Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Những ai được sử dụng?

1.3
(3)

Đậu tương là thực phẩm rất quen thuộc và phổ biến. Những sản phẩm được chế biến từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu, đậu nành rang muối, đậu luộc…luôn là món ăn cuốn hút nhiều người và được sử dụng rộng rãi. Không chỉ vậy, đậu tương cũng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích. Vậy, đậu tương có tác dụng gì với sức khỏe và sắc đẹp? Dùng đậu tương đúng cách là như thế nào? Hãy đọc ngay  bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại hạt này nhé.

1. Tìm hiểu chung về hạt đậu tương

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Đỗ tương là loại hạt giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe

Hạt đậu tương là gì và đậu tương có tác dụng gì là câu hỏi không ít người đặt ra. 

Đậu tương hay còn có tên gọi khác là đỗ tương, đậu nành có tên khoa học là Glycine max là một trong những loại cây thuộc họ đậu, được trồng nhiều ở Đông Á. Đây là cây công nghiệp ngắn ngày cung cấp hạt để làm thức ăn cho người và gia súc. Hạt đậu tương giàu dưỡng chất, vitamin và các loại khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của con người. 

Muốn tìm hiểu đậu tương có tác dụng gì, cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng chứa trong đậu tương.

Trong 100g đậu tương luộc có chứa:

  • 173 calo
  • 63% nước
  • 16,6 gam chất đạm
  • 9,9 gam carb
  • 3 gam đường
  • 6 gram chất xơ
  • 9 gam chất béo (bao gồm cả chất béo bão hòa đơn, bão hòa đa, omega 3 – 6. 

Ngoài ra, đậu tương còn giàu protein giúp dễ dàng trao đổi chất dễ dàng. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin B2, K, đồng, canxi, kẽm, magie…thúc đẩy sự tăng trưởng của xương. Các axit amin: tryptophan, lysin, methionin,…có vai trò quan trọng với cơ thể, hỗ trợ tốt quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, gia tăng sức khỏe, thể lực.

Với những thành phần như vậy, đây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cơ thể. 

>> Xem thêm: Nước đậu nành có tác dụng gì với sức khỏe và sắc đẹp

2. Đậu tương có tác dụng gì đối với sức khỏe?

2.1. Là thực phẩm tốt cho tim mạch

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Đậu tương rất tốt cho tim mạch

Đậu tương hỗ trợ tốt cho tim mạch. Đây là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi đậu tương có tác dụng gì?

Các loại chất béo bão hòa đơn và bão hòa đa trong đậu nành sẽ làm giảm lượng cholesterol, ngăn chặn nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim. β-conglycinin, một loại protein đậu nành có tác dụng làm giảm LDL. Ngoài ra, Axit linoleic và linolenic có thể duy trì sự cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ tai biến.

Chỉ cần sử dụng khoảng 25gam protein đậu nành mỗi ngày, cơ thể sẽ giảm cholesterol LDL và có tác động thuận lợi đáng kể đến việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

2.2. Phòng ngừa ung thư vú

Đậu tương có tác dụng gì? – Giảm nguy cơ ung thư cho người sử dụng.

Đậu tương và ảnh hường của nó đối với bệnh ung thư từ lâu đã là một nguồn đáng quan tâm. 

Đậu tương chứa phytoestrogen giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những phụ nữ được bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu phytoestrogen sẽ giảm đến 54% nguy cơ ung thư vú. Đối với những người đã từng bị ung thư, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu phytoestrogen sẽ làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và kéo dài thời gian sống.

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Phytoestrogen trong đậu tương giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Không chỉ ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới, việc tiêu thụ đậu nành còn giúp nam giới  giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở đối tượng này. 

2.3. Cải thiện trí nhớ

Lecithin trong đậu nành góp phần quan trọng cho hoạt động của não bộ, có tác dụng dưỡng não, làm tăng trí nhớ cho những bệnh nhân cao tuổi, người mắc chứng Alzheimer. Lecthin cũng được ứng dụng trong việc điều chế các loại thuốc trầm cảm, mất trí hoặc suy giảm chức năng thần kinh não bộ. Vì vậy, muốn cải thiện chức năng hệ thần kinh, hãy thường xuyên sử dụng đậu tương trong thực đơn hằng ngày của mình.

 2.4. Làm đẹp da

Trong đậu tương chứa isoflavone – đây là hợp chất quan trọng giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa, loại bỏ vết nám. Đồng thời, giúp da săn chắc, mịn màng, tăng tính đàn hồi cho lớp collagen và duy trì tuổi thọ cho da. Isoflavone còn là giải pháp hiệu quả để khắc phục các triệu chứng tiền mãn kinh thường xảy ra ở nữ giới.

2.5. Đậu tương lên men giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Đậu tương lên men tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu nành lên men thường được coi là tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với đậu nành thông thường. Nó cung cấp men vi sinh có lợi cho đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa của cơ thế trở nên khỏe mạnh. 

2.6. Giúp củng cố xương

Đáp án cuối cho câu hỏi đậu tương có tác dụng gì chính là giúp củng cố xương khớp. 

Đậu nành chứa isoflavones – một chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp giảm tình trạng xương giòn, gãy xương và gia tăng độ dẻo dai cho xương khớp. Đây cũng là một trong những tác dụng đáng ghi nhận của đậu tương với cơ thể trong việc cải thiện chức năng hệ cơ xương.

>> Gợi ý: Uống sữa đậu nành đúng cách để giảm cân và giữ dáng

3. Điểm qua một vài tác hại cần lưu ý

Mặc dù sữa đậu nành chứa một lượng lớn protein và các vitamin, giàu khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng bên cạnh việc tìm hiểu đậu tương có tác dụng gì thì những tác hại mà đậu tương mang lại khi sử dụng quá mức cũng là vấn đề cần được nhìn nhận. Vì đa số, cái gì “quá” cũng đều không tốt. 

  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng quá nhiều đậu tương gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. 
Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Sử dụng đậu tương không đúng cách gây ra nhiều tác hại

  • Các loại sữa làm từ đậu tương còn được làm đặc bằng các dẫn xuất từ rong biển nên có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu ở một số người. 
  • Đậu tương còn chứa các axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ một số chất như sắt, kẽm, đồng…Điều này có thể gây ra thiếu hụt khoáng chất  và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp khi sử dụng nhiều đậu tương trong một thời gian dài. 
  • Ngoài ra, đậu tương và các sữa từ đậu tương thường được gia giảm thêm các loại topping, gia vị nên gia tăng nguy cơ béo phì ở một số người có vấn đề về cân nặng khi sử dụng quá nhiều.

Vì vậy, sử dụng đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương cũng cần tránh tình trạng lạm dụng. Nên dùng với lượng vừa phải để cơ thể điều chỉnh dần dần, gia tăng tác dụng của đậu tương và giảm bớt sự bất lợi cho cơ thể.

4. Những đối tượng nào nên và không nên sử dụng hạt đậu nành?

Nếu đã biết đậu tương có tác dụng gì với sức khỏe thì chắc chắn ai cũng muốn sử dụng đậu tương hàng ngày. Nhưng không phải đậu tương lúc nào cũng được sử dụng cho mọi nhóm đối tượng. Vậy, những ai nên và không nên sử dụng đậu tương?

Đa phần, những chị em phụ nữ đang muốn giảm cân, làm đẹp hoặc cải thiện vóc dáng…đều sử dụng đậu tương để cải thiện sức khỏe, vóc dáng và làn da của mình. Các cô nàng “hai lưng”, hoặc “màn hình phẳng” cũng sử dụng đậu tương như là một cứu cánh để cải thiện tình trạng của mình và sở hữu vòng 1 tròn đầy hơn. Đây là cách làm khá hiệu quả để khắc phục những khiếm khuyết về vóc dáng.

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Nữ giới thường coi đậu tương như một phương pháp làm đẹp

Nhưng trong một số trường hợp, đậu tương và các dưỡng chất chứa trong nó sẽ không mang lại tác dụng cho sức khỏe  như mong muốn. Thậm chí, những người đang có một vài bệnh lý nền, việc sử dụng đậu tương có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc và khiến bệnh trở nên nặng hơn. 

Những đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị ung thư vú, người có bệnh lý về dạ dày, sỏi thận, gout…khi sử dụng đậu nành sẽ chỉ gặp tác hại mà không mang lại bất kì lợi ích nào. 

>> Xem thêm: Ăn gì cho vòng 1 to? 7 thực phẩm giúp tăng kích thước vòng 1

5. Ăn đậu tương cần lưu ý những gì 

Đậu tương có tác dụng gì và cần lưu ý những gì trong quá trình sử dụng? Dưới đây là một vài lưu ý về cách sử dụng đậu tương để phát huy lợi ích của loại thực phẩm này.

  • Sử dụng với liều lượng cho cho phép

Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm từ đậu nành trong ngày, nhất là với các loại sữa. Với người lớn, không uống quá 500ml/ ngày và không uống lúc đói. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm từ loại hạt này sẽ dẫn đến tình trạng đi ngoài, đau bụng, khó tiêu…Vì các dưỡng chất trong đậu không được tiêu thụ hết.

  • Không tùy tiện kết hợp với những thực phẩm khác

Tuyệt đối không được kết hợp nước đậu với các thực phẩm như mật ong, trứng gà, đường đỏ…Vì các thực phẩm này đều chứa các chất kị nhau sẽ dẫn đến các loại phản ứng và  phá hủy cấu trúc các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và gây hại cho người sử dụng. 

Đậu tương có tác dụng gì? Lợi hay hại? Cần lưu ý gì khi ăn?

Không tùy tiện kết hợp đậu tương với những loại thực phẩm khác

  • Nấu chín các loại thực phẩm từ đậu tương trước khi sử dụng

Đậu tương sống chứa các chất gây ức chế men trypsin, saponin có trong đậu nành. Nếu không đun nấu trước khi sử dụng, người dùng có thể gặp phải các tình trạng như buồn nôn, đi ngoài hoặc ngộ độc.

Kết luận

Đậu tương có tác dụng gì? Có lợi hay hại đều do cách sử dụng của mỗi người. Bạn có thể chế biến đậu tương với nhiều cách khác nhau như luộc, rang, lên men, làm sữa đậu…để thay đổi khẩu vị hàng ngày. Nhưng cần sử dụng đúng cách để có thể tận hưởng tối đa những lợi ích cho sức khỏe mà loại hạt này mang lại nhé. 

Đánh giá của bạn

1.3 / 5. Số lượt đánh giá: 3

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment