm đó trong ngày.

Cuối cùng, mức testosterone cao nhất vào buổi sáng và sau đó giảm dần trong ngày. Vì lý do này, chạy bộ vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để xây dựng cơ bắp. Nếu bạn đang tập thêm một số bài tập sức mạnh trong kế hoạch hàng tuần của mình, thì buổi sáng cũng là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các bài tập đó.

Nhược điểm của việc chạy bộ buổi sáng

Chạy bộ vào buổi sáng không phải lúc nào cũng bình minh và tiếng chim hót líu lo. Có một số nhược điểm và hầu hết chúng liên quan đến việc cơ thể bạn hoạt động tốt như thế nào vào đầu ngày. Chạy bộ vào buổi sáng khiến bạn có nguy cơ chấn thương cao hơn vì cơ bắp của bạn cứng hơn và lạnh hơn sau khi nghỉ ngơi cả đêm. Điều này có nghĩa là nếu bạn chạy vào buổi sáng, điều quan trọng là phải khởi động kỹ và bắt đầu chậm để cơ thể bạn dễ dàng bắt đầu chạy.

Buổi sáng sớm cũng không phải là thời điểm tuyệt vời để tập luyện chăm chỉ, bởi vì bạn có thể không được cung cấp năng lượng phù hợp cho buổi chạy đó sau khi nhịn ăn từ 8 đến 10 giờ trong khi ngủ. Nếu không có đủ calo (còn gọi là năng lượng) trong hệ thống của bạn, bạn sẽ không thể chạy nhanh hoặc lâu như vậy, vì vậy tốt nhất bạn nên tiết kiệm những nỗ lực chăm chỉ của mình trong một khoảng thời gian khi ít nhất bạn có thể có một bữa ăn ngon trước đó vài giờ tập luyện của bạn.

Trường hợp chạy buổi tối

nen chay bo vao buoi sang hay buoi toi 2

Nhiều vận động viên thấy rằng họ có thể chạy nhanh hơn hoặc lâu hơn vào buổi tối, mặc dù họ đã nỗ lực ở mức độ như buổi sáng. Điều này là do vào thời điểm buổi tối trôi qua, bạn có thể đã ăn một vài bữa và do đó bạn có nhiều năng lượng hơn để cung cấp năng lượng cho quá trình chạy của mình. Đây cũng là lúc nhiệt độ cơ thể của bạn lên đến đỉnh điểm và vì bạn đã di chuyển trong ngày nên cơ bắp của bạn ấm hơn và sẵn sàng hơn để tập luyện. Điều này không chỉ có nghĩa là người chạy sẽ cảm thấy dễ dàng hơn mà còn giảm nguy cơ chấn thương cho bạn.

Tất nhiên, lập luận rõ ràng nhất để chạy bộ vào buổi tối là không cần phải dậy sớm, và này – hoàng hôn cũng khá đẹp.

Nhược điểm của việc chạy bộ buổi tối

Tạo động lực cho bản thân để chạy buổi tối cũng khó như chạy buổi sáng, nhưng vì một lý do hơi khác. Hầu hết chúng ta đạt đến đỉnh cao tinh thần vào buổi sáng, sau đó sẽ giảm dần trong suốt cả ngày và chúng ta thường cảm thấy uể oải hoặc mệt mỏi vào cuối ngày làm việc. Hai yếu tố đó kết hợp lại khiến chúng ta dễ dàng bỏ cuộc và bỏ qua cuộc chạy của mình. Tất nhiên, cũng có khả năng cao là có điều gì đó xảy ra vào ban ngày khiến bạn phải bỏ lỡ buổi chạy buổi tối, điều này có thể khiến bạn khó tuân theo một lịch trình nhất quán. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, nếu bạn có thể thúc đẩy bản thân thắt dây giày, bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác sảng khoái của mình khi thực sự bắt đầu chạy.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố môi trường cần phải giải quyết vào thời gian cuối ngày, chẳng hạn như giao thông gia tăng (và do đó chất lượng không khí giảm), nhiệt độ nóng hơn trong những tháng mùa hè và thiếu ánh sáng khi mặt trời lặn sớm trong mùa đông. Nếu bạn ra ngoài chạy vào thời điểm này, điều quan trọng là phải chuẩn bị cho bất kỳ yếu tố nào bạn có thể phải đối phó để có thể chạy an toàn.

Cuối cùng, mặc dù chạy bộ vào buổi tối có thể không buộc bạn phải dậy sớm, nhưng nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu bạn chạy quá muộn. Giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong quá trình phục hồi, vì vậy nếu bạn nhận thấy chất lượng giấc ngủ của mình kém hơn sau khi chạy vào buổi tối, bạn có thể thử tìm thời gian chạy sớm hơn.

Kết luận

Khi nói đến nó, thời gian tốt nhất trong ngày để chạy phụ thuộc vào bạn và lịch trình của bạn. Nếu bắt đầu ngày mới bằng việc chạy bộ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và giúp bạn kiên định với việc tập luyện của mình, thì bằng mọi cách hãy tiếp tục. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn khởi động đúng cách và đi ngủ sớm để không bị mất ngủ. Nếu thức dậy trước khi mặt trời giống như cực hình đối với bạn, thì chạy buổi tối là lựa chọn tốt hơn. Nếu có thể, hãy tránh những khu vực đông đúc để bạn không hít phải nhiều khói và đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tốt cho các điều kiện môi trường mà bạn có thể gặp phải khi chạy.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment