Hướng dẫn kỹ thuật băng đầu gối cho các cầu thủ đá bóng

0
(0)

Đầu gối là bộ phận hoạt động liên tục và thường xuyên trong bóng đá dẫn tới có không ít các chấn thương có thể xảy đến với vị trí này. Để bảo vệ đầu gối và điều trị chấn thương nhanh chóng hiệu quả hơn, băng đầu gối đúng cách là điều cần thiết. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn kỹ thuật băng đầu gối cho các cầu thủ đá bóng. Cùng theo dõi nhé.

1. Lợi ích của việc băng đầu gối đúng kỹ thuật

Kỹ thuật băng đầu gối

Kỹ thuật băng đầu gối đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho bạn

Khi đá bóng, đầu gối là vị trí chịu nhiều tổn thương bởi sự vận động liên tục, thường xuyên. Bộ phận nhạy cảm này thường gặp một số chấn thương nghiêm trọng như bong gân, đứt dây chằng chéo trước, trật gối, teo cơ, nhuyễn sụn, vỡ bánh chè,… Gây đau đớn, khó chịu và nếu tình trạng nặng có thể dẫn tới việc cầu thủ phải rời khỏi sân cỏ. 

Băng đầu gối là phụ kiện hỗ trợ bảo vệ vùng khớp gối an toàn hơn. Kỹ thuật băng đầu gối đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn. Nổi bật là:

– Băng đầu gối đúng kỹ thuật giúp phụ kiện phát huy được các tính năng của mình. Hỗ trợ đầu gối trong các trường hợp co cơ thể, gập đầu gối, thoải mái khi sử dụng, dễ dàng khi vận động.

– Quấn băng đầu gối giúp hạn chế tối đa tình trạng đầu gối bị tổn thương như trầy xước, dập đầu gối khi không may bị ngã trên sân cỏ hoặc khi tập luyện cường độ cao.

– Kỹ thuật băng đầu gối đúng cách còn giúp bạn tự tin hơn, tăng khả năng hoạt động cao hơn. Bởi nó có khả năng làm giảm thiểu chấn thương trong tập luyện.

2. Hướng dẫn kỹ thuật băng đầu gối cho các cầu thủ đá bóng 

2.1. Chuẩn bị

Kỹ thuật băng đầu gối

Chuẩn bị băng đầu gối và kiểm tra tình trạng cơ thể để tiến hành thao tác

Trước khi băng đầu gối, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn cho mình một đôi băng thun đầu gối. Bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm có tính thoáng khí, thoát mồ hôi tốt, đàn hồi cao để tạo sự thoải mái, dễ chịu khi sử dụng. Chất liệu băng gối có thể làm từ cao su tổng hợp hoặc sợi tổng hợp để làm tăng sự co giãn ngay cả khi vận động ở cường độ cao.

Tuy nhiên, bạn cần đặt ra một số tiêu chí chọn băng gối như chất liệu, kích thước, kiểu dáng, thương hiệu,.. Lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn. 

Với những vận động viên chuyên nghiệp có kỹ thuật băng đầu gối chuẩn, họ thường sử dụng băng thun đai quấn có chiều dài đai linh hoạt, bản rộng đúng tiêu chuẩn. Thiết kế tinh tế, dễ dàng điều chỉnh theo kích thước của mình. 

=> Tham khảo: Hướng dẫn quấn băng đầu gối đúng cách

2.2. Thực hiện

Kỹ thuật băng đầu gối

Kỹ thuật băng đầu gối với băng keo

Tư thế ngồi để quấn băng đầu gối tuỳ thuộc vào vị trí xuất phát của bạn. Khi thực hiện kỹ thuật băng đầu gối, bạn nên ngồi trên một mặt phẳng, một chân áp trên mặt sàn, chân còn lại nâng cao hơn để quá trình băng dễ dàng hơn. Một số bước cần thiết trong kỹ thuật bằng đầu gối với phụ kiện băng keo như sau:

Bước 1:  Dùng kéo cắt hai đoạn băng keo với chiều dài khoảng 40 – 50 cm (nếu dùng băng thun sẵn thì không cần phải cắt). Sau đó, đặt một phần của băng lên giữa phần đùi, cách đầu gối khoảng 10,2cm.

Bước 2: Kéo băng sao cho mặt thẳng của chúng căng nhất có thể, rồi quấn băng từ từ theo má ở phía bên ngoài chân qua đầu gối một chút, sao cho khớp gối vẫn hoạt động cách linh hoạt. 

Bước 3: Dùng một dải băng còn lại tiến hành đặt một đầu của dải băng dưới đầu gối khoảng 10,2cm, sau đó kéo ra phía ngoài của chân. Lặp lại các bước như trên để tiến hành băng trọn và hoàn thành kỹ thuật băng đầu gối.

Riêng đối với các dòng băng thun hoặc bó gối bạn chỉ cần đặt thẳng vào mắt khớp gối rồi quấn chặt theo chiều kim đồng hồ, sao cho băng quấn chặt và không bị bó quá mức. Một vài dòng thì băng gối sẵn chỉ cần mang vào cho đúng vị trí là hoàn thành.

2.3. Kết thúc

Kỹ thuật băng đầu gối

Kỹ thuật băng đầu gối

Để kết thúc kỹ thuật băng đầu gối bạn có thể làm nút nối để băng chặt miếng băng hoặc với các dòng sẵn có thì chỉ cần dán miếng dán hoặc móc dính là hoàn thành. Kiểm tra lại vị trí quấn băng, cần đảm bảo rằng lưu lượng máu vẫn ổn định, khớp đầu gối vẫn hoạt động cách bình thường và linh hoạt. Bạn có thể đứng dậy khởi động để kiểm tra độ chắc chắn của băng quấn.

3. Kỹ thuật băng đầu gối cần chú ý những gì?

Kỹ thuật băng đầu gối

Sử dụng các phụ kiện bảo hộ để bảo vệ đầu gối cho bạn

Để đảm bảo kỹ thuật băng đầu gối đúng cách, hiệu quả, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Đối với tình huống sau khi chấn thương, bạn cần kiểm tra kỹ càng trước khi băng bó, tuỳ vào từng tổn thương khác nhau để sử dụng cho phù hợp. Cần băng kín và không bỏ sót vết thương để loại bỏ tình trạng có sự xâm nhập của vi sinh vật.
  • Không nên băng quá chặt có thể gây khó chịu, máu không thể lưu thông hoặc quá lỏng vì dễ bị tuột ra khi vận động.
  • Cần băng đúng trình tự, đúng kỹ thuật để không làm nhiễm trùng vết thương.
  • Không băng trực tiếp lên vết thương nếu bạn sử dụng băng sau chấn thương
  • Băng thun đầu gối chỉ là một dụng cụ hỗ trợ, không có tác dụng phục hồi chức năng hay bảo vệ hoàn toàn 100% các chấn thương thường gặp trong bóng đá. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng băng gối trong thời gian dài, hãy băng đúng cách, đúng kỹ thuật và đúng thời gian. 

=> Băng đầu gối bóng chuyền có cần thiết hay không?

4. Kết luận

Như vậy, trên đây là một số kỹ thuật băng đầu gối hiệu quả cho các cầu thủ khi tham gia đá bóng. Hãy bảo vệ an toàn cho khớp gối bằng cách trang bị đầy đủ các phụ kiện bảo hộ cần thiết khi đá bóng nhé. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá