Cách chọn giày chạy bộ phù hợp

0
(0)

Bước vào bất kỳ cửa hàng bán đồ chạy bộ nào dù lớn hay nhỏ, bạn sẽ bắt gặp một bức tường đầy màu sắc chứa hàng chục đôi giày. Khỏi phải nói, tìm được đôi giày vừa vặn nhất giữa muôn vàn sự lựa chọn không hề dễ dàng, không phải mọi đôi giày đều phù hợp với bạn. Cách chọn giày chạy bộ phù hợp, làm thế nào để chọn được một đôi giày vừa vặn từ gót chân đến ngón chân và cảm thấy thoải mái với sải chân chạy thường xuyên của bạn?

Ngày nay, hầu hết chúng ta thích mua sắm trực tuyến hơn, nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn nếu bạn không được thử trước khi mua. May mắn thay, ngày nay hầu hết các đơn vị bán hàng trực tiếp đều cho phép bạn dùng thử nên bạn vẫn có thể thắt dây giày và ra ngoài chạy thử, giống như bạn làm ở cửa hàng. (Chỉ cần kiểm tra kỹ chính sách hoàn trả và luôn giữ hộp phòng trường hợp bạn cần gửi lại hoặc đổi kích cỡ.)

Cho dù bạn mua sắm trực tuyến hay tại cửa hàng, bài viết nầy vẫn sẽ có ích cho bạn. Đọc tiếp để biết phân tích về giải phẫu giày, những lỗi phổ biến khi mua giày.

1. Giày của bạn nên vừa vặn như thế nào?

Mỗi bộ phận của giày chạy bộ đều có một mục đích cụ thể và được thiết kế để phù hợp với bàn chân theo một cách nhất định. Ngay cả sự khác biệt nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Chúng tôi đã chia nhỏ các yếu tố chính của giày chạy bộ để bạn có thể dễ dàng xác định chúng và đảm bảo mỗi chiếc đều vừa vặn với chân của bạn.

cach chon giay chay bo 1

Mọi thứ phía trên đế được tính là một phần của phần trên giày chạy bộ của bạn. Theo truyền thống, các thương hiệu giày chế tạo mũ giày của họ bằng các lớp vải và lưới được khâu và dán lại với nhau. Các phiên bản hiện đại ngày nay ngày càng sử dụng kỹ thuật dệt kim và in 3D để tạo ra những bộ đồ một mảnh liền mạch co giãn và hỗ trợ ở những vị trí thích hợp. Nó sẽ nằm trơn tru ở bất cứ nơi nào nó chạm vào—không bó buộc, cọ xát hoặc bó lại ở bất cứ đâu.

Vòng cổ mắt cá chân là phần bọc ở phần trên cùng của lỗ giày để giữ cố định gót chân. Một số đôi giày sử dụng lớp đệm dày, trong khi những đôi khác dựa nhiều hơn vào hình dạng để nâng đỡ xương mắt cá chân. Hãy chú ý xem gót chân của bạn có bị trượt hay không, lớp đệm tương tác với xương ở bên mắt cá chân của bạn như thế nào và đường cong ở phía sau có gây kích ứng gân Achilles của bạn hay không.

Bộ đếm gót chân là một chiếc cốc nửa cứng được xếp lớp bên trong bàn chân sau để nâng đỡ và nâng đỡ gót chân của bạn. Một số đôi giày có phần bọc gót bên ngoài phục vụ chức năng tương tự trong khi những đôi giày tối giản hơn đã loại bỏ bộ đếm gót để cho phép di chuyển hoàn toàn tự do. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ đếm gót chân không cung cấp khả năng kiểm soát chuyển động, nhưng chúng định tâm gót chân để tiếp đất và hỗ trợ ổn định. (Cả giày trung tính và giày ổn định đều sử dụng bộ đếm gót chân.) Hãy tìm loại gót chân cho phép chuyển động mắt cá chân thoải mái.

Yên giày là khu vực được gia cố xung quanh mu bàn chân, vòm bàn chân của bạn giữa quả bóng và mắt cá chân. Một yên tương tác với dây buộc để giữ chặt giày trên chân. Các nhà thiết kế đã phát triển nhiều loại lớp phủ, lỗ xỏ dây giày và hệ thống dây buộc để tạo khuôn cho chúng phù hợp với bất kỳ hình dạng bàn chân nào. Hãy chú ý đến cách nó vừa vặn và giữ chân bạn, mang lại cảm giác an toàn không bị trượt đồng thời cho phép vòm bàn chân có hình dạng tự nhiên trong suốt sải chân của bạn.

cach chon giay chay bo 6

Hộp toebox bao gồm toàn bộ phần trên từ mặt trước của lỗ xỏ dây cho đến hết giày. Nó thường được phủ bằng một miếng đệm ngón chân được gia cố để giữ vải khỏi ngón chân của bạn và bảo vệ khỏi bị cộm, đặc biệt là ở giày chạy đường mòn. Hãy tìm một hộp ngón chân rộng không bị cản trở, cho phép bàn chân trước của bạn uốn cong và trải rộng một cách tự nhiên về cả chiều rộng và chiều dài. Nó cũng không nên làm bạn bị chuột rút hoặc chà xát các ngón chân—thậm chí không phải ngón út của bạn. Lý tưởng nhất là bạn có thể ngọ nguậy thoải mái từng chữ số bên trong giày.

2. Xem xét bề mặt chạy của bạn

Đế ngoài của giày chạy bộ của bạn là nơi cao su tiếp xúc với mặt đường. Nó thường được làm bằng nhiều hợp chất cao su hoặc bọt được đặt ở những khu vực chiến lược để tăng tuổi thọ mài mòn hoặc tăng cường độ nảy hoặc tính linh hoạt. Các vật liệu cung cấp lực kéo và độ bền mà không làm tăng thêm trọng lượng hoặc độ cứng dư thừa, đồng thời tạo ra hình dạng bàn chân phù hợp với bàn chân của bạn và mang lại cho bạn mức độ ổn định mong muốn dưới bàn chân.

cach chon giay chay bo

3. Hình dạng đế giữa

Để làm cho giày uốn cong giống như bàn chân của bạn uốn cong, nhiều đôi giày sử dụng các rãnh uốn cong dưới lòng bàn chân. Xoay ngón chân lên, được gọi là lò xo ngón chân, hoặc cắt bỏ đế giữa thành một mô hình rocker cũng cho phép bàn chân lăn qua sải chân. Những khác biệt nhỏ về vị trí hoặc góc có thể thay đổi cơ học và cảm giác, cũng như mức độ uốn cong phù hợp nhất với sải chân của bạn khi nó thay đổi theo tốc độ. Đế giữa kiểu rocker có xu hướng có lò xo ngón chân tích cực hơn để tạo điều kiện lăn nhanh về phía trước trong chu kỳ dáng đi. Hãy tìm một đôi giày uốn cong hoặc cuộn theo cách mà bàn chân bạn muốn di chuyển—với tốc độ mà bạn sẽ sử dụng đôi giày đó.

cach chon giay chay bo 9

Đế giữa là vật liệu xốp nằm giữa đế ngoài và phần trên, được thiết kế để đệm cho người chạy khỏi các lực tác động và dẫn hướng bàn chân trong sải chân. Mỗi người chạy sẽ có sở thích riêng của họ. Chọn độ dày và chất liệu của đế giữa phù hợp với tốc độ chạy, đáp ứng mức độ mềm hoặc cứng mong muốn của bạn và không có trọng lượng dư thừa.

>> Xem thêm: Liệu rằng chúng ta có đốt cháy nhiều Calo hơn khi chạy bộ dưới trời nóng không?

4. Đệm gót chân và bàn chân trước

Đệm gót chân là vật liệu đế giữa được thiết kế để giảm thiểu tác động sốc của một cú đánh gót chân. Bên cạnh việc sử dụng nhiều chất liệu đệm khác nhau, một số đôi giày còn có khu vực “đệm va chạm” mềm hơn ở mép ngoài của bàn chân hoặc phần gót tròn bên ngoài để tiếp đất êm ái. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể cung cấp phần lớn đệm cho các khớp của bạn và bạn tiếp đất khó hơn trong một đôi giày có nhiều đệm hơn, vì vậy đệm gót phần lớn là vấn đề cảm nhận về sự thoải mái. Bạn có thể muốn có sự cân bằng giữa đệm, độ ổn định và cảm giác mặt đất. Trong quá trình chạy thử, hãy lưu ý xem liệu giày có chạm xuống nơi bạn mong đợi và lăn vào sải chân một cách trơn tru hay không.

cach chon giay chay bo 10

Đệm bàn chân trước được thiết kế để giảm tác động của lực sải chân lớn nhất xuất hiện ở phía trước bàn chân trong quá trình tải và đẩy ra. Trong khi cơ chế cơ thể chủ yếu cung cấp đệm cho mọi thứ phía trên mắt cá chân, đệm giày ở bàn chân trước bảo vệ cấu trúc của bàn chân. Lời hứa về các vật liệu và thiết kế “tái tạo năng lượng” mới là chúng có thể bảo vệ và nâng đỡ bàn chân của bạn. Hãy chú ý đến khả năng phản hồi của giày, tìm kiếm sự cân bằng giữa sự thoải mái của đệm và nền tảng đẩy chắc chắn.

5. Thả gót chân

Điểm rơi là sự khác biệt về chiều cao giữa gót chân của bạn và bóng của bàn chân khi đứng trong giày. Các chuyên gia không đồng ý về tầm quan trọng của độ rơi liên quan đến chấn thương, nhưng đồng ý rằng việc thay đổi độ rơi sẽ phân bổ lực khác nhau cho bàn chân và cẳng chân, đồng thời có thể thay đổi sải chân của bạn. Chọn một đôi giày vừa vặn trong suốt sải chân, từ khi tiếp đất đến khi cất cánh và giảm áp lực lên bất kỳ bộ phận yếu nào trên bàn chân của bạn.

6. Đánh giá dáng đi và phong cách chạy của bạn

Các nhà thiết kế sử dụng nhiều công nghệ khác nhau (chẳng hạn như trụ trung gian, bọt mật độ kép, nêm varus, thanh dẫn hướng và hình dạng giày rộng hơn) để cố gắng giữ cho bàn chân không bị chuyển động quá mức, chủ yếu là lật ngửa hoặc lăn vào trong. Các nhà khoa học đồng ý rằng hầu hết mọi người không cần hỗ trợ quay sấp, nhưng các thiết bị kiểm soát và ổn định dường như giúp một số vận động viên duy trì đường di chuyển ưa thích của họ. Giày của bạn phải mang lại sự ổn định để hỗ trợ chứ không phải điều chỉnh quá mức. Nếu bạn phát âm quá mức, bạn có thể muốn một chiếc giày cung cấp nhiều tính năng ổn định hơn.

7. Thử đế mới

Lót giày, còn được gọi là đế trong, là một miếng bọt biển có thể tháo rời bên trong giày để đệm các đường viền dưới lòng bàn chân của bạn. Cùng với hình học của giày, nó cung cấp hầu hết những gì mọi người nghĩ là “hỗ trợ vòm” và mang lại sự thoải mái ban đầu cho giày. Chú ý đến cảm giác của giày khi chạy, mềm hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn và bàn chân hoạt động linh hoạt để cung cấp hỗ trợ và đệm của chính nó. Nếu bạn đeo nẹp chỉnh hình, hãy chắc chắn rằng nó cũng vừa vặn thoải mái bên trong giày của bạn.

8. Tránh những sai lầm thường gặp khi mua giày

Nhân viên cửa hàng chạy bộ đặc biệt nhìn thấy những người chạy bộ lặp đi lặp lại cùng một lỗi khi họ đến mua giày.

Sai lầm #1: Mua vì vẻ bề ngoài. “Chúng tôi cố gắng khuyến khích mọi khách hàng mà chúng tôi làm việc cùng tập trung vào sự phù hợp, cảm giác và chức năng hơn là thời trang. Đảm bảo rằng đó là đôi giày phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn là điều tối quan trọng. Nếu đôi giày không phù hợp với bạn, thì nó trông như thế nào cũng không quan trọng.”—Michael Zabrodski, Vận động viên điền kinh Philadelphia (Philadelphia, PA)

Sai lầm #2: Không yêu cầu giảm giá. “Khi bạn đã sẵn sàng trả tiền, hãy hỏi xem có giảm giá nào dành cho các thành viên câu lạc bộ chạy bộ không. Hầu hết các cửa hàng đặc sản giảm giá từ 10 đến 20 phần trăm;

Sai lầm #3: Mua giày quá nhỏ. “Giày chật dẫn đến phồng rộp và móng chân đen và những thứ tương tự. Đặc biệt, phụ nữ đã quen với việc đi giày vừa vặn, vì họ thường tự ti hơn về kích cỡ bàn chân của mình. Chúng tôi muốn nói rằng, ‘Hãy chơi piano bằng ngón chân của bạn’, nghĩa là độ vừa vặn phải đủ rộng ở bàn chân trước—khoảng nửa inch—nhưng không được luộm thuộm.”—Mike Johnson, Road Runner Sports (San Diego, CA )

Sai lầm #4: Mua sắm không đúng thời điểm trong ngày. “Rất nhiều lần mọi người đến vào buổi sáng và nói: ‘Đây là chiếc giày tôi cần.’ Sau đó, họ sẽ quay lại vào ngày hôm sau và nói, ‘Tôi đã mặc chúng lúc 5 giờ chiều và chúng quá nhỏ.’ Bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên vào buổi sáng và chúng sẽ không ngừng sưng cho đến khoảng 4 giờ chiều. Đôi chân đó sẽ to đến mức có thể, vì vậy hãy luôn mua giày của bạn vào buổi tối.

Sai lầm #5: Đo kích thước chân của bạn. Mọi người cho rằng kích thước là kích thước—rằng số 8 trong Nike sẽ giống với số 8 trong New Balance. Nhưng các kích cỡ khác nhau do độ dài khác nhau (dạng bàn chân), hình dạng khác nhau của phần trên và cách giày được khâu lại với nhau. Hãy đo chân của bạn mỗi khi bạn mua và luôn thử giày xem có vừa vặn không.

  • Một số lưu ý dành cho bạn:

Hãy đến một cửa hàng bán đồ chuyên dụng, không phải cửa hàng bách hóa hay hộp lớn. Nhân viên bán hàng sẽ quan sát dáng đi của bạn và mang đến một bộ sưu tập giày mà họ cho là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Họ sẽ cho phép bạn thử từng cái và giúp bạn thu hẹp nó thành lựa chọn phù hợp.

Lấy số đo chân của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn biết kích thước của mình, nhưng bàn chân của bạn thay đổi theo thời gian và độ vừa vặn của mẫu này có thể khác biệt đáng kể so với mẫu khác.

Khi bạn đi mua sắm, hãy mang theo giày, tất và miếng lót bạn đang sử dụng. Bằng cách đó, khi thử một đôi giày mới, bạn có thể so sánh trực tiếp nó với trải nghiệm hiện tại của mình.

Nên thay giày sau mỗi 300 đến 500 dặm tùy thuộc vào thương hiệu và mẫu mã. Theo dõi ngày bạn mua chúng trong nhật ký luyện tập của mình và ghi lại thời điểm chúng bắt đầu cảm thấy cũ.

>> Tham khảo: 3 lợi ích của liệu pháp nhiệt với người chạy bộ

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment