Hạ đường huyết do tập thể dục và cách xử trí

0
(0)

Thuật ngữ y tế được sử dụng cho lượng đường trong máu thấp sau khi tập thể dục gọi là hạ đường huyết do tập thể dục. Một số triệu chứng xảy ra trong quá trình hạ đường huyết do tập thể dục, như run rẩy, suy nhược và mệt mỏi. Glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể chúng ta và nó được tiêu thụ nhanh hơn trong khi tập thể dục; do đó, cần có nhiều glucose hơn trong quá trình tập thể dục hạ đường huyết.

ha duong huyet do tap the duc 4

Nhu cầu nhiều glucose hơn trong khi tập thể dục gây ra tình trạng hạ đường huyết do tập thể dục (các yếu tố khác cũng đóng một vai trò nào đó). Hạ đường huyết do tập thể dục, hiểu một cách đơn giản, là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt glucose, do đó thiếu năng lượng để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Thông thường, mức glucose thấp hơn 70 miligam mỗi decilit là mức mà các bác sĩ coi là hạ đường huyết.

1. Hạ đường huyết do tập thể dục là gì?

Do sự mất cân bằng giữa dinh dưỡng, khối lượng tập luyện và các tác động bên ngoài khác như nhiệt độ và độ cao, mọi người có thể phải đối mặt với cái mà chúng ta gọi là hạ đường huyết do tập thể dục. Đó là tình trạng thiếu hụt glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể chúng ta. Carbohydrate được chuyển hóa để lấy glucose, và ngược lại, glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Glucose này đi vào máu và tuyến tụy đáp ứng sản xuất insulin. Insulin do tuyến tụy sản xuất giúp glucose đi vào tế bào và sử dụng nó làm nhiên liệu. Trong khi tập thể dục, cần có thêm năng lượng dưới dạng glucose do người ta phải gắng sức nhiều hơn. Nhưng do thiếu glucose, chúng ta bị hạ đường huyết do tập thể dục.

2. Các triệu chứng của hạ đường huyết do tập thể dục

Có một số triệu chứng người ta có thể trải qua do hạ đường huyết do tập thể dục. Người ta có thể bị suy nhược, thường gặp khi bị hạ đường huyết do tập thể dục. Các triệu chứng khác bao gồm run và chóng mặt. Một người bị hạ đường huyết do tập thể dục cũng có thể cảm thấy lo lắng, ngất xỉu và lú lẫn.

Hạ đường huyết cũng có thể trở nên nghiêm trọng, gây ra các triệu chứng đe dọa tính mạng như co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

3. Nguyên nhân gây hạ đường huyết do tập thể dục

Khi một người tập thể dục, cơ thể cần thêm năng lượng để đáp ứng nhu cầu bổ sung; điều này có nghĩa là cần một lượng năng lượng tăng lên để đốt cháy nhiều glucose hơn. Hạ đường huyết do tập thể dục thường xảy ra ở những người vốn đã thiếu hụt lượng glucose, và việc tập thể dục càng làm trầm trọng thêm tình hình bằng cách đòi hỏi nhiều glucose hơn. Hạ đường huyết do tập thể dục cũng có thể xảy ra ở những người có cơ thể chuyển hóa glucose nhanh chóng. Một số yếu tố khác góp phần gây hạ đường huyết do tập thể dục, như;

  • Không tiêu thụ thực phẩm đầy đủ hoặc ăn chay.
  • Ốm đau cũng dẫn đến hạ đường huyết do tập thể dục.
  • Tập thể dục ngay sau khi ăn.
  • Uống quá nhiều rượu mà không có thức ăn
  • Không tiêu thụ đủ carbohydrate
  • Sử dụng thuốc tiểu đường

Nồng độ glucose cũng giảm khi tập thể dục gây ra sự gia tăng đáng kể nồng độ insulin. Lượng insulin tăng đột biến này cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết (điều này có thể xảy ra ngay cả khi một người đang nuôi dưỡng bản thân tốt và không dùng bất kỳ loại thuốc nào để hạ đường huyết).

>>Tham khảo: Axit lactic có phải nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp sau khi chơi thể thao?

Một người bị hạ đường huyết mãn tính do tập thể dục nên đến gặp chuyên gia y tế, họ có thể khuyên dùng thuốc để đẩy lùi tình trạng này.

4. Hạ đường huyết do tập thể dục có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Câu trả lời cho câu hỏi – EIH có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hay không – là “không nhất thiết”. Tập thể dục có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của một người. Nhưng cần lưu ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường có các yếu tố nguy cơ cao hơn liên quan đến hạ đường huyết.

Bệnh tiểu đường không được điều trị là nguyên nhân gây tăng đường huyết (đường huyết cao).

ha duong huyet do tap the duc 3

Những người mắc bệnh tiểu đường và dùng thuốc nhiều hơn mức cần thiết để kiểm soát bệnh là những người có nguy cơ bị hạ đường huyết cao hơn. Không tiêu thụ đủ thực phẩm có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể cũng là một nguyên nhân. Những người dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường trong chế độ ăn kiêng hạn chế và nhịn ăn cũng có thể bị hạ đường huyết.

5. Điều trị hạ đường huyết do tập thể dục

Mặc dù nhẹ, hạ đường huyết do tập thể dục không cần điều trị. Để tránh hạ đường huyết do tập thể dục, người ta phải luôn ăn một chế độ ăn giàu carbohydrate một hoặc hai giờ trước khi tập thể dục. Hạ đường huyết do tập thể dục thường xảy ra do ăn uống không đầy đủ trước khi tập luyện hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào khác.

Bác sĩ thậm chí có thể kê toa diazoxide cho người có lượng đường trong máu thấp. Trong một số trường hợp, một phần nhỏ của tuyến tụy cũng có thể bị cắt bỏ để làm chậm quá trình sản xuất insulin. Có một bài tập hạ đường huyết mà người ta có thể làm theo.

6. Ngăn ngừa hạ đường huyết do tập thể dục

Nên ăn các bữa ăn với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết (đặc biệt là carbohydrate) trong suốt cả ngày. Tránh uống rượu. Các thói quen tập thể dục mới nên cho cơ thể đủ thời gian để thích nghi. Một số lựa chọn cho những người mắc bệnh tiểu đường bao gồm 4 oz nước trái cây/soda, 1 thìa đường và 1 ống glucose.

Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ?

Thông thường, hạ đường huyết không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng trong một số ít trường hợp. Điều này xảy ra nếu lượng đường trong máu giảm mạnh. Nếu một người có các triệu chứng, thì cần được chăm sóc y tế ngay lập tức; những triệu chứng này bao gồm mất ý thức, nhầm lẫn hoặc co giật.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra chuột rút khi chơi thể thao

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment