Lợi ích sức khỏe của Yoga: các nghiên cứu cho thấy Yoga có thể giúp làm dịu chứng viêm

0
(0)

“Viêm” –– hầu hết các bạn đã nghe thuật ngữ này đang được các bác sĩ chăm sóc sức khỏe sử dụng cho tất cả các loại tình trạng sức khỏe. Viêm dường như là một thành phần cơ bản trong nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm:

 • Trào ngược axit
 • Bệnh Crohn
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh Celiac (viêm trong hệ tiêu hóa)
 • Xơ vữa động mạch (viêm trong mạch máu)
 • Bệnh tiểu đường (viêm mô tụy)
 • Viêm khớp (viêm ở xương và khớp)
 • Đau cơ xơ hóa và đau dây thần kinh (viêm ở tay chân, cơ và dây thần kinh)
 • Viêm cột sống dính khớp (viêm ở vùng cột sống)
 • Các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer (viêm não)

Viêm cũng là một phần lý do tại sao căng thẳng, béo phì hoặc lão hóa được coi là không lành mạnh. Vậy lợi ích sức khỏe của Yoga là gì? Nó có tác gì với viêm không? Theo dõi bài viết dưới để có câu trả lời nhé.

1. Viêm có nguy hiểm không?

1.1. Viêm và phản ứng miễn dịch

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Viêm thực chất là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, các tế bào bị tổn thương hoặc các chất kích thích có hại. Viêm là triệu chứng bắt buộc phải xảy ra –– ví dụ: nếu bạn bị nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường hoặc nếu bạn bị chấn thương trong lớp học yoga, viêm sẽ trở thành một phần của phản ứng chữa lành của cơ thể để chăm sóc và bảo vệ mô bị thương .

Khi tình trạng viêm bắt đầu, bạn sẽ thấy đau, nóng, đỏ và tích tụ chất lỏng (sưng) ở vùng bị thương. Đây là dấu hiệu cho thấy các chiến lược phòng thủ của cơ thể được kích hoạt để tránh bị tổn thương thêm và chữa lành vùng bị thương. Phản ứng viêm được thực hiện bởi toàn bộ kho phân tử bảo vệ bao gồm bạch cầu, đại thực bào, tế bào đuôi gai, tế bào mast, bradykinin, histamine, interleukins và TNF (yếu tố hoại tử khối u).

Tất cả những thứ này tạo thành hệ thống phòng thủ / miễn dịch của chúng ta, giống như hệ thống phòng thủ của một quốc gia, với nhiều lớp bảo vệ có tính đặc hiệu ngày càng cao, lên đến đỉnh điểm là loại bỏ các mầm bệnh và thúc đẩy quá trình chữa lành bất kỳ mô bị tổn thương nào. Trong một môi trường tối ưu, quá trình viêm giải phóng các phân tử phòng thủ / chống viêm khi cần thiết và sau đó tắt chúng khi mối đe dọa không còn nữa.

1.2. Khi tình trạng viêm mất kiểm soát

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Viêm có tác hại gì cho cơ thể?

Tuy nhiên, có những trường hợp khi phản ứng phòng vệ trở nên bất thường và mất kiểm soát, tương tự như một ngọn lửa cháy chậm liên tục. Đây là tình trạng viêm mãn tính được đặc trưng bởi sự hiện diện của các phân tử phòng thủ / tiền viêm trong cơ thể ngay cả khi chúng không cần thiết. Kết quả là, các phân tử phòng thủ này bắt đầu tấn công chính mô của cơ thể, tương tự như một cuộc đảo chính quân sự.

Lúc này, cơ thể hoạt động như thể nó thường xuyên bị tấn công và hệ thống miễn dịch không phân biệt được đâu là vật lạ và đâu là bản thân của chúng, do đó khiến cơ thể dễ bị tấn công từ đội phòng thủ của chính nó. Tình trạng viêm mãn tính liên tục làm mất năng lượng và nguồn lực của cơ thể, dẫn đến tổn thương dài theo thời gian. Khi hệ thống mất kiểm soát, nó tự tồn tại và gây ra một số tình trạng bệnh như trào ngược axit, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, bệnh Celiac (viêm trong hệ tiêu hóa), xơ vữa động mạch (viêm trong mạch máu),… 

=> Xem thêm: Hãy cẩn trọng với những tư thế cơ bản có thể gây chấn thương khi tập Yoga nghiêm trọng

2. Làm thế nào để điều trị được Viêm? Lợi ích sức khỏe của Yoga

2.1. Phương pháp điều trị bằng hóa chất đối với chứng viêm

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Lợi ích sức khoẻ của Yoga: Điều trị viêm bằng loại thuốc nào?

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm các loại thuốc như aspirin, ibuprofen và naproxen đều có khả năng làm giảm cường độ viêm. Tuy nhiên, việc sử dụng NSAIDS kéo dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong khi đó, Steroid làm dịu hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và giảm mức độ viêm trong cơ thể. Những người bị bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và các bệnh viêm mãn tính khác thường được kê đơn steroid để đảo ngược phản ứng viêm. Việc sử dụng steroid trong thời gian dài tự nó gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe.

2.2. Lợi ích sức khỏe của Yoga qua khả năng dập tắt chứng viêm

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Lợi ích sức khoẻ của Yoga: Chống viêm, tăng sức đề kháng

Đối với những người có thói quen tập yoga, đây là một số tin tốt. Một số nghiên cứu hiện nay báo cáo rằng tập yoga thường xuyên mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời:

 • Lợi ích sức khỏe của Yoga phải kể đến là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mất kiểm soát
 • Lợi ích sức khoẻ của Yoga thứ hai là làm giảm mức độ của một số phân tử gây viêm trong cơ thể
 • Thứ ba, ngăn chặn sự giải phóng các cytokine, làm giảm cơn đau dữ dội và sự tích tụ chất lỏng là dấu hiệu của chứng viêm

Trong một nghiên cứu Adiponectin, leptin và thực hành yoga xác nhận gần như tất cả các quan sát trên. Để chứng minh lợi ích sức khỏe của Yoga, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio ở Columbus đã chia 50 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 41 thành hai nhóm yoga: (a) người mới tập và (b) chuyên gia. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho những người phụ nữ này vào một loạt các nhiệm vụ gây căng thẳng, bao gồm giữ chân họ trong nước cực lạnh hoặc giải các bài toán khó mà không có sự hỗ trợ của giấy và bút chì. (1)

Các mẫu máu được lấy nhiều lần trước, trong và sau các hoạt động căng thẳng và đo mức độ của một số phân tử gây viêm. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ mới tập yoga có mức độ gần như tất cả các phân tử chống viêm được thử nghiệm cao hơn và phản ứng viêm đối với các công việc căng thẳng nhiều hơn so với những phụ nữ là chuyên gia –– cho thấy rằng yoga có thể giúp giảm căng thẳng. 

Các nghiên cứu khác đã báo cáo lợi ích sức khỏe của Yoga trong việc giảm viêm ở bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim và ung thư. Những người sống sót sau ung thư phải chịu đựng sự mệt mỏi dai dẳng trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi xạ trị hoặc hóa trị. Các nhà khoa học tin rằng các quy trình điều trị ung thư kích hoạt quá trình viêm không thể thuyên giảm.

Lợi ích sức khoẻ của Yoga

Lợi ích sức khoẻ của Yoga: Kháng viêm, tăng cường thể lực

Trong một nghiên cứu “tác động của Yoga đối với chứng viêm”, tâm trạng và mệt mỏi ở những người sống sót sau ung thư vú: Một thử nghiệm có kiểm soát ngẫu nhiên, liên quan đến 200 người sống sót sau ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã đưa một nhóm nhỏ những người sống sót sau ung thư tập yoga hai lần một tuần trong 12 tuần cùng với việc mang về nhà. Sau khi tập yoga trong ba tháng, tất cả các đối tượng đều báo cáo ít mệt mỏi hơn và mức độ sinh lực cao hơn. Nhóm cũng báo cáo giấc ngủ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, một số dấu hiệu viêm đã giảm từ 10 đến 15 phần trăm (2).

=> Xem thêm: 5 tư thế cho thai kỳ khoẻ mạnh

Điểm mới của nghiên cứu là các báo cáo chủ quan đã được hỗ trợ bởi các kết quả sinh hóa, do đó cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích của yoga trong việc kiềm chế chứng viêm. Vì vậy, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng việc luyện tập yoga thường xuyên và duy trì có thể mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn.

Ram Rao, Ph.D. nhà văn, nhà nghiên cứu, Yoga và Ayurveda, nghiên cứu yoga, giáo viên yogaRammohan (Ram) Rao xuất thân từ một gia đình gồm các học viên Ayurvedic và các giáo viên Vệ Đà ở Ấn Độ truy tìm trở lại Vedic-acharya lừng lẫy Rishi K vàng da (mặc dù Ram thừa nhận rằng anh ta không thể làm Eka pada hoặc Dwi pada K vàng da). Với bằng tiến sĩ về Khoa học thần kinh, Ram là Phó giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu về lão hóa Buck. Ông tập trung vào các khía cạnh khác nhau của các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác với trọng tâm là bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, Ram đã hoàn thành khóa đào tạo học thuật tại California College of Ayurveda (CCA) và nhận được chứng chỉ là Chuyên gia Ayurvedic lâm sàng. Anh từng là giảng viên của Đại học Ayurveda California và giảng dạy tại thành phố Nevada của họ. Ram cũng là một học viên Yoga Hatha tận tâm và là Giáo viên Yoga đã Đăng ký từ Yoga Alliance Hoa Kỳ. Trong thời gian rảnh rỗi, anh ấy đưa ra lời khuyên về các kỹ thuật YAMP (Yoga, Ayurveda, Thiền & Pranayama). Ram đã xuất bản một số bài báo trên các tạp chí Yoga / Ayurveda lớn và là diễn giả nổi bật trong một số cuộc họp và hội nghị chuyên đề trong nước và quốc tế. Anh ấy là thành viên của Hiệp hội Y học Ayurvedic Quốc gia (NAMA) và là thành viên của Ban nghiên cứu của Hiệp hội các chuyên gia Ayurvedic Bắc Mỹ (AAPNA).

Tài nguyên

1. https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0031938412000455

2. https://ascopubs.org/doi/full/10.1200/JCO.2013.51.8860

 
Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá