Một thời kỳ mãn kinh toàn diện, khỏe mạnh dành cho nữ giới

0
(0)

1. Thời kỳ mãn kinh toàn diện

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Bài viết này khám phá chủ đề mãn kinh toàn diện. Khi tôi nghĩ về hình mẫu của mình là ai, người mà tôi tôn trọng nhất, tôi không nghĩ đến một người nổi tiếng nào đó, được gọi là “người quan trọng”, mà tôi nghĩ về mẹ tôi. Ở độ tuổi cuối 50 và đã trải qua quá nhiều, mẹ tôi có vẻ như đã già đi một chút.

Mẹ tôi là lý do tôi bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe toàn diện của riêng mình và tìm hiểu sâu hơn về sức khỏe phụ nữ.

Khi mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bà đã được điều trị bằng nội tiết tố để khởi phát và đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh, điều này đã truyền cảm hứng cho tôi tìm hiểu về tác động của nội tiết tố khi chúng ta già đi.

Chúng tôi đã từng thấy rất nhiều phụ nữ phải vật lộn với sức khỏe tinh thần của họ và những biểu hiện phụ về thể chất mà thời kỳ mãn kinh mang lại. Trong trường hợp của mẹ tôi, chắc chắn rằng lối sống lành mạnh là một yếu tố rất lớn trong việc phục hồi và chữa trị khỏi căn bệnh ung thư mà mẹ tôi đã làm. 

Làm việc trong ngành thể dục chuyên nghiệp từ khi 20 tuổi, mẹ tôi tiếp tục dạy thể dục nhiều hơn. Bà chủ yếu ăn thực vật và tập yoga để phục hồi tinh thần và thể chất.

Đối với tôi, mẹ tôi là một ví dụ điển hình về cách lão hóa và mãn kinh không có nghĩa là kết thúc cảm giác khỏe mạnh và SEXY.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Lão hóa và mãn kinh không có nghĩa là kết thúc cảm giác khỏe mạnh và gợi cảm.

2. Mãn kinh là gì?

Mãn kinh, được định nghĩa bằng việc chấm dứt kinh nguyệt để kết thúc khả năng sinh sản của phụ nữ. Đây là một thực tế không thể tránh khỏi đối với phụ nữ chúng ta. Mặc dù từ này xác định sự kết thúc của khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng nó không có nghĩa là cuộc sống của chúng ta sống thiếu mục đích và hạnh phúc sau đó.

Ở tuổi vị thành niên, khi nội tiết tố của chúng ta thay đổi lần đầu tiên, chúng ta được yêu cầu phải đón nhận và chấp nhận những thay đổi xảy ra. Chúng tôi được khuyến khích sở hữu những đường cong và hình thể mà chúng tôi có được khi là phụ nữ vì điều đó có nghĩa là chúng tôi đang bước vào giai đoạn mới này của “thời kỳ phụ nữ”.

Tương tự như vậy, tôi không hiểu tại sao thời kỹ mãn kinh lại phải bị nhìn nhận một cách tiêu cực khi chúng ta chuyển sang giai đoạn này.

Tôi biết nói bao giờ cũng  dễ hơn làm khi một thanh niên 23 tuổi viết bài này. Tuy nhiên, theo lời của Tiến sĩ Wendy Sweet (Podcast “Sexy Aging”), cô ấy giải thích rằng chìa khóa của sự lão hóa gợi cảm là chấp nhận tuổi tác của bạn và làm việc với nội tiết tố của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ khác so với 30 năm đầu tiên.

nhiều cách tổng thể để giúp đối phó với những biến động nội tiết tố mà thời kỳ mãn kinh mang lại.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Có nhiều cách để đối phó với những biến động nội tiết tố mà thời kỳ này mang lại

3. Các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh

Trung bình, phụ nữ bước vào giai đoạn đầu tiên này trong độ tuổi từ 47-52. Vào thời điểm này, khi cơ thể chúng ta chuẩn bị mất khả năng sinh sản, mức estrogen và progesterone thấp hơn, khiến kinh nguyệt không đều. 

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Phụ nữ bước vào giai đoạn đầu tiên này trong độ tuổi từ 47-52

Nó thường xảy ra đối với phụ nữ trong độ tuổi 50-52. Nhưng một loạt các yếu tố có thể làm chậm hoặc đẩy nhanh quá trình bước vào thời kỳ mãn kinh và điều quan trọng cần lưu ý là tùy vào cơ địa của từng người mà cơ thể của chúng ta có cách phản ứng khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về điều đó tại đây.

Nếu sau một năm bạn chưa có kỳ kinh nguyệt, rất có thể bạn đã bước vào giai đoạn sau mãn kinh. Tuy nhiên, điều này không phải là kết thúc của cảm giác tốt đẹp – mà thậm chí là ngược lại với những gì người khác vẫn tin về giai đoạn này.

Việc cần làm đầu tiên là bạn nên biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể mình để có thể chăm sóc bản thân một cách tốt nhất trong tương lai.

Một cơ thể khỏe mạnh có nghĩa là một tâm trí khỏe mạnh. Và bạn càng biết nhiều về việc đạt được sức khỏe toàn diện cho độ tuổi của mình, bạn càng có thể tận hưởng và trải nghiệm hiện tại và cuộc sống phía trước.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Cơ thể khỏe mạnh nghĩa là tâm trí khỏe mạnh

4. Sức khỏe toàn diện trong thời kỳ mãn kinh

Không có gì lạ khi phụ nữ dễ bị “thay đổi tâm trạng”, bất kể đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống chứ không phải chỉ riêng thời kỳ mãn kinh. Vì sao lại có điều này? Một phần rất lớn của những thách thức này liên quan đến nội tiết tố của chúng ta và chu kỳ kinh nguyệt cho phép chúng ta mang lại điều kỳ diệu cho cuộc sống, cho dù chúng ta có muốn hay không.

Sự thay đổi hormone sẽ khiến bạn dễ bị căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cáu kỉnh. Đây có thể chuyển thành một vòng luẩn quẩn nếu bạn không có biện pháp khắc phục chúng.

Tự chăm sóc bản thân và cởi mở với mọi người là liệu pháp rất quan trọng khi chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể làm cho chính mình:

  • Ra ngoài – bạn sẽ tận hưởng được nhiều lợi ích khi hòa mình vào thiên nhiên.
  • Học cách nói không với những gì bạn cảm thấy không tốt hoặc phù hợp với mình.
  • Hãy thiền định (nó có những điều tuyệt vời này lợi ích cho não), thậm chí khi chỉ thiền trong 5 phút.
  • Hãy sáng tạo với việc viết nhật ký, đọc sách, vẽ tranh, v.v.
  • Dành thời gian cho gia đình, bạn bè và / hoặc động vật mang lại những điều tốt đẹp nhất trong bạn.
  • Hãy tự thưởng cho mình một ngày spa!
  • Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

Danh sách này có thể tồn tại mãi mãi! Tự chăm sóc bản thân là việc cá nhân, nhưng nó cần CHO BẠN để BẠN cảm thấy thoải mái hơn.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Lập kế hoạch đi Spa là điều phụ nữ tuổi trung niên nên làm để thư giãn

Giấc ngủ là điều cần thiết. Chúng ta cần giấc ngủ chất lượng cho tất cả các khía cạnh của sức khỏe: não bộ, cơ bắp, cảm xúc hạnh phúc, sự trao đổi chất, khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Một giấc ngủ đủ và ngủ sâu sẽ giúp tâm trí và cơ bắp của chúng ta phục hồi.

Trong thời kỳ mãn kinh, sự phục hồi này rất quan trọng vì các khớp, cơ, xương mỏng manh hơn và tinh thần dễ bị căng thẳng. Một chế độ ngủ phù hợp cũng thúc đẩy các chức năng trao đổi chất và giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn để kiểm soát cân nặng.

Giảm giấc ngủ dẫn đến tăng nồng độ cortisol (hormone căng thẳng), có liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư. Cortisol và melatonin (hormone giấc ngủ) hoạt động cùng nhau, vì vậy khi cái này thấp thì cái kia lại cao. Nếu chúng ta không bao giờ giảm mức độ căng thẳng của mình, melatonin sẽ không tăng và chúng ta sẽ không có được thời gian phục hồi mà cơ thể cần.

Trong khi đó, đây là một số những điều bạn có thể làm trong thói quen ban đêm có thể giúp bạn thư giãn:

  1. Tránh ánh sáng xanh từ công nghệ trong vài giờ trước khi đi ngủ.
  2. Không đường – insulin phủ nhận tác dụng của melatonin, có nghĩa là bạn có thể phải uống một ly rượu vang đỏ trước bữa tối!
  3. Ăn tối sớm hơn – Cho đường ruột của bạn có thời gian để tiêu hóa trước khi bạn nằm xuống bằng cách ăn tối trước khi ngủ 3-4 giờ.

Thói quen vào ban đêm của bạn cần phải được thiết lập và  gắn với thứ gì đó có thể giúp bạn duy trì giấc ngủ như ý.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Ngủ đủ giấc giúp cho những phục hồi quan trọng về cơ bắp ở phụ nữ mãn kinh

Chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn cảm thấy và trông như thế nào. Vì việc có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và nhiều chất dinh dưỡng cũng rất có lợi cho thể chất và tinh thần của bạn trong thời kỳ mãn kinh.

>> Xem thêm: Top 10+ loại thực phẩm hàng đầu trong thời kỳ mãn kinh

Mức độ estrogen thấp khiến ruột hoạt động chậm lại, điều này ảnh hưởng đến năng lượng và cân nặng của chúng ta.  Với 90% thụ thể serotonin trong ruột của chúng ta, một đường ruột hoạt động tốt có thể giúp bạn hạnh phúc hơn theo đúng nghĩa đen. Thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng “ít carb” hoặc “ít chất béo”, hãy tập trung vào việc nhận được carbohydrate, chất béo và protein “phù hợp” từ thực phẩm toàn phần.

Trong thời kỳ mãn kinh, tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn với nhiều triệu chứng, chẳng hạn như bốc hỏa, tăng cân và cứng khớp. Vì thế, ăn nhiều thực phẩm toàn phần hơn, có nghĩa là thực phẩm ở trạng thái tự nhiên có thể cung cấp tác dụng chống viêm.

Có nhiều cách bạn có thể đạt được vẻ đẹp toàn diện từ bên trong thay vì dựa vào các loại mỹ phẩm bôi ngoài da. 

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Ăn nhiều thực phẩm toàn phần như trái cây, rau củ để gia tăng tác dụng kháng viêm

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong các cộng đồng cổ đại, phụ nữ sống một lối sống năng động hơn (chẳng hạn như bộ lạc săn bắn hái lượm HAZDA ở Châu Phi), có các triệu chứng mãn kinh thấp hơn. Trong khi vẫn chưa có nhiều thông tin về thể dục và thời kỳ mãn kinh, các bằng chứng chỉ ra rằng nó là một công cụ tuyệt vời để lão hóa khỏe mạnh.

Tập luyện sức mạnh khi bạn hơn 50 tuổi là yêu cầu cơ bản để có một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh vì nó ngăn chặn quá trình giảm khối lượng cơ và góp phần hình thành cơ mới. Đồng thời giúp giảm mỡ và cân bằng nội tiết tố. Các bài tập bao gồm tập luyện thăng bằng và kéo căng như yoga, thái cực quyền, và pilate để hỗ trợ cốt lõi và các cơ xung quanh xương một cách nhẹ nhàng.

Do đó, giống như tất cả những lời khuyên trên, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn có băn khoăn và luôn lắng nghe cơ thể mình để biết những cơn đau nhức.

Một thời kỳ mãn kinh toàn diện dành cho nữ giới

Tập thể dục có lợi cho tim mạch và tăng lượng oxy xung quanh cơ thể

>> Xem thêm: Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

5. Phần kết luận

Trong khi nghiên cứu đi vào bài viết này liên quan đến thời kỳ mãn kinh, sức khỏe toàn diện là một cách sống mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Khi cơ thể và tâm trí được kết nối với nhau, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của một người trong khi nuôi dưỡng và vận động cơ thể một cách lành mạnh sẽ giúp đạt đến chất lượng cuộc sống cao hơn.

Với tất cả những lợi ích có được từ việc sống lành mạnh, và tự mình trải nghiệm và chứng kiến ​​điều đó, tôi tiếp tục làm những gì có thể để thúc đẩy sức khỏe toàn diện.

Bạn không đơn độc khi trải qua những thay đổi và mất cân bằng nội tiết tố. Vì vậy, đừng ngại nói về nó để chúng ta có thể tiếp thêm sức mạnh và truyền cảm hứng cho nhau trong hành trình chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Amanda

Amanda

Xin chào, tôi là Amanda! Tôi là một ca sĩ / diễn viên đồng thời là một huấn luyện viên yoga, người cực kỳ đam mê chăm sóc sức khỏe toàn diện. Trước những căng thẳng về tinh thần và thể chất do cuộc sống bận rộn của một nghệ sĩ biểu diễn, tôi đã lấy lại được sức lực nhờ tập yoga, chánh niệm và ăn uống lành mạnh.

Tôi là một người tin tưởng vững chắc vào sức mạnh của sức khỏe toàn diện để điều hướng thế giới điên rồ mà chúng ta đang sống này và tôi hy vọng sẽ giúp đỡ và truyền cảm hứng cho những người khác trên hành trình vươn tới một bản thân khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá