Uống cafe trước khi chạy bộ: nên hay không nên?

0
(0)

Một tách cà phê buổi sáng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chạy của bạn theo những cách tích cực và tiêu cực. Cùng xem những ưu và nhược điểm để quyết định xem có nên uống café trước khi chạy bộ không?

uống café trước khi chạy bộ

Uống cà phê trước khi chạy có tốt không?

Trước khi chạy, cà phê (hoặc bất kỳ dạng caffein nào) có thể làm tăng năng lượng của bạn và giảm bớt sự khó chịu. Nhiều vận động viên chạy đường dài và vận động viên sức bền (bao gồm cả vận động viên marathon, người đi xe đạp và vận động viên ba môn phối hợp) sử dụng chất bổ sung caffein vào những ngày đua để tăng hiệu suất của họ. Giống như cà phê espresso, nước tăng lực và gel năng lượng, một tách cà phê trước khi tập luyện có thể là nguồn cung cấp caffeine tuyệt vời trước khi chạy để tăng mức năng lượng.

Để đạt được lợi ích về hiệu suất khi uống caffein trước khi chạy bộ, hãy chọn khoảng một ly khoảng 5 miligam caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Uống cà phê khoảng một giờ trước khi chạy để caffeine phát huy tác dụng.

3 ưu điểm của cà phê trước khi chạy bộ

Uống một lượng vừa phải cà phê buổi sáng trước khi chạy có thể mang lại một số lợi ích nâng cao hiệu suất, bao gồm:

1. Cải thiện sự tỉnh táo về tinh thần: Một hoặc hai tách cà phê trước khi chạy có thể làm tăng sự tỉnh táo về tinh thần của bạn, cho phép bạn cảm thấy tỉnh táo và có mặt hơn trong suốt quá trình chạy. Điều này có thể giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể và môi trường xung quanh.

2. Tăng năng lượng: Chất caffein trong cà phê có thể làm tăng mức năng lượng của bạn, đặc biệt nếu bạn chạy bộ vào sáng sớm. Dưới tác dụng của caffein, bạn có thể tăng tốc độ và giảm mệt mỏi.

3. Giảm cảm giác đau: Tiêu thụ caffein có thể làm giảm cảm giác đau và khó chịu của bạn, điều này có thể giúp giảm bớt căng thẳng khi chạy khó khăn và tạm thời tăng sức chịu đựng của bạn.

uống café trước khi chạy bộ

3 nhược điểm của cà phê trước khi chạy bộ

Cà phê có thể có nhược điểm đối với hiệu suất chạy của bạn. Một số tác dụng phụ tiêu cực của uống café trước khi chạy bộ buổi sáng bao gồm:

1. Đi tiểu nhiều: Mặc dù có một lầm tưởng rằng một lượng cà phê vừa phải sẽ làm bạn mất nước, nhưng cà phê là một chất lợi tiểu và có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu của bạn. Tác dụng phụ này có thể gây mất tập trung hoặc khó chịu khi chạy đường dài và có thể làm giảm ý chí cung cấp nước của bạn.

2. Bồn chồn: Trừ khi bạn là người uống cà phê thường xuyên, caffeine trước khi chạy có thể mang lại cho bạn cảm giác bồn chồn, bao gồm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tim đập nhanh hoặc chóng mặt.

3. Các vấn đề về dạ dày: Tiêu thụ một lượng lớn caffein có thể gây khó chịu đường tiêu hóa từ nhẹ đến trung bình, điều này có thể cản trở hoạt động thể thao của bạn.

Cách tập luyện an toàn và tránh chấn thương

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe đặc biệt có từ trước, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Kỹ thuật tập luyện phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả của một chương trình tập luyện, nhưng bạn có thể cần sửa đổi từng bài tập để đạt được kết quả tối ưu dựa trên nhu cầu cá nhân của mình.

Luôn chọn trọng lượng cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn cơ thể trong suốt chuyển động. Khi thực hiện bất kỳ bài tập nào, hãy chú ý đến cơ thể của bạn và dừng ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Để thấy sự tiến bộ liên tục và xây dựng sức mạnh cơ thể, hãy kết hợp khởi động, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý vào chương trình tập luyện của bạn. Kết quả của bạn cuối cùng sẽ dựa trên khả năng phục hồi đầy đủ sau khi tập luyện của bạn. Nghỉ ngơi trong 24 đến 48 giờ trước khi tập luyện các nhóm cơ tương tự để phục hồi đầy đủ.

Cân nhắc những mặt lợi và hại của việc uống café trước khi chạy bộ bạn nhé!

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment