5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

0
(0)

1. Cơ thể của chúng ta rất độc đáo và khác biệt

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Tư thế thằn lằn giúp kéo giãn gân kheo

Tất cả chúng ta đều rất độc đáo và khác biệt – từ tận xương tủy. Vì vậy, sự liên kết trong yoga cần được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân của chúng ta. Chúng ta thường cố gắng đạt được những tư thế hoàn hảo về mặt thẩm mỹ trong quá trình luyện tập yoga của mình. Nhưng trên thực tế, đường thẳng và góc hoàn hảo không nhất thiết phải tương đương với sự liên kết chức năng và lành mạnh. Cách chăm sóc xương hông và ổ trong khi tập Tư thế thằn lằn (Utthan Pristhasana)

Cách đây ít lâu, một học sinh của tôi đã hỏi ý kiến ​​về việc sửa đổi tư thế Thằn lằn. Cô ấy nhận xét: “Đùi của tôi dường như không thể giữ thẳng – nó muốn thò ra một bên. Sau đó, tôi gặp vấn đề với vai của mình. Ngay cả việc đến được vị trí của vai bằng đầu gối của tôi cũng rất khó khăn.”

Trước hết, theo quan điểm của tôi, hoàn toàn không sao nếu đùi trước của bạn bị nghiêng ra ngoài. Sau cùng, xương đùi (xương đùi) của bạn nằm sang một bên và về phía trước của xương đùi (xương hông), như thể hiện trong hình ở đây.

Bởi vì chúng ta được tạo thành từ một tập hợp các góc khác nhau trong xương của chúng ta (đó là cá thể duy nhất đối với cơ thể của chúng ta), các đường thẳng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt trong thực hành yoga. Thông thường, các mức độ góc khác nhau có thể cảm thấy tốt hơn đối với hầu hết mọi người.

Trong thực tế, cơ thể không chuyển động theo chuyển động mặt phẳng thuần túy. Vì vậy, đối với một số người, giải phẫu của họ có thể tốt hơn nếu đưa đầu gối rộng hơn ở các tư thế như Lunges và Lizard. Có thể chúng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi tạo ra một số hành động bắt cóc (bằng cách di chuyển chân ra xa đường giữa của cơ thể một chút).

Tốt nhất nên đánh giá quá trình luyện tập của chúng ta dựa trên cảm xúc bên trong của chúng ta. Khi chúng ta cố gắng tạo ra một khuôn “lý tưởng” về tư thế nên hoặc không nên trông như thế nào, chúng ta sẽ đánh mất tính cá nhân và tính đa dạng mà mỗi người sở hữu trong cấu trúc giải phẫu độc đáo của mình.

Chúng ta biết rất rõ rằng bề ngoài chúng ta không giống nhau — và bên trong cũng vậy. Tất cả chúng ta đều khác nhau. Mỗi người chúng ta đều sở hữu xương và khớp độc đáo cho phép các phạm vi chuyển động khác nhau.

>> Xem thêm: Trị gù lưng tại nhà với 5 tư thế yoga siêu dễ

2. Sử dụng 5 mẹo sau để điều chỉnh tư thế thằn lằn cho cơ thể độc đáo của bạn

Mẹo 1: Giữ cho bàn chân của bạn có chiều rộng hông 

Theo thống kê, phụ nữ có phần hông rộng hơn nam giới. Do đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến góc tạo ra giữa xương chậu và xương đùi. Đồng thời ảnh hưởng đến cảm giác của Tư thế thằn lằn (và rất nhiều tư thế khác). Vì vậy, chúng ta nên luôn luôn thực hành dựa trên cảm giác bên trong hơn là thẩm mỹ bên ngoài.

Cách mà xương đùi và xương hông thẳng hàng có nghĩa là ở những vận động viên mở rộng hông hướng về phía trước (như Warrior I, Lunge và Lizard) thì bạn nên thiết lập tư thế với chân cách nhau ít nhất bằng hông ở trong tư thế thằn lằn này.

Điều này có nghĩa là chân phải của bạn sẽ ở bên phải của đường giữa và chân trái của bạn sẽ ở bên trái của đường giữa. Điều này có thể làm giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào bạn đang cảm thấy bằng cách tạo ra ít lực nén hơn ở các khớp hông của bạn.

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Giữ cho hai chân bằng nhau với chiều rộng bằng hông

Mẹo 2: Góc nghiêng ngón chân của bạn trong tư thế thằn lằn

Tiếp theo, bạn có thể tạo thêm không gian cho khớp háng bằng một động tác đơn giản: Xoay các ngón chân của bàn chân trước ra ngoài về phía góc trước của tấm thảm tập.

Hy vọng rằng khi bạn đi sâu hơn vào tư thế (bằng cách đưa tay lên đạo cụ hoặc tấm thảm), điều này có thể tạo ra nhiều khoảng trống hơn trong khớp háng. Bạn có thể đưa chân ra xa hơn sang một bên để có thêm không gian.

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Cần chú ý đến góc nghiêng của bàn chân trong tư thế thằn lằn

>> Xem thêm: Cách thực hiện bài tập inchworm (động tác sâu đo)

Mẹo 3: Hạ đầu gối sau lưng xuống

Một cách khác để khám phá tư thế này là đặt đầu gối sau trên mặt đất. Động tác này giúp giảm một phần trọng lượng khỏi khớp hông và có thể là một biến thể tuyệt vời để luyện tập.

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Đặt đầu gối sau lên mặt đất khi thực hiện tư thế thằn lằn giúp giảm áp lực cho khớp hông

Mẹo 4: Kích hoạt

Trước khi hạ trọng lượng thân về phía trước và xuống, hãy tạo sự kích hoạt mạnh mẽ ở chân và lưng của bạn.

Đá mạnh trở lại qua gót chân sau và nâng xương đùi lên khỏi sàn.

Kéo dài cột sống của bạn bằng cách kéo căng đỉnh đầu của bạn về phía trước và xương cụt của bạn ra sau khi bạn thả tay xuống.

Cuối cùng, bạn có thể đặt khuỷu tay của mình lên một thanh đỡ, khối tập hoặc sàn nhà. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tư thế này không phải là bạn đi bao xa. Sẽ hoàn toàn ổn nếu vai của bạn không bao giờ thấp hơn đầu gối – miễn là bạn cảm thấy đủ căng.

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Tạo sự kích hoạt mạnh mẽ ở chân và lưng

Mẹo 5: Kết hợp tất cả lại để tạo tư thế thằn lằn độc đáo của riêng bạn

5 mẹo yoga để có tư thế thằn lằn thú vị hơn

Tư thế thằn lằn độc đáo và hoàn chỉnh

Kết luận chung cho tư thế thằn lằn

Hãy tôn trọng cơ thể của bạn. Vì hông là khớp, không có gì vui bằng việc căng thẳng để vượt qua giới hạn của bạn. Thay vào đó, hãy buông bỏ cái tôi của bạn, hít thở sâu và cố gắng giữ tư thế lâu hơn trong khi giữ hơi thở thư giãn, cho phép cơ thể bạn từ từ thay đổi các mô hình chuyển động cũ.

Và hãy nhớ rằng Lizard pose (tư thế thằn lằn) là một dụng cụ mở hông lớn. Vì vậy trước khi bắt đầu tư thế này, hãy thực hiện một số bài khởi động như xoay tròn hông, Supine Pigeon và / hoặc Lunges.

>> Xem thêm: Thực hiện bài tập đi bộ cua để tăng sức mạnh toàn cơ thể và khả năng vận động

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment