Ngồi nhiều gây còng lưng và cách khắc phục

0
(0)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người phải làm việc thường xuyên với máy tính. Mọi người thường không để ý đến các tư thế ngồi của mình dẫn đến các hệ quả xuất hiện các tật ảnh hưởng đến cột sống, ngồi nhiều gây còng lưng. Bài viết này sẽ chỉ ra các tật ở lưng, nguyên nhân, hệ quả cũng như bày cho các bạn cách khắc phục các tật đó bằng đai đeo thẳng lưng.

các "tật ngồi máy tính"
Sai tư thế khi sử dụng laptop

Các tật “ngồi máy tính” 

Gọi là các tật “ngồi máy tính” là do tư thế ngồi làm việc trước máy tính quá nhiều, một điều không thể tránh khỏi trong xã hội hiện đại ngày nay. 

Tật đầu hướng về phía trước

Khắc phục tật đầu hướng về phía trước bằng cách sử dụng đai đeo thẳng lưng
Khắc phục tật đầu hướng về phía trước bằng cách sử dụng đai đeo thẳng lưng

Nếu ta kẻ một đường thẳng từ vai song song với mặt tường mà đường thẳng không chạm vào tay của bạn thì bạn đã bị tật đầu hướng về phía trước. 

Nguyên nhân: 

Do cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng các thiết bị điện tử, xem tivi, dùng smartphone nhiều khiến con người luôn có xu hướng hướng đầu về phía trước. 

Tác hại: 

Phần đầu hướng về phía trước tạo áp lực nên phần cổ, lâu dần điều này sẽ gây ra việc tê nhức ở các đầu ngón tay, đau nhức lâu dài ở phần vai.

Tật khung xương chậu nghiêng về phía sau

Tật khung xương chậu nghiêng về phía sau
Tật khung xương chậu nghiêng về phía sau

Để kiểm tra, các bạn dựa hoàn toàn lưng vào tường, nếu tay bạn lọt thỏm qua khe giữa lưng và tường thì bạn đã bị tật nặng rồi. 

Nguyên nhân: 

Nguyên chủ yếu là từ việc ngồi không đúng tư thế dẫn đến các nhóm cơ lưng duôi và cơ hông bị căng cứng, nhóm cơ bụng dưới, cơ mông và gân kheo bị suy yếu.

Tác hại:

Đau lưng dưới là tác hại rõ nhất của tật này. Ngoài ra về mặt người mắc tật này bị hạn chế vận động phần chi dưới, dễ bị dẫn đến chấn thương đầu gối. Về mặt thẩm mỹ, những người có tật khung xương chậu hướng nghiêng về phía sau sẽ trông rất xấu xí. 

Tật lưng gù

Tật lưng gù khi không sử dụng đai đeo thẳng lưng
Tật lưng gù khi không sử dụng đai đeo thẳng lưng

Để kiểm tra xem mình có bị tật lưng gù hay không, một cách đơn giản, các bạn hãy đứng thẳng, cánh tay thả lỏng. Nếu hai đầu ngón cái của bạn, chĩa thẳng vào nhau hoặc không song song với nhau thì bạn đã bị tật lưng gù. 

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của tật này cũng giống như tật khung xương chậu nghiêng sau, là do sự phối hợp giữa các nhóm cơ bị căng cứng và các nhóm cơ bị suy yếu của vai. 

Hầu hết những người sử dụng laptop sẽ bị tật này do phải hướng hai vai chụm vào nhau khi làm việc và gõ phím. 

Tác hại: 

Nếu bạn bị tật lưng gù, thì chắc chắn sẽ dẫn đến tật đầu hướng về phía trước. Phần vai bị căng cứng sẽ dẫn đến một triệu chứng khác xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến việc tê cứng từ bàn tay đến phần ngón tay, đồng thời gây mỏi nhức bả vai. 

>> Xem thêm: Đai chống gù có thực sự hỗ trợ điều trị bệnh về cột sống

Hậu quả các tật nói trên 

  • Đau lưng, đau cột sống, về già có thể dẫn đến thoái hóa cột sống
  • Làm suy yếu các nhóm cơ trên cơ thể
  • Kéo dài quá lâu sẽ không thể khắc phục
  • Dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến hiện tượng bị tê nhức
  • Lưng không thẳng, dáng xấu, mất tự tin nơi công cộng 

Điều đầu tiên, tôi muốn đề cập đến là tư thế chuẩn và việc có tư thế chuẩn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn.

Với một người có tư thế chuẩn thì toàn bộ cơ thể sẽ tạo thành một đường thẳng hoàn hảo kéo dài từ đầu cho đến chân. Phần cột sống sẽ có một độ cong nhất định, lưng thẳng, trọng lượng cơ thể lúc này được phân bố một cách đồng đều, điều này giảm gánh nặng đến phần cột sống, hạn chế các bệnh về lưng sau này. Phần trước ngực không bị căng cứng sẽ khiến bạn có thể hít thở sâu một cách dễ dành hơn, cung cấp oxi đầy đủ cho cơ thể khiến tinh thần thoải mái hơn. 

Hơn thế nữa, việc có một tư thế chuẩn làm tăng sự tự tin, như người xưa có nói “nhất dáng, nhì da”, người có dáng đẹp luôn tạo thiện cảm trước mọi người. 

Cách khắc phục bằng đai đeo thẳng lưng

Để khắc phục những tật ở lưng và có một tư thế thẳng lưng, hiện nay có rất nhiều các phương pháp bài tập tư thế hiệu quả. Ngoài ra có những bộ dụng cụ hỗ trợ rất hữu ích cho việc khắc phục các tật ở lưng ví dụ như đai đeo thẳng lưng.

Dai chong gu lung chinh hang GoodFit GF711P 4

>> Tham khảo sản phẩm: Đai chống gù lưng chính hãng GoodFit GF711P

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu về đai lưng cố định cột sống, tuy nhiên chất lượng sản phẩm cũng như công dụng của nó trong việc hỗ trợ khắc phục các tật về lưng thì cần qua thực tế trải nghiệm mới có thể xác thực. Tôi đã mua sản phẩm của GoodFit và sau một tháng sử dụng, kết quả ngoài sức mong đợi. Lưng tôi đã thẳng và giờ đây tôi rất tự tin khi bước đi nơi công cộng. 

Đặc điểm nổi bật của đai đeo thẳng lưng

Sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng như các nhân viên văn phòng, những người phải ngồi nhiều trong thời gian dài, các tài xế, vận động viên thể thao,…

✔ Thiết kế dễ dàng sử dụng

✔ Giúp giữ tư thế thẳng trong hoạt động đứng và ngồi

✔ Có dây đeo điều chỉnh phù hợp với kích thước cơ thể 

✔ Chất liệu thoáng mát, thoải mái khi sử dụng 

Các bạn có thể sử dụng đai đeo thẳng lưng như một chiếc đai cố định cột sống, đai lưng chạy bộ, hoặc đai lưng tập gym,…

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment