Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

5
(1)

Yoga tư thế xấu

Khi học viên bước vào lớp học yoga của tôi, tôi chắc chắn sẽ chú ý đến tư thế của họ. Tư thế nói rất nhiều về các vấn đề thể chất và cảm xúc của họ và giúp tôi giúp họ. Đó cũng là điều tôi thường xuyên được hỏi – liệu yoga có thể khắc phục tư thế xấu không.

Yoga, với khả năng mang lại sự tỉnh táo cho cơ thể và duy trì sự chú ý vào cơ thể vốn có của nó, là một cách tuyệt vời để khắc phục tư thế xấu.

Tư thế xấu chủ yếu là kết quả của thói quen. Khi chúng ta liên tục và thường xuyên giữ cơ thể ở một vị trí nhất định, trí nhớ của cơ bắp sẽ phát triển xung quanh vị trí đó. Ngay cả chúng ta cũng không nhận ra, cơ thể tự nhiên có hình dạng mà chúng ta tự hình thành cho nó trong vô thức. Đó là dần tự tạo cho mình thói quen gù lưng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân gây ra tư thế xấu, tư thế tốt là gì và yoga có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai điều này như thế nào? Yoga có thể khắc phục tư thế xấu không?

1. Nguyên nhân nào gây ra tư thế xấu?

Có một số dấu hiệu cho thấy tư thế xấu. Nhưng dấu hiệu rõ ràng nhất là vai tròn, lưng gù, đầu rũ xuống, cằm nhô cao, và thậm chí đau lưng.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến tư thế xấu và thói quen đối với một người. Sự lặp lại liên tục của một chuyển động dẫn đến hành vi đã học được và tật gù lưng hình thành. Ví dụ: cúi người về phía trước khi làm việc trên máy tính, cúi người khi xem TV hoặc nghiêng đầu xuống để nhìn vào điện thoại. Ngồi lâu không nghỉ cũng dẫn đến tư thế không tốt.

Một lý do khác cho tư thế xấu có thể là thường xuyên mang vác vật nặng. Ba lô hoặc ví nặng và túi hàng tạp hóa là một số ví dụ phổ biến.

Thường xuyên cúi người về phía trước để nhặt đồ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tư thế xấu. Cảm xúc của chúng ta cũng ảnh hưởng đến tư thế của chúng ta. Giai đoạn đau buồn hoặc trầm cảm dữ dội, thiếu tự tin và căng thẳng mãn tính có thể làm sai lệch tư thế.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Ngồi lâu không nghỉ cũng dẫn đến tư thế không tốt.

2. Những rủi ro liên quan đến tư thế xấu là gì?

Có một số nguy cơ của tư thế xấu, thứ nhất là giảm khả năng thở. Khi chúng ta cúi người về phía trước, khả năng giãn nở của lồng ngực và phổi bị ức chế. Lúc này, cơ thể cần nhiều công sức hơn để di chuyển các xương sườn và nạp đầy không khí vào.

Tư thế xấu có thể dẫn đến đau lưng và cổ mãn tính. Vì áp lực dồn nhiều hơn lên phần trên của cột sống và chèn ép cột sống dưới. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng, cổ.

Một rủi ro khác là trượt ngã. Tư thế xấu thường làm mất khả năng thăng bằng. Do đó làm tăng khả năng ngã.

Tư thế xấu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Nghiên cứu này được xuất bản trên Tạp chí Tâm sinh lý Quốc tế nói về việc tư thế của chúng ta đưa ra tín hiệu cho não về cách phản ứng. Nếu bạn giữ tình trạng căng thẳng và không tự nhiên, tín hiệu mà não bộ nhận được là có điều gì đó không ổn. Điều này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và bất an.

3. Tư thế tốt là gì?

Một tư thế tốt là cột sống được giữ ở tư thế trung tính. Cần duy trì đường cong tự nhiên của cột sống – ở cổ, lưng giữa và lưng dưới. Không một bộ phận nào được ở trạng thái cong quá mức. Đầu nằm ngay trên vai. Phần đỉnh của vai ở trên hông.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Một tư thế tốt là có một cột sống trung tính.

4. Làm thế nào để yoga có thể sửa chữa tư thế xấu?

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu không? Có một số cách yoga có thể khắc phục tư thế xấu.

4.1. Nâng cao nhận thức về cơ thể

Điều quan trọng nhất mà yoga làm để khắc phục tư thế xấu là mang lại nhận thức cho cơ thể. Các tư thế yoga tập trung nhiều vào các bộ phận cơ thể và chuyển động. Một nghiên cứu được thực hiện với những người tham gia tập yoga trong các nhóm được đào tạo cho thấy rằng họ đã nhận thức về tư thế đúng của cơ thể tốt hơn so với những người không tập.

Theo thời gian, nhận thức về cơ thể này hiện hữu ngay cả khi chưa hoàn thiện. Yoga làm cho chúng ta lưu tâm hơn đến tư thế đúng của cơ thể của chúng ta. Khi mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí trở nên mạnh mẽ hơn, bạn có thể điều chỉnh tư thế từng ngày. Cuối cùng, cơ thể học cách sửa chữa tư thế của nó và đi vào sự liên kết.

Savasana hay tư thế xác chết là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về cơ thể. Một lớp học yoga thường kết thúc bằng cách thư giãn bằng tư thế này. Savasana giúp nâng cao nhận thức cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bằng cách quan sát toàn bộ cơ thể và các cảm giác của nó, chúng ta học cách chú ý đến các bộ phận cơ thể mà đôi khi chúng ta thậm chí không nhận ra nó tồn tại.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Savasana hay tư thế xác chết là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về cơ thể.

4.2. Tăng cường sức mạnh phần trên của cơ thể

Tư thế xấu ảnh hưởng đến các cơ ở cổ, vai và ngực. Do đó, các cơ này trở nên căng cứng. Do cơ ngực căng, chúng ta có xu hướng kéo vai về phía trước, khiến ngực càng khép lại.

Yoga là một cách hiệu quả để xây dựng sức mạnh phần trên của cơ thể. Chúng cũng giúp duy trì sự cân bằng và ổn định. Một số tư thế mở rộng trái tim là tư thế Dhanurasana hoặc cung, tư thế Ustrasana hoặc lạc đà, tư thế Natarajasana hoặc vũ công, và Setu Bandhasana hoặc tư thế cây cầu.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Tư thế lạc đà giúp mở rộng ngực, bả vai

4.3. Tăng cường cốt lõi

Cốt lõi mạnh mẽ là điều quan trọng để có tư thế tốt. Nó giúp giảm bớt áp lực ở lưng và giúp bạn đứng thẳng. Khi các cơ cốt lõi yếu, cơ thể đang đứng trên một nền tảng không ổn định. Nó có thể dẫn đến việc cơ thể phải trải qua nhiều đau đớn và mệt mỏi và cũng gây ra các vấn đề với sự cân bằng, phối hợp.

Sức mạnh cốt lõi cũng liên quan trực tiếp đến chuyển động của lưng dưới. Nếu cơ cốt lõi khỏe mạnh, mặt sau nhận được sự hỗ trợ lớn hơn và có thể giúp giảm đau lưng.

Một số các asana yoga tuyệt vời để củng cố cốt lõi là Adho Mukha Svanasana hoặc tư thế Con chó hướng xuống, Utkatasana hoặc tư thế Ghế, Ván, Navasana hoặc tư thế Thuyền, Bakasana hoặc tư thế Con quạ, và Marjariasana hoặc tư thế Con mèo.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Tư thế con thuyền rất tuyệt vời để tăng cường cơ lõi

4.4. Tăng cường cơ lưng

Chìa khóa của tư thế tốt nằm ở cột sống. Muốn cột sống thẳng thì phần cơ lưng phải khỏe. Khi cơ lưng yếu, cơ thể – một cách tự nhiên –  để tránh bị đau, vô tình nghiêng về phía trước. Kết quả là, các cơ ở lưng được sử dụng ít hơn, do đó làm chúng yếu đi.

Một trong những cách tốt nhất để khắc phục tư thế xấu là tập tăng cường cơ lưng. Các tư thế yoga kết hợp uốn cong về phía sau là một cách tuyệt vời để đảo ngược vị trí về phía trước của lưng.

Một số các asana hữu ích để tăng cường cơ lưng là tư thế Salabhasana hoặc Locust, Bhujangasana hoặc Cobra, Urdhva Mukha Shvanasana hoặc Tư thế chó quay mặt lên, Salamba Bhujangasana hoặc Sphinx, và Balasana hoặc Child’s pose.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Tư thế rắn hổ mang rất hữu ích để tăng cường cơ lưng

4.5. Cải thiện sự liên kết

Vị trí của cơ thể như thế nào trong yoga là điều cần thiết cho việc tập luyện. Ở những tư thế mà cánh tay dang ra, có sự liên kết cấu trúc của cổ tay, bàn tay, cánh tay và vai. Sau đó, có những tư thế mà bàn chân và mắt cá chân thẳng hàng để tạo sự cân bằng và ổn định hơn.

Khi các tư thế này được giữ trong thời gian dài hơn, cơ thể học cách tự định hình vào vị trí chính xác. Từ đó, cải thiện tư thế.

>> Xem thêm: Tiếp tục di chuyển: 5 tư thế yoga cho thai kỳ khỏe mạnh

Một tư thế tuyệt vời để kiểm tra và căn chỉnh là Tadasana hoặc tư thế Trái Núi. Đó là một tư thế đứng trong đó toàn bộ cơ thể, tinh thần được giữ ở trạng thái cân bằng. Xương cụt hóp vào, vai kéo về phía sau và ngực nở ra, do đó làm thẳng lưng. Cằm hếch nhẹ để đảm bảo rằng cổ nằm ngay trên vai. Chú ý đến trọng lượng của cơ thể có cân đối hay nghiêng về phía trước, phía sau.

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Cần để cơ thể tự học cách định hình dáng thẳng

4.6. Tăng tính linh hoạt

Những gì tính linh hoạt đảm bảo là phạm vi chuyển động đầy đủ hơn. Khi cơ thể mềm dẻo, cột sống sẽ chuyển động nhiều hơn. Điều này rất hữu ích để ngăn ngừa bất kỳ chấn thương nào ở lưng và cũng giúp giữ cho lưng thẳng và cương cứng lâu hơn.

Tính linh hoạt cũng giúp giảm căng cơ. Khi có độ chặt trong cơ thể, nó khiến cơ thể bị căng thẳng và tạo ra sự căng cứng. Bằng cách làm việc dựa trên sự linh hoạt, bạn có thể mở cơ thể và giải phóng căng thẳng. Khi sự linh hoạt được cải thiện, tư thế cũng được cải thiện. Lúc này cơ thể sẽ dễ dàng đảm nhận vị trí đúng hơn.

Một số các tư thế yoga để tăng tính linh hoạt là tư thế Supta Padangusthasana hoặc tư thế Tay nghiêng về ngón chân cái, Sucirandhrasana hoặc tư thế Mắt kim, Anjaneyasana hoặc Crescent lunge, Parsvottanasana hoặc Kim tự tháp, Ardha Chandrasana hoặc Tư thế bán nguyệt và tư thế Malasana hoặc Vòng hoa…

Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Tư thế vòng hoa giúp giảm căng cơ

>> Xem thêm: Trị gù lưng tại nhà với 5 tư thế yoga siêu dễ

5. Kết thúc

Lợi ích của yoga là các công cụ và kỹ thuật mà nó cung cấp cho chúng ta có thể giúp chúng ta vượt qua bất kỳ thử thách nào về thể chất hoặc cảm xúc. Yoga không chỉ có thể khắc phục tư thế xấu mà còn là một cách tuyệt vời để khắc phục các nguyên nhân dẫn đến tư thế xấu. Trong khi những nguyên nhân này có vẻ là vật lý, chúng thường bắt đầu với các kiểu suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta.

Yoga, bằng cách giúp chúng ta kết nối với con người thật của mình, đưa chúng ta đến gần hơn với những gì nằm bên trong. Chính nhờ thực hiện cuộc hành trình đó mà chúng ta có thể khôi phục trạng thái tự nhiên của sức khỏe và hạnh phúc.

Bindu

Bindu

Nidhi @thebigbindu là một nhà trị liệu yoga đang thực hành và một giáo viên yoga nâng cao. Bài viết của cô được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của cô về yoga và nghiên cứu của cô về Ayurveda, triết học Yoga và tâm lý học Yoga.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá