Tại sao giày chạy bộ lại có nhiều màu sắc sặc sỡ?

0
(0)

Bạn đã bao giờ bước vào một cửa hàng giày dép và trố mắt nhìn những đôi giày có quá nhiều màu sắc được trưng bày trên kệ chưa? Là một tín đồ thể thao đang cần một đôi giày mới, bạn bước vào cửa hàng và đi đến khu vực bán giày chạy bộ. Trước khi bạn chọn được kích thước giày phù hợp của mình, bạn đã bị thu hút bởi những mảng màu rực rỡ và chóng mặt. Bạn tự hỏi: “Tại sao giày chạy bộ lại có nhiều màu sắc?”

Giày chạy bộ có nhiều màu sắc vì 3 lý do: nâng cao sự an toàn cho chuyến chạy bộ của bạn, thúc đẩy doanh số bán hàng và thúc đẩy mọi người chạy bộ. Khi sự phiền nhiễu và quảng cáo ngày càng gia tăng trong xã hội của chúng ta, các công ty phải tìm cách thu hút mọi người mua hàng.

Đối với người chạy bộ, tất cả chỉ là trải nghiệm bước hết chân này đến chân khác. Tuy nhiên, đối với các công ty và nhà tiếp thị, đó là việc đẩy mạnh những màu sắc bắt mắt nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do khoa học, tâm lý và tiếp thị đằng sau những đôi giày chạy bộ đầy màu sắc.

1. Tại sao giày chạy bộ lại có nhiều màu sắc như vậy?

Baby Blue, vàng chanh và tím oải hương. Hoặc có lẽ là một quả cam điện in hình con báo uốn lượn với màu hồng neon phản chiếu. Những thiết kế không mấy tinh tế này thường nhằm mục đích bảo vệ bạn với tư cách là một cá nhân chạy bộ.

1.1 Đảm bảo sự an toàn

Với tư cách là người chạy bộ, bạn đi chung đường với những người chạy bộ và người lái xe khác.

Nhiều đôi giày chạy bộ có màu sắc rực rỡ và có khả năng phản chiếu ánh sáng để người lái xe có thể nhìn thấy người chạy trong điều kiện ánh sáng yếu. Về cơ bản, màu sắc phản chiếu sáng của giày chạy bộ đóng vai trò là tín hiệu cho mọi người trong môi trường của bạn, cho phép họ cân nhắc đến sự an toàn của bạn khi lái xe.

Màu tối hơn hoặc tông màu thấp cũng có thể nguy hiểm nếu bạn dự định chạy trên đường mòn địa hình hoặc đi bộ đường dài trên núi.

Bạn có thể không nghĩ màu đen hoặc xám là những màu sắc hung dữ, nhưng các loài côn trùng như ong bắp cày và ong thường liên kết những màu tối hơn với những kẻ săn mồi như gấu hoặc chồn hôi. Những đôi giày có màu sắc rực rỡ và tốt nhất là có phản quang là cách bảo vệ tốt nhất chống lại những sinh vật châm chích này.

1.2. Màu sắc tươi sáng luôn nằm trong top bán chạy

Neon thực sự trở nên phổ biến tại Thế vận hội London 2012, nơi các vận động viên chạy bộ nổi tiếng bắt đầu sử dụng màu sắc tươi sáng. Kể từ đó, neon trở thành màu được ưa chuộng cho giày chạy bộ.

Về mặt tiếp thị, màu sắc tươi sáng đơn giản là một quyết định thông minh hơn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Neon thường gắn liền với sự “thể thao” hoặc là một vận động viên chạy bộ “nghiêm túc”. Việc thêm màu neon sáng vào giày cho phép các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu đến những người tự nhận mình là những vận động viên tận tâm và tiến bộ.

tai sao giay chay bo lai co mau sac sac so 1

1.3. Mang lại điều mới lạ

Tất cả đều bắt nguồn từ chủ nghĩa tiêu dùng. Ngoài việc tiếp thị cho những người chạy bộ nghiêm túc, các công ty còn lợi dụng tình trạng khó khăn về vật chất mà người tiêu dùng Mỹ thường gặp phải. Theo CNBC, người Mỹ mua giày mới cho mình sáu tháng một lần, trong khi 48% cho biết họ mua giày mới cho con mình sau mỗi bốn đến sáu tháng.

Bởi vì giày trẻ em được sản xuất nhiều hơn nên có nhiều lợi nhuận hơn. Đương nhiên, những đôi giày có màu sắc rực rỡ sẽ thu hút giới trẻ. Người tiêu dùng chỉ đơn giản muốn những điều mới mẻ khi mùa thay đổi. Những thay đổi trực quan đối với sản phẩm có tác động đáng kể đến doanh số bán hàng.

Mọi người (hay đúng hơn là những người chạy bộ) tìm kiếm những sắc màu tươi mới của mùa xuân khi mùa đông sắp kết thúc. Vì vậy, các công ty liên tục thay đổi hoặc làm sáng màu giày của mình vì họ hiểu rằng mọi người phản ứng với sự mới lạ.

>> Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu cơ thể bạn thiếu chất điện giải khi chạy bộ?

2. Giải mã tâm lý đằng sau những đôi giày chạy bộ đầy màu sắc

2.1. Màu sắc đơn giản có tác động đến tâm lý của chúng ta

Giống như tất cả các loại tính cách, người chạy bộ xác định những thứ phù hợp với “thương hiệu” cá nhân của họ hoặc mang lại cho họ mục tiêu hướng tới hình thể lý tưởng. Như đã đề cập, neon trở thành màu sắc thể thao gắn liền với hoạt động chạy đường dài.

Tuy nhiên, rất nhiều màu sắc tươi sáng trên giày như hồng, xanh, cam đều là những màu tạo động lực cho người chạy bộ. Mang vào một đôi giày Clove Supernova’s ấm áp, sáng sủa dưới ánh nắng mặt trời giúp người chạy luôn có động lực khi tăng tốc độ và quãng đường.

Những đôi giày đầy màu sắc cũng làm tăng thêm cảm giác về tình bạn thân thiết trong các bối cảnh như đi bộ đường dài theo nhóm hoặc chạy marathon, củng cố bản sắc cá nhân của họ với tư cách là người chạy bộ và thúc đẩy họ tiếp tục.

2.2. Màu sắc tốt nhất cho giày chạy bộ là gì?

2.2.1 Hãy xem bạn sẽ chạy bộ trên địa hình nào?

Yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua giày mới (và mức độ sáng của màu sắc) là mặt đất bạn bước đi. Bạn sẽ chạy trên đường nhựa? Hay bạn sẽ chạy trên cỏ hoặc đất?

Màu sắc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nhiệt, vì vậy bạn phải tính đến sức nóng của mùa hè, cùng với nhiệt độ bên trong và sức nóng của bề mặt. Nhựa đường được biết đến là kẻ giết giày. Nó làm mòn và rách giày không chỉ do bê tông mà bề mặt cứng còn hấp thụ nhiệt và có thể ảnh hưởng đến chất lượng giày của bạn.

Nếu màu sắc quan trọng đối với bạn thì việc chạy trên đường nhựa không phải là lý tưởng vì cường độ nhiệt và ánh sáng khiến màu sắc rực rỡ bị phai.

Nếu bạn phải chạy dưới cái nóng của mùa hè trên đường nhựa thì giày đế trắng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Màu đen hấp thụ sức nóng của ánh sáng, trong khi màu trắng phản chiếu nó.

Đế màu đen thường là lựa chọn tốt cho các bề mặt gồ ghề hơn vì chúng được làm từ cao su carbon, khiến chúng siêu bền để chạy lâu hơn và bền hơn. Màu sắc của mặt trên giày không quá quan trọng vào ban ngày nếu bạn chạy ở khu vực ngoại ô hoặc thành phố.

tai sao giay chay bo lai co mau sac sac so 2

2.2.2 Dựa vào các mùa trong năm

Trong khi cái nóng mùa hè có thể ảnh hưởng đến màu giày bạn chọn thì mùa đông lại ít ảnh hưởng đến màu sắc hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng con người chúng ta cực kỳ phụ thuộc vào môi trường. Màu sắc trong mùa đông có thể có tác động lớn đến tâm lý của bạn.

Đặc biệt nếu bạn là một người đam mê chạy bộ hoặc vận động viên cần động lực. Mùa đông được biết là làm giảm tâm trạng và mức năng lượng của con người, vì vậy hãy nhớ chọn màu sắc tươi sáng giúp bạn lạc quan và có động lực.

Vì lý do an toàn, giày chạy bộ phải có nhiều màu sắc để người khác chú ý đến sự hiện diện của bạn. Bạn cũng nên tính đến màu sắc và khả năng hấp thụ nhiệt của bề mặt bạn chạy.

>>> Tham khảo: Những lưu ý khi chọn mua túi đeo hông chạy bộ

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment