Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

0
(0)

Khớp gối là một trong những khớp khỏe mạnh nhất và khá linh hoạt trong các hoạt động. Nhưng khớp gối cũng là một bộ phận rất dễ bị tổn thương. Nhất là khi tập luyện thể dục thể thao hoặc chơi những bộ môn cần nhiều đến sự vận động của đôi chân. Lúc này, việc sử dụng bó gối là rất cần thiết. Hãy cùng xem những tác dụng chính của vớ bảo vệ khớp gối là gì nhé?

1. Tác dụng chung của vớ bảo vệ khớp gối

Vớ bảo vệ khớp gối không chỉ là phụ kiện dành cho những người thường xuyên tham gia tập luyện các môn thể thao mà còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy vào thiết kế mà người mua cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Nhưng nhìn chung, có rất nhiều tác dụng của vớ bảo vệ khớp gối đáng ghi nhận như sau:

1.1. Giữ chặt và cố định khớp gối 

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Giữ chặt và cố định khớp gối là một trong những tác dụng đáng ghi nhận của vớ bảo vệ đầu gối

Khớp gối khỏe mạnh luôn là tiền đề cho vận động của đôi chân trở nên nhanh nhẹn. Khi ở trong trạng thái thường không vận động, khớp gối ở trong tình trạng khỏe mạnh. Nhưng quá trình vận động và lặp đi lặp lại các động tác bật nhảy, chạy đà, xoay chuyển hướng…sẽ khiến cơ khớp gối trở nên lỏng lẻo và yếu ớt, sức mạnh của khớp gối giảm đi đáng kể. Chỉ cần một động tác xoay trở hoặc tác động lực mạnh cũng có thể khiến đầu gối tổn thương. 

Lúc này, vớ bảo vệ khớp gối có tác dụng như một chiếc khung ôm sát, bó chặt các cơ, gân, dây chằng và gia tăng độ liên kết, giảm áp lực tác động lên các bộ phận này khiến khớp gối trở nên vững chãi, không bị lỏng lẻo trong quá trình di chuyển. 

Đầu gối sẽ tránh được những chuyển động quá đà và dịch chuyển trong một phạm vi được kiểm soát trước. Từ đó, đảm bảo sự an toàn cho đầu gối khi thực hiện những chuyển động nhanh, mạnh, nhiều lực.

1.2. Hạn chế chấn thương, cải thiện hiệu suất cho người chơi thể thao

Tác dụng thứ 2 của vớ bảo vệ khớp gối là hạn chế chấn thương và cải thiện hiệu suất cho người tập. Khớp gối được coi là một bản lề của các tư thế vận động lên xuống, trái phải, trên dưới, xoay chuyển. Đồng thời, phải nâng đỡ trọng lượng của cơ thể và chịu những áp lực. Điều này khiến khớp gối dần bị hao mòn và tổn thương. 

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Khớp gối có thể hao mòn và tổn thương khi vận động quá nhiều

Băng bảo vệ đầu gối sẽ giảm áp lực lên lên các khớp gối, tránh việc khớp gối bị bào mòn. Trong những trường hợp cần thiết, bó gối còn có tác dụng như một dây chằng, giúp neo đậu và gắn chặt các xương lại với nhau giúp đầu gối chịu được những tác động gây sốc, hạn chế chấn thương.

Một số đai bảo vệ khớp gối còn có miếng đệm chống sốc cho xương bánh chè, nẹp trợ lực…giúp che chắn, bảo vệ đầu gối khi có sự va chạm mạnh hoặc tiếp xúc với nền sân thi đấu.  Từ đó, hạn chế tối đa thương tổn không đáng có như trầy xước, vỡ xương, bong gân, bầm dập hoặc đứt, giãn dây chằng. 

Người tập có thể yên tâm triển khai và phát huy các chiến thuật, kỹ thuật thi đấu mà không cần lo về việc mình sẽ bị chấn thương và gia tăng hiệu suất tập luyện, thi dấu. Đây là lý do nhiều vận động viên đã lựa chọn sử dụng bó gối trong quá trình luyện tập ở cường độ cao và liên tục của mình.

1.3. Tăng tính chuyên nghiệp cho người tập luyện thể dục thể thao

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Vớ bảo vệ khớp gối giúp tăng tính chuyên nghiệp

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ tốt mà bó gối thể thao còn tăng tính chuyên nghiệp cho người chơi. Vớ bảo vệ khớp gối được thiết kế đa dạng với nhiều màu sắc, mẫu mã, chủng loại…nên người chơi có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm phù hợp với vóc dáng và yêu cầu bài tập của mình. 

1.4. Hỗ trợ hoạt động cho những người phải đứng lâu làm việc

Với những công việc cần đứng lâu, đứng cả ngày như bán vé, bán hàng, thu ngân…thì việc gặp tình trạng đau, nhức, mỏi gối cũng rất phổ biến. Có điều này là do đầu gối phải chịu tải trọng và áp lực lớn trong một thời gian dài nên khớp xương gối có thể bị viêm và lệch. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng lỏng gối, tràn dịch, viêm khớp….

Việc đeo vớ bảo vệ khớp gối trong trường hợp này cũng sẽ giảm áp lực lên đầu gối, giúp gối luôn khỏe mạnh, đỡ mỏi, giảm tình trạng đau đớn khi đứng lên ngồi xuống. Vì vậy, những người có đặc thù công việc cần đứng nhiều thì nên sử dụng bó gối.

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Những người có đặc thù công việc phải đứng lâu cũng nên sử dụng vớ bảo vệ khớp gối

1.5. Với người già và người mắc bệnh lý về đầu gối

Người già thường có hệ xương khớp thoái hóa và liên tục gặp các tình trạng như viêm khớp, lỏng khớp, thoái hóa khớp gối. Đây cũng là những đối tượng thường gặp tình trạng đau nhức, khó khăn khi vận động.  Vì thế, lúc này người cao tuổi cần mang băng bảo vệ gối để hỗ trợ việc đi lại dễ dàng hơn, không bị đau mỏi gối hay chồn chân. 

Đối với những người có bệnh lý về khớp gối, nhờ tác dụng cố định và giảm đáng kể áp lực tác động lên đầu gối nên băng đầu gối giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời, giúp phục hồi nhanh chóng các chấn thương liên quan đến té ngã, trật đầu gối do tai nạn hoặc chấn thương rất tốt. Vì vậy, đây cũng là dụng cụ hỗ trợ mà những người già, người mắc bệnh lý về đầu gối nên dùng nếu muốn cải thiện tình trạng của mình.

>> Gợi ý: Bó gối cầu lông có thật sự cần thiết cho người chơi cầu?

2. 3 bộ môn cần sử dụng vớ bảo vệ khớp gối để đảm bảo an toàn 

Bóng đá

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Bóng đá dễ gặp những chấn thương liên quan đến dây chằng

Bóng đá là một trong những bộ môn có tính đối kháng cao. Đặc trưng của bộ môn này chính là cường độ hoạt động cao của đôi chân. Những động tác chạy tốc độ lớn, nhảy bật cao, những cú xoạc bóng, dứt điểm,  hoặc đơn giản chỉ là tiếp đất sai cách, chân có sự va chạm với nền cứng…cũng có thể khiến chấn thương đầu gối xảy ra.

Trong đó, các chấn thương như rách hoặc đứt dây chằng, rách sụn chêm, bong gân, trật khớp gối, trầy xước…. xảy ra rất phổ biến. Lúc này, băng gối thể thao có thể giúp bạn cố định và bảo vệ khớp gối, hạn chế các tác động lực từ bên ngoài khi có va chạm hoặc xoay chuyển hướng đột ngột. Nhờ đó, giảm thiểu tối đa các chấn thương thường gặp khi thi đấu. 

Bóng chuyền

Bóng chuyền cũng là một bộ môn cần đến sự hỗ trợ của bó gối thể thao. Các động tác như bật nhảy đập bóng, thấp tay đón bóng, nhảy lên chắn bóng, quỳ đột ngột xuống nền sàn cứng để đỡ bóng…có thể khiến gối va chạm mạnh với sàn đấu và đầu gối có thể gặp thương tổn bất cứ lúc nào. 

Lúc này, bó gối thể thao có tác dụng che chắn cho vùng đầu gối, giảm thiểu tác động khi có lực va chạm. Từ đó, tạo ra sự ổn định chắc chắn cho các bó cơ. Hạn chế nguy cơ tổn thương khớp, vỡ xương đầu gối hoặc đứt dây chằng…Vì vậy, ta thường thấy cầu thủ bóng chuyền thường sử dụng bó gối để hạn chế tối đa các tổn thương có thể xảy ra với mình.

Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Bóng chuyền cũng là môn cần đến sự hỗ trợ của bó gối

Bóng rổ

Chấn thương bóng rổ thường được phân loại là chấn thương cấp tính hoặc chấn thương xảy ra do một lực tác động đột ngột như vấp ngã dẫn đến tổn thương đến cấu trúc dây chằng hoặc xương. 

Chấn thương chi dưới trong bóng rổ chiếm đến 62% so với các chấn thương ở chi trên. Và hội chứng đau xương bánh chè là một trong những chấn thương đầu gối khá phổ biến ở những người chơi bóng rổ. Các cơn đau là kết quả của tình trạng khớp gối phải chịu áp lực quá mức do sự liên kết xương bánh chè kém, ảnh hưởng đến bề mặt khớp phía sau của xương bánh chè.

Vì vậy, để gia tăng sự liên kết và cố định vững chắc các khớp gối, người tập luyện, thi đấu cần trang bị vớ bảo vệ khớp gối cho mình để phòng tránh nguy hiểm giãn, đứt dây chằng, rách sụn chêm, đau bánh chè cho các động tác dừng, đi và các bước chân rộng của mình. Thiết kế miếng đệm nơi bó gối sẽ là điểm tì êm ái và bảo vệ phần xương này một cách hiệu quả nhất.

>> Gợi ý: Bó gối thể thao – Giải pháp tốt phòng tránh chấn thương

3. Chọn vớ bảo vệ khớp gối như thế nào?

Một chiếc vớ bảo vệ khớp gối tốt cần đáp ứng được những yêu cầu chung như: 

  • Chất liệu co giãn, đàn hồi, thoáng khí đảm bảo độ thoải mái và tính linh hoạt trong các cử động chân.
  • Có thiết kế và chức năng phù hợp với từng yêu cầu bài tập và từng bộ môn thể thao.
  • Bám chắc vào da và không bị trơn tuột trong quá trình hoạt động.
  • Có kích thước phù hợp với chân người sử dụng để không hạn chế các cử động chân.
  • Có thương hiệu uy tín như GoodFit, Vantelin, UM…để đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong quá trình sử dụng. 
Vớ bảo vệ khớp gối và muôn vàn tác dụng đáng ghi nhận

Co giãn, đàn hồi, thoáng khí là một tiêu chí quan trọng của một chiếc bó gối chất lượng

>> Xem thêm: Bó gối thể thao bóng chuyền: ưu và nhược điểm

4. Kết luận

Vớ bảo vệ khớp gối có nhiều tác dụng rất đáng ghi nhận với những người già, người mắc bệnh lý về đầu gối.  Ngoài ra, có rất nhiều môn thể thao cần đến sự hỗ trợ của vớ bảo vệ khớp gối. Người chơi cần cân nhắc đến việc sử dụng loại dụng cụ này để có vùng đầu gối luôn khỏe mạnh và nói “không” với các chấn thương đầu gối khi vận động, chơi thể thao, thi đấu hoặc tập luyện.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment