Tăng cường thực hành Yoga của bạn – Nhiều lợi ích và sử dụng các đạo cụ yoga

5
(1)

Tôi hy vọng bạn đang ngồi xuống cho điều này, mặc dù nếu bạn đang ngồi trên ghế thay vì trên sàn, bạn đã sử dụng một giá đỡ. Hầu hết các giáo viên và học viên yoga tin rằng việc sử dụng các đạo cụ yoga giúp tập yoga dễ dàng hơn, và một số người coi việc sử dụng các đạo cụ là một cách đối phó. Tôi thậm chí còn thấy một bài đăng gần đây trên Facebook hỏi liệu việc sử dụng thảm tập yoga có phải là “gian lận”. Tôi không chắc chính xác là chúng tôi đang lừa dối điều gì, nhưng câu hỏi đó khiến tôi phải dừng lại. Sử dụng các đạo cụ yoga liệu rằng có phải như vậy?

Nhiều người trong chúng ta bị ám ảnh bởi việc thực hành các tư thế phức tạp về thể chất theo cách khá tự cao và cạnh tranh (tôi nghe có vẻ không giống yoga lắm). Chắc chắn tôi thích thử thách bản thân, nhưng yoga có phải là vấn đề? Điều thú vị là, đi ngược lại mọi logic, một cuộc khảo sát có uy tín về nghiên cứu yoga gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các đạo cụ yoga thực sự làm tăng nguy cơ chấn thương. Bạn đọc đúng đó, đạo cụ tăng thương tích. Đó không phải là một bất ngờ?

1. Sử dụng các đạo cụ Yoga có thể thực sự gây ra chấn thương không? Nó phụ thuộc vào gì?

Theo Ann Swanson, MS, C-IAYT, LMT, tác giả của Khoa học Yoga, “Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các đạo cụ trong yoga (như một khối hoặc dây đeo) ​​không nhất thiết làm giảm nguy cơ chấn thương. (1) Để tránh bị thương, tránh sử dụng đạo cụ để đẩy bản thân ra xa hơn mức cơ thể cho phép. Thay vào đó, có thể sử dụng các đạo cụ để tạo tư thế dễ dàng và dễ tiếp cận hơn ”.

Sử dụng các đạo cụ yoga

Sử dụng các đạo cụ yoga: Thảm, mini band

Nghiên cứu này dường như chỉ ra rằng việc sử dụng dây đai và khối yoga có xu hướng thúc đẩy người tập vượt ra khỏi giới hạn thể chất thông thường của họ trong các tư thế. Đó là một sự thay đổi thú vị trong cuộc tranh luận về các đạo cụ như một kẻ đối đầu và dường như mâu thuẫn với những quan niệm thông thường về việc sử dụng đạo cụ để giúp yoga dễ tiếp cận hơn. Nói một cách khó hiểu, nỗi ám ảnh đương đại của chúng ta về thử thách thể chất asana đã làm cho khả năng tiếp cận ít hơn. Chúng tôi đã sử dụng các công cụ có thể giúp chúng tôi an toàn hơn và chúng tôi đã sử dụng chúng để tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm.

=> Xem thêm: Bài thực hành với dây tập yoga hỗ trợ tốt cho cột sống

2. Vấn đề bạn sử dụng các đạo cụ Yoga như thế nào

Theo như tôi được biết, đạo cụ là một phần thiết yếu trong quá trình luyện tập của chúng tôi. Nhưng, như với bất kỳ công cụ nào khác, vấn đề thực sự là cách chúng ta sử dụng nó. Đạo cụ là trung tính, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng để làm cho việc luyện tập trở nên nhẹ nhàng hơn hoặc chúng ta có thể sử dụng chúng để đạt được một số kiểu biến thể “nâng cao” của một tư thế.

Khả năng tiếp cận tiềm năng mà các đạo cụ mang lại là điều khiến tôi yêu thích chúng rất nhiều. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của tôi, ghế có thể giúp cho rất nhiều người không thể hoặc không muốn tập yoga có thể tiếp cận được. Ghế yoga là một cách tiếp cận mang tính cách mạng đối với việc luyện tập loại bỏ rất nhiều khía cạnh cạnh tranh và nguy hiểm hơn của luyện tập asana.

Sử dụng các đạo cụ yoga

Sử dụng các đạo cụ yoga: thảm, ghế

Các đạo cụ, khi được sử dụng một cách an toàn, mang lại lợi ích to lớn. Đạo cụ có thể là một phần mở rộng của cơ thể chúng ta, chẳng hạn như dây đeo kéo dài cánh tay hoặc chân của chúng ta hoặc kết nối một bộ phận của cơ thể với một bộ phận khác. Các đạo cụ cũng có thể nâng Trái đất lên cho chúng ta khi chúng ta tiếp đất, giống như các khối giúp chúng ta chạm tới sàn nhà hoặc hỗ trợ chúng ta khi chúng ta muốn giải phóng căng thẳng khi giữ tư thế. Các đạo cụ, như chăn và đệm, có thể tạo thêm áp lực và trọng lượng để cho phép chúng ta nghỉ ngơi, tạo cho hệ thần kinh của chúng ta tín hiệu bổ sung mà nó cần để điều chỉnh lại.

Học viên yoga thực hành phục hồi Tư thế gập chân rộng về phía trước (Upavistha Konasana) với đạo cụ

Sử dụng các đạo cụ yoga

Cuối cùng, bạn có thể tập yoga mà không cần đạo cụ? Thảm tập yoga là một chỗ dựa –– có lẽ được tạo ra bởi Angela Farmer tài giỏi vì lòng bàn tay của cô ấy không đủ mồ hôi để cô ấy có đủ lực kéo để ngừng trượt trong tư thế Chó cúi mặt (Adho Mukha Svanasana) khi cô ấy đang học với BKS Iyengar. Vì vậy, cô ấy đã sử dụng một tấm thảm mà cô ấy mua được từ nhà máy sản xuất thảm của cha cô ấy. Như thế, thực chất thì sử dụng các đạo cụ yoga liệu có an toàn?

3. Đạo cụ Yoga đều có ở xung quanh chúng ta

Chúng ta đã đồng ý rằng một số đạo cụ –– như dải nhựa này mà ngày nay chúng ta gọi là thảm tập yoga –– có thể định nghĩa việc luyện tập yoga theo nghĩa đen, trong khi một số đạo cụ khác dường như làm giảm giá trị của nó theo một cách nào đó? Còn đối với sàn gỗ đặc của hầu hết các studio thì sao? Đó không phải là một chỗ dựa? Nếu bạn đã từng tập luyện trên bãi biển, hoặc trên bãi cỏ, bạn sẽ biết sàn cứng khác biệt như thế nào trong việc cung cấp lực cản.

Một trong những đạo cụ yêu thích của tôi là bức tường. Bạn sẽ tìm thấy một trong hầu hết các phòng! Thông thường, chúng miễn phí –– bạn không cần phải đặt hàng từ công ty hỗ trợ yoga. Họ cung cấp rất nhiều hỗ trợ, không chỉ cho trần nhà của bạn, mà cho cơ thể của bạn trong asana. Bạn đã thử tư thế giữ thăng bằng dựa vào tường chưa? Một trong những động tác yêu thích của tôi là Tư thế cây (Vrksasana) với tư thế quay lưng vào tường, và thay vì giơ cánh tay qua đầu, tôi để cánh tay xuống và ấn lòng bàn tay vào tường để được hỗ trợ. Đó là một Cây rất có cơ sở. (Hình ảnh bên dưới là một biến thể của Warrior 1 ở bức tường).

Sử dụng các đạo cụ yoga

Sử dụng các đạo cụ yoga

4. Đạo cụ Yoga bên trong chúng ta

Tôi cũng gợi ý rằng bản thân cơ thể là một chỗ dựa. Một phần của cơ thể có thể là chỗ dựa cho phần khác của cơ thể, như cách tôi vươn người ra sau và giữ mắt cá chân trong Tư thế vũ công vua (Natarajasana), hoặc cách cánh tay tôi trở thành điểm tựa trong động tác vặn cột sống. Vì vậy, nhiều tư thế dựa trên sự kết nối của cơ thể với chính nó. Mudras là một ví dụ tuyệt vời khác về sự kết nối tinh tế này của một bộ phận cơ thể với bộ phận khác. Sử dụng các đạo cụ yoga tiềm ẩn này mang đến hiệu quả tuyệt vời cho bạn.

Sử dụng các đạo cụ yoga

Sử dụng các đạo cụ yoga

Bạn thậm chí có thể cho rằng cơ thể là chỗ dựa cuối cùng cho tinh thần của bạn. Trên thực tế, triết lý yoga về cơ bản mô tả cơ thể là phương tiện tạm thời cho linh hồn, là chỗ dựa để hỗ trợ chúng ta vượt qua kiếp này. Dựa theo Bhagavad Gita, “Cũng giống như việc trút bỏ quần áo cũ và mặc vào những cái mới, cái được thể hiện là loại bỏ những cơ thể cũ nát và nhập vào những cơ thể mới”. (Satchidananda 2.22)

Yoga cuối cùng là về mối quan hệ của chúng ta với bản thân, không phải về sự chấp thuận của người khác hay bản chất cạnh tranh của chính chúng ta. Đối với tôi, người tập yoga cao cấp nhất là người biết cách tập luyện mà không gây thương tích cho bản thân –– người có thể tìm được cách tập luyện an toàn và hiệu quả. Có vẻ như việc sử dụng đạo cụ không nhất thiết sẽ giúp chúng ta an toàn, nhưng một lần nữa, đôi khi, sử dụng giá đỡ là chính xác những gì một số người cần để giữ an toàn trong tư thế.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn cảm thấy thế nào khi đạt được một khối trong một lớp học yoga công cộng? Nếu có bất kỳ sự kỳ thị nào xung quanh việc sử dụng prop, thì chúng tôi vẫn còn việc phải làm. Cũng như chúng ta cần ngừng đầu tư vào ý tưởng rằng càng nhiều asana thì tốt hơn, chúng ta cũng có thể giải phóng hiểu lầm rằng việc sử dụng đạo cụ là một dấu hiệu của sự yếu kém.

Tái bản với sự cho phép của Jivana Heyman /Accessibleyoga.blogspot.com

Jivana Heyman, người sáng lập Yoga cho người khuyết tật, Yoga cho mọi cơ thể, giáo viên và huấn luyện viên yoga, C-IAYT, E-RYT500Jivana Heyman, C-IAYT, E-RYT500, là người sáng lập và giám đốc của Hiệp hội Yoga cho người khuyết tật, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các giáo lý yoga. Accessible Yoga cung cấp các Hội nghị, Diễn đàn Cộng đồng và chương trình Đại sứ phổ biến. Anh ấy là người đồng sáng lập Trường đào tạo Yoga cho người khuyết tật cũng như Podcast Yoga cho người khuyết tật, và là tác giả của Yoga cho người tiếp cận: Tư thế và cách thực hành cho mọi cơ thể (Shambhala), cũng như cuốn sách sắp xuất bản, Cuộc cách mạng Yoga: Xây dựng phương pháp thực hành Dũng cảm & Lòng trắc ẩn (Shambhala tháng 11 năm 2021). Thông tin thêm tại jivanaheyman.com

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.

Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment