Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

5
(1)

Quá trình học tập, sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng và tác động đến thân hình của trẻ. Nếu cứ giữ một thói quen đi đứng ngồi không đúng chuẩn, lười vận động và thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử thì chắc chắn sớm hay muộn bé cũng mắc các tật phổ biến như gù lưng, cận thị. Cha mẹ hãy tham khảo các cách chữa gù lưng cho trẻ dưới đây để giữ gìn vóc dáng thẳng đúng chuẩn cho con  mình nhé.

1. Tạo lối sống lành mạnh 

1.1. Đi đứng đúng cách tránh gù lưng

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Cần rèn cho trẻ tư thế đi đứng đúng chuẩn ngay từ nhỏ

Một trong những cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ em là rèn cho trẻ tư thế đi đứng đúng chuẩn ngay từ lúc nhỏ. 

Rất nhiều trẻ có thói quen đi đứng ưỡn ngực, ưỡn bụng mà không biết tác hại của việc đi đứng không đúng cách này. Trẻ đi lại ưỡn bụng sẽ khiến xương chậu và cột sống thường xuyên bị đẩy quá xa về phía trước. Lâu dần sẽ dẫn đến cong cột sống.

Cột sống cong vẹo, ưỡn lâu ngày sẽ biến dạng và cản trở đến sự phát triển của xương, khiến trẻ lùn hơn so với chiều cao thực sự của trẻ khi dậy thì. Thêm vào đó, đi ưỡn người khom lưng đều là những dáng đi xấu rất mất thẩm mỹ. Do đó, trẻ cần học cách đứng thẳng, đi thẳng người, mắt nhìn thẳng về phía trước để giữ cho xương cột sống, vai, đầu luôn đúng tư thế nhằm tránh tình trạng gù lưng, lưng tôm. 

>> Xem thêm: 5 cách chữa gù lưng và cong vẹo cột sống tại nhà

1.2. Ngồi đúng chuẩn 

Ngồi đúng chuẩn cũng là cách chữa gù lưng hiệu quả cho bé. 

Ngồi không đúng tư thế làm cho khoảng cách giữa mắt và điểm nhìn bị thu hẹp. Đặc biệt là khi ngồi cong lưng thì khoảng cách này càng bị thu ngắn lại. Điều này khiến mắt nhanh mỏi, đau, nhức do phải điều tiết nhiều. 

Nếu để tình trạng này diễn ra một thời gian dài sẽ khiến mắt nhanh đau nhức, mỏi mệt. Đồng thời, bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị cũng sẽ ghé thăm.

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Ngồi học cần đúng tư thế để tránh bị còng lưng

Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở và chỉnh tư thế ngồi đúng cho trẻ cả khi bé ngồi học hay xem ti vi:

 • Tư thế ngồi thoải mái và không gò bó.
 • Nếu ngồi học, khoảng cách từ mắt đến vở 25 – 30 cm. Nếu ngồi xem ti vi, ngồi cách xa tivi ít nhất 1m.
 • Cột sống luôn ỏ tư thế thẳng và vuông góc với mặt ghế ngồi.
 • Hai chân thoải mái, không được chân co chân duỗi.
 • Ánh sáng đủ và thuận chiều từ bên trái sang.

Cần tạo cho trẻ thói quen ngồi đúng tư thế, có nghĩa là luôn thẳng lưng, không ngồi cong, uốn cơ thể. Tư thế ngồi sai không chỉ gây ra tình trạng gù lưng mà còn làm dẫn đến tình trạng rối loạn cơ xương khác. Nguy cơ mắc tật cận thị cũng gia tăng.

1.3. Nằm đúng cách

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Trẻ nhỏ không nên nằm gối khi ngủ

Nhiều bé có thói quen kê gối, thậm chí là kê gối rất cao để ngủ. Vì vậy mà lưng cũng bị uốn cong về phía trước nhiều hơn bình thường. 

Cha mẹ hãy giúp bé từ bỏ thói quen ngủ gối ngay từ bây giờ. Khi không có gối lưng sẽ được duỗi thẳng tự nhiên. Các khớp xương nhờ đó cũng không bị đè nén nên giãn nở nhanh. Điều này còn tốt cho chiều cao và dáng người của trẻ. Đây cũng là cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn hiệu quả mà còn hợp khoa học.

1.4. Thói quen mang vác

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Mang vác nặng sẽ gây ra hiện tượng còng lưng

Nếu thường xuyên mang vác một lượng lớn sách vở hàng ngày, nhất là với học sinh tiểu học thì khiến chiếc cặp trở nên quá nặng so với trẻ. Trẻ sẽ phải cúi lưng xuống để đỡ được cặp sách của mình. Lâu ngày trẻ sẽ bị cong vẹo cột sống, lưng tôm. 

Cha mẹ nên giúp trẻ khắc phục bằng cách cho trẻ dùng các loại cặp chống gù, cặp có bánh xe để kéo sẽ tốt hơn là dùng cặp khoác vai.

>> Tham khảo: 5 bài tập hỗ trợ cho người bị lưng tôm, tật về cột sống

2. Luyện tập thể dục thể thao

2.1. Bài tập đu xà ngang

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Hít xà đơn được coi là một bài tập vật lý trị liệu

Hít xà đơn hoặc đu xà là bài tập trong gym nhưng cũng có tác dụng chữa bệnh gù lưng cong vẹo cột sống rất tốt cho trẻ. Đây là bài tập được coi là phương thức vật lý trị liệu hiệu quả được các chuyên gia công nhận.

Hít xà đơn đúng cách sẽ giúp chỉnh hình lại cột sống bị cong vẹo và góp phần cải thiện tật gù lưng cho trẻ.

 • Bắc một cây xà ngang chắc chắn, vừa nắm tay của trẻ, cao hơn khi trẻ với tay tầm 15 – 20 cm.
 • Hướng dẫn trẻ khởi động.
 • Cho trẻ đu người lên, hai tay nắm xà và buông thẳng người. 
 • Cho trẻ hít thở đều đặn, hai tay giữ thẳng, thấy mỏi thì ngừng. Chỉ nên tăng dần cường độ luyện tập chứ không nên bắt trẻ tập luyện quá sức. 

Đây là bài tập giúp phòng ngừa và chữa gù lưng bằng cơ chế dùng sức nặng cơ thể để kéo thẳng cột sống giúp người luôn ở tư thế thẳng và chuẩn.

2.2. Tập yoga chống gù

Tập bài tập yoga cũng là cách chữa lưng gù hiệu quả. Yoga giúp các bé rèn luyện những nhóm cơ chủ chốt- có chức năng hỗ trợ cho tư thế đứng chuẩn của cơ thể. Những bài tập Yoga với tư thế rắn hổ mang, tư thế con bò, con mèo, tư thế cái cây, tấm ván…đều được hướng dẫn rất chi tiết qua mạng. 

Bố mẹ nên tìm hiểu các tư thế và hướng dẫn bé tập để  nâng cao tinh thần học tập và cải thiện vấn đề gù lưng, cong vẹo cột sống của bé.

Nên tập thường xuyên để có hiệu quả nhanh nhất trong việc điều chỉnh tình trạng gù lưng. Ngoài ra, các bài tập khác nhau còn giúp bé không bị nhàm chán trong quá trình tập luyện. 

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Tập yoga giúp bé rèn luyện các cơ chủ chốt

2.3. Thực hiện những động tác chống gù đơn giản

Dưới đây là 3 ví dụ cơ bản:

 • Động tác 1: Cho trẻ ngồi tại chỗ, lưng thẳng, tay phải choàng qua đầu và chạm vào lỗ tai trái rồi dùng lực kéo đầu về bên phải. Thực hiện vài lần và đổi bên. Động tác này hỗ trợ làm căng cơ cổ, hạ vai, thẳng lưng và hạn chế tình trạng vai rút lên cao.
 • Động tác 2: Trẻ ngồi thẳng lưng, 2 bàn tay chạm vào thắt lưng. Cố gắng mở rộng vai và bật vai về phía sau. Thực hiện 5 – 10 lần một ngày để có vai và lưng thẳng đẹp.
 • Động tác 3: Ngồi thẳng lưng, 2 tay đưa thẳng về phía trước và nắm chặt lại. Sau đó, cúi đầu xuống và ngẩng đầu lên. Thực hiện khoảng 10 lần. Động tác này giúp kéo giãn cột sống, cơ, ngăn ngừa thoái hóa. Hỗ trợ cột sống to, thẳng, đẹp hơn.

3. Sử dụng các dụng cụ chống gù

3.1. Bàn ghế thông minh chống gù

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Bàn thông minh chống gù là giải pháp cho bé bị gù lưng

Đây là loại bàn ghế chuyên dụng, tích hợp nhiều tính năng vượt trội giúp các trẻ trong độ tuổi đi học ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh gù lưng hoặc cong vẹo cột sống do tư thế ngồi sai.

Từ chân bàn học, mặt bàn, ghế ngồi…đều được thiết kế linh hoạt với độ nghiêng chuẩn, khóa tay, khóa trọng lực giúp bàn ghế không bị xê dịch và cố định tư thế ngồi của trẻ. Nhờ đó, bé không bị cúi đầu quá sát trong quá trình học tập, tránh mỏi vai gáy, đau lưng khi ngồi học trong một thời gian dài. 

3.2. Balo chống gù

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Balo chống gù giảm thiểu lực tác động lên lưng trẻ

Balo chống gù được cấu tạo để giảm thiểu lực tác động lên phần lưng của trẻ. Phần tiếp xúc giữa balo và lưng được thiết kế lõm giúp balo luôn ôm sát vào lưng theo chiều thẳng đứng. Nhờ vậy, khi mang nặng, lực được phân bổ đều trên lưng nhờ phần đệm lưng và bảo vệ cột sống cho bé.

Dây đai có thể điều chỉnh dễ dàng với phần quai đeo phù hợp với thân hình của bé nên có tác dụng chống cong lưng hiệu quả.

3.3. Đeo đai chống gù cho bé

Mách nhỏ: Cách chữa gù lưng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Đeo đai chống gù cũng là cách chữa gù lưng cho bé

Đeo đai chống gù cũng là cách chữa gù lưng hiệu quả. Nếu bé đang gù ở mức độ nhẹ, phụ huynh có thể chọn mua các loại đai chống gù cho trẻ em để cải thiện tình trạng gù lưng. 

Nếu trẻ nặng hơn và phải tiến hành phẫu thuật hoặc tiến hành vật lý trị liệu thì việc đeo đai chống gù sẽ giúp trẻ mau chóng hồi phục hơn. Rất nhiều trường hợp trẻ bị gù lưng, cong lưng hay lưng tôm thì đeo đai chống gù đúng cách đã giúp bé cải thiện vóc dáng một cách đáng kể.

>> Xem thêm: Cách bảo vệ cột sống tránh tình trạng lưng tôm cho trẻ em

Những điều chỉnh về tư thế sinh hoạt, đi, đứng, ngồi nằm hoặc mang vác vật nặng ngay từ sớm là cách chữa gù lưng cho trẻ rất hiệu quả. Hãy giúp con có lối sống khoa học ngay từ sớm để trẻ có tư thế sinh lý bình thường và đạt được sự phát triển chiều cao tối ưu. 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment