Liệu rằng chúng ta có đốt cháy nhiều Calo hơn khi chạy bộ dưới trời nóng không?

0
(0)

Đó là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra: Liệu rằng chúng ta có đốt cháy nhiều Calo hơn khi chạy bộ dưới trời nóng không? Sự thực là bạn đốt cháy nhiều calo hơn – và chất béo – khi chạy dưới trời nóng. Tất cả là do yếu tố mồ hôi.

1. Vì sao cơ thể đốt cháy nhiều Calo hơn khi chạy dưới trời nóng?

Để giúp điều chỉnh nhiệt độ, cơ thể bạn thường đổ mồ hôi nhiều hơn khi tập luyện trong điều kiện nóng bức. Và, bạn càng đổ mồ hôi nhiều, tim của bạn – và cơ thể – càng hoạt động mạnh hơn để bơm máu lên bề mặt da để giữ cho bạn mát mẻ. Từ đó sẽ đốt cháy nhiều Calo hơn.

Trên thực tế, vì phụ nữ đổ mồ hôi ít hơn nên họ có thể không đốt cháy nhiều calo như nam giới, cộng với điều đó có nghĩa là cơ thể ít có cơ hội thải nhiệt hơn.

chay bo duoi troi nong 1

Do đó phụ nữ có thể cần phải làm nhiều việc hơn là chỉ uống đủ nước để đối phó với việc chạy dưới trời nóng. Có thể là làm mát cơ thể bằng nước mát, mặc quần áo không giữ nhiệt và nếu vẫn bị mất nước liên tục, hãy giảm cường độ tập thể dục.

2. Lưu ý khi lựa chọn chạy bộ dưới trời nóng

Mặc dù chạy dưới trời nóng nghe có vẻ là một cách đơn giản để đổ vài xô mồ hôi và do đó giảm được số kg, nhưng đó là một hoạt động cần phải thực hiện một cách cẩn trọng, có kiến thức.

Nếu nhiệt độ trung tâm của bạn quá nóng, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, buồn nôn và chuột rút cơ bắp. Đây có thể là dấu hiệu mất nước và tệ hơn là say nắng. Đối với một số người, điều này có thể đe dọa tính mạng.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên ngừng chạy chạy bộ dưới trời nóng, làm mát cơ thể bằng nước và tìm vị trí bóng râm, bù nước và đi khám bác sĩ. Để tránh đạt xảy ra điều này, điều đầu tiên cần tập trung vào là cung cấp đủ nước cho các buổi tập luyện mùa hè.

>> Xem thêm: 5 dấu hiệu cảnh báo về việc tập luyện quá sức ở VĐV chạy bộ

Theo hướng dẫn của chuyên gia, chất lỏng rất quan trọng để duy trì lượng máu trong khi tập thể dục, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và co cơ. Do đó bạn phải cấp đủ nước mới có thể bắt đầu chạy. Cố gắng uống nước thường xuyên vào ngày trước khi chạy và trong ngày trước buổi tập của bạn.

Sau đó, hãy tuân theo kế hoạch cung cấp nước trong khi chạy – điều này có thể bao gồm uống nước hoặc đồ uống thể thao tùy thuộc vào môn thể thao mà bạn chơi. Sau đó, bù nước vì bạn không thể thay thế 100% lượng chất lỏng bị mất trong quá trình tập luyện.

chay bo duoi troi nong 4

3. Cách luyện tập thông minh khi trời quá nắng nóng

Hãy nhớ rằng, một cách hay để biết bạn có đủ nước hay không là màu sắc của nước tiểu – nếu nước tiểu sẫm màu thì bạn không cung cấp đủ nước.

Thứ hai, những gì bạn ăn trước, trong và sau khi chạy bộ dưới trời nóng là rất quan trọng để đảm bảo đủ năng lượng, chức năng cơ thể, phục hồi cơ bắp và cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.

“Chế độ ăn kiêng khi tập luyện nên do một chuyên gia dinh dưỡng được công nhận đưa ra và dựa trên lượng carbohydrate chất lượng (từ bánh mì, ngũ cốc và mì ống), lượng protein vừa phải, lượng nhỏ chất béo (chẳng hạn như chất béo có trong cá nhiều dầu) và nhiều trái cây và rau quả tươi,” SDA nêu.

Một vài lưu ý nhở như:

  • Bám sát các đường vòng chạy ngang qua đài phun nước và các khu vực có bóng râm.
  • Chạy theo cảm nhận hơn là theo tốc độ để cho phép các biến số trong dự báo và khả năng thích ứng của cơ thể bạn với nhiệt độ cao.
  • Đi theo những con đường mòn sớm hơn và muộn hơn trong ngày để tránh thời điểm nhiệt độ cao nhất.
  • Thậm chí ở trong trong nhà và sử dụng máy chạy bộ nếu trời quá nóng để chạy ra ngoài.

>> Tham khảo: Vì sao chất điện giải lại quan trọng trước, trong và sau khi tập thể dục?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment