Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ cổ tay như thế nào?

0
(0)

Các phụ kiện tập thể hình ra đời được coi là phương án hiệu quả trong việc hỗ trợ và bảo vệ an toàn cho các gymer trong quá trình tập gym. Bên cạnh đai lưng thì băng quấn cổ tay gym là một trong các phụ kiện được ưa chuộng. Đai giúp bảo vệ cổ tay tránh chấn thương hiệu quả trong quá trình luyện tập. 

1. Băng quấn cổ tay gym là gì?

Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Quấn cổ tay gym bảo vệ vững chắc cho vùng cổ tay

Dây quấn cổ tay tập gym (wrist wraps) là một dải băng quấn chặt xung quanh cổ tay giúp giữ vững cổ tay khi bạn thực hiện các bài tập nặng. Dây quấn cổ tay còn có tác dụng trợ lực để thực hiện các bài tập hiệu quả.

Hầu hết các loại băng cổ tay tập gym được thiết kế bằng các chất liệu co giãn, đàn hồi cao cấp và thường có bề dày và chiều rộng, chiều dài lý tưởng.

Cho dù cổ tay của bạn có bị mắc các vấn đề về xương khớp hay không thì đây vẫn là dụng cụ bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn trong quá trình tập gym. Nếu không bạn hoàn toàn có thể gặp các chấn thương như đau, trật, rạn hoặc bong gân khớp cổ tay….

Băng quấn cổ tay thường được sử dụng với các bài tập nặng như đẩy ngực, đẩy vai, tập thân trên…

>> Xem thêm: Băng quấn cổ tay tập gym có cần thiết hay không?

2. Tác dụng của quấn cổ tay gym

Nhiều người vẫn thường mặc định rằng tác dụng của dây quấn cổ tay tập gym là loại dụng cụ hỗ trợ cho quá trình điều trị chấn thương. Vì vậy, khi bị chấn thương hoặc đau cổ tay liền quấn băng quanh cổ tay để chữa đau. Nhưng đây là việc làm hết sức sai lầm khiến tình trạng đau trở nên nặng hơn. 

Trước hết, cần khẳng định quấn tay tập gym là dụng cụ để phòng tránh chấn thương chứ không phải là chữa lành chấn thương. Nếu không chọn đúng loại thì dụng cụ này chỉ có tác dụng để đeo cho đẹp chứ không có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ. 

Vậy, tác dụng chính của dây quấn cổ tay gym là gì?

2.1. Phòng tránh chấn thương

Với một chiếc băng cổ tay chất lượng, ngoài tác dụng cố định và trợ lực chắc chắn khớp cổ tay còn có nhiệm vụ tham gia vào các vận động của cổ tay và bảo vệ dây chằng cổ tay.

Nếu dây chằng bị co giãn quá mức thì băng có tác dụng như sợi cơ dây chằng, vừa giúp giảm áp lực mà dây chằng phải chịu, đồng thời hạn chế tối đa việc đau nhức khi vận động cổ tay.

Đai được quấn chặt vòng quanh tay nên giúp cố định cổ tay và bảo vệ tay bạn khỏi các lực tác động trong lúc tập luyện. Từ đó gia tăng hiệu quả phòng tránh chấn thương.

Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Dây quấn cổ tay bảo vệ vùng cổ tay khỏi áp lực

2.2. Bảo vệ khớp ngón tay, cổ tay

Tập gym là bộ môn thể thao cần huy động nhiều đến lực của và sức mạnh của cổ tay, ngón tay. Vì vậy, khi tập luyện và vận động quá sức, không thể tránh khỏi chấn thương. 

Băng bảo vệ sẽ dồn nén trọng lực của cơ thể và tạ trong khi dùng khớp cổ tay. Lực nén này sẽ giúp hỗ trợ và giảm tải sức nặng cho cổ tay, ngón tay và gia tăng hiệu quả bảo vệ các bộ phận này trong quá trình tập luyện.

Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Bảo vệ cổ tay và ngón tay cũng là một trong những tác dụng của băng bảo vệ

2.3. Cố định chặt găng tay tập gym

Đai quấn cổ tay sẽ giúp găng tay chặt hơn và không bị trượt trong quá trình tập luyện boxing, muay,…Nhờ đó, tránh chấn thương tối đa cho người tập. Băng quấn cũng là dụng cụ giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả, khiến người tập thoải mái hơn khi tập luyện. 

3. Sử dụng quấn cổ tay tập gym khi nào?

  • Khi luyện tập các bài tạ nặng
Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Các bài tập nặng rất cần đến băng quấn cổ tay

Khi tập các mức tạ nặng hoặc các bài tập đẩy ngực và tập vai, bạn cần giữ đúng tư thế. Vì tập những bài này, cổ tay của bạn thường bị phá form rất dễ gây ra các chấn thương. Tuy nhiên, việc sử dụng dây quấn tay tập gym sẽ hỗ trợ lực cho tay, giữ cho trục tay và cổ tay thẳng không bị cong lại hay ngửa ra sau quá nhiều. Góp phần gia tăng độ an toàn cho bài tập.

Sử dụng băng quấn cổ tay gym còn giúp bạn tập trung lực vào nhóm cơ mục tiêu thay vì dồn lực lên cổ tay của bạn. Qua đó, cải thiện tình trạng luyện tập của bạn.

  • Khi bạn vừa trải qua cơn đau cổ tay

Nếu bạn đã trải qua các cơn đau cổ tay thì chứng tỏ rằng bạn đã tập sai kỹ thuật hoặc do cổ tay bạn quá yếu. Lúc này băng quấn cổ tay sẽ hỗ trợ khi luyện tập để tránh tác dụng quá nhiều lực vào cổ tay làm tình trạng đau nặng thêm.

  • Khi muốn cải thiện hiệu suất

Mục tiêu chính của một cặp quấn cổ tay tốt là hỗ trợ và ổn định cổ tay. Nhờ có đai quấn cổ tay tập gym mà gymer có thể yên tâm thực hiện tốt các kỹ thuật trong bài tập và nâng được những mức tạ nặng hơn. Đồng thời cải thiện hiệu suất luyện tập một cách đáng kể.

Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Sử dụng băng quấn cổ tay để cải thiện hiệu suất luyện tập

  •  Phòng chống thương tích

Thương tích và sự cố trong tập luyện là điều không gymer nào muốn xảy ra với mình. Nhưng những trường hợp bị bong gân, căng cơ, thậm chí gãy cổ tay …có thể xảy ra bất cứ lúc nào với các vận động viên. Sự hỗ trợ chắc chắn từ cuốn cổ tay tập gym có thể hạn chế những tổn thương này bằng cách giảm áp lực lên cổ tay, tránh việc tác động lực quá mạnh vào vùng cổ và ngón tay dẫn đến chấn thương. Đây cũng là lý do mỗi vận động viên thể hình chuyên nghiệp và không chuyên đều trang bị dụng cụ này cho mình khi đến phòng tập.

>> Gợi ý: Hướng dẫn sử dụng găng quấn cổ tay chơi thể thao

4. Băng cổ tay gym tốt cần có những yếu tố nào?

  • Đai tay tập gym cần phù hợp với chức năng sử dụng.
  • Chất liệu đảm bảo tính co giãn, đàn hồi và có tác dụng bảo vệ hỗ trợ chứ không chỉ để đeo cho đẹp.
Quấn cổ tay gym hỗ trợ và bảo vệ tay như thế nào?

Chất liệu băng quấn cần đảm bảo sự co giãn, đàn hồi

  • Kích thước vừa vặn với ngón tay, cổ tay người dùng. Không nên chật quá hoặc lỏng quá. Nếu đai tay quá chật sẽ khiến máu khó lưu thông và cổ tay không thể vận động linh hoạt khi thực hiện các bài tập. Nếu băng cổ tay gym quá lỏng thì không có tác dụng bảo vệ. 
  • Chọn những loại đai cổ tay gym là hàng thương hiệu, có nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác rõ ràng, đường viền may được gia cố chắc chắn để đảm bảo về chất lượng đai trong quá trình sử dụng. 

Đai quấn bảo vệ cổ tay gym đã trở thành một dụng cụ thiết yếu dành cho tất cả các gymer. Khi thực hiện các bài tập nặng, hãy trang bị cho mình một chiếc băng bảo vệ thích hợp để đảm bảo an toàn và cải thiện hiệu suất luyện tập các gymer nhé.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá