Nạp quá nhiều vitamin C có gây ra tác dụng phụ gì không?

5
(1)

Nhiều người cho rằng cố gắng nạp thật nhiều vitamin C có thể ngăn virus không xâm nhập, tuy nhiên điều này có thực sự an toàn không? tác dụng phụ khi nạp quá nhiều vitamin C là gì? 

Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng có nhiều trong các loại trái cây và rau quả. Nhận đủ loại vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nhất là trong thời buổi dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phực tạp như hiện này. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng não.

nap qua nhieu vitamin c co gay ra tac dung phu gi khong 2

1. Vitamin C hòa tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể bạn

Trái ngược với vitamin tan trong chất béo, vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể. Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô của bạn thông qua chất lỏng cơ thể và nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể cần, nó sẽ được bài tiết qua nước tiểu. 

Vì cơ thể bạn không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C, nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày. 

Tuy nhiên, biểu hiện thừa vitamin C có thể dẫn đến những tác dụng phụ, chẳng hạn như suy tiêu hóa và sỏi thận. Khi bạn nạp quá nhiều vitamin vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường, nó sẽ bắt đầu tích tụ, và dẫn tới những triệu chứng quá liều.

2. Tác dụng phụ của việc nạp quá nhiều vitamin C 

2.1. Khó tiêu hóa, gây tiêu chảy và  buồn nôn 

Nạp quá nhiều vitamin C có gây ra tác dụng phụ gì không?

Thừa vitamin C có thể gây khó tiêu hóa, gây tiêu chảy và  buồn nôn 

Tác dụng phụ này thường không xảy ra khi ăn thực phẩm chứa vitamin C mà là do dùng vitamin ở dạng uống bổ sung bằng thực phẩm chức năng. 

Bạn có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tiêu hóa nhất nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg vitamin C cùng một lúc. Để trả lời câu hỏi thừa vitamin C có biểu hiện gì? thì các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi nạp quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa do nạp quá nhiều vitamin C, chỉ cần giảm liều bổ sung hoặc tránh hoàn toàn các chất bổ sung vitamin C. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn điều trị và chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà

2.2. Gây ứ sắt 

Vitamin C được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt. Một nghiên cứu gần đây ở người lớn cho thấy sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ uống 100 mg vitamin C trong bữa ăn. Những người đang gặp những bệnh làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố, nên thận trọng với việc bổ sung vitamin C.

Trong những trường hợp này, nạp quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt, gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.

Nạp quá nhiều vitamin C có gây ra tác dụng phụ gì không?

Những thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C phổ biến hiện này

2.3. Gây sỏi thận 

Vitamin C dư thừa được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalat, một chất thải của cơ thể. Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu của bạn, biểu hiện của thừa vitamin C đó là  làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

3. Dùng bao nhiêu vitamin C là quá liều? 

Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều vitamin sẽ rất ít xảy ra. 

nap qua nhieu vitamin c co gay ra tac dung phu gi khong 1

9 loại rau, quả nhiều vitamin C nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giới hạn tối đa của vitamin C mà cơ thể có thể chấp nhận được là 2.000mg đối với người trên 19 tuổi. Mức giới hạn dành cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng tương tự như vậy.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, mức vitamin C giới hạn hàng ngày cụ thể là:

  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 400mg
  • Trẻ 4 – 8 tuổi: 650mg
  • Trẻ 9 – 13 tuổi: 1.200mg
  • Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: 1.800mg

Bên cạnh đó cũng có liều giới hạn vitamin C cho một số trường hợp ngoại lệ cụ thể. Tuy nhiên, liều giới hạn ngoại lệ thường chỉ được áp dụng khi có sự đồng ý của các chuyên gia y tế.

Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ đơn giản là được thải ra khỏi cơ thể. 

Việc nạp quá nhiều vitamin C sẽ thường gặp với những người dùng thực phẩm chức năng bổ sung hoặc những người đang thừa sắt, gặp vấn đề về thận. 

>> Tham khảo: 10 bài tập vận động khi phải làm việc tại nhà (work from home)

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment