4 lý do khiến bạn chạy bộ nhiều mà vẫn chưa giảm được cân

5
(1)

Nếu bạn là người chạy bộ, bạn có thể mong đợi số cân tăng thêm sẽ nhanh chóng giảm đi nhờ nỗ lực của mình. Chạy chắc chắn sẽ đốt cháy calo và mang lại nhiều lợi ích liên tục cho việc tập thể dục, nhưng bạn có thể thấy rằng nó không giúp bạn giảm cân nhiều như bạn nghĩ.

Sau đây là 4 lý do khiến bạn chạy bộ nhiều mà vẫn chưa giảm cân được:

1. Bạn đang nạp quá nhiều – hoặc không đủ – calo

Cơ thể bạn cần nhiên liệu để có năng lượng chạy và phục hồi sau đó, nhưng bạn có thể đang lạm dụng nó hoặc đưa ra những lựa chọn sai lầm. Bạn có thể muốn “tự thưởng” cho bản thân bằng cách ăn thứ gì đó nhiều calo và ít lợi ích dinh dưỡng hoặc nghĩ rằng ăn nhiều hơn cũng được vì bạn sẽ đốt cháy lượng calo dư thừa khi chạy. Bạn cũng có thể tăng lượng đồ uống thể thao và nước tăng cường, điều này có thể bổ sung thêm calo.

Ngược lại, nếu bạn cắt giảm lượng calo quá nhiều, ban đầu bạn có thể giảm cân, điều này khiến bạn nghĩ rằng mình đang làm đúng. Nhưng điều đó có thể phản tác dụng, theo Rachel Myers, huấn luyện viên tại  địa điểm Alpharetta của Onelife Fitness Atlanta .

Cô nói: “Rất nhiều người, nếu họ đang cố gắng giảm cân, sẽ thực sự cắt giảm lượng calo của họ quá nhiều. Điều này khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái được gọi là chế độ đói và nó cố gắng giữ chất béo của bạn”. Myers nói rằng 1.600 calo mỗi ngày là mức thấp nhất mà bất kỳ ai cũng nên nhận được.

>> Tham khảo thêm: 6 mẹo để chạy bộ giảm cân mà bạn chưa từng biết

2. Bạn đang trong quá trình xây dựng cơ bắp

Chạy không tạo ra nhiều cơ bắp nhưng nó cho phép bạn từ từ xây dựng cơ bắp, đặc biệt là ở phần dưới cơ thể. Vì cơ nặng hơn mỡ nên bạn có thể không thấy cân di chuyển hoặc thực sự có thể tăng vài cân. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã gần đạt được cân nặng lý tưởng khi bắt đầu chạy.

Thay vì chỉ tập trung vào cân, hãy chú ý đến số đo cơ thể cụ thể của bạn, độ vừa vặn của quần áo, mức năng lượng, sức bền của bạn và – quan trọng nhất – thể lực và sức khỏe tổng thể của bạn đã tăng lên như thế nào.

chay bo giam can 1

3. Bạn không đốt cháy nhiều calo như bạn nghĩ

Chạy là một hình thức tập thể dục tuyệt vời và nó có thể làm tăng đáng kể sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nó có thể không đốt cháy nhiều calo như bạn nghĩ. Theo máy tính tập thể dục của WebMD, một phụ nữ nặng 140 pound chạy trong 30 phút với tốc độ 6 dặm một giờ (tương đương với 10 phút dặm) sẽ đốt cháy khoảng 318 calo. Đó là lượng calo có trong một chiếc bánh mì tròn cỡ vừa, đơn giản với 1 thìa phô mai kem ít béo. Bạn sẽ cần phải thâm hụt ít nhất 3.500 calo giữa lượng calo bạn đốt cháy và lượng nạp vào để giảm một pound cân, và một số chuyên gia cho rằng trong thực tế, phải mất nhiều hơn 3.500 calo .

Và nếu bạn dựa vào máy đo nhịp tim trên nhiều máy chạy bộ , bạn có thể tin tưởng một cách sai lầm rằng bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn thực tế, Myers nói. Cô ấy nói rằng khi cô ấy tự mình sử dụng máy đo nhịp tim (tốt nhất là loại có dây đeo ngang ngực), cô ấy thấy rằng mình đốt cháy ít calo hơn khoảng 30% so với máy theo dõi máy chạy bộ thường báo cáo. Người chạy bộ cũng có thể nhầm tưởng rằng họ đang giữ tốc độ ổn định và chạy nhanh hơn thực tế. Myers nói rằng đôi khi cô ấy không nhận ra tốc độ của mình đã giảm cho đến khi nhìn vào máy đo nhịp tim.

chay bo giam can 2

4. Bạn cần thay đổi thói quen của mình

Những người tập thể dục tốt có thể đạt đến trạng thái ổn định trong quá trình giảm cân. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi hoạt động của mình để tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Ví dụ: nếu bạn là người chạy bộ, bạn cũng có thể đạp xe hoặc bơi lội. Ngoài ra, việc bổ sung một số bài tập rèn luyện sức mạnh vào quá trình tập luyện có thể giúp bạn xây dựng nhiều cơ bắp hơn, giúp tăng tốc độ trao đổi chất.

Myers nói: “Rất nhiều người tập cardio quá nhiều và không tập đủ tạ. Bạn càng có nhiều cơ thì bạn càng đốt cháy nhiều mỡ, bất kể bạn đang làm gì”.

Cô ấy cũng đề nghị thay đổi thói quen của bạn bằng cách thực hiện các khoảng thời gian. Hãy thử xen kẽ giữa chạy nhanh trong một phút và đi bộ trong một phút. Những đợt tập luyện ngắn này có thể giúp  đốt cháy calo nhanh hơn và tăng cường trao đổi chất của bạn .

Nếu bạn đang chạy nhưng không giảm cân, hãy xem những con số cụ thể của bạn, từ số đo cơ thể đến nhịp tim của bạn. Bạn có thể cần thay đổi thói quen và thay đổi thói quen ăn uống để giảm cân như mong muốn.

>> Mời bạn xem thêm: Làm thế nào để ngưng việc da bị đỏ rát do ma sát khi chạy?

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment