12 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia khi chạy bộ dưới trời mưa

0
(0)

Thời tiết mưa không có nghĩa là bạn phải chạy trong nhà . Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc đua, thì việc chạy dưới trời mưa là rất tốt vì hầu hết các cuộc đua không bị hủy bỏ do trời mưa. Dưới đây là một vài lời khuyên để làm cho việc chạy bộ dưới trời mưa của bạn chạy an toàn và thoải mái hơn.

chay bo duoi troi mua 1

Không chạy khi có giông bão

Mặc dù chạy dưới trời mưa là hoàn toàn an toàn, nhưng hãy chạy trong nhà nếu có giông bão trong khu vực.  Việc hoàn thành cuộc chạy của bạn không đáng để mạo hiểm so với việc bị sét đánh.

Đội mũ có vành

Một chiếc mũ có vành có thể là người bạn tốt nhất của bạn khi chạy bộ dưới trời mưa. Nó sẽ ngăn mưa khỏi mặt bạn để bạn có thể nhìn thấy, ngay cả khi trời mưa như trút nước. Đảm bảo rằng bạn đã xem xét nhiệt độ và các điều kiện khác khi chọn mũ có vành. Nếu trời ấm và mưa, hãy mặc quần áo thoáng khí với nhiều lỗ thông hơi để bạn không bị quá nóng.

Nếu trời lạnh, mưa và gió, hãy chọn một chiếc mũ dày hơn và một chiếc băng đô cũng có thể giúp tóc không bị gió thổi bay.

Mặc nhiều lớp nếu trời lạnh

Nếu trời rất lạnh và mưa , bạn có thể cần mặc nhiều lớp. Lớp quan trọng nhất là lớp gần cơ thể bạn nhất. Hãy chắc chắn rằng đó là một loại vải kỹ thuật như polypropylene hoặc CoolMax, giúp thấm nước và mồ hôi trên da của bạn.

Lớp ngoài của bạn phải là áo khoác hoặc áo vest chống gió và nước. Đừng mặc áo mưa không thấm nước vì nó sẽ giữ hơi ẩm và nhiệt. Ngoài ra, tránh xa vải cotton (bao gồm cả tất) vì nó có xu hướng hút nước.

Đừng mặc quá nhiều lớp quần áo

Mặc quá nhiều lớp quần áo là một trong những sai lầm lớn nhất mà người chạy bộ mắc phải khi ra ngoài chạy bộ dưới trời mưa. Mặc quần áo cho nhiệt độ, như thể đó là một ngày khô ráo. Mặc nhiều lớp sẽ không giữ cho bạn khô ráo. Trừ khi bạn đang chạy với một chiếc ô trên đầu, nếu không bạn chắc chắn sẽ bị ướt. Nếu bạn mặc nhiều lớp, bạn sẽ chỉ mặc quần áo nặng và ướt hơn.

Chọn loai quần áo có phản quang

Chọn các lớp bên ngoài rất sáng hoặc sáng màu và có các dải phản chiếu. Chạy trong mưa thường có nghĩa là người lái xe có tầm nhìn kém và  họ có thể ít ngờ rằng những người chạy bộ cũng đang ở ngoài đường.

Đi giày phù hợp

Giữ đôi giày yêu thích của bạn cho những ngày khô ráo, và sử dụng đôi giày cũ hoặc phù hợp hơn để chạy trong mưa. Đôi giày tốt nhất để chạy dưới trời mưa một phần phụ thuộc vào kiểu chạy mà bạn sẽ thực hiện. Ví dụ, giày không thấm nước có thể tốt hơn nếu bạn định chạy trên đường, nhưng chúng sẽ không tốt nếu bạn chạy đường mòn và có khả năng sẽ đi qua những con lạch và vũng nước.

Nếu trời mưa trước khi bắt đầu cuộc đua, hãy đi một đôi giày và tất cũ hơn, đồng thời cất giày và tất của cuộc đua trong túi nhựa. Ngay trước giờ đua , hãy thay bộ đồ đua của bạn và kiểm tra những món đồ cũ này bằng túi kiểm tra đồ nghề của bạn hoặc vứt chúng gần vạch xuất phát như nhiều tay đua vẫn làm với đồ khởi động.

Ngăn ngừa sự cọ xát

Sự cọ xát có thể xảy ra trong bất kỳ cuộc chạy nào, nhưng nó có thể tồi tệ hơn nhiều nếu bạn bị ướt vì mưa. Nếu bạn đang chạy trong thời gian dài, hãy phết Body Glide hoặc Vaseline lên các bộ phận trên cơ thể mà bạn thường cọ xát hoặc nổi mụn nước, chẳng hạn như bàn chân, đùi trong, nách, đường áo ngực thể thao (nữ) và núm vú (nam) để giúp ngăn chặn sự cọ xát.

chay bo duoi troi mua 2

Bảo vệ thiết bị điện tử của bạn

Cất giữ các thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động và iPod của bạn, trong túi ziplock hoặc hộp chống nước. Hoặc, chỉ cần để chúng ở nhà. Hầu hết đồng hồ chạy bộ đều có khả năng chống nước, nhưng không phải tất cả. Vì vậy, nếu bạn đeo đồng hồ khi chạy bộ dưới trời mưa, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của đồng hồ để bạn biết những hạn chế của nó và để giữ cho nó hoạt động tốt.

>> Sản phẩm tham khảo: Túi chống nước điện thoại cao cấp GoodFit GF202WP

Theo dõi bước chạy của bạn

Bạn phải luôn chú ý, nhưng chạy trong mưa có nghĩa là bạn cần phải hết sức cẩn thận vì đường hoặc lối đi trơn trượt. Điều quan trọng là thực hiện các bước nhỏ và thực sự chú ý đến bước chân của bạn, tương tự như cách bạn chạy trên đường mòn, biết rằng có thể có nhiều rễ cây, đá hoặc cành cây mà bạn có thể vấp phải.

Cố gắng tránh bước vào vũng nước càng nhiều càng tốt. Giày chạy bộ và bàn chân của bạn sẽ bị ướt do mưa, nhưng chúng sẽ bị ướt hoàn toàn nếu bạn bước vào một vũng nước lớn.

Mang thêm vớ/tất

Nếu bạn còn chỗ trống trong thắt lưng chạy bộ hoặc túi đeo hông, hãy cất thêm một đôi tất vào túi nhựa. Bạn sẽ mất một chút thời gian dừng lại để thay chúng, nhưng một đôi tất khô sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều và hy vọng sẽ ngăn ngừa được tình trạng phồng rộp.

Thay quần áo ướt

Bạn có thể cảm thấy ấm khi lần đầu tiên vượt qua vạch đích hoặc hoàn thành đường chạy của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nhanh chóng thay quần áo ướt. Khi bạn bị ướt, bạn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt cao hơn , giảm  nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn đang tham gia cuộc đua, hãy mang thêm một bộ quần áo để cho vào túi ký gửi (hoặc trong ô tô của bạn nếu dễ dàng đến sau cuộc đua) để bạn có thể thay trang phục đua ướt của mình thành quần áo khô ngay sau khi vượt qua vạch đích. Túi đã ký gửi của bạn phải không thấm nước vì nó có thể không được cất giữ ở khu vực có mái che.

>> Mời bạn xem thêm: 8 cách để phòng ngừa chuột rút khi chạy bộ

Làm khô giày của bạn

Khi bạn trở về sau một cuộc chạy hoặc cuộc đua bị ướt, hãy cởi giày chạy và nhét vào đó những mẩu báo nhàu nát. Điều  này giúp đôi giày giữ được hình dạng và giấy hút ẩm ra khỏi giày. Đừng cho chúng vào máy sấy quần áo hoặc trước lò sưởi—điều này có thể làm chúng co lại hoặc biến dạng khiến chúng không vừa vặn với bạn.

Phần khó nhất khi chạy dưới mưa thường là lúc mới bắt đầu. Khi bạn bắt đầu chạy và khởi động, bạn có thể thấy rằng bạn thực sự thích nó. Đó cũng là một cách tuyệt vời để khích lệ tinh thần của bản thân khi bạn lội qua những vũng nước. Đồng thời, chạy dưới mưa sẽ khiến bạn cảm thấy mình như một kẻ cực kỳ khó tính. Khi mưa tạt vào mặt, bạn đang xây dựng tinh thần dẻo dai và nhận ra rằng bạn có thể xử lý mọi thử thách đến với mình.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment