Tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới? Tiêu chí lựa chọn tạ tay phù hợp

2
(4)

Nhắc tới “Tạ” đa phần chúng ta đều chỉ nghĩ tới những chàng trai lực lưỡng hoặc những nam gymer 6 múi siêu ngầu. Nhưng thực tế cho thấy rằng, tạ đối với nữ giới cũng đã khơi gợi lên một niềm đam mê cháy bỏng. Không tìm kiếm “6 múi” hay “8 múi”, các chị em tìm đến môn tập như là một hoạt động giải trí cải thiện vóc dáng, sức lực đôi bàn tay đồng thời giúp bạn tươi trẻ, khỏe khoắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khá nhiều bạn nữ thắc mắc về vấn đề tạ tay bao nhiêu kg là vừa để luyện tập hiệu quả.

Vậy tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới? Cùng tìm câu trả lời và khám phá những tiêu chí lựa chọn tạ tay phù hợp cho các bạn nữ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao bạn nên chọn các bài tập với tạ tay?

Tạ tay bao nhiêu kg là vừa

Chúng ta biết rằng, cơ tay của con người được chia làm 3 phần chính là cơ bắp tay trước, bắp tay sau và cẳng tay. Chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cánh tay của chúng ta chỉ thực sự đẹp khi mỗi một vị trí cơ đều phát triển cân đối và hài hòa. 

Tuy nhiên, muốn sở hữu được một thân hình khỏe mạnh, săn chắc với sự hoàn hảo của những bộ phận trên cơ thể đòi hỏi sự cố gắng của bạn. Tập tạ giúp hỗ trợ các động tác tay, cơ tay hoạt động thường xuyên, liên tục. Với những bài tập này, những sợi cơ tham gia nâng tạ nặng có xu hướng phát triển to và khoẻ mạnh hơn. Nó mang đến cho bạn những kết quả bất ngờ:

Tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ

– Hỗ trợ rèn luyện sức mạnh cho cơ

– Tăng kích thước cơ bắp cho các chàng trai

Với những vai trò to lớn của mình, tập tạ thu hút đông đảo các bạn yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt, trong quãng thời gian gần đây, môn tập này cũng thu hút các bạn nữ tham gia. Liệu rằng tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới? Nó có khác biệt với nam giới hay không ?

2. Tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới?

Khi đặt câu hỏi “bạn lựa chọn tạ tay bao nhiêu kg là vừa?” có thể sẽ gây lóng ngóng cho những bạn đến phòng tập lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, để có thể biết được lựa chọn tạ tay bao nhiêu kg là vừa thì cần tùy thuộc vào bài tập và mục đích bạn hướng tới khi tập. Khám phá xem nhé.

2.1. Tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới mới bắt đầu?

ta tay bao nhieu kg la vua 1

Bắt đầu thường là quãng thời gian khá khó khăn cho các bạn nữ. Đặc biệt, với tập tạ thì nó lại rắc rối hơn. Bạn cần phải xác định được mục đích của mình khi đến phòng tập. Từ đó, lựa chọn các bài tập phù hợp với mục đích ấy. Tuy nhiên, bạn cần xem xét thể chất của mình rồi mới lựa chọn nhé. 

Trọng lượng, cân nặng của tạ tùy thuộc vào bài tập, sức khỏe và thể chất của bạn. Sau khi đã xác định được thì bạn bắt đầu tập luyện từ mức thấp tới cao. Làm quen với đòn tạ trước khi bắt đầu các thao tác của bài tập rồi từ từ nâng cao mức nặng của tạ.

Tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới?

Mức tạ của nữ giới khi tập khác hoàn toàn với nam giới. Bởi mục đích luyện tập của họ là khác nhau. Thông thường khi mới bắt đầu bạn sẽ tập với hòn tạ 1 – 2kg. Lựa chọn tạ phù hợp và thực hiện với những quãng thời gian khác nhau. Đúng tư thể cơ bản để đảm bảo bạn có một khởi đầu hoàn hảo, trọn vẹn..

2.2. Tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho nữ giới khi thành thạo?

ta tay bao nhieu kg la vua 4

Sau khi thành thạo, tạ tay của nữ giới thường được nâng lên một mức vừa phải. Thông thường, trọng lượng tạ dùng để tập luyện cho nữ dao động từ 2 – 4 kg. Mức bao nhiêu tùy thuộc vào thể chất của bạn. Ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ như võ sĩ nữ hoặc những vận động viên thể hình chuyên nghiệp, mức tạ có thể đạt ngưỡng cao như nam giới.

3. Những tiêu chí chọn tạ tay phù hợp cho người tập

Trên thực tế, tiêu chí chọn tạ tay thường khác nhau. Bởi tùy thuộc vào mỗi người mà tiêu chí lựa chọn sẽ không giống nhau. Tạ tay bao nhiêu kg là vừa tùy thuộc vào thể chất của mỗi người. Gợi ý cho các bạn một số tiêu chí chọn tạ phù hợp cho người tập như sau:

Chủng loại: Hiện nay tạ tay được thiết kế đa dạng, trong đó có 3 loại chính thường được ưa chuộng hơn chính là tạ tay có trọng lượng cố định, tạ tay tháo lắp và tạ tay điều chỉnh. Với mỗi bài tập với mục đích khác nhau, bạn sẽ lựa chọn loại tạ phù hợp với mình.

Kích cỡ: Tạ có đa dạng các loại kích cỡ khác nhau. Việc chọn lựa kích cỡ tạ bao nhiêu kg là vừa tùy thuộc vào bạn. Hãy xác định các tiêu chí của cơ thể từ đó lựa chọn được kích thước tạ phù hợp nhé. 

Tay cầm thoải mái và Thương hiệu: Việc lựa chọn phụ kiện thoải mái sẽ hỗ trợ hiệu quả quá trình luyện tập của bạn. Với tạ, bạn cần chọn sản phẩm có tay cầm thoải mái, kích cỡ vừa vặn với bàn tay của mình. Điều này giúp bạn dễ cầm và dễ hoạt động hơn. 

Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng để đảm bảo quá trình tập tạ của bạn dễ dàng hơn.

4. 3+ Cách chọn tạ tay phù hợp cho gymer

4.1. Chọn tạ tay cho các bài tập rèn luyện sức mạnh

ta tay bao nhieu kg la vua 7

Tùy thuộc vào từng mục đích tập luyện khác nhau, bạn sẽ chọn cho mình tạ tay phù hợp. Giải quyết được câu hỏi tạ tay bao nhiêu kg là vừa, đồng thời hỗ trợ hiệu quả quá trình luyện tập. 

Chọn tay tạ để rèn luyện sức mạnh là mục đích mà nhiều bạn lựa chọn khi đến với tạ tay. Việc rèn luyện sức mạnh cơ tay, săn chắc cơ bắp sẽ mang đến cho bạn những tiện lợi trong cuộc sống.

Để quá trình tập tạ đạt được kết quả tốt hơn, bạn nên kết hợp các bài tập với nhau trong tập gym như: Squats, deadlifts,.. Những thao tác này sẽ tác động lên khớp tay, vai, bạn sẽ nâng tạ dễ dàng hơn. 

Quá trình nâng tạ với mục đích rèn luyện sức mạnh thường có xu hướng nhanh bị mệt và đuối khi nâng quá sức. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn mức tạ phù hợp với chính mình. Khi mới bắt đầu, hãy lựa chọn loại tạ có mức vừa phải, tập quen dần và thích nghi. 

4.2. Chọn tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho các bài tập tăng kích thước cơ bắp

Những bài tập này được dành cho nam giới. Những người tập gym, vận động viên muốn tăng kích múi cơ. Mức tạ lựa chọn cho phù hợp cần đảm bảo được số lần thực hiện được là từ 8 – 12 lần. Cần phải đảm bảo được số lượng lần tập để đáp ứng đúng quá trình phát triển của cơ. Trong đó, bạn cần chú ý tư thế thực hiện bài tập và số lần thực hiện. Lựa chọn đúng mức tạ phù hợp vừa sức sẽ giúp bạn đạt được mục đích nhanh chóng hơn. 

-> Tham khảo bài viết: Cách làm săn chắc cơ bắp, biến bắp chân to và cứng trở nên thon gọn

4.3. Chọn tạ tay bao nhiêu kg là vừa cho các bài tập luyện sức bền, tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ

Tạ tay bao nhiêu kg là vừa

Với những bạn muốn tập tạ để gia tăng sức bền, sức chịu đựng của cơ thì bạn nên chú ý mức tạ luyện tập. Bạn nên chọn tạ tay có trọng lượng nhẹ để bạn có thể nâng được ít nhất 15 – 20 set trên một lần tập nhé. 

Lựa chọn được trọng lượng tạ phù hợp sẽ giúp bạn hỗ trợ quá trình hoạt động của các bó cơ. Từ đó, kích thích và tăng sự chịu đựng cơ khi liên tục thực hiện các bài tập tạ tăng dần theo từng thời gian. 

Như vậy, tạ là một môn thể thao tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nếu kiên trì luyện tập và lựa chọn được phụ kiện phù hợp. Tìm hiểu thể lực của chính mình để xác định tạ tay bao nhiêu kg là vừa. Mang đến hiệu quả tốt nhất cho bạn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được trọng lượng tạ khi luyện tập cho phù hợp nhé các nàng.

-> Tham khảo thêm bài viết: Cách mang găng tay tập tạ đúng cách nhé.

Đánh giá của bạn

2 / 5. Số lượt đánh giá: 4

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment