Tiêu chí để chọn loại dây nhảy phù hợp nhất với bạn

0
(0)

Khi tham gia một lớp tập thể thao nào, bạn sẽ cần những dụng cụ tốt nhất để tập luyện. Tương tự như vậy, việc nhảy dây đòi hỏi thiết bị tốt nhất có thể, tham cách chọn dây nhảy phù hợp nhất với bạn nếu bạn muốn đạt hiệu quả khi tập luyện. Chọn vật liệu phù hợp và chất lượng cao không chỉ giúp bạn có một khởi đầu thật tốt, còn giúp bạn có thể tránh được 2 vấn đề phổ biến:

 • Chấn thương do kỹ thuật kém hoặc do thiết bị kém 
 • Tập luyện không hiệu quả và lãng phí công sức

Tiêu chí để chọn loại dây nhảy phù hợp nhất với bạn

Nhảy dây là một trong những bài tập an toàn nhất khi nói đến vấn đề chấn thương trong quá trình tập luyện. So với chạy bộ, nhảy dây ít gây căng thẳng hơn cho các khớp khi thực hiện đúng cách và nó buộc bạn luôn phải duy trì tư thế thẳng đứng. Do việc nhảy dây được thực hiện với đầu gối hơi trùng nên phân phối năng lượng đồng đều hơn trên các cơ chân. 

Các loại dây nhảy hiện có trên thị trường 

Dây nhảy bằng da 

Dây nhảy bằng da 

Dây nhảy bằng da 

Loại dây nhảy này phổ biến với các võ sĩ, là kiểu dây nhảy được yêu thích của các huyền thoại Muhammad Ali ,  Pacquiao , Mike Tyson  hoặc  George Foreman.

Họ đã sử dụng chúng chủ yếu để tăng cường sự phối hợp và tốc độ di chuyển của chân, điều này là chìa khóa giúp họ tự tin khi thi đấu. Những sợi dây đấm bốc này thường có tay cầm bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Tuy nhiên, vì nó là một vật liệu hữu cơ, nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng chúng ngoài trời hoặc trong các khu vực tiếp xúc với độ ẩm. 

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận nếu có ý định thực hiện việc nhảy dây tốc độ cao bởi vì không phải ngẫu nhiên chúng được làm từ da. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn cũng nên cẩn thận và xem kỹ lưỡng cách chọn dây nhảy. 

Dây nhảy bằng nhựa hoặc PVC 

Dây nhảy bằng nhựa hoặc PVC 

Dây nhảy bằng nhựa hoặc PVC 

Đây là những sợi dây phổ biến nhất trên thị trường và cũng có rất nhiều khoảng giá để bạn lựa chọn. Giá của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Chúng có thể dao động từ 100-200 nghìn đồng. 

Những sợi dây này hầu như ai cũng có thể sử dụng, kể cả những người mới bắt đầu, những vận động viên chuyên nghiệp, nhưng không được khuyến khích nếu mục tiêu duy nhất của bạn là tốc độ.  Vì trọng lượng và độ dày của cáp nên thường không được cân bằng để tối ưu tốc độ. Tuy nhiên, để bắt đầu với những bước nhảy đơn giản thì chúng quá đủ. 

Ưu điểm khi bạn chọn dây nhảy này đó là chúng có thể sử dụng được ngoài trời mà không gặp vấn đề gì và dây cáp kéo dài hơn bình thường ngay cả trên mặt đất cứng vì chúng không quá nặng. 

Dây sợi thép cáp 

Dây sợi thép cáp 

Dây sợi thép cáp 

Kiểu nhảy dây này đã dần trở nên phổ biến với những người chơi thể thao, đặc biệt là các vận động viên muốn thực hiện những cú nhảy đôi (nhấp 2 lần) càng nhanh càng tốt. Những sợi dây này được thiết kế với 1 mục tiêu chính đó là tốc độ. 

Có 2 loại cáp: 4 mm hoặc 2,5 mm

Dây 2,5m đang không được khuyến khích cho người mới bắt đầu, bởi vì bạn sẽ không cảm thấy thời điểm chuyển giao của dây. Tuy nhiên, chúng ít tạo ra sự mỏi ở cơ bắp hơn, làm cho chúng tốt hơn cho các cuộc thi. Nếu bạn không thể thực hiện 25 cái nhảy dây liên tục, bạn không nên bắt đầu với sợi dây này. 

Thay vào đó, thực hiện với loại dây cáp 4mm cho phép bạn cảm nhận tốt hơn về sợi dây. Nếu bạn đang tập luyện cho bộ môn quyền anh hoặc võ thuật, GoodFit khuyên bạn nên sử dụng loại dây nhảy thép cáp bọc nhựa 4mm – chúng không chỉ hỗ trợ việc tập luyện tốc độ cao mà còn khiến sức bền của bạn tăng lên đáng kể. 

Độ bền của loại 4 mm chắc chắn cao hơn 2,5 mm vì lớp phủ PVC hoặc nhựa dày hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh sử dụng dây trên bề mặt sàn bê tông, vì bề mặt cứng có thể làm mòn nhựa. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo bạn nên sử dụng trên mặt sàn cao su ở công viên, phòng tập hoặc sàn gỗ ở nhà. Giá dao động trong khoảng 200 nghìn đồng. 

10 tiêu chí để chọn dây nhảy để tập luyện hoặc thi đấu

Khi chọn dây, bạn cần nhớ:

 1. Điều quan trọng nhất khi chọn dây đó là độ dày và chất liệu làm dây 
 2. Nếu bạn có một sợi dây làm từ nhựa hoặc PVC, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sức cản của không khí trong tốc độ quay 
 3. Sử dụng sợi dây thép cáp sẽ gia tăng được tốc độ quay 
 4. Dây nhựa PVC hoặc sợi dây thép cáp 4mm là phù hợp nhất cho người mới bắt đầu 
 5. Nếu bạn quan tâm tới những bài tập nhảy dây nâng cao và đã thành thạo kỹ thuật hãy chọn dây 2,5mm và 4mm nếu bạn là người mới bắt đầu 
 6. Nếu sở thích của bạn là tập luyện võ thuật, bạn có thể chọn dây da hoặc dây thép cáp loại 4 mm
 7. Nếu bạn có ý định rằng nhảy dây là hình thức tập luyện chính của mình, bạn cần phải chọn một loại dây nhảy cao cấp, bền
 8. Tay cầm phải thoải mái cho tay. Hãy tìm những tay cầm nhẹ, thoải mái, tốt nhất là làm bằng vật liệu như kim loại, độ bền cao 
 9. Nếu bạn tập luyện ngoài trời, bạn có thể sử dụng dây thép cáp loại 4mm. Còn khi tập luyện ngoài trời, trong điều kiện ẩm ướt, dây da hoặc tay cầm bằng gỗ không được khuyến khích 
 10. Nếu tập luyện trong nhà, bạn có lựa chọn bất kỳ loại dây nào tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn. Để dây được bền thì tốt nhất bạn nên tập luyện trên sàn cao su hoặc bê tông

Trên đây cách chọn dây nhảy phù hợp nhất với bạn. Hi vọng bạn đã tìm được loại dây đúng với mục đích tập luyện của mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn nhảy dây đúng cách, không bị to bắp chân

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá