Chiến lực tinh thần giúp bạn kiên trì trên đường chạy

0
(0)

Yếu tinh thần, không kiên trì trên đường chạy có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên đường chạy của bạn. Có thể bạn dự định chạy 3km nhưng bạn chỉ mới đi được 1 km, hoặc có thể bạn dự định chạy 22 km và bạn đang ở km thứ 15. Làm thế nào để bạn nói với phổi, cơ bắp và quan trọng nhất là bộ não của mình: “Không, không được dừng lại! Tôi sắp hoàn thành cuộc đua này rồi.”

Cách để tạo động lực

Về cơ bản, có 2 cách tổng thể mà bạn có thể thuyết phục bộ não của mình đó là tạo ra động lực hoặc sự phân tâm. Không có phương pháp thuyết phục nào (một số người có thể gọi nó là “thủ đoạn gian trá”) tốt hơn phương pháp kia, vì vậy hãy bắt đầu với các phương pháp tạo động lực để khiến bộ não của bạn ổn định và giữ cho đôi chân của bạn luôn vận động.

1. Hình dung mục tiêu

Để lấy lại cảm giác có động lực kiên trì trên đường chạy bộ, tức là tại sao bạn lại bắt đầu cuộc chạy này ngay từ đầu, hãy tưởng tượng việc đạt được mục tiêu của mình và sau đó hình dung việc đặt mọi bộ lọc Instagram đẹp mắt mà bạn có thể lên đó. Nó sẽ trông như thế nào khi bạn vượt qua vạch đích ở cự ly 5k? Ai sẽ ở đó để ôm bạn khi bạn kết thúc cuộc chạy marathon? Bạn sẽ trông như thế nào trong chiếc quần jean tuyệt vời mà bạn đang để mắt tới? Bạn có thể hình dung mục tiêu của mình càng rõ ràng và bạn có thể tưởng tượng càng cụ thể thì phương pháp này sẽ càng hiệu quả.

kien tri tren duong chay 1

2. “Chiến thắng nhỏ”

Phương pháp này chủ yếu nhằm tạo ra những “chiến thắng” nhỏ trong một lần chạy. Hãy tưởng tượng bạn chuẩn bị chạy ba dặm, và quãng đường xa nhất bạn từng chạy là hai dặm rưỡi. Ba dặm dường như thực sự xa! Tuy nhiên, nếu bạn cắt nó thành nhiều đoạn và chỉ tập trung vào từng đoạn thì khoảng cách sẽ không có vẻ quá lớn.

Việc chia nhỏ đường chạy giúp bạn nhận ra những gì bạn đã hoàn thành, thay vì tập trung vào những gì bạn còn lại và đoán xem? Cảm giác thành tựu đó sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục. Nếu bạn sử dụng các đoạn đường dài nửa dặm trong ví dụ này, bạn sẽ nghĩ đến “vạch đích” sáu lần!

>> Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu cơ thể bạn thiếu chất điện giải khi chạy bộ?

3. Phương pháp đánh lạc hướng

Một cách khác để khiến bộ não của bạn hợp tác là cố gắng đánh lạc hướng nó khỏi cảm giác khó thở, chân tôi sắp ngã khiến bạn muốn dừng lại. Có rất nhiều cách để làm điều này, bạn có thể xem:

3.1. Bật một số giai điệu

Nghe nhạc trong khi chạy thực sự có thể vừa tạo động lực để kiên trì trên đường chạy bộ vừa khiến bạn mất tập trung. Như tiến sĩ tâm lý học thể thao Costas Karageorghis đã lập luận trong cuộc tranh luận về Chạy bộ cùng âm nhạc của Á hậu : “Âm nhạc nâng cao những khía cạnh tích cực của tâm trạng như sự phấn khích và hạnh phúc”. Động lực là gì nếu không phải là sự phấn khích và hạnh phúc?

Đồng thời, Karageorghis cho rằng âm nhạc cũng có thể đóng vai trò gây xao lãng. “Một kích thích bên ngoài như âm nhạc thực sự có thể chặn một số kích thích bên trong đang cố gắng truyền đến não — chẳng hạn như các thông điệp liên quan đến mệt mỏi từ cơ và các cơ quan. Khi những tin nhắn này bị chặn, điều này làm giảm nhận thức về nỗ lực của người chạy, vì vậy bạn cảm thấy mình có thể chạy xa hơn, nhanh hơn.”

3.2. Lặp lại một câu thần chú

Lặp lại một câu thần chú — hoặc uống một “ cái chai tinh thần ,” như vận động viên chạy bộ và người dẫn chương trình podcast chuyên nghiệp Tina Muir gợi ý — có thể phục vụ hai mục đích, thậm chí có thể là ba mục đích. Đầu tiên, nó làm gián đoạn và cuối cùng át đi những lời tự nhủ tiêu cực có thể xảy ra khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi trên đường chạy.

Nó cũng có thể đóng vai trò là nguồn động lực để bạn kiên trì trên đường chạy nếu bạn chọn những điều như “Tôi mạnh mẽ” hoặc “Bạn có thể làm được điều này”. (Thật thú vị, việc nói chuyện với chính mình ở ngôi thứ hai—nói “bạn” thay vì “tôi”—đã được chứng minh là hiệu quả hơn.) Ngoài ra, nếu bạn chọn một câu thần chú như “Thư giãn” hoặc “Về đích”, điều đó có thể phục vụ như một tín hiệu cơ thể có thể giúp ích cho hình thức chạy của bạn.

kien tri tren duong chay 2

3.3. Đếm

Kỷ lục gia marathon người Mỹ Deena Kastor đã viết về phương pháp này trong cuốn hồi ký Hãy để tâm trí bạn chạy.  Cô ấy đếm đi đếm lại đến 100 để quên đi nỗi đau mà cô ấy đang cảm thấy trong cuộc đua. Đó là một phương pháp đếm, nhưng nếu bạn thích nhiều tín hiệu bên ngoài hơn, hãy nhìn xung quanh bạn. Nếu bạn đang ở trong khu rừng, hãy đếm xem bạn nhìn thấy bao nhiêu con chim. Nếu xung quanh bạn có nhiều người chạy bộ khác, hãy đếm số mũ xanh lam hoặc áo xanh lá cây—bất cứ thứ gì bạn thích. Phương pháp này có tác dụng với ô tô, xe đẩy, chó. . . bất cứ điều gì bạn có thể nhìn thấy trên đường chạy của mình. Chỉ cần giữ tâm trí đó bận rộn và bạn sẽ thấy mình có thể tiếp tục kiên trì trên đường chạy đi lâu hơn bạn nghĩ.

>> Tham khảo: Tại sao giày chạy bộ lại có nhiều màu sắc sặc sỡ?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment