Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

5
(1)

Áo chống gù lưng được ra mắt trên thị trường được coi là một trong những giải pháp tốt cho những người đã hoặc có nguy cơ mắc các tật về lưng tôm, cong lưng, vẹo cột sống. Hầu hết, các loại áo chống gù đều có thiết kế cơ bản giống nhau để gia tăng tác dụng trong việc điều chỉnh tư thế, vóc dáng đi, đứng, ngồi. Vậy, các bộ phận chính của đai chống gù là gì? Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

1. Dùng áo chống gù lưng có cần thiết hay không?

Đai chống gù có tác dụng gì? Dùng đai áo chống gù có thật sự cần thiết? Áo chống gù lưng có gây hại cho sức khỏe người sử dụng hay không? Những ai nên sử dụng áo chống gù lưng? Cách sử dụng như thế nào?…là những câu hỏi cơ bản rất nhiều người đặt ra xung quanh việc sử dụng đai áo chống gù. 

Thực ra, áo chống gù là một sản phẩm hỗ trợ có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.  Có nghĩa là cũng giống như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác, áo giữ thẳng chỉ có thể phát huy được tác dụng điều chỉnh tư thế, giữ thẳng vóc dáng của mình khi người dùng sử dụng đúng cách và đúng theo hướng dẫn.

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

Áo chống gù lưng mang lại vô vàn lợi ích khác nhau cho người dùng

Khi sử dụng đúng, người dùng sẽ nhận được vô vàn những lợi ích khác nhau như điều chỉnh được dáng lưng thẳng, ngực ưỡn tự nhiên; giảm đau mỏi vai gáy, cột sống;  giảm các tật cận thị;  phòng ngừa được tình trạng khom lưng, cong lưng vẹo cột sống, gia tăng sự tự tin… 

Ngược lại, nếu đeo không đúng cách hoặc sử dụng các loại mặt hàng không có thương hiệu, chất lượng, cái mà người sử dụng nhận được chính là sự không thoải mái hoặc tình trạng gù ngày một trầm trọng hơn.

Vì vậy, việc sử dụng áo chống gù lưng có cần thiết hay không và có tác dụng hay không còn phụ thuộc vào cách dùng và nhu cầu của người sử dụng. Nếu như bạn đang đối mặt với nguy cơ gù lưng từ việc sai tư thế hoặc đang mặc cảm về vóc dáng gù, cong lưng của mình, muốn tìm kiếm lại vóc dáng thẳng ban đầu thì hãy sử dụng đai chống gù như một giải pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng mình gặp phải.

>> Xem thêm: Áo chống gù lưng có tác dụng không?

2. Cơ chế hoạt động của áo chống gù

Áo chống gù lưng được sử dụng bằng cách đeo lên vai. Hệ thống dây đai co giãn và móc khóa sẽ cố định và giữ cho vai không ngả nhiều về phía trước gây ra tình trạng cong cột sống. 

Đai giữ thẳng sẽ đóng vai trò như một hệ cơ dựng thẳng khung xương và cơ thể lên. Lúc này, không chỉ cơ- xương mà cả bộ phận cột sống sẽ được giữ thẳng đều. Đồng thời, hạn chế được xu hướng lưng cong, đầu hướng nhiều về phía trước.

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

Đai được khoác lên vai sẽ đóng vai trò như một hệ cơ

Thời gian đầu mới đeo đai áo, hệ cơ xương của người gù ngay lâp tức được thẳng lên nhờ gác vào một bộ khung. Nhưng khi tháo ra thì trở lại dáng gù như cũ. Nhưng tình trạng này sẽ được khắc phục theo thời gian. Việc đeo áo lâu ngày sẽ giúp cơ thể hình thành nên bộ nhớ cơ làm cho lưng và vóc người thẳng một cách tự nhiên không gượng ép. Cơ thể sẽ dễ dàng phục hồi lại nguyên trạng thái  ban đầu và đường cong sinh lý vốn có của nó.

Đai chống gù hoạt động theo nguyên lý của vật lý trị liệu, không cần uống thuốc, phẫu thuật, nhưng lại có tác dụng hỗ trợ người dùng tập luyện và làm quen với tư thế đúng, giúp định hình dáng lưng thẳng. Với áo chống gù lưng, bạn có thể dần dần cải thiện được tình trạng cong cột sống, lưng gù và gia tăng sự tư tin của mình trong cuộc sống, giao tiếp. 

>> Tham khảo: Có nên dùng áo chống gù lưng giá rẻ không?

3. Cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

3.1. Hệ thống dây đai điều chỉnh co giãn

Dây đai điều là một trong những bộ phận chính của áo chống gù lưng giữ chức năng cố định thẳng vùng vai, lưng, eo. 

Bộ phận này thường được làm từ những chất liệu co giãn, đàn hồi như neoprene, cao su tổng hợp, nylon, SBR hoặc thun…tạo nên sự bền bỉ, thoáng khí, thoát mồ hôi tốt và không gây khó chịu cho người dùng khi sử dụng trong một thời gian dài. Đồng thời, đảm bảo được hiệu quả chống cong lưng, vẹo cột sống một cách tốt nhất.

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

Dây đai điều chỉnh sẽ cố định vùng vai, lưng

Hệ thống dây đai thường được thiết kế để có thể điều chỉnh siết chặt hoặc nới lỏng để phù hợp với kích cỡ của cơ thể và tình trạng gù của người sử dụng.

Nếu như đai chống gù phần thân trên có thiết kế đơn giản chỉ gồm 2 dây đai khoác qua vai như dây balo thì đai chống gù toàn thân như GoodFit, Jorzilano, Royal Posture… lại được thiết kế phức tạp hơn. Đa số những dòng đai chống gù toàn thân, ngoài phần dây đai giữ thẳng vùng vai còn được thiết kế thêm bộ phận dây đai ôm trọn phần eo. Không chỉ gia cố vững chắc và gia tăng hiệu quả giữ thẳng cột sống từ trên xuống dưới mà còn giảm mỡ vùng eo, tăng hiệu quả giúp ngực nở, vai thẳng tự nhiên.

3.2. Thanh nẹp giữ thẳng cột sống

Thanh nẹp thường được làm bằng thép, nhôm hoặc nhựa cứng nằm sâu trong lớp áo. Nẹp áo sẽ kết hợp với dây đai để góp phần gia tăng hiệu quả định hình, giữ đúng dáng lưng cho người sử dụng.

Đa số các loại áo thường được thiết kế với 1 – 2 thanh nẹp phía sau lưng. Riêng GoodFit GF713P được thiết kế với 4 đai thép phân bổ đều phía sau lưng có tác dụng như một chiếc khung vững chắc giữ cho lưng thẳng, hạn chế việc quá khom lưng về phía trước gây ra tình trạng biến dạng, cong vẹo cột sống.

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

GoodFit GF713P được thiết kế với hệ thống 4 thanh nẹp phía sau

Ở nhiều dòng áo như Royal Posture, hệ thống thanh nẹp được thay bằng các thỏi nam châm bên trong. Đây được coi là một trong những liệu pháp từ trường hoạt động mạnh giúp giảm đau mỏi và chống gù lưng hiệu quả. 

3.3. Các khóa dán, khóa móc cố định giữ thẳng

Khóa dán, móc cố định cũng là một trong những bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo của áo chống gù lưng. Nó đóng vai trò khá lớn trong việc giúp áo ôm gọn vào cơ thể người đeo, giữ chắc áo không bị bung tuột khi vận động hoặc thực hiện các động tác xoay trở. 

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

Khóa dán cũng là một trong những bộ phận chính của đai chống gù

Những loại khóa dán Velco cao cấp của áo chống gù thường có độ kết dính siêu bền, gia tăng hiệu quả sử dụng đai. Đồng thời, giúp người đeo có thể sử dụng đai một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện hơn.

3.4. Bộ phận cảm biến góc nghiêng điện tử

Cảm biến nghiêng điện tử là một trong những thiết kế thông minh của các dòng đai chống gù. Bộ phận cảm biến này thường được gắn đằng sau lưng.

Khi ngồi thẳng, đúng tư thế, đai rung ở chế độ bình thường. Ngược lại, khi ngồi sai tư thế với góc nghiêng lớn, bộ phận cảm biến gắn trên đai sẽ phát ra cảnh báo rung nhắc nhở người dùng điều chỉnh lại tư thế ngồi của mình. Đai rung với chế độ đếm sẽ giúp người sử dụng biết được tần suất số lần ngồi sai và xem mình đã khắc phục được tình trạng ngồi sai tư thế hay chưa. 

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của áo chống gù lưng

Đai rung cảm biến có tác dụng nhắc nhở người dùng về tư thế đúng

>> Tham khảo: 5 loại áo chống gù lưng nào tốt và phổ biến trên thị trường?

4. Kết luận

Cấu tạo chung của áo chống gù lưng tốt đều hướng đến việc giữ thẳng, điều chỉnh đúng tư thế và vóc dáng cho người dùng. Khi quyết định sử dụng áo, người dùng cần chọn được loại thiết kế phù hợp với tình trạng của mình để đảm bảo hiệu quả chống gù và sức khỏe cho bản thân. 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment