Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

0
(0)
Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

Yoga chậm giúp gì cho bạn?

Một lớp lót bạc nhỏ về thời gian COVID chưa từng có này là không gian và thời gian để tôi có mặt trên chiếc chiếu của tôi hầu hết các ngày trong tuần. Thông qua việc tham gia các lớp học ảo từ các giáo viên khác nhau với phong cách riêng biệt, tôi nhận thấy một điều thú vị. Tôi nhận thấy những dòng asana nhẹ nhàng hơn, chậm hơn sẽ dễ chịu hơn, êm dịu và tập trung hơn những dòng chuyển động theo nhịp điệu của một bài hát nhanh, nhanh hơn hơi thở của tôi trôi chảy tự nhiên.

Điều đó khiến tôi bật cười một chút vì với tư cách là một vũ công, tôi luôn yêu thích — và cơ thể của tôi cũng nghiêng về phía trước một cách tự nhiên — di chuyển nhanh chóng. Điều đó được dịch sang phần lớn bài tập yoga của tôi; Tôi thích dòng chảy nhanh. Các lớp học vinyasa cấp tốc đã khiến tôi cảm thấy thực sự được tiếp thêm sinh lực. Và nói một cách đơn giản, tôi thấy chúng rất vui.

Những gì tôi đang chia sẻ ở đây là kinh nghiệm của riêng tôi, và yoga cho chúng ta thấy rằng trải nghiệm của chúng ta trong thực hành là khác nhau, bởi vì mỗi người chúng ta đều khác nhau. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng kinh nghiệm của tôi minh họa một số sự thật có ý nghĩa và chúng có vẻ đáng để xem xét kỹ hơn.

Về bản chất, hành trình tập yoga của tôi đã trải qua những bước ngoặt hấp dẫn vào cuối năm. Yoga chậm đã cho tôi thấy nhiều giá trị, cho phép điều chỉnh không gian và thời gian, lắng nghe và hít thở theo một nhịp điệu tự nhiên, dễ dàng.

Interoception: Quay vào trong

Thông qua sự tiến hóa này trong quá trình thực hành của mình, tôi nhận thấy hơi thở của mình là một chỉ báo chính xác về trải nghiệm của cơ thể tôi. Chúng ta biết rằng trải nghiệm của cơ thể gắn bó chặt chẽ với trải nghiệm của trí óc và tinh thần. Tôi dần dần học được rằng nhanh không phải là tốt hơn, và tôi không phải lúc nào cũng phải học với tốc độ và cường độ của người hướng dẫn.

Xét cho cùng, cơ thể tôi là một giáo viên tốt với rất nhiều sự khôn ngoan để chia sẻ — nếu tôi có thể học cách thực sự lắng nghe. Thuật ngữ khoa học cho“điều chỉnh” này là sự tương tác, phát hiện và hiểu chính xác các dấu hiệu và thông điệp từ cơ thể của một người.   

Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

Có một điều, nhịp thở đều và nhịp nhàng cho thấy rằng các kích thích và nhu cầu bên ngoài không tác động quá mức đến cơ thể. Đây là cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hóa; nó không lường trước được mối đe dọa. Ngược lại, hơi thở nông hơn hoặc loạn nhịp hơn là dấu hiệu cho thấy những gì cơ thể đang được yêu cầu xử lý có thể vượt quá khả năng của nó tại thời điểm này. Trong các trường hợp khác, đó là chỉ báo của phản ứng chạy trốn / chiến đấu / đóng băng, có nghĩa là cơ thể đang lường trước mối đe dọa.

Không sai hay đúng; nó không phù hợp với các nguyên tắc yogic để gắn nhãn theo những cách nhị phân như vậy. Chúng ta cần truy cập vào cả hai trạng thái, nhưng trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hóa là cơ sở của cơ thể. Đây cũng là trạng thái khỏe mạnh nhất để chúng ta sống trong hầu hết thời gian. Ở trạng thái chiến đấu hoặc chạy trốn trong thời gian quá nhiều cuối cùng sẽ dẫn đến mệt mỏi.

Trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hóa này giúp tôi tiếp cận tốt hơn với khả năng tương tác. Tôi có thể cảm nhận được cảm giác của một bộ phận cơ thể nào đó hoặc nếu có một chút điều chỉnh nào đó, tôi có thể thực hiện để tìm sự ổn định hơn trong một tư thế cụ thể.

Nghĩ lại trải nghiệm khiêu vũ của mình, tôi sẽ (và thường vẫn thường làm vậy) cảm thấy chuyển động nhanh trở nên ly kỳ. Dòng chảy vinyasa nhanh là một trải nghiệm tương tự đối với tôi. Nhưng di chuyển chậm hơn, với nội tâm của tôi trong đó đã hoàn toàn thức tỉnh? Đó là một loại ly kỳ khác.

>> Xem thêm: Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Proprioception: Kết nối ra bên ngoài

Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

Phóng to một chút, tôi cũng thấy rằng di chuyển với tốc độ vừa phải hơn sẽ thay đổi trải nghiệm cơ thể tôi di chuyển trong không gian khi luyện tập. Trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hóa mang lại trải nghiệm cơ bản hơn. Nó cũng mang lại nhiều kết nối hơn với mặt đất bên dưới tôi.

Ngoài ra, có nhiều thời gian và năng lượng hơn để thực sự mở rộng ra ngoài không gian khi luyện tập ở tốc độ vừa phải — để truyền thêm một chút năng lượng qua các ngón tay của tôi trong Tư thế Chiến binh II (Virabhadrasana II) (ở trên), để cúi xuống sâu hơn một chút trong Tư thế Nữ thần / Tư thế Ngựa (Utkata Konasana), để kéo dài cột sống của tôi hơn một chút trong Tư thế Tam giác (Trikonasana).

Tôi cũng có thể cảm nhận được các bộ phận trên cơ thể mình có liên quan như thế nào với sự kết nối và mở rộng hơn — vị trí cột sống của tôi liên quan đến xương chậu, cách các khớp của tôi thẳng hàng (hoặc không thẳng hàng), những cơ nào được thực hiện trong tư thế, có lẽ nhiều hơn những cơ khác . Cảm giác về cơ thể và chuyển động của nó liên quan đến không gian xung quanh, bao gồm cả mối quan hệ của các bộ phận cơ thể với nhau trong không gian – được gọi là sự khởi đầu.

Yoga cho chúng ta thấy cách thức tương tác dựa trên nền tảng của cảm nhận bên trong, năng lượng trong cơ thể mở rộng ra bên ngoài từ trung tâm của nó. Trong một dòng vinyasa có nhịp độ vừa phải hơn, tôi có thể nuôi dưỡng và sau đó cảm nhận được những sự tương tác và độc quyền đó làm việc cùng nhau trong cuộc trò chuyện, trong và ngoài cơ thể tôi.

Tiêu điểm: Điểm của Thực hành Yoga

Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

 

Nó đã được nói vô số lần nhưng những con gấu vẫn lặp lại: asana rất tốt cho sức khỏe toàn diện của chúng ta và thú vị theo đúng nghĩa của nó, nhưng đó không phải là vấn đề. Trong yoga cổ điển, các tư thế nhằm chuẩn bị cho cơ thể chúng ta ngồi thiền.

Theo nghĩa rộng hơn và có lẽ được hiện đại hóa hơn, các tư thế dạy chúng ta phải lưu tâm trong khi lựa chọn và hướng tới mục tiêu. Họ cũng cung cấp vô số bài học thông qua trải nghiệm trực tiếp, bao gồm cả sự chấp nhận, không phán xét và nhiều điều về cách chúng ta đối xử với bản thân chẳng hạn.

Từ nền tảng của sự tương tác và nhận thức được đánh thức nhiều hơn, với tất cả các hiệu ứng kết quả, gần đây tôi đã thấy “tâm trí khí” của mình bình tĩnh hơn và yên tĩnh hơn. Danh sách việc cần làm hoặc “Tôi không chắc phải làm gì về điều đó” chắc chắn xuất hiện trong đầu tôi khi luyện tập — rất nhiều. (Đó là một bài luyện tập, đúng không?)

Nhưng sau đó tôi nghe thấy hơi thở đều đặn, êm ái của mình, khi tôi di chuyển qua các tư thế với tốc độ khiêm tốn, và điều đó lại trở thành tiêu điểm của tôi. Sau đó, được hướng dẫn bởi người hướng dẫn của tôi hoặc bởi nhận thức của tôi, có lẽ tôi sẽ tinh chỉnh tư thế của mình.

Ở một mức độ sâu hơn, tôi chỉ đơn giản là để ý và thích tư thế của mình. Đây là việc tìm kiếm sự tập trung, một mục đích chính của yoga dẫn đến những trạng thái tuyệt vời hơn nữa. Cơ thể và tâm trí của tôi đang ở trong đó!

>> Xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

Tapas: Cách phát triển bài tập Yoga chậm của bạn

Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

 

Một điều quan trọng cần lưu ý: tôi thấy việc luyện tập của mình tiến triển gần đây có thể là kết quả của việc xuất hiện để luyện tập. Trong yoga, đây được gọi là tapas hoặc công việc chuyên tâm, nhất quán trong việc luyện tập của một người hoặc một nỗ lực khác.

Thường xuyên tham gia các lớp học ảo từ những người hướng dẫn khác nhau trong thời gian diễn ra COVID đã cho phép tôi nhận thấy sự khác biệt trong trải nghiệm cơ thể-tâm trí-tinh thần của tôi trong các thực hành asana khác nhau. Trải nghiệm trực tiếp nuôi dưỡng nhận thức, là bước đầu tiên để thay đổi. Không có sự thay thế trực tiếp cho thực hành.

Tôi cũng tham gia nhiều lớp học khiêu vũ hơn, và tôi đã thấy những thay đổi này trong hơi thở, trải nghiệm bên trong và bên ngoài, cũng như tập trung vào khả năng khiêu vũ của tôi. Tôi đã nghĩ một lúc rằng một khía cạnh thú vị của việc tập luyện yoga là có thời gian để tinh chỉnh chuyển động và tư thế theo cách mà khiêu vũ cổ điển hiếm khi làm được.

Tuy nhiên, bây giờ tôi thấy mình khao khát những cơ hội tinh chỉnh đó từ yoga vì một lý do khác, không phải vì chủ nghĩa hoàn hảo, mà từ mong muốn kết nối thực sự, cả hướng nội và hướng ngoại. Tôi đã khám phá ra điều kỳ diệu ở một thứ có thể khiến tôi chán nản ở một giai đoạn khác trong hành trình di chuyển của mình.

Di chuyển nhanh sẽ luôn khiến tôi phấn khích, nhưng tôi đã học được điều kỳ diệu của việc di chuyển chậm hơn. Tấm thảm sẽ luôn có nhiều điều kỳ diệu hơn để chia sẻ với chúng ta, miễn là chúng ta tiếp tục tập luyện.

>> Xem thêm: Trị gù lưng tại nhà với 5 tư thế yoga siêu dễ

Kathryn BolandKathryn Boland là RCYT và R-DMT (Chuyên gia trị liệu về khiêu vũ / vận động đã đăng ký). Cô đến từ Rhode Island, theo học Đại học George Washington (Washington, DC) để lấy bằng đại học về Khiêu vũ (nơi cô học yoga lần đầu tiên) và Đại học Lesley lấy bằng Thạc sĩ về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng, Liệu pháp biểu hiện: Liệu pháp khiêu vũ / vận động .

Cô đã dạy yoga cho nhiều nhóm dân cư khác nhau ở nhiều địa điểm khác nhau. Là một vũ công, cô luôn thích vận động và luyện tập các hình thức năng động hơn theo phong cách Vinyasa. 

Sở thích của cô gần đây đã phát triển để bao gồm Yin và yoga trị liệu, đồng thời điều chỉnh các hình thức đó với Phân tích chuyển động Laban để phục vụ nhu cầu của nhiều nhóm khác nhau (chẳng hạn như bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, trẻ em được chẩn đoán ADHD, cựu chiến binh mắc chứng PTSD – tất cả đều đang mở rộng về mặt nhân khẩu học ).

Cô ấy tin vào việc tìm thấy cơ hội trong mọi nghịch cảnh và làm tất cả những gì có thể để giúp những người khác sống có hơi thở và trôi chảy hơn!

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá