Cách thực hiện tư thế Yoga nâng chân lên tường để có giấc ngủ ngon hơn

0
(0)

Theo khảo sát năm 2012 từ Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, hơn 55% những người đã tập yoga báo cáo rằng nó giúp họ có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, hơn 85% người tham gia cho biết tập yoga giúp giảm căng thẳng.

Đó chủ yếu là do thực tế là, không giống như chạy, HIIT hoặc các bài tập cường độ cao khác, yoga giúp xoa dịu tâm trí và cơ thể của bạn, đưa cả hai vào cõi mơ một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy dành vài phút mỗi đêm trước khi chui vào chăn và thực hiện một tư thế yoga này để bắt đầu hành trình trải nghiệm giấc ngủ ngon hơn.

1. Cách thực hiện tư thế yoga nâng chân lên tường (Viparita Karani)

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Thực hiện:

– Ngồi tựa mặt trái vào tường. Phần lưng dưới của bạn nên tựa vào một cái gối đỡ hoặc gối nếu bạn đang sử dụng.

– Nhẹ nhàng xoay người sang trái và đưa hai chân lên tường. Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ hỗ trợ, hãy chuyển phần lưng dưới của bạn lên giá đỡ trước khi đưa chân lên tường. Dùng tay để giữ thăng bằng khi bạn chuyển trọng lượng.

– Hạ lưng xuống sàn và nằm xuống. Tựa vai và đầu trên sàn.

– Chuyển trọng lượng của bạn từ bên này sang bên kia và di chuyển xương ngồi của bạn sát vào tường.

– Để cánh tay của bạn mở ra ở hai bên, lòng bàn tay hướng lên trên. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị hỗ trợ, lưng dưới của bạn bây giờ sẽ được hỗ trợ đầy đủ bởi nó.

– Để phần đầu của xương đùi (phần xương kết nối với hốc hông) thả ra và thư giãn, thả về phía sau của xương chậu.

– Nhắm mắt và giữ nguyên tư thế này từ 5 đến 10 phút, hít vào thở ra bằng mũi.

– Để thoát ra khỏi tư thế này, từ từ đẩy người ra khỏi tường và trượt hai chân xuống bên phải. Dùng tay ấn trở lại tư thế ngồi.

Chú ý:

Nếu bạn có thể và cảm thấy thoải mái, hãy thoải mái thực hiện tư thế yoga nâng chân lên tường dựa vào đầu giường của bạn. Sau khi ở tư thế này trong vài phút, hãy từ từ chuyển mình sang tư thế ngủ thoải mái.

=> Xem thêm: Yoga cho bụng to – các tư thế yoga giúp giảm đầy hơi

2. 5 lý do nên thực hiện tư thế yoga nâng chân lên tường mỗi đêm

2.1. Giảm đau lưng dưới

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Trong khi ở tư thế Legs Up the Wall, áp lực và sức căng sẽ được giải phóng khỏi cột sống, đặc biệt nếu bạn đang nằm trên giường hoặc sử dụng đệm hoặc gối đỡ.

2.2. Nhẹ nhàng kéo giãn gân kheo

Bạn thực hành tư thế này càng nhiều và bạn có thể đẩy hông vào tường càng gần thì bạn càng cảm thấy gân kheo của mình căng hơn.

2.3. Thúc đẩy thư giãn sàn chậu

Trong tư thế Legs Up the Wall, các cơ vùng chậu của bạn được thả lỏng một cách tự nhiên, cho phép giải phóng căng thẳng từ sàn chậu.

2.4. Làm dịu bàn chân và bàn chân bị chuột rút

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Tư thế Yoga nâng chân lên tường

Giảm áp lực lên chân và bàn chân của bạn bằng cách đảo ngược chúng và để lòng bàn chân hướng lên trên về phía trần nhà có thể giúp giảm sưng ở nửa dưới của cơ thể, giảm đau và giải phóng bất kỳ căng thẳng nào có thể gây ra khi ngồi và / hoặc đứng cả ngày.

=> Xem thêm: Các bài tập Isometric cho cơ bụng – Một lối tắt để có một cơ thể khỏe mạnh

2.5. Thư giãn

Ở tư thế này, đặc biệt là khi kết hợp với hít thở có chánh niệm, có thể giúp làm chậm nhịp tim của bạn và đưa bạn trở lại khoảnh khắc hiện tại. Điều này không chỉ tạo ra một môi trường yên tĩnh hơn, mà còn giúp giảm căng thẳng, lo lắng và mất ngủ, do đó tạo ra một môi trường trị liệu và giúp bạn có cơ hội ngủ gật dễ dàng hơn vào một đêm ngon giấc hơn.

Mỗi tư thế Yoga nâng chân lên tường đều có những đặc điểm riêng, yêu cầu cường độ khác nhau. Tùy vào thể lực và nhu cầu của bạn để lựa chọn bài tập cho phù hợp. 

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá