7 lợi ích bất ngờ của việc chạy lùi

0
(0)

Vũ trụ, thiên nhiên, cơ thể con người, động vật và bản thân vật chất hoạt động chủ yếu theo nhịp điệu xen kẽ giữa co và giãn, thở ra và hít vào, trào ngược và dòng chảy. Chạy lùi không nổi tiếng như chạy bộ bằng chân trần. Bằng cách học cách xen kẽ một cách có hệ thống giữa chạy lùi và chạy tiến trong quá trình tập luyện, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Giống như những con sóng của đại dương, sự luân phiên liên tục của dòng chảy và trào ngược, chạy lùi xen kẽ chạy tiến đưa VĐV đến những trình đô cao hơn.

Làm thế nào để bạn chạy ngược lại?

Ở việc chạy lùi, bạn chạy trong khi giữ cho các chi dưới song song với hướng di chuyển, nhưng vai và đầu của bạn phải được xoay để giữ cho đường đi của bạn nằm trong tầm kiểm soát, mặc dù những vận động viên chạy lùi giỏi nhất hầu như không bao giờ xoay nó. Vì đầu hướng về phía trước nên người chạy không nhìn thấy bất cứ thứ gì trên mặt đất hoặc cản đường họ khi chạy lùi.

 hông giống như chạy về phía trước, việc đối phó với cú ngã về phía sau nếu bạn vấp ngã cũng khó khăn hơn nhiều. Quay đầu trong khi chạy nói chung có thể loại bỏ trở ngại thị giác, mặc dù điều đó gây lúng túng, hạn chế tốc độ và có thể dẫn đến căng cơ cổ.

Tập lăn và tập lực về phía sau bằng cánh tay thông qua các bài tập khác nhau như đi cua hoặc rìu có thể giúp ngăn ngừa tổn thương hoặc chấn thương do ngã. Ngày nay, chạy lùi là một bộ môn đã được thiết lập, nhờ một số nhóm các nhà khoa học đã xác định được tính hợp lệ của phương pháp này về mặt an toàn.

Hiệu quả của việc chạy lùi

chay lui 2

Để chứng minh tính hiệu quả của việc chạy lùi, một nghiên cứu do Đại học Milan thực hiện vào năm 2011 đã phát hiện ra rằng khi chạy lùi, lực đẩy sẽ nhiều hơn và lực phanh ít hơn với tác động tích cực đến các khớp. Cơ bắp là động cơ, đòn bẩy của chiếc xe.

Trong một cuộc chạy về phía trước, có ít người tham gia hơn, nghĩa là ít sợi cơ hơn, phải nỗ lực nhiều hơn, tiêu hao ít hơn và hiệu suất tốt hơn, nhưng dễ bị chấn thương hơn; ngược lại ở cuộc đua giật lùi có nhiều sợi cơ hơn, chịu ít sức hơn, tiêu hao nhiều hơn, hiệu suất thấp hơn mà người chạy cũng ít bị tổn thương hơn.

Chạy giật lùi là một lựa chọn rất tốt cho những người đam mê chạy bộ nhưng có vấn đề về đầu gối: một nghiên cứu sâu hơn vào năm 2012 cho thấy rằng chạy lùi giúp đầu gối ít bị tác động hơn và đốt cháy nhiều calo hơn với tốc độ nhất định. Các sinh viên tại một trường đại học Mỹ thay thế bài tập thông thường của họ bằng chạy lùi trong 15-45 phút ba lần một tuần trong sáu tuần đã giảm được 2,5% lượng mỡ trong cơ thể.

>> Bài viết tham khảo: 5 cách nhanh nhất để tăng tốc độ chạy cho người mới bắt đầu

7 lợi ích của việc chạy lùi

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện kết quả của một bài tập tim mạch bình thường (chạy, đạp xe, v.v.) thì chạy lùi dường như là bài tập hữu hiệu nhất. Tóm mắt một số lợi ích của việc chạy lùi như sau:

Cải thiện tư thế: Chạy giật lùi dẫn đến sự thay đổi tư thế tự nhiên: chạy giật lùi sẽ yêu cầu bạn đứng thẳng hơn, điều chỉnh tư thế của bạn trong quá trình chạy tiến.

Oxy hóa tốt hơn: 84% VO2 khi chạy lùi so với 60% VO2 khi chạy tiến;

Kết quả giảm cân tốt hơn: Nếu lý do tập luyện của bạn là để giảm thêm vài cân, thì chạy lùi chính là chế độ tập luyện mà bạn đang tìm kiếm: chạy lùi giúp đốt cháy nhiều calo hơn khoảng 30% so với chạy tiến. Vì vậy, chạy giật lùi có tác dụng tuyệt vời trong việc đốt cháy calo.

chay lui 3

Giảm tác động với mặt đất và các chấn thương liên quan (đầu gối, dây chằng)

Hiệu suất tốt hơn: Khi chạy lùi, cần nhiều nỗ lực hơn khi di chuyển, vì việc di chuyển từ điểm này sang điểm khác sẽ khó khăn hơn. Điều này làm tăng hiệu quả tim mạch và cải thiện sức bền

Nó làm giảm sự nhàm chán: chạy hàng dặm dài có thể là một hoạt động tẻ nhạt. Việc thêm chạy lùi vào thói quen của bạn rất thú vị và thú vị: bạn sẽ có được những lợi ích về sức khỏe và tâm trí của bạn sẽ bận rộn trong suốt buổi chạy.

Tăng trưởng cơ bắp: Chạy lùi không chỉ tăng cường cơ bắp của bạn mà còn làm cho cơ bắp chân, cơ tứ đầu và ống chân cân đối hơn khi bạn đạt được sức mạnh cơ bắp lớn hơn.

Bằng cách hiểu rõ cơ chế hoạt động của việc chạy lùi, so sánh với chạy tiến, áp dụng những mẹo ăn toàn và lưu ý khi thực hiện hoạt động này, bạn có thể tận dụng tốt đa những ưu điểm bất ngờ của nó. Hãy thử chạy lùi ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt nhé!

>> Tham khảo: Vì sao chất điện giải lại quan trọng trước, trong và sau khi tập thể dục?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment