Điều gì khiến bạn bị ho sau khi chạy dưới trời lạnh?

0
(0)

Chạy có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, ngay cả ở những người khỏe mạnh, chạy bộ cũng có thể khiến bạn bị ho. Điều này đặc biệt phổ biến khi chạy bộ dưới thời tiết lạnh.

Bài viết này giải thích tại sao bạn có thể bị ho sau khi chạy và tại sao nó lại phổ biến hơn khi bạn chạy trong thời tiết lạnh. Nó cũng đề cập đến các biện pháp khắc phục những cơn ho này và lời khuyên về thời điểm cần tìm tới bác sĩ khi bạn bị ho.

Điều gì khiến bạn bị ho sau khi chạy

ho sau khi chay 2

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ho sau khi chạy là co thắt phế quản do tập thể dục hoặc EIB. Tình trạng này ảnh hưởng tới 20% dân số nói chung và tới 90% người mắc bệnh hen suyễn. Nó có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh hen suyễn, EIB từng được gọi là bệnh hen suyễn do tập thể dục.

Nếu bạn bị EIB, bạn có thể bị ho hoặc thở khò khè sau khi chạy. Một số người có thêm các triệu chứng như tức ngực hoặc nóng rát phổi. Các triệu chứng thường bắt đầu từ năm đến 20 phút sau khi bạn bắt đầu tập thể dục và chúng kéo dài khoảng một giờ. Ở một số người, các triệu chứng của EIB không bắt đầu cho đến khi kết thúc bài tập và đường thở bắt đầu ấm trở lại. 3

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tin rằng nhịp thở và thở bằng miệng tăng lên trong các bài tập như chạy có thể gây kích ứng đường thở. Điều đó dẫn đến các triệu chứng của EIB. Các triệu chứng thường tồi tệ hơn trong thời tiết lạnh vì bản thân không khí lạnh, khô có thể gây kích ứng đường thở.

Ngoài EIB, chạy bộ cũng có thể gây viêm mũi do tập thể dục, hoặc kích ứng mũi. Điều này có thể dẫn đến chảy nước mũi sau, khiến bạn ho.

>> Tham khảo: 6 cách cải thiện sức bền để chạy bộ được lâu hơn

Làm thế nào để ngừng các cơn ho sau khi chạy

Mặc dù cơn ho sau khi chạy có thể gây khó chịu, nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn tập thể dục. Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh hen suyễn.

Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và thử nghiệm những thay đổi trong lối sống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hoặc ngăn ngừa EIB hoặc viêm mũi do tập thể dục. Những thay đổi đơn giản đối với thói quen tập luyện của bạn có thể giúp bạn hết ho sau khi chạy. Để giảm triệu chứng và ngừa ho:

  • Chạy trong nhà vào những ngày không khí đặc biệt lạnh và khô.
  • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để giảm thở bằng miệng.
  • Đeo khăn quàng cổ hoặc khăn che mặt khi chạy ra ngoài. Điều này sẽ giúp làm ấm không khí bạn hít vào trước khi vào phổi.
  • Khởi động và hạ nhiệt trong 10 đến 15 phút khi bắt đầu và kết thúc buổi tập của bạn.

Thuốc

Nếu bạn thường xuyên bị ho sau khi chạy, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị hen suyễn. Ho sau khi chạy có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt và kế hoạch điều trị của bạn cần được điều chỉnh.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị hen suyễn, bao gồm thuốc kiểm soát, được dùng hàng ngày và thuốc cấp cứu, chỉ được sử dụng khi bạn bắt đầu có các triệu chứng.

ho sau khi chay 1

Nếu bạn bị ho kéo dài

EIB thường giải quyết trong vòng một giờ. 2 Nếu cơn ho của bạn kéo dài hơn thế, bạn có thể đang phải đối phó với một tình trạng khác. Các nguyên nhân phổ biến gây ho, như nhiễm vi-rút, có thể dẫn đến ho đến ba tuần.

Đối với những cơn ho kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ của mình vì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn hoặc mãn tính. Bạn có thể cần điều trị theo toa như thuốc hít và các loại thuốc khác, hoặc bạn có thể cần thay đổi lối sống để giúp giảm ho.

>> Xem thêm bài viết: 10 loại Carbs tốt nhất cho người chạy đảm bảo hiệu suất chạy

KẾT LUẬN

Ho sau khi chạy là phổ biến, ngay cả ở những người khỏe mạnh. Điều này là do EIB, một tình trạng khi tập thể dục khiến đường thở bị kích thích. Không khí lạnh có thể làm cho tình trạng khó chịu đó trở nên tồi tệ hơn.

Tập thể dục trong nhà, quàng khăn và khởi động đúng cách có thể làm giảm các triệu chứng của EIB. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị hen suyễn và ho sau khi chạy hoặc nếu cơn ho của bạn kéo dài hơn một giờ sau khi tập thể dục và kéo dài hơn ba tuần.

Bị ho sau khi chạy bộ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, nó không phải là một dấu hiệu cho thấy thể lực của bạn đang suy giảm. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, chạy bộ có thể gây kích ứng đường hô hấp dẫn đến ho. Tuy nhiên, tập thể dục vẫn rất quan trọng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi trong lối sống và phương pháp điều trị để giúp bạn kiểm soát hoặc ngăn ngừa cơn ho sau cơn ho sau khi chạy.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment