Thật bất ngờ với 9 lợi ích của việc nhảy dây tại nhà

0
(0)

Nếu bạn nghĩ rằng nhảy dây chỉ dành cho các võ sĩ thì bạn đã sai chắc rồi. Thật khó tin rằng, hoạt động đơn giản như nhảy dây có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn so với thời gian chạy bộ. Cùng xem 9 lợi ích của việc nhảy dây dưới đây.

1. Bước đầu tiên 

Để bắt đầu nhảy dây, bạn có thể đi tới một cửa hàng thể thao gần nhất hoặc mua sắm online, mua cho mình 1 sợi dây nhảy thật tốt. Hãy chọn những sợi dây thép cáp chắc chắn, có thể sử dụng được bền lâu. Ngoài ra cũng nên chú ý tới phần tay cầm, cần phải dễ dàng điều khiển để bạn có thể điều chỉnh được tốc độ nhảy.

Hầu hết các sợi dây dài khoảng 3 mét. Bạn có thể điều chỉnh độ dài ngắn, tùy theo chiều cao của bạn. Đây gọi là phần so dây. Bạn chỉ cần đứng giữa sợi dây và điều chỉnh chiều dài của dây sao cho tay cầm ở độ cao ngang eo.

Chọn 1 mặt phẳng đẹp để nhảy lên như thảm tập thể dục hoặc sàn bê tông. Và bắt đầu bước vào bài tập thể dục. 

2. Mỗi bước nhảy của bạn mang lại lợi ích gì 

2.1. Tăng sự linh hoạt cho chân 

Thật bất ngờ với 9 lợi ích của việc nhảy dây tại nhà

Nhảy dây thực sự cải thiện sự phối hợp của bạn bằng cách làm cho bạn tập trung vào đôi chân của mình. Cho dù bạn có chú ý đến chúng hay không, bộ não của bạn cũng sẽ nhận thức được chân bạn đang làm gì. 

Cách luyện tập này được lặp đi lặp lại, dần dần bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi di chuyển trên đôi chân của mình. Bài tập nhảy dây có thể giúp gia tăng sự linh hoạt cho chân trước những cuộc đua vượt chướng ngại vật. Một trang web chuyên về đào tạo môn Quyền anh cho rằng, bạn càng thực hiện nhiều bài tập với dây, bạn càng tự nảy sinh ý thức và phối hợp tốt hơn.

2.2. Giảm chấn thương ở bàn chân và mắt cá chân 

Nhảy dây còn rất có lợi khi tập luyện những bộ môn thể thao khác. Nhiều vận động viên bóng rổ, bóng đá, quần vợt,…thường bị chấn thương bàn chân và mắt cá chân do chạy, dừng đột ngột. Nhảy dây không chỉ cải thiện sự phối hợp của chân mà còn tăng sức mạnh của bạn trong các cơ ở xung quanh khớp mắt cá chân và ở bàn chân của bạn, làm giảm nguy cơ chấn thương ở các khu vực đó.  

Thật bất ngờ với 9 lợi ích của việc nhảy dây tại nhà

2.3. Đốt cháy Calo 

So với việc chạy bộ 30 phút, nhảy dây thực sự đốt cháy calo hơn. Bài tập này có thể đạt được tốc độ đốt cháy lên tới 1300 calo/ giờ nếu bạn thực sự tập hiệu quả.

2.4. Sử dụng linh hoạt 

Một sợi dây có thể đi bất cứ đâu cùng bạn. Bạn có thể mang nó đi làm, mang nó tới trường. Làm nóng cơ thể trước các trận đấu thể thao hoặc hạ nhiệt cơ thể sau khi đạp xe. 

Bạn có thể sử dụng dây để tạo ra những cuộc thi đấu giữa bạn bè, gia đình, có thể nhảy thấp tới như nào, cao bao nhiêu, xoay tròn,…tất cả những thủ thuật bạn có thể thực hiện chỉ bằng 1 sợi dây.

2.5. Cải thiện mật độ xương 

Tiến sĩ Daniel W. Barry, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Colorado, Denver, đồng thời là nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xương của người già và vận động viên, nói rằng bài tập tốt nhất để cải thiện mật độ xương chỉ đơn giản là nhảy lên và xuống. 

Theo tờ New York Times, các nghiên cứu của Nhật Bản tại Nhật Bản , có những con chuột nhảy lên và hạ cánh 40 lần trong một tuần đã tăng mật độ xương đáng kể sau 24 tuần, và mức tăng chúng duy trì bằng cách nhảy lên xuống chỉ khoảng 20 hoặc 30 lần mỗi lần tuần sau đó.

2.6. Tăng cường chức năng hoạt động của tim mạch 

Theo Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ , nhảy dây rất được khuyến khích cho việc điều hòa cơ thể. Để tăng sức khỏe tim và phổi, bạn phải thực hiện ba đến năm lần mỗi tuần, trong 12 đến 20 phút mỗi lần.

2.7. Điều hòa hơi thở 

Ngoại việc cải thiện sức khỏe của tim và sức chịu đựng, nhảy dây còn giúp điều hòa hơi thở. Điều này sẽ khiến bạn không bị “hết hơi” thực hiện những hoạt động thể thao khác như điền kinh, bơi lội.

>> Xem địa chỉ mua dây nhảy chính hãng tại đây

2.8. Giúp cho bạn thông minh hơn

Túi đựng dây để mang theo đi xa

Túi đựng dây để mang theo đi xa

Nghe có vẻ khó tin nhưng điều này là hoàn toàn có thật. Theo Viện nghiên cứu Jump Rope, nhảy dây giúp hỗ trợ sự phát triển của bán cầu não phía bên trái và phải của bạn, giúp tăng cường hơn nữa ý thức về không gian, cải thiện kỹ năng đọc, tăng trí nhớ và giúp bạn tỉnh táo hơn. 

Nhảy chân trên không đòi hỏi cơ thể và tâm trí của bạn cần để thực hiện các điều chỉnh cơ bắp, thần kinh đối với sự mất cân bằng được tạo ra từ việc nhảy liên tục. Do đó giúp giữ thăng bằng tốt, phản xạ nhanh hơn, mật độ xương và sức bền của cơ bắp cũng tăng.

2.9. Cải thiện khả năng giữ bình tĩnh 

Bởi vì khi nhảy dây là bạn phải làm việc đồng thời cả bộ não và cơ thể của bạn, nó sẽ khiến bạn dần trở nên bình tĩnh hơn. Hãy thử lấy một sợi dây nhảy, và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi mà cơ thể và tâm trí hòa vào làm 1.

Trên đây là 9 lợi ích siêu to khổng lồ của việc nhảy dây tại nhà tổng hợp bởi GoodFit. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment