Axit lactic có phải nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp sau khi chơi thể thao?

0
(0)

Cho dù bạn có mong đợi buổi tập luyện của mình hay không, có vẻ như tất cả chúng ta đều sợ cảm giác đau nhức sau khi tập luyện. Hãy cùng xem lý giải nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp khi chơi thể thao nhé!.

dau nhuc co bap 1

Tiến sĩ Corbin Hedt, nhà vật lý trị liệu tại Houston Methodist cho biết: “Tôi được hỏi liệu sự tích tụ axit lactic có gây đau cơ hầu như mỗi ngày hay không. Đó là điều mà nhiều người trong chúng ta lớn lên được nghe từ huấn luyện viên hoặc bất cứ ai. Mọi người muốn biết cách làm giảm sự tích tụ này để họ không bao giờ phải đau nhức nữa. Tuy nhiên, điều đó không đúng.”

Nếu bạn có thắc mắc về đau nhức cơ bắp – từ nguyên nhân thực sự gây ra đau nhức tới liệu có thể ngăn chặn được hay không – thì không chỉ mình bạn thắc mắc điều đó, rất nhiều người cũng vậy. May mắn thay, đó là thứ mà Tiến sĩ Hedt nói đã được nghiên cứu chi tiết. Và đó là một chủ đề anh ấy có thể nói hàng giờ đồng hồ.

Axit lactic có liên quan gì đến chứng đau nhức cơ bắp?

Cơ bắp của bạn cần năng lượng để di chuyển, nhưng cách chúng tạo ra năng lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bài tập bạn đang thực hiện. Trong khi tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ nhẹ hoặc đạp xe bình thường, cơ bắp của bạn sử dụng oxy để tạo ra năng lượng cần thiết.

Trong khi tập luyện cường độ cao, như chạy nước rút, plyometrics, nâng tạ và luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), cơ bắp của bạn tạo ra năng lượng này theo phương thức yếm khí — nghĩa là trong điều kiện không có oxy. Điều này xảy ra vì oxy không thể đến cơ bắp đủ nhanh để theo kịp lượng năng lượng mà cơ bắp cần.

>> Tham khảo: 5 loại vitamin tốt nhất dành cho vận động viên

Tiến sĩ Hedt cho biết: “Khi cơ bắp của bạn tạo ra năng lượng theo phương pháp yếm khí, axit lactic được tạo ra như một sản phẩm phụ. “Nó tích tụ trong cơ bắp khi tập luyện và cơ bắp của bạn có thể chứa đầy nó khi bạn kết thúc một buổi tập luyện vất vả, nhưng nhìn chung, tất cả lượng axit lactic này sẽ biến mất trong khoảng một giờ sau đó.”

Nói một cách đơn giản, axit lactic sẽ được đào thải ra ngoài ngay cả trước khi cơn đau nhức cơ bắp bắt đầu. Và Tiến sĩ Hedt cho biết thêm rằng mối liên hệ giữa sự tích tụ axit lactic trong khi tập thể dục và đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục là mối liên hệ gần như hoàn toàn không được chứng minh.

Tiến sĩ Hedt cho biết thêm: “Trên thực tế, sự tích tụ axit lactic sau khi tập luyện chăm chỉ có thể thực sự là dấu hiệu tái tạo cơ bắp – hoạt động như một tín hiệu cho cơ thể bạn rằng cơ bắp của bạn đã làm việc rất chăm chỉ và cần được sửa chữa và xây dựng lại”. “Nếu bất cứ điều gì, bạn muốn tích tụ axit lactic bởi vì bạn càng có nhiều, cơ thể bạn càng hiểu rằng khu vực này cần được chú ý.”

dau nhuc co bap 2

Nguyên nhân đau nhức cơ bắp sau khi chơi thể thao

Tiến sĩ Hedt giải thích: “Đau nhức cơ xảy ra do cơ và các mô liên kết xung quanh nó bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Trên thực tế, nó cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, vì cơ bắp được xây dựng trở lại mạnh mẽ hơn trong quá trình sửa chữa này.”

Tổn thương này xuất hiện dưới dạng các vết rách siêu nhỏ, kích hoạt các phản ứng viêm. Vì vậy, đau nhức mà bạn cảm thấy sau khi tập luyện chăm chỉ? Đó là hậu quả đáng tiếc của cả tổn thương này và quá trình viêm cần thiết để chữa lành nó, chứ không phải sự tích tụ axit lactic.

Tiến sĩ Hedt cho biết thêm: “Sự đau nhức cơ bắp không thực sự bắt đầu ngay sau khi tập thể dục vất vả, hoặc thậm chí ngay trong ngày hôm đó. Thông thường, bạn không thực sự cảm thấy đau nhức cho đến khoảng 24 đến 72 giờ sau khi tập luyện. Đây là lý do tại sao nó được gọi là đau nhức cơ khởi phát muộn, hay DOMS.”

Nhưng không điều gì trong số này thay đổi cách chúng ta cảm nhận về đau nhức cơ bắp. Vì vậy, khi nói đến việc ngăn ngừa chứng đau nhức cơ khởi phát muộn, bạn có thể làm gì không?

>> Xem thêm: 10 tip giúp bạn nhanh chóng phục hồi sau khi chạy

Tiến sĩ Hedt nói: “Thực sự không có sự đồng thuận chung nào về cách ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng đau cơ. “Đó chỉ là điều chúng ta phải trải qua nếu mục tiêu là tập luyện chăm chỉ cho cơ bắp và xây dựng chúng trở lại mạnh mẽ hơn.”

Cách để giảm đau nhức sau khi chơi thể thao

Anh ấy cũng nói thêm rằng có nhiều cách để giảm cảm giác đau nhức cơ bắp của bạn sau khi tập luyện, hoặc thậm chí tăng tốc độ giảm nhanh chóng cơn đau nhức này, bao gồm:

  • Từ từ tăng cường độ tập luyện của bạn
  • Sử dụng súng massage
  • Sử dụng các con lăn tạo bọt
  • Phục hồi tích cực, tập luyện chéo các bộ môn như đi bộ, chạy bộ nhẹ hoặc yoga

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment