Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

0
(0)

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến lời khuyên muốn giảm mỡ toàn thân hiệu quả hãy tập Burpee. Vậy, burpee là bài tập như thế nào và có tác dụng thần thánh cho việc giảm cân, giảm mỡ như lời đồn không?  Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu Burpee là gì nhé.

1. Burpee là gì? Những lợi ích đáng ghi nhận của bài tập burpee

1.1. Burpee là gì?

Burpee nằm trong top các bài tập giảm cân, giảm mỡ toàn thân cho cả nam và nữ được khá nhiều các website thể hình, gym chia sẻ. 

Burpee là gì? Burpee  là bài tập cardio có tác dụng đốt cháy mỡ thừa toàn thân hiệu quả được nhiều người ưa thích. Chỉ cần một không gian đủ rộng, bạn có thể tập burpee thoải mái ở bất kỳ nơi đâu mà không cần đến phòng tập hay sự trợ giúp của các dụng cụ chuyên dụng.

Burpee bao gồm một chuỗi các động tác được thực hiện liên hoàn tác động lên các nhóm cơ mông, đùi, vai…làm tăng khả năng vận động của cơ thể, đồng thời giúp cho việc đốt cháy calo toàn thân diễn ra hiệu quả. 

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Burpee là bài tập kết hợp liên hoàn các động tác

Ngoài tác dụng giảm cân, giảm mỡ, burpee còn là bài tập giúp người tập tăng sức mạnh cơ bắp, sự dẻo dai và sức chịu đựng của cơ thể. Thậm chí, trong quân đội, đây được coi là bài tập để kiểm tra thể lực một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác. 

Việc tập luyện burpee tăng khả năng tác động liên tiếp lên toàn thân nên bạn có thể sẽ cảm thấy người mỏi nhừ sau khi tập trong thời gian đầu. Vì thế, những người chọn burpee để giảm cân không nên tập quá sức vì có thể tác đông không tốt đến cơ thể. Nhưng khi đã quen dần với việc tập luyện  hơn thì bạn có thể tăng cường độ bài tập lên tùy vào sức lực của mình. 

>> Gợi ý: Body weight là gì? Top 5 bài tập body weight tốt cho cơ thể

1.2. Lợi ích của tập burpee

 • Giảm cân, giảm mỡ nhanh chóng

Giảm cân, giảm mỡ là lợi ích đầu tiên mà burpee mang lại cho người tập nếu tập luyện đều đặn và đúng cách. Theo thống kê, chỉ cần 20 phút tập Burpee mỗi ngày, cơ thể sẽ đốt cháy được 250 Calo. Lượng calo được đốt cháy sẽ càng tăng cao khi bạn luyện tập ở cường độ cao. 

Đặc biệt, những động tác của Burpee sẽ tác dụng lên toàn bộ cơ thể chứ không chỉ một vùng đặc biệt nào nên burpee có tác dụng giảm mỡ toàn thân hiệu quả. Trên thực tế, không có bài tập nào tiêu hao calo cao hơn Burpee trong cùng một thời gian luyện tập. Vì vậy, muốn giảm mỡ nhanh chóng, hãy tập Burpee nhé. 

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Burpee giúp giảm mỡ toàn thân hiệu quả

 • Tăng sức mạnh và sức bền

Burpee cũng là bài tập giúp gia tăng sức mạnh và sức bền cho cơ thể. Để tập được trọn vẹn bài burpee, người tập cần phải có sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, chính nhờ cách rèn luyện này mà thể lực, sức bền của chúng ta cũng sẽ được cải thiện đáng kể sau một thời gian ngắn luyện tập. 

 • Tác dụng tốt cho tim mạch

Một tác dụng khác của burpee là gì? Đó chính là cải thiện sức khỏe tim mạch. Burpee là bài tập nặng ở cường độ cao. Khi áp dụng cách tập này, nhu cầu về oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể cũng tăng cao khiến tim và phổi phải hoạt động tích cực hơn.

Tập luyện burpee thường xuyên là cách tăng khả năng hoạt động, vận hành của tim phổi. Vì trước đó, những bộ phận này đã kịp thích nghi với việc cơ thể thường xuyên luyện tập. Đây cũng là cách để rèn luyện sức khỏe tim mạch và phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm cho tim, phổi.

2. Hướng dẫn bài tập burpee cơ bản

Sau khi đã hiểu burpee là gì và tác dụng của burpee như thế nào, chắc chắn sẽ có rất nhiều người, đặc biệt là hội chị em muốn bắt tay ngay vào công cuộc luyện tập. Dưới đây là hướng dẫn cách tập Burpee cơ bản.

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Bài tập Burpee cơ bản là chuỗi các động tác liên hoàn

 • Bước 1: Chuẩn bị: Đứng thẳng người, hai tay thả lỏng.
 • Bước 2: Hạ người xuống tư thế Squat, hai bàn tay úp trên mặt sàn chống đất, gót chân hơi nhón và tiếp đất bằng 10 mũi bàn chân.
 • Bước 3: Dùng 2 tay chịu lực và bật nhảy hai chân ra phía sau để chuẩn bị cho tư thế chống đẩy.
 • Bước 4: Hít đất 1 nhịp.
 • Bước 5: Bật nhảy cóc thu 2 chân về phía trước tạo thành tư thế ngồi xổm. 
 • Bước 6: Khi vừa thu chân về, bạn cần lập tức bật nhảy lên cao hết sức có thể và tiếp đất bằng tư thế Jum Squat.
 • Bước 7: Lặp lại các động tác trên liên tục để đạt được yêu cầu bài tập.

Lưu ý: Động tác chuyển giữa bước 5 và 6 cần thực hiện nhanh chóng và liên tục để tạo thành các động tác liên hoàn và đúng với yêu cầu của bài tập.

>> Xem thêm: Jumping jack là gì? Biến thể của bài tập jumping jack

3. 5 biến thể của bài tập burpee 

3.1. Biến thể chống đẩy trong burpee

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Động tác chống đẩy trong Burpee có thể được biến thể thành nhiều dạng khác nhau

Với động tác chống đẩy trong burpee, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp chống đẩy khác nhau để tránh nhàm chán và nâng cao sức khó của bài tập. Các động tác chống đẩy bạn có thể áp dụng như chống đẩy spider man, super man, chống đẩy kim cương, chống đẩy vỗ tay hoặc 1 chân giơ cao…

Với những người mới tập, có thể chống đẩy với tay ở trên cao hoặc thay thế chống đẩy bằng động tác plank. Miễn là động tác đó tạo ra tâm trạng tốt cho quá trình luyện tập. 

3.2. Burpee trên ghế cao

Đây là động tác biến thể dành cho những người cảm thấy mình chưa đủ sức để thực hiện động tác hít đất trong quá trình tập luyện. Vẫn là những bước khi bạn tập các bài tập cơ bản, nhưng bạn chỉ cần đặt thêm một chiếc ghế trước mặt và đặt tay lên ghế để thực hiện động tác hít đất một cách dễ dàng.

3.3. Nhảy theo các hướng khác nhau

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Nên tập các động tác nhảy khác nhau để tránh nhàm chán trong quá trình tập luyện

Là biến thể ở phần bật nhảy cuối bài tập. Thay động tác bật nhảy lên thẳng thành các động tác nhảy xoay hông qua trái hoặc qua phải, nhảy 1 chân, nhảy cao co gối…Nhưng cần chú ý an toàn và bật nhảy đúng cách trong quá trình luyện tập để tránh chấn thương không mong muốn.

3.4. Biến thể Jum squat

Với động tác Jum Squat trong Burpee, bạn có thể biến thể thành động tác nhảy lên bục cao hoặc nhảy lên để dùng đầu ngón tay chạm vào đầu ngón chân, nhảy nâng cao chân, nâng cao gối…để làm đa dạng bài tập của mình.

3.5. Mang tạ khi tập

Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

Mang tạ trong khi tập là cách để tăng cường sức khỏe và sức bền cho cơ thể

Thay vì tập tay không, tại sao bạn không mang tạ khi tập để tăng cường sức mạnh và thể lực cho mình trong quá trình tập luyện? Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng các loại áo giáp mang tạ hoặc chọn các loại tạ đeo ở cổ tay, cổ chân. Vì những loại tạ đòn hoặc tạ đơn sẽ gây cản trở và vướng víu trong quá trình tập luyện. Đây cũng là gợi ý hoàn hảo khi bạn đã quá chán với những động tác burpee cơ bản thông thường. 

4. Tập burpee cần lưu ý những gì?

Những điều cần lưu ý trong quá trình tập burpee là gì

 • Khởi động kỹ trước khi tập là yêu cầu cơ bản để giúp cơ bắp làm quen với cường độ luyện tập và giảm thiểu chấn thương.
 • Không để bụng đói trước lúc tập vì đây là bài tập tốn nhiều năng lượng. Ăn nhẹ trước buổi tập nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong quá trình tập luyện.
 • Thực hiện chuẩn động tác sẽ giúp gia tăng hiệu quả bài tập và tránh gặp phải những chấn thương.
 • Bạn cần hít thở đúng cách trong quá trình tập để đỡ tốn sức và có thể tập được nhiều lần.
 • Burpee phù hợp với nhiều đối tượng nhưng những người mắc bệnh đau lưng, đau xương khớp hoặc bệnh liên quan đến tiền đình, hoa mắt, chóng mặt…thì không nên tập burpee. Bài tập này yêu cầu về khả năng giữ thăng bằng cao. Nếu không, rất có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc như té ngã, chấn thương.

>> Tham khảo: Tập gì để giảm mỡ bụng “cấp tốc” tại nhà?

5. Kết luận

Đọc đến đây chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc câu hỏi Burpee là gì và cách tập như thế nào nào nữa đúng không. Với những người muốn giảm cân, giảm mỡ nhanh chóng, hãy áp dụng bài tập này đúng cách và thường xuyên để thấy được tác dụng thần kỳ của bài tập này nhé. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá