Phải làm gì khi Lưng bị gù?

0
(0)

Gù lưng không chỉ xấu về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại cho bạn cảm giác khó chịu. Có 2 cách mà mọi người thường làm để chữa trị đó là thông qua điều trị và thay đổi lối sống. Hãy cùng GoodFit xem chi tiết 2 cách chữa lưng gù trong bài viết dưới đây. 

Phải làm gì khi lưng bị gù

Phải làm gì khi lưng bị gù

Phương pháp 1: Điều trị nội khoa 

Đi khám bác sĩ 

Nếu bạn nhận thấy vai của mình trở nên tròn hơn, bạn có thể đến để bác sĩ kiểm tra sơ bộ. Hoặc bạn cũng có thể sắp xếp 1 buổi khám dài hơn để nói chuyện với bác sĩ nếu căn bệnh của bạn gây đau đớn hoặc làm bạn lo lắng. Khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cúi mặt về phía trước và vươn ngón chân ra. Sau đó, họ sẽ theo dõi cột sống của bạn và tìm ra điểm cong bất thường nếu có. 

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị bệnh gù lưng, họ có thể yêu cầu chụp X-Quang hoặc chụp MRI.

Làm việc với 1 bác sĩ chỉnh hình hoặc điều trị vật lý 

Bác sĩ khám bệnh cho bạn có thể giới thiệu bạn tới một bác sĩ khác. Ví dụ như bác sĩ chỉnh hình – người mà có thể vạch ra cho bạn một kế hoạch điều trị toàn diện căn bệnh gù lưng, thông qua việc điều chỉnh cơ bắp, cơ xương của bạn.  Hoặc một nhà vật lý trị liệu, người có thể giúp bạn tạo ra một chương trình giúp tăng cường cơ bắp ở vùng cổ và lưng của bạn.

Sử dụng đai chống gù 

Các mẫu đai chống gù GoodFit đang bán chạy
GF711P GF712P GF713P

Nếu bạn mới bắt đầu những dấu hiệu của bệnh gù lưng, bạn có thể sử dụng đai chống gù luôn. Đây là một giải pháp khắc phục tốt bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần tới bác sĩ. 

Ngay kể cả khi bạn tới bác sĩ chỉnh hình, họ cũng sẽ yêu cầu bạn sử dụng một chiếc đai lưng hoặc nẹp cổ. Bác sĩ sẽ yêu cầu đeo chúng trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày, thường là 18-20 giờ. Hoặc có thể phải đeo cả bạn đêm. Sử dụng đai chống gù của GoodFit được thiết kế có thể mặc dưới lớp quần áo. 

Loại đai này thường được thiết kế theo dạng dải dây. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo đúng theo khuyến cáo của nhà bán hoặc bác sĩ để đạt được hiệu quả. 

Đồng ý phẫu thuật cho những tình huống nghiêm trọng 

Phẫu thuật cột sống là một việc rất quan trọng, vì thế nên các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho những trường hợp thực sự nghiêm trọng mà thôi. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ định vị lại cột sống bằng cách sử dụng một loạt các loại ốc vít và que. Hầu hết mọi người bắt đầu tập vật lý trị liệu gần như ngay lập tức sau phẫu thuật. Hầu hết mọi người sẽ mất khoảng 1 năm để có thể hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.

Nếu gù lưng của bạn không đáng chú ý hoặc gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn có thể chỉ đeo đai chống gù và thay đổi cách sinh hoạt của bản thân. Trường hợp này có thể áp dụng với trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên cơ thể vẫn đang phát triển. Lưng gù  có thể biến mất cùng quá trình trưởng thành. 

Phương pháp 2: Thay đổi lối sống

Giữ vật thể trong tầm mắt 

Phải làm gì khi bị gù lưng

Một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh gù lưng ngày càng nặng hơn đó là bạn liên tục nhìn xuống các vật thể thay vì giữ cho đầu thẳng, thậm chí là liếc lên trên. Bạn có thể chữa tập gù lưng bằng cách để điện thoại, sách, máy tính bảng,…ngang tầm mắt khi sử dụng. Hoặc bạn có thể mua 1 chiếc giá đỡ để nâng nó lên ngang tầm mắt.

Đặt báo thức để kiểm tra tư thế của bạn  

Thật khó để giữ lưng thẳng hoàn toàn suốt cả ngày dài, đặc biệt là trong khi làm việc. Hãy đặt báo thức trên điện thoại hẹn giờ cứ 30 phút báo 1 lần. Khi báo thức kêu, kiểm tra tư thế của bạn bằng cách duỗi thẳng cột sống và kéo vai về phía sau. 

Ngủ bằng 1 chiếc gối có đường viền 

Tới cửa hàng và chọn một chiếc gối thật êm, nhưng phải giữ đầu và cổ của bạn thẳng hàng qua đêm. Những chiếc gối này thường được làm bằng bông mềm, có đường viền bên ngoài và 1 lỗ hõm ở giữa để giữ cho đầu của bạn. 

Bạn cần chuẩn bị để làm quen với chiếc gối mới, khi chuyển từ loại gối truyền thống sang gối có đường viền. Tuy nhiên, điều này không đáng lo, bạn sẽ chỉ mất 1-2 buổi thôi, có thể thấy khó chịu nhiều nhất ở phần lưng. Hoặc ngủ trên một chiếc giường chắc chắn đôi khi cũng có thể giúp chứng gù lưng của bạn được cải thiện. 

Ăn nhiều thực phẩm chứa Canxi và Vitamin D 

Hai chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh trong cơ thể của bạn. Canxi và Vitamin D chủ yếu có trong phô mai, nước trái cây hoặc các sản phẩm ngũ cốc, rau xanh, họ cam quýt. Nếu không bổ sung được vitamin tươi, bạn có thể dùng vitamin tổng hợp để đảm bảo lượng chất cần thiết cho cơ thể. 

Ăn nhiều thực phẩm chứa Canxi và Vitamin D  Hai chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh trong cơ thể của bạn.

Ăn nhiều thực phẩm chứa Canxi và Vitamin D-  chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh trong cơ thể của bạn.

Phương pháp 3: Tăng cường sức mạnh cho cổ và lưng của bạn 

Để làm điều này, không có cách nào khác bằng việc tập các bài tập. Bạn có thể tham khảo bài tập 30 phút chữa gù lưng tại nhà và tập theo thường xuyên. 

Bệnh gù lưng không phải là căn bệnh có thể khỏi chỉ sau một đêm. Do đó, để khắc phục bạn cần phải cố gắng kiên nhẫn. Khi thực hiện hết những cách chữa lưng gù, bạn sẽ thấy bệnh được cải thiện sau khoảng 2-3 tháng. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá