Xe đạp thể dục tại nhà và 6 lợi ích tuyệt vời bạn cần biết

0
(0)

Đại dịch COVID kéo dài đã có tác động rất lớn đến thói quen luyện tập thể thao của con người. Thay vì luyện tập tại các phòng gym, hay lựa chọn các môn thể thao ngoài trời, thì ngày nay nhiều người lựa chọn các hình thức tập luyện tại nhà. Và xe đạp thể dục là một dụng cụ được nhiều người chọn lựa. Vậy môn thể thao này mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta?

Đạp xe ngoài trời và tận hưởng không khí trong lành sẽ làm chúng ta cảm thấy sảng khoái và yêu đời hơn. Nhưng nếu bạn không có đủ thời gian và điều kiện để luyện tập đạp xe ngoài trời thì cũng đừng lo lắng. Đạp xe trong nhà cũng mang lại nhiều lợi ích không kém gì khi bạn đạp xe ngoài trời.

Những lợi ích lớn nhất của môn thể thao này có thể kể đến dưới đây:

1. Giúp tăng cường các cơ phần dưới cơ thể

6 lợi ích tuyệt vời khi luyện tập xe đạp thể dục tại nhà
Trong tư thế ngồi đạp, chúng ta sẽ xây dựng cơ mông và cơ gân kheo

Đạp xe thể thao trong nhà rất tốt cho chân, cơ mông, cơ mông, bắp chân và gân kheo. Việc luyện tập giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp. Trong tư thế ngồi đạp, chúng ta sẽ xây dựng cơ mông và cơ gân kheo. Còn ở tư thế đạp đứng, bạn sẽ cải thiện cơ tứ đầu cũng như cơ mông.

Ngoài ra, chúng ta có thể tăng thử thách với các cơ bằng cách tăng sức cản của xe đạp. Các mức kháng lực khác nhau sẽ tạo ra số vòng quay mỗi phút khác nhau. Nó giúp bạn rèn luyện các cơ ở phần dưới cơ thể hiệu quả. Và đồng thời giữ nhịp tim của người luyện tập tăng lên.

Đạp xe giúp ngăn ngừa tình trạng cứng khớp do vấn đề về tuổi tác. Nó còn giúp cải thiện và ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp là một trong những lợi ích đặc biệt của việc luyện tập xe đạp thể dục tại nhà. Các chu trình đạp xe trong nhà cũng có thể mô phỏng được đầy đủ các địa hình ngoài trời. Qua đó vẫn tạo ra nhiều lợi ích cho sức khỏe người luyện tập.

2. Xe đạp thể dục giúp đốt cháy rất nhiều calo

Theo nghiên cứu, đạp xe trong nhà giúp đốt cháy khoảng 300 calo mỗi giờ. Lượng calo được đốt cháy còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể mỗi người và cách thức luyện tập của bạn. Sẽ rất tốt cho cơ thể chúng ta nếu bạn có thể dành ra khoảng 30 phút luyện tập mỗi ngày. Đối với những người bắt đầu luyện tập, bạn có thể dành một đến hai ngày/tuần để làm quen.

Lượng calo tiêu thụ phụ thuộc phần lớn vào cường độ luyện tập của mỗi người. Bạn càng mất nhiều sức thì lượng calo tiêu thụ sẽ càng nhiều. Người có khối lượng cân nặng lớn hơn sẽ tiêu thụ được nhiều calo hơn trong cùng một khoảng thời gian tập luyện. Ví dụ: một người nặng 70kg đạp xe trong 30 phút sẽ đốt cháy được khoảng 252 calo ở tốc độ vừa. Còn khi đạp với tốc độ mạnh thì có thể tiêu thụ được 278 calo.

Số liệu đưa ra trong bài này chỉ là ước tính gần đúng. Và lượng calo đốt cháy của người tập phụ thuộc vào giới tính sinh học, tuổi tác, cân nặng, thành phần cơ thể và tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi …

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đạp xe thể thao là một hình thức tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe tim mạch. Đạp xe trong nhà có thể giúp bạn cải thiện năng lượng và khả năng cung cấp oxy cho các cơ hoạt động của hệ thống tim mạch. Nhờ đó các cơ của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Lợi ích này bạn có thể đạt được ngay cả khi chỉ dành khoảng 10 phút mỗi ngày cho việc luyện tập.

Nếu bạn luyện tập đạp xe thể thao với huấn luyện viên chuyen nghiệp còn có thể giúp bạn cải thiện lượng oxy dùng cho luyện tập. Đồng thời giúp bạn cải thiện huyết áp và độ nhạy insulin.

4. Cải thiện tư thế và khả năng phối hợp

6 lợi ích tuyệt vời khi luyện tập xe đạp thể dục tại nhà
Tư thế vững chắc khi đạp xe rất có lợi cho sức khỏe

Tư thế ngôi đúng khi luyện tập xe đạp là thẳng lưng và giữ cột sống ở tư thế trung tính. Không để cột sống của bạn bị cong và rụt cổ cho vai gần với vai. Tư thế vững chắc khi đạp xe có thể giúp chúng ta sửa tư thế sai do thói quen làm việc ít vận động.

Một số người thích đạp xe vận động theo nhạc. Việc đạp xe theo nhịp điệu không chỉ giúp tinh thần bạn phấn chấn vui vẻ hơn. Mà nó còn giúp cải thiện khả năng phối hợp.

5. Đạp xe thể dục giúp bạn cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh bất kỳ hình thứ hoạt động thể chất thường xuyên nào cũng có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng. Và đạp xe không phải là trường hợp ngoại lệ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ 15 phút đạp xe cố định có thể giúp giảm nồng độ cortisol ở những người bị trầm cảm nặng.

Đạp xe cường độ cao có thể giúp người tập luyện tăng cường sức mạnh tinh thần. Khi bạn vượt qua sự khó chịu của cảm giác khó thở và mệt mỏi về thể chất, bạn có thể xây dựng sự tự tin ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Ngoài ra, tính chất lặp đi lặp lại của việc đạp xe kết hợp với âm nhạc cũng mang lại cảm giác giống với thiền định. Lúc này bạn hoàn toàn tập trung vào việc đạp xe và âm nhạc. Cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái tĩnh và dần quên đi những lo lắng, căng thẳng. Đây cũng chính là mục tiêu của luyện tập thiền định.

6. An toàn và thuận tiện

6 lợi ích tuyệt vời khi luyện tập xe đạp thể dục tại nhà
Xe đạp thể dục mini có kích thước nhỏ gọn

Luyện tập với xe đạp thể dục trong nhà giúp bạn tránh được những nguy hiểm khi luyện tập đạp xe ngoài đường. Vì vậy đạp xe trong nhà là giải pháp tueyẹt vời cho những người sống ở khu vực không thuận tiện để đạp xe ngoài trời.

Trong thời buổi hiện đại, rất nhiều người thực sự không có đủ thời gian để đi tới phòng tập hay tham gia một môn thể thao ngoài trời. Chỉ với 10 – 30 phút mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể luyện tập đạp xe tại nhà. Khoảng thời gian này tuy khá ngắn nhưng hoàn toàn đủ để bạn nâng cao sức khỏe, độ dẻo dai và cải thiện sức khỏe tâm thần với bộ môn thể thao này.

Một chiếc xe đạp thể dục tại nhà có khá nhiều kích thước khác nhau. Từ những chiếc xe đạp toàn thân cỡ lớn đến những chiếc xe đạp thể dục mini có kích thước nhỏ gọn. Người sử dụng có thể đặt tại nhà hay thậm chí để ở gầm bàn làm việc và tranh thủ luyện tập vào giờ nghỉ trưa tại văn phòng.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment