Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

0
(0)

Đối với dân gymer chính hiệu, việc sử dụng các thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ rất quan trọng và không thể thiếu trên con đường tìm kiếm body đẹp hoàn hảo. Dưới đây là một vài loại thực phẩm phổ biến mà các gymer vẫn thường sử dụng để bổ sung trong quá trình tập.

1. Gymer có nên sử dụng các thực phẩm tăng cơ giảm mỡ mỗi ngày hay không?

1.1. Thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ là gì?

Thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ được biết đến với công dụng hỗ trợ xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo hiệu quả. Những người tập gym muốn sở hữu cơ bắp cuồn cuộn, cơ bụng 6 múi và body chữ V nhanh nhất thì đều cần dùng đến những loại thực phẩm này. 

Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

Thực phẩm tăng cơ giảm mỡ rất cần thiết cho những người tập gym

Trước hết, nhiều người vẫn nghĩ rằng các thực phẩm hỗ trợ tăng cơ là “thuốc” giống như các sản phẩm giảm cân khác và không nên sử dụng nhiều. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. 

Thực phẩm tăng cơ giảm mỡ chỉ là một dạng thực phẩm bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của gymer trong quá trình tập luyện. Nó không có tác dụng trong việc chữa bệnh và cũng không thể thay thế cho thức ăn hằng ngày.

Thông thường, để có body đẹp, gymer cần kết hợp tốt giữa chế độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng. Nếu trong chế độ ăn bình thường, gymer không cung cấp  đủ dưỡng chất cho quá trình luyện tập thì việc bổ sung  các loại thực phẩm chuyên dụng là điều tất yếu.

1.2. Có nên sử dụng thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ mỗi ngày hay không?

Các loại thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các loại như Whey protein, Best BCAA…thường ở dạng bột dễ sử dụng và hấp thu. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thực phẩm bổ sung tăng cơ như là một cách để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng không thể bù đắp bằng chế độ ăn uống hằng ngày trong quá trình luyện tập. 

>> Tham khảo thêm: Creatine monohydrate là gì và có tác dụng như thế nào?

Ví dụ, bạn cần phải ăn rất nhiều thịt bò hoặc một lượng trứng lớn để bổ sung protein cho quá trình tăng cơ. Nhưng thông thường, lượng protein từ thức ăn này được hấp thu khá chậm hoặc quá trình hấp thu chưa hoàn thiện đã bị cơ thể đào thải ra bên ngoài. 

Lúc này, các thực phẩm bổ sung protein sẽ phát huy tác dụng của mình. Chỉ cần một lượng nhỏ, bạn có thể bổ sung đủ protein cho quá trình luyện tập, xây dựng cơ bắp của mình.

Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

Thực phẩm bổ sung tăng cơ là cách lấp đầy các khoảng trống về dinh dưỡng cho gymer

Khi tập luyện, việc cân bằng và cung cấp các chất dinh dưỡng qua thức ăn là điều cần thiết cho cơ thể. Việc ăn uống tự nhiên rất quan trọng và chiếm tới 70% trong chế độ dinh dưỡng, 30% còn lại dành cho các thực phẩm bổ sung. Nếu thiếu chúng, bạn sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu luyện tập. Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyên bổ sung các loại thực phẩm tăng cơ cần có liều lượng và ở mức vừa phải và không nên lạm dụng chúng quá mức.

 Nếu quá lệ thuộc vào các thực phẩm bổ sung này, bạn sẽ dễ gặp phải các tình trạng tâm lý như cảm giác thiếu hụt, người yếu đi…khi không được sử dụng chúng hàng ngày hoặc trong quá trình luyện tập.

Thực phẩm bổ sung tuy rất tốt cho người tập gym, nhưng nó chỉ là giải pháp hữu ích trong tình huống cần cung cấp dưỡng chất cho cơ thể ngay lập tức mà không còn cách nào khác. 

2. Top 5 loại thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ dành cho gymer

1.1. Whey protein (thêm thông số sản phẩm)

Whey protein là thực phẩm đứng đầu trong các thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ dành cho gymer. Đây cũng là loại thực phẩm rất phổ biến, được nhiều người biết đến và sử dụng. 

Lợi ích của Whey protein tăng cơ là hỗ trợ tốt nhất trong quá trình tăng cơ giảm mỡ. Khi vào trong dạ dày của bạn, whey protein được tiêu hóa rất nhanh, sản sinh ra hơn 20 loại acids amin và góp phần vào việc sửa chữa tổn thương cơ do tập luyện và xây dựng các sợi cơ mới lớn hơn, mạnh hơn.

Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

Whey protein là thực phẩm quen thuộc với nhiều gymer

Hiện tại, có 3 loại Whey protein chính là:

  • Whey protein Concentrate
  • Whey protein Isolate
  • Whey protein Hydrolyzed

Trong đó, dòng Whey protein Concentrate là loại Whey tự nhiên rẻ tiền, có từ 70 – 80% protein. Tuy nhiên, nó vẫn bổ sung được nhiều hợp chất có giá trị cho cơ thể trong quá trình luyện tập nên được sử dụng phổ biến. 

Các loại whey còn lại thì có hàm lượng protein cao hơn, thanh lọc và dễ hấp thu hơn, nhưng giá thành của chúng lại khá cao. Lựa chọn sản phẩm bổ sung nào còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi người.

1.2. Best BCAA

BCAA là chuỗi 3 axit amin thiết yếu leucine, iso-leucine, valine mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chỉ thông qua quá trình hấp thu bằng đường thức ăn hoặc các thực phẩm bổ sung. 

Best BCAA là một sản phẩm được cải tiến từ BCAA. Nó là một chuỗi liên kết 3 loại axit amin đã nêu ở trên. Chuỗi axit amin này được vận chuyển nhanh hơn làm tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, khiến cho quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp diễn ra một cách nhanh chóng, thần tốc.

Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

Best BCAA giúp phục hồi cơ bắp một cách thần tốc

Ngoài các tác dụng như hỗ trợ tổng hợp protein phục hồi, chống dị hóa cơ bắp, tăng sức bền trong quá trình luyện tập, Best BCAA còn chứa CLA (một chiết xuất từ thực vật) giúp ngăn ngừa tình trạng tích trữ mỡ thừa trong cơ thể và trong máu nên giúp giảm mỡ hiệu quả cho người tập.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại BCAA chính là:

  • BPI Sports Best BCAA 30 Servings
  • BPI Sports Best BCAA 60 Servings.

1.3. Creatin 

Creatine cũng không hề xa lạ đối với các gymer. Creatine có thể được cơ thể trực tiếp tạo ra hoặc hấp thu qua con đường thực phẩm. Creatine giúp cơ bắp sản sinh năng lượng khi làm việc nặng hoặc luyện tập với cường độ cao. Khi creatine được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành phospho creatine (ATP). Đây cũng chính là dạng năng lượng giúp tái tạo và cung cấp sức mạnh cho cơ bắp làm việc được lâu hơn, vì vậy mà gia tăng hiệu suất hoạt động. 

Trên thị trường có rất nhiều loại Creatine khác nhau, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin để tìm được cho mình loại Creatine phù hợp với cơ thể nhất.

1.4. Pre- workout

Pre- workout được tạo ra để sử dụng trước các buổi tập. Các sản phẩm pre- workout giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, khả năng tập trung và cải thiện hiệu suất và kết quả tập luyện. 

Các thành phần chính của pre- workout bao gồm caffeine, axit amin beta- alanine, arginine, creatine và một số hợp chất khác giúp cho cơ bắp được kích thích tối đa và nhanh phát triển.

Body đẹp với 5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ cho gymer

Pre- workout được sử dụng trước buổi tập để gia tăng sức bền

Pre- workout được chia thành các nhóm khác nhau dựa vào công dụng như nhóm gia tăng năng lượng và khả năng tập trung (caffeine, tyrosine) nhóm gia tăng sức mạnh ( Taurine, AAKG…)  nhóm gia tăng sức bền (Beta Alanine,..), nhóm gia tăng sức mạnh cơ bắp.

Nếu bạn đang trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ, không đủ sức để tập luyện thì các sản phẩm pre- workout là một gợi ý không tồi cho buổi tập luyện của bạn đạt hiệu quả.

1.5. Kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu có trong 300 loại enzyme khác nhau. Kẽm giúp chuyển hóa DNA, sản xuất hormone, testosterone. Testosterone là thành phần quan trọng cho sức khỏe não bộ và hệ thần kinh trung ương. Testosterone còn liên quan đến sự phát triển của các khối cơ và sức mạnh của chúng, làm tăng nồng độ của hormone tăng trưởng, giúp cho việc luyện tập và tăng khả năng cải thiện cơ bắp ở nam giới.

Vì những lý do trên mà kẽm là thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ rất quan trọng và cần bổ sung trong quá trình luyện tập của các gymer.

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung tăng cơ giảm mỡ dành cho các gymer. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì việc bổ sung những thực phẩm này là rất cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp. Hãy tìm hiểu và bổ sung các sản phẩm hỗ trợ để việc luyện tập đạt hiệu quả cao nhất nhé. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá