Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu dành cho chạy bộ?

3.7
(3)

Cảm giác không khí trong lành phả vào mặt và nhịp chân đều đặn của bạn khi chạm mặt đường, tất cả tạo nên cảm giác “tình yêu dành cho chạy bộ” khiến nhiều người chạy bộ yêu thích. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi endorphin mất dần và dường như bạn không thể có được cảm giác yêu thương khi chạy lại?

Hãy đối mặt với nó, chạy rất khó. Từ đau nhức và chấn thương đến lịch trình bận rộn và động lực ít, đôi khi nó không vui chút nào. Một vài lần chạy mờ nhạt và bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu “thứ” bạn đang làm này – việc chạy bộ có thực sự dành cho bạn hay không.

nuoi duong tinh yeu chay bo 1

Để duy trì niềm đam mê chạy bộ, điều quan trọng là phải đào sâu và tìm ra những lý do thực sự thúc đẩy bạn ra khỏi đó. Đó là lợi ích sức khỏe hay mục tiêu giảm cân? Đó có phải là luyện tập cho cảm giác hồi hộp của một cuộc đua hay huy chương?

Tìm ra “lý do” của bạn là điều cốt yếu để phát triển tình yêu thực sự với việc chạy bộ. Đó là điều sẽ tạo nên sự khác biệt vào những buổi sáng lạnh giá và sau những ngày làm việc căng thẳng—duy trì lâu dài hơn là một vài ngày thoáng qua.

1.Đừng chạy như một sự trừng phạt

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để giảm hoặc duy trì cân nặng, nhưng bạn có thể tận hưởng những lợi ích về thể chất của việc chạy bộ mà không chỉ biến nó thành một hình phạt đốt cháy calo không? Nếu bạn chỉ chạy để đốt cháy thức ăn có hàm lượng calo cao hoặc bạn chỉ cống hiến hết mình khi cân không như ý muốn, bạn có thể bắt đầu cảm thấy như việc chạy của mình chỉ như một hình phạt.

Tương tự như vậy, mặc dù chạy bộ có thể là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời, nhưng nếu bạn chỉ chạy khi cảm thấy căng thẳng, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được niềm vui của một cuộc chạy bộ “chỉ để giải trí”. Những liên tưởng tiêu cực liên tục như thế này sẽ nhanh chóng biến hoạt động vui vẻ yêu thích của bạn thành một lễ hội thù hận.

Hãy thử gắn các hoạt động của bạn với những động lực tích cực để phát triển một quan điểm mới. Ví dụ: tạo một ‘danh sách nhóm’ đang chạy có thể giúp bạn tập trung vào các mốc thú vị như chạy 5K đầu tiên hoặc chạy cuộc đua ra các tỉnh ngoài đầu tiên của bạn. Đánh dấu những chiến thắng này vào danh sách của bạn sẽ tạo ra tình yêu dành cho chạy bộ cả sự mong đợi và phấn khích cho mỗi lần chạy sắp tới.

Cảm giác tự hào về bản thân khi hoàn thành cuộc đua sau nhiều tuần luyện tập hoặc cảm giác sảng khoái khi dành thời gian ngoài trời là một số ví dụ về động lực tích cực khi chạy mà bạn có thể áp dụng. Dựa vào một tư duy tích cực khi bạn bắt đầu những bước tiến mới trong hành trình chạy bộ của mình.

2.Chạy vì lợi ích

Chạy liên tục mang lại lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Những lợi ích này có thể tác động đến chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Chạy là một trong những cách tốt nhất để giữ cho sức khỏe tim mạch của bạn ở trạng thái tốt nhất. Theo Harvard Health, “tập thể dục thường xuyên cũng cải thiện các yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch, giúp giảm huyết áp, cholesterol tốt hơn và điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn”, tất cả đều hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Tất nhiên, đi kèm với đó là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn cũng ăn những thực phẩm lành mạnh.

Khi trải qua cảm giác lo lắng hoặc lo lắng, chạy bộ là một lối thoát tốt. Tiến sĩ David J. Linden, chuyên gia Khoa học thần kinh, từ Johns Hopkins Medicine, cho biết việc giải phóng các chất hóa học gọi là endocannabinoids trong máu giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh và giảm lo lắng.

Chạy bộ không chỉ giúp bạn giải tỏa tâm trí khi cảm thấy căng thẳng mà còn có thể giúp chúng ta giữ cho trí óc và trí nhớ khỏe mạnh khi chúng ta già đi. Tập thể dục nhiều hơn làm tăng lưu lượng máu lên não, điều này sẽ giúp tăng cường trí nhớ của chúng ta tốt hơn. Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng chức năng não trong một nghiên cứu trên 206 người trưởng thành tham gia chương trình aerobic kéo dài 6 tháng. Vì vậy, rõ ràng là cơ thể và tâm trí của chúng ta đều được hưởng lợi từ việc chạy bộ.

Chạy khiến chúng ta cảm thấy thư thái hơn và giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Đó là một bài tập tốt để đốt cháy năng lượng dư thừa, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và đảm bảo một giấc ngủ ngon.

>> Xem thêm: Làm thế nào để không bị hụt hơi khi chạy?

3.Tự thưởng cho mình

Điều trị bản thân sau khi chạy có thể giúp bạn kết thúc mỗi buổi tập với thành tích cao. Phần thưởng chạy có thể có nhiều dạng. Một bồn tắm thư giãn, một buổi lăn nhẹ nhàng bằng bọt hoặc một ly sinh tố thơm ngon có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu sau khi kết thúc một cuộc chạy khó khăn. Ngoài ra, dự đoán có thể là một động lực tuyệt vời, cho bạn điều gì đó để mong chờ khi bạn vượt qua hàng dặm.

Cho dù bạn dự định thưởng thức một bữa ăn ngon sau khi chạy hay chỉ đơn giản là dành thời gian thư giãn trên chiếc ghế dài và không làm gì cả, thì việc tự thưởng cho mình một việc gì đó mà bạn thích làm sẽ giúp bạn mong chờ mỗi buổi chạy.

nuoi duong tinh yeu chay bo 2

4. Ghi chép

Ghi lại những điều bạn yêu thích nhất khi chạy bằng cách giữ một danh sách. Nếu có những điều bạn muốn làm, hãy ghi lại điều đó. Bạn sẽ có thể nhìn lại để xem suy nghĩ của mình đã thay đổi như thế nào trong một số tuần luyện tập nhất định và tác động của nó đối với các lần chạy của bạn.

Khi ghi lại các lần chạy của bạn, hãy theo dõi cảm giác của bạn đối với mỗi lần chạy trong tuần đó và các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ bạn thích (hoặc không thích) khi chạy. Chạy buổi sáng có quá mệt đối với bạn không? Bạn có thực sự thích chạy một tuyến đường công viên cụ thể? Ghi lại những thông tin chi tiết đó vào ghi chú trên điện thoại hoặc ứng dụng chạy bộ yêu thích của bạn để bạn có thể thực hiện nhiều kiểu chạy bộ mà bạn thích hơn và giảm bớt những kiểu chạy bộ mà bạn không thích.

Bạn cũng có thể ghi lại thành tích của mình để đảm bảo rằng bạn đang ăn mừng ngay cả những chiến thắng nhỏ nhất của mình, tình yêu dành cho chạy bộ cũng trở lên nhiều hơn. Theo dõi những thành công như một vài giây làm giảm tốc độ hàng dặm của bạn, hoặc leo lên một ngọn đồi lớn mà không hoàn toàn hết hơi. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình theo thời gian và hào hứng ăn mừng những cải tiến nhỏ hơn nữa khi thời gian trôi qua.

5. Dành thời gian nghỉ ngơi

Những ngày nghỉ ngơi là rất quan trọng để giúp cơ thể bạn hồi phục sau những buổi tập luyện chạy bộ khắc nghiệt. Nếu không có ngày nghỉ ngơi, cơ thể bạn có thể trở nên làm việc quá sức và mệt mỏi. Bạn không chỉ thiếu năng lượng mà còn có khả năng bị thương. Raevyn Rogers , vận động viên chuyên nghiệp của Nike và người đoạt Huy chương Bạc Thế giới năm 2019, giải thích việc nghỉ ngơi là một phần quan trọng trong chế độ tập luyện cường độ cao của cô ấy như thế nào.

Rogers nói: “Đối với tôi, một phần thành công của tôi đến từ việc tôi thực sự lắng nghe cơ thể mình. “Khi tôi bị choáng ngợp về mặt cảm xúc, tôi sẽ nghỉ ngơi vì việc luyện tập liên tục cũng có thể gây ra căng thẳng về mặt cảm xúc.” Cô ấy biết tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi để giữ thăng bằng và tìm thấy niềm vui khi chạy.

>> Mời bạn tham khảo: 5 dấu hiệu cảnh báo về việc tập luyện quá sức ở VĐV chạy bộ

Mặt khác, Jasmine Nesi , huấn luyện viên chạy bộ được USATF chứng nhận và đồng sáng lập RUNGRL, thích tập luyện chéo như một cách khác để duy trì sự gắn bó trong khi tạm dừng chạy bộ.

Nesi nói: “ Tập luyện chéo – bao gồm HIIT, yoga, đạp xe, bơi lội và rèn luyện sức mạnh – là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc chạy bộ. “Nó có thể giúp cân bằng các nhóm cơ của bạn và hỗ trợ ngăn ngừa chấn thương. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng trở lại với thói quen chạy bộ của mình, bạn vẫn sẽ có một thân hình tuyệt vời.”

Điều quan trọng cần nhớ là việc tạm dừng chạy bộ có thể khiến những người khác nhau trông khác đi. Trong khi một số có thể tập trung vào đào tạo chéo, những người khác có thể chọn dành thời gian nghỉ ngơi mà không làm gì cả. Cả hai kiểu nghỉ đều quan trọng đối với cơ thể và tinh thần chạy bộ của bạn.

Bạn càng tìm ra nhiều cách để hỗ trợ những suy nghĩ và hành động tích cực gắn liền với hành trình chạy bộ của mình, bạn càng có nhiều lý do để yêu thích chạy bộ và giữ cho nó không giống như một công việc vặt khác.

Đánh giá của bạn

3.7 / 5. Số lượt đánh giá: 3

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment