Khi nào nên sử dụng bó gối thể thao?

0
(0)

Bó gối là một dụng cụ hỗ trợ có thể đeo để giảm đau đầu gối, ngăn ngừa chấn thương và giúp bạn phục hồi sau chấn thương. Các loại bó đầu gối khác nhau được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau và cung cấp nhiều mức độ hỗ trợ khớp gối khác nhau.

Bó gối để điều trị chứng đau đầu gối sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bác sĩ trị liệu của bạn sẽ đề xuất loại nẹp phù hợp với bạn và khi nào bạn nên đeo nẹp đầu gối. Mặc dù nẹp đầu gối có thể có lợi nhưng đôi khi việc sử dụng nó thực sự có thể gây hại nhiều hơn.

Bài viết này thảo luận về các loại nẹp đầu gối khác nhau và mục đích sử dụng của chúng. Nó cũng trình bày chi tiết những điều nên và không nên làm khi đeo nẹp đầu gối khi bị đau đầu gối.

1. Các loại bó gối trên thị trường hiện nay

Các cấu trúc ở đầu gối của bạn có thể bị tổn thương hoặc trật khớp do tai nạn hoặc do ngã, và bạn có thể cần phải nẹp đầu gối khi lành lại. Khớp gối khỏe mạnh của bạn cũng có thể bị thương do một cú va chạm mạnh trong các hoạt động thể thao. Đầu gối cũng có thể dễ bị chấn thương do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Các loại nẹp đầu gối khác nhau dựa trên chức năng và mức độ hỗ trợ của chúng. Một số loại bảo vệ đầu gối để ngăn ngừa tổn thương, một số khác hỗ trợ đầu gối để kiểm soát cơn đau. Một số nẹp cố định đầu gối nếu nó dễ bị chấn thương và một số cố định đầu gối để tối ưu hóa quá trình lành vết thương sau chấn thương.

Nói chung, nên lựa chọn nẹp đầu gối tùy theo tình huống. Nó sẽ giúp quản lý và phân phối áp lực xung quanh đầu gối của bạn.

Khớp gối của bạn bao gồm xương, sụn, dây chằng, gân và cơ. Khớp này có phạm vi chuyển động lớn và mang rất nhiều trọng lượng. Bó gối thể thao được thiết kế để giảm chuyển động theo cách bảo vệ đầu gối của bạn theo cách phù hợp với nhu cầu của bạn tại một thời điểm nhất định.

1.1. Bó gối để dự phòng

Bó  gối dự phòng, giống như miếng đệm đầu gối, được sử dụng để bảo vệ đầu gối của bạn nếu bạn rơi vào tình huống có nguy cơ cao bị chấn thương đầu gối, chẳng hạn như trong một môn thể thao tiếp xúc mà đầu gối của bạn có khả năng bị va đập. Những chiếc nẹp đầu gối này có thể được sử dụng ngay cả khi bạn không gặp vấn đề gì với đầu gối nhưng vẫn muốn bảo vệ nó.

Nẹp đầu gối dự phòng thường có lớp đệm, đặc biệt là trên xương bánh chè, để bảo vệ đầu gối của bạn khỏi bị tổn thương do tác động trực tiếp.

khi nao nen dung bo goi 4

1.2. Bó gối khi bị chấn thương

Nẹp giảm tải đầu gối thường được sử dụng để kiểm soát cơn đau do các tình trạng viêm như viêm gân , viêm xương khớp đầu gối , hội chứng căng thẳng vùng xương bánh chè hoặc xương chậu và chondromalacia patellae (CMP) . Loại nẹp này giúp chuyển đổi áp lực và trọng lượng lên khớp gối của bạn để giảm đau. 

Có một số băng đầu gối, chẳng hạn như:

Có thể sử dụng nẹp điều khiển chuyển động của xương bánh chè có miếng đệm chữ J ở phía trước để nhẹ nhàng nâng xương bánh chè nếu bạn bị viêm gân bánh chè .

Hội chứng căng thẳng vùng chậu chày gây đau ở một bên đầu gối của bạn và có thể thuyên giảm bằng cách quấn một dải nhỏ quanh phần dưới của khớp gối. Vòng giúp nén dải xương chậu nơi nó chèn vào ống chân của bạn, làm giảm lực cơ học tác động lên nó. 

Nẹp đầu gối Unloader mang lại sự thoải mái. Chúng không bảo vệ đầu gối khỏi tác động trực tiếp hoặc bị căng quá mức. Hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​ nhà trị liệu vật lý khi bạn quyết định loại nẹp giảm tải nào phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

>> Xem thêm: Sự thật về việc đeo băng đầu gối khi chạy bộ giúp giảm đau

1.3. Bó gối để ổn định khớp gối

Một nẹp chức năng được sử dụng để ổn định khớp gối. Khi làm như vậy, nẹp này có thể giúp ngăn ngừa chấn thương đầu gối nếu bạn có nguy cơ cao do vấn đề về cấu trúc trong hoặc xung quanh đầu gối, chẳng hạn như dây chằng yếu hoặc có xu hướng trật khớp gối .

Có nhiều loại băng chức năng khác nhau và loại tốt nhất dành cho bạn tùy thuộc vào vấn đề về đầu gối và hoạt động dự kiến ​​của bạn.

Nẹp kiểm soát chuyển động : Nếu bạn bị bong gân hoặc căng quá mức các dây chằng ở một bên đầu gối, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị đeo nẹp kiểm soát chuyển động. Đây là loại bao cao su tổng hợp có các giá đỡ bằng kim loại ở bên trong và bên ngoài giúp nâng đỡ dây chằng. Nó thường được sử dụng cho các hoạt động đòi hỏi phải xoay, dừng/bắt đầu hoặc uốn cong đầu gối nhiều lần.

Nẹp kiểm soát xương bánh chè : Nếu bạn bị trật xương bánh chè, hội chứng căng thẳng xương bánh chè , viêm khớp đầu gối hoặc CMP, có thể sử dụng nẹp kiểm soát xương bánh chè để giảm chuyển động của xương. 4 Loại nẹp này là một ống bọc cao su tổng hợp đeo trên đầu gối. Nó có một đường khoét để lộ và giữ xương bánh chè cố định trong các hoạt động như đi bộ, chạy hoặc ngồi xổm. 4

1.4. Bó gối để phục hồi chức năng

Sau phẫu thuật đầu gối như  sửa chữa sụn khớp hoặc sửa chữa dây chằng chéo trước (ACL) , nẹp đầu gối có thể giúp cố định khớp để nó có thể lành lại bình thường. Ban đầu có thể đeo nẹp Bledsoe hoặc dụng cụ cố định đầu gối. Sau khi lành vết thương, có thể đeo nẹp chức năng khi hoạt động thể thao.

Nẹp Bledsoe: Nẹp Bledsoe có dây đai quấn quanh đùi và ống chân cùng các giá đỡ bằng kim loại ở bên trong và bên ngoài khớp gối. Một cơ chế nhỏ có thể khóa đầu gối ở trạng thái duỗi hoàn toàn, giữ nguyên trạng thái này trong thời gian đầu sau phẫu thuật.

Khi quá trình lành vết thương tiến triển và có thể chấp nhận nhiều chuyển động hơn một cách an toàn, cơ chế khóa có thể được mở khóa để cho phép đầu gối uốn cong đến một mức nhất định.

Dụng cụ cố định đầu gối : Dụng cụ cố định đầu gối là một nẹp vải dài chạy dọc theo chiều dài ống chân và đùi. Nó có các thanh chống đỡ bằng kim loại ở phần bên trong và bên ngoài của nẹp; dây đai tự buộc giữ đầu gối cố định tại chỗ. Lợi ích của thiết bị cố định so với bó bột thạch cao là nó có thể được tháo ra để cho phép chuyển động nhẹ nhàng trong quá trình lành thương.

Tham khảo ý kiến ​​của nhà trị liệu vật lý trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt trên nẹp Bledsoe của bạn. Tương tự như vậy, hãy nhớ nói chuyện với một trong những chuyên gia này trước khi tháo thiết bị cố định đầu gối của bạn.

2. Lời khuyên khi sử dụng nẹp đầu gối

Tính nhất quán có thể là một vấn đề khi muốn tận dụng tối đa nẹp đầu gối của bạn và khoảng 25% những người đeo nẹp vì mục đích y tế cho biết có những biến chứng nhỏ hoặc vấn đề khi sử dụng nẹp đầu gối của họ. 

Những lý do khiến một số người ngừng đeo nẹp đầu gối bao gồm: 

  • Kích ứng da
  • Phù hợp với người nghèo
  • Thiếu sự nhẹ nhõm
  • Khó chịu khi mặc nó

Những điều sau đây có thể giúp bạn tránh được những lo lắng này.

2.1. Chọn một cách khôn ngoan

Đeo bó gối đúng cách và vừa vặn là chìa khóa để đảm bảo bạn nhận được những lợi ích từ việc đeo bó gối như mong muốn và đảm bảo niềng răng thoải mái (và hiệu quả) nhất có thể.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và/hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn sẽ hướng dẫn bạn loại hỗ trợ bạn cần và cách bạn nên sử dụng nó. Họ cũng có thể kiểm tra độ vừa vặn của nẹp của bạn và xác định xem có cần điều chỉnh hoặc thay đổi kích cỡ hay không.

2.2. Biết được mục đích đeo băng gối

Biết được mục đích của nẹp đầu gối có thể giúp bạn đánh giá hiệu quả của nó và giúp bạn sử dụng nó đúng cách. Các nẹp đầu gối khác nhau có thể trông giống nhau, nhưng chức năng không phải lúc nào cũng tương ứng với hình thức bên ngoài. Nói chuyện với nhà trị liệu vật lý của bạn và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mục đích của nẹp đầu gối.

3. Cách đeo nẹp đầu gối sau phẫu thuật

khi nao nen dung bo goi 3

3.1. Khi nào nên đeo bó đầu gối

Đeo nẹp vào thời điểm có thể hữu ích nhất, không chỉ khi bạn nghĩ mình cần, cũng có thể hữu ích. Bạn có thể phải đeo băng cả ngày hoặc chỉ khi thực hiện một số hoạt động nhất định. Mặc quá nhiều hoặc không đủ có thể gây ra vấn đề.

Ví dụ, đeo nẹp trong thời gian dài không cần thiết có thể gây mài mòn da. Và để nó hạn chế hoạt động của bạn trong nhiều tháng nếu bạn không cần thiết có thể dẫn đến teo cơ (co lại) hoặc cứng khớp. 

Mặt khác, việc tháo nẹp trước khi khớp gối sẵn sàng có thể làm giảm khả năng lành vết thương. Và việc không đeo nó khi bạn dễ bị chấn thương có nghĩa là bạn có thể bị tổn thương đầu gối. Nói chuyện với nhà trị liệu của bạn về việc bạn có nên đeo nẹp trong khi đang ngủ không.

3.2. Chống chỉ định

Bó đầu gối không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Một số tình trạng bệnh lý có thể khiến bạn dễ bị tác dụng phụ khi đeo nẹp đầu gối. Và trong một số trường hợp, nẹp đầu gối không hề có tác dụng. 

Nếu bạn bị đau nặng ở chân hoặc giảm cảm giác, chẳng hạn như do bệnh thần kinh ngoại biên , nẹp đầu gối có thể không phù hợp với bạn. Đó là bởi vì bạn có thể không cảm nhận được một vết cắt nhỏ hoặc áp lực từ nẹp và vết thương có thể trở nên trầm trọng hơn mà bạn không nhận ra.

Suy mạch máu cũng có thể khiến việc đeo nẹp đầu gối gặp vấn đề. Bạn có thể bị giảm lưu lượng máu khi đeo nẹp đầu gối, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về mạch máu lâu dài.

Bạn cũng cần thận trọng nếu bị dị tật xương hoặc dị tật xương bẩm sinh. Hình dạng và cấu trúc của nẹp đầu gối có thể được tiêu chuẩn hóa theo cách dẫn đến tổn thương khớp nếu cấu trúc khớp gối của bạn không điển hình.

Lời khuyên

Bó đầu gối có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và bảo vệ đầu gối của bạn khỏi chấn thương trong nhiều trường hợp khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng nẹp đúng cách và liên hệ với nhà trị liệu vật lý về những nhu cầu thay đổi của mình để bạn có thể nhận được lợi ích tối đa từ việc đeo nẹp.

>> Tham khảo: 4 kỹ thuật cơ bản băng đầu gối bằng băng dán cơ

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment