5 loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên

0
(0)

Không có gì ngạc nhiên khi các vận động viên cần nạp đủ năng lượng và cảm thấy đủ sức để có thành tích tối ưu, hoạt động lâu dài và ngăn ngừa chấn thương. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người chơi thể thao là tập trung vào việc hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Dưới đây là 5 loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên.

vitamin tot nhat danh cho van dong vien 1

Vì sao VĐV cần rất nhiều loại vitamin?

Một chế độ ăn uống cân bằng nên nhắm đến các loại vitamin tốt nhất cho vận động viên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chủ động kết hợp các loại thực phẩm có chứa chúng trong chế độ ăn uống.

Một số vitamin (và khoáng chất) đặc biệt quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng, hình thành các tế bào hồng cầu và chống lại stress oxy hóa. Trong hầu hết các trường hợp, những vitamin này rất dễ dàng có được thông qua các loại thực phẩm phổ biến mà hầu hết mọi người ăn hàng ngày như chuối, thịt gà và khoai lang.

Các vận động viên ăn chay cần đặc biệt chủ động và nhận thức được tình trạng vitamin tốt nhất dành cho vận động viên vì một số chất dinh dưỡng quan trọng này để sản xuất năng lượng và nhiều chất khác được tìm thấy trong thịt, gia cầm và sữa.

Cho dù bạn đang chạy đường mòn hay đạp xe hàng dặm, hãy cảm thấy tốt nhất bằng cách nạp năng lượng bằng các loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng tối ưu, điều quan trọng đối với những người chơi thể thao

Vitamin tốt nhất dành cho vận động viên

Vitamin B12

B12 là một loại vitamin quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Mọi tế bào trong cơ thể đều phụ thuộc vào vitamin B12, vì nó đóng vai trò trong quá trình tổng hợp axit béo và sản xuất năng lượng, khiến nó trở thành một loại vitamin quan trọng cho hoạt động thể thao. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi và thậm chí tê liệt ở tứ chi.

Vì loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên này chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật nên các vận động viên ăn chay có nguy cơ bị thiếu hụt. Đối với những người ăn chay và ăn chay nghiêm ngặt, điều quan trọng là phải kết hợp bánh mì, ngũ cốc và các loại ngũ cốc khác đã được bổ sung B12 hoặc bổ sung hàng ngày.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12: cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa.

>> Tham khảo: 11 loại carbs lành mạnh nhất dành cho những người chơi thể thao

Vitamin A

Nổi tiếng với vai trò đối với sức khỏe thị lực, vitamin A cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do gây ra bởi stress oxy hóa và đã được chứng minh là có vai trò đối với sức khỏe của xương. Lượng dư thừa từ các chất bổ sung có thể có tác dụng độc hại, vì vậy hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A: khoai lang, rau chân vịt, bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh

Vitamin D

Được gọi là “vitamin ánh nắng” vì nó được tạo ra trong da khi bạn hấp thụ ánh sáng mặt trời, vitamin D điều chỉnh sự hấp thụ canxi và phốt pho — hai khoáng chất quan trọng cho xương khỏe mạnh. Thiếu vitamin D có thể khiến các vận động viên có nguy cơ bị gãy xương do căng thẳng, đau cơ và suy nhược.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D: phô mai, lòng đỏ trứng, cá hồi đóng hộp, nấm

vitamin tot nhat danh cho van dong vien 3

Vitamin B6

Vitamin B6 chịu trách nhiệm chuyển hóa protein và glucose, và sản xuất huyết sắc tố trong cơ thể. B6, cùng với các vitamin B khác, chịu trách nhiệm về cách cơ thể giải phóng năng lượng trong thực phẩm để sử dụng năng lượng và sức khỏe của tế bào, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người hoạt động nhiều.

Cũng giống như các vitamin B khác, B6 là một loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên tan trong nước, nghĩa là nó được bài tiết qua nước tiểu và không được lưu trữ trong cơ thể. Thực phẩm có chứa vitamin B phải được tiêu thụ hàng ngày.

Nguồn thực phẩm của B6: đậu xanh, chuối, bơ, khoai lang, trứng, cá ngừ, cá hồi

>> Mời bạn xem thêm: Vì sao chất điện giải lại quan trọng trước, trong và sau khi tập thể dục?

Sắt

Sắt là một khoáng chất, nhưng nó chắc chắn đáng được nói đến trong bối cảnh dinh dưỡng cho vận động viên vì nó chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, đặc biệt là các cơ đang hoạt động.

Không đủ chất sắt trong cơ thể có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến hoạt động thể chất ở nhiều cấp độ khác nhau. Sắt bị mất qua mồ hôi, da, nước tiểu, đường tiêu hóa và kinh nguyệt. Các vận động viên nữ có nguy cơ thiếu sắt cao hơn và có thể cần bổ sung.

Thực phẩm chứa sắt: thịt đỏ, đậu lăng, đậu, đậu phụ, rau bina, hạt bí ngô

Từ quá trình chuyển hóa và sản xuất năng lượng đến sức khỏe của xương, các loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên bao gồm các chức năng mà ngay cả những vận động viên bình thường nhất cũng không thể bỏ qua. Bằng cách tránh sự thiếu hụt và cung cấp năng lượng cho cơ thể, một chế độ ăn uống đa dạng có thể cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết cho hoạt động thể thao.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment