Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

0
(0)

Tập thể hình là bộ môn tiêu tốn không ít năng lượng của người tập. Vì vậy, cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong quá trình tập luyện. Có rất nhiều thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác nhau cho người tập Gym và sữa cũng là một trong số các thực phẩm đó. Tuy nhiên, có nên uống sữa trước khi tập Gym hay không thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Có nên uống sữa trước khi tập Gym hay không?

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa và tác dụng của sữa với người tập Gym

Sữa nằm trong nhu cầu thiết yếu của những người vận động thể thao nói chung và người tập thể hình nói riêng. Nhưng thời điểm uống sữa cũng rất quan trọng. Vậy, có được uống sữa trước khi tập Gym hay không?

Muốn trả lời được câu hỏi này, cần biết sữa cung cấp những gì và có tác dụng thế nào với người tập thể hình.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa

Cứ 100gram sữa bò tinh khiết có chứa 88g nước; 3,2 gam chất béo; 5,2g disaccharides. Ngoài ra còn chứa canxi, kali, magie, các vitamin và khoáng chất khác. 

Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

Protein từ sữa dễ hấp thu hơn các loại protein từ thịt

Một điều cần chú ý là  protein từ sữa thường dễ hấp thu hơn các loại protein từ thịt. Trong khi protein từ sữa có thể hấp thu vào cơ thể khoảng 95 % thì các protein từ thịt chỉ có thể được hấp thu vào cơ thể khoảng 65%. Vì vậy, sữa là thực phẩm nên dùng khi tập thể hình và bổ sung sau mỗi buổi tập nặng nhọc.

>> Gợi ý xem thêm: Uống nước nhiều có mập không? Cách bổ sung nước cho cơ thể

Tác dụng của sữa với người tập Gym

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa là thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng vì giúp xây dựng khối lượng cơ bắp săn chắc. Trong sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là protein, cacbohydrat, chất béo, khoáng chất…rất tốt cho việc thêm calo vào chế độ ăn uống và đảm bảo cho các hoạt động hằng ngày.

Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

Sữa là thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng cho người tập thể hình

Để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai, người tập thể hình cần tăng cân từ cơ bắp chứ không phải từ sự tích tụ mỡ thừa. Và đây cũng là một trong những lý do chính để Gymer cần sử dụng các sản phẩm đến từ sữa.

1.2. Trả lời câu hỏi có nên uống sữa trước khi tập Gym hay không?

Mặc dù sữa có nhiều công dụng tốt, nhưng người tập Gym cần uống sữa đúng thời điểm để có thể phát huy hiệu quả. Bạn có thể uống trước sữa buổi tập để bổ sung năng lượng cùng protein dự trữ để đảm bảo đủ sức khỏe cho cường độ luyện tập cao.

Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

Uống sữa trước khi tập thể hình là việc nên làm

Thời điểm lý tưởng để uống sữa là trước khi tập 1- 2 tiếng. Vì khi đó, cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa nguồn năng lượng. Tuy nhiên, trước khi uống sữa cần ăn nhẹ (ngũ cốc, chuối, hoa quả…). Tránh tình trạng để bụng đói vì lúc này, hệ tiêu hóa sẽ không đủ năng lượng để chuyển hóa lactose và gây ra hiện tượng đau bụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống sữa sau khi tập để bù lại lượng Calo và lượng nước đã mất đi trong quá trình tập. Cơ thể lúc này cũng sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển cơ bắp tối ưu.

2. Những loại sữa tốt nhất dành cho người tập Gym

Bên cạnh câu hỏi có nên uống sữa trước khi tập Gym hay không thì những loại sữa tốt nhất dành cho người tập Gym cũng là vấn đề được quan tâm. 

Có rất nhiều loại sữa mà các Gymer có thể sử dụng trước khi bước vào buổi tập như các loại sữa đặc, sữa bò tươi, sữa ensure, trà sữa, sữa bò tươi vinamilk…Ngoài ra, còn tùy vào mục tiêu xây dựng cơ bắp và ngân sách chi tiêu mà bạn có thể cân nhắc giữa việc sử dụng sữa tươi không đường và các loại sữa tách béo, hỗ trợ tăng cơ trên thị trường.

>> Xem thêm: Omega 3 la gì? Bổ sung Omega 3 cho cơ thể qua những thực phẩm nào?

Dưới đây là các loại sữa chuyên dụng cho người tập Gym.

2.1. Sữa Mass tăng cân

Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

Sữa mass là thực phẩm tăng cân lành mạnh

Là sản phẩm dành cho người gầy tập Gym. Đây là thực phẩm bổ sung rất nhiều dưỡng chất như calories, carbohydrate, chất béo, protein, các vitamin và khoáng chất…Khi kết hợp với chế độ thực đơn tăng cân khoa học và phương pháp luyện tập hiệu quả nên giúp người gầy đạt được cân nặng như ý. 

Sữa Mass tăng cân dành cho người tập Gym có rất nhiều lợi ích như:

  • Cung cấp năng lượng nhanh chóng, dễ dàng.
  • Giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất mà không cần ăn uống quá nhiều.
  • Tiện lợi và dễ dàng pha chế để sử dụng.
  • Giúp phục hồi nhanh chóng sau khi tập.
  • Bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng tốt cho cơ bắp khi tập.

Nếu như bạn đã cố gắng ăn thật nhiều và tập Gym đều đặn  mà bạn vẫn chưa tăng cân tăng cơ, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng sữa Mass tăng cân. Vì đây là sản phẩm giúp tăng cơ và lên cân lành mạnh.

2.2. Sữa tăng cơ giảm mỡ Whey Protein

Uống sữa trước khi tập gym có tốt cho sức khỏe hay không?

Whey Protein cần được Gymer dung nạp hằng ngày

Whey protein là chất đạm mà cơ thể chúng ta cần dung nạp hằng ngày và nuôi dưỡng, phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Với những người tập Gym và tham gia những môn thể thao hạng nặng, hình thể có khối lượng cơ bắp lớn hơn nên nhu cầu bổ sung Whey Protein cao hơn bình thường. Trung bình mỗi ngày họ cần 2 – 3gr cho 1kg trọng lượng cơ thể. 

Nguồn Protein này không thể bổ sung đủ bằng cách ăn uống hằng ngày. Do đó, Whey protein là một giải pháp bổ sung hiệu quả nguồn dinh dưỡng để giúp cơ bắp được phục hồi nhanh nhất và xây dựng khối cơ bắp chắc khỏe sau luyện tập thể chất. Vì vậy, đây cũng là một trong những loại sữa được Gymer sử dụng nhiều.

Whey Protein tồn tại chủ yếu ở 3 dạng: cô đặc (WPC), cô lập (WPI) và thủy phân (WPH) rất dễ pha chế và tiện lợi để sử dụng.

2.3. Thực phẩm bổ sung tăng cơ – tăng cân khác

Ngoài 2 sản phẩm đã nói đến ở trên, thị trường còn rất nhiều những thực phẩm bổ sung tăng cân tăng cơ khác cho các Gymer có thể kể đến như Multivitamin; Vitamin B Complex; Vitamin C; EFA; ZMA; Creatine…

Mỗi sản phẩm đều có chức năng và công dụng khác nhau nhưng đều hỗ trợ tốt cho việc cung cấp các năng lượng cần thiết cho cơ thể trước, trong và sau tập. Đồng thời giúp xây dựng cơ bắp săn chắc, tăng cân…nên được các chuyên gia dinh dưỡng thể hình  khuyến khích sử dụng. 

Uống sữa trước khi tập Gym là việc mỗi người tập Gym nên làm để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trước khi bước vào các bài tập nặng.

>> Xem thêm: Creatine monohydrate là gì và có tác dụng như thế nào?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá