Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

4
(1)

 

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates rất phổ biến hiện nay

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates là hai trong số những loại thảm phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều giống nhau về cách thức và có thể dễ dàng sử dụng tại nhà của bạn bằng cách chỉ sử dụng một dụng cụ duy nhất, – một tấm thảm tập luyện!

Thật không may, nhiều người không hiểu được tác dụng chính của nó vì thoạt đầu nghe có vẻ quá tầm thường. Một số người hoàn toàn không sử dụng tấm lót trong quá trình tập hoặc sử dụng không đúng cách. Bạn nghĩ rằng việc dùng thảm không tạo ra sự khác biệt nào cả. Nhưng đó là một sai lầm.

Sử dụng thảm tập thể dục hoặc thảm tập Pilates để tập yoga, hoặc thảm tập yoga cho môn tập Pilates, là điều không tốt và có thể gây hại cho cơ thể của bạn, trừ khi đó là một tấm thảm đa năng được thiết kế để phù hợp với các bài tập khác nhau.

Tập thể dục với thiết bị phù hợp, đặc biệt là lựa chọn tấm thảm tập phù hợp, có thể quan trọng như việc tập thể dục của bản thân bạn. Vì vậy, thảm tập là một dụng cụ không được bỏ qua. Và do đó, tôi ở đây để cung cấp cho bạn một cái nhìn chi tiết về Yoga Mat vs Pilates Mat, để xóa tan mọi nghi ngờ trong tâm trí của bạn về lý do tại sao lại có thảm tập yoga cho yoga và thảm tập Pilates cho Pilates ngay từ đầu. Bắt đầu nào.

1. Thảm tập là gì?

Thảm tập luyện là một phần cơ bản của thiết bị thể dục, nó hoạt động như một ranh giới giữa an toàn và chấn thương. Được thiết kế giống như lớp đệm thoải mái giữa bạn với bề mặt cứng, và hấp thụ các cú sốc va chạm. Chúng cũng cung cấp cho bạn độ bám cần thiết để tránh trượt và chấn thương.

Một số thảm tập thể dục cũng được tích hợp với các thiết bị thông minh và ứng dụng sức khỏe nếu bạn muốn trực quan hóa và phân tích quá trình tập luyện của mình trong thời gian thực.

Thảm tập có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào loại bài tập bạn thích. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số thảm tập thể dục được sử dụng nhiều nhất.

  • Thảm tập thể dục dày và lớn, dày khoảng nửa inch và dài 5 feet. Chúng phù hợp nhất để kéo căng, tập cơ bụng và các bài tập thể dục khác. Thảm tập thể dục thường được làm bằng nhựa PVC dạng ô kín và có bề mặt cứng, chịu được mài mòn do ma sát của người tập.
  • Thảm tập yoga tương đối mỏng nhưng đủ dính để giữ vững mặt đất. Chúng có thể được sản xuất bằng cách sử dụng PVC ô kín, bông, lưới, cao su trong số những loại khác.
  • Thảm Pilates thường dày hơn bằng nửa inch và rộng hơn thảm Yoga. Chúng có lớp đệm dày hơn nhưng ảnh hưởng đến sự cân bằng.
  • Thảm tập thể dục chuyên nghiệp như trên cho thấy được thiết kế dành cho các chuyên gia và vận động viên. Bạn chắc hẳn đã thấy chúng trong các phòng tập thể dục và phòng tập thể hình. Là loại thảm hoàn hảo cho những người tập thể dục, những tấm thảm chuyên nghiệp này dày khoảng 1-2 inch có đủ độ dày để hấp thụ bất kỳ loại chấn động nào gây ra bởi tác động nặng hoặc tiếp đất mạnh.

Bây giờ bạn đã biết thêm về một số loại thảm tập luyện khác nhau, chúng ta có thể nói về thảm tập yoga và thảm tập Pilates nói riêng, và tìm hiểu sự khác biệt nằm ở đâu. 

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

Thảm tập có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào loại bài tập bạn thích

2. Sự khác biệt giữa Thảm tập Yoga và Thảm tập Pilates là gì?

Một tấm thảm yoga tiêu chuẩn có thể dày từ 1/8 đến 1/4 inch so với thảm Pilates dày khoảng nửa inch. Một lần nữa, độ dày không phải là thứ cho bạn biết thảm tập có tốt hay không. Độ dày hoặc mức độ của đệm phụ thuộc vào mục đích mà nó phục vụ.

Ví dụ: Pilates liên quan đến các yếu tố như sức mạnh, sự cân bằng, trọng lượng cơ thể, trọng lực và độ bền. Vì vậy, cần đệm nhiều hơn để hỗ trợ bạn và ngăn ngừa chấn thương, như tuyên bố của Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh, Úc. Nhiều bài tập Pilates dựa trên thảm được thực hiện trong khi nằm sấp hoặc nằm ngửa và thường yêu cầu lăn một vòng trên xương cụt của bạn.

Vì vậy, thảm Pilates được làm dày hơn với nhiều đệm hơn, cung cấp thêm hỗ trợ cho cột sống của bạn để luyện tập an toàn. Các National Institutes of Health coi thảm Pilates là cơ sở hỗ trợ an toàn nhất cho mat-based Pilates hơn bất kỳ loại thảm thông thường nào khác.

Mặt khác, thảm tập yoga được thiết kế để cho phép bạn thực hiện các tư thế yoga một cách trôi chảy mà không làm gián đoạn nhịp thở của bạn. Đây là chìa khóa để tập luyện yoga hiệu quả! Chúng cho phép bạn tiếp đất, duy trì thăng bằng và tư thế bằng cách nắm chặt bàn tay và bàn chân mà không bị trượt.

Hơn thế nữa, nhiều tư thế yoga yêu cầu ít đệm hơn để thực hiện đúng. Lớp đệm quá dày có thể tạo ra sự mềm mại hơn yêu cầu bài tập và cản trở chuyển động của bạn. Một tấm thảm mỏng hơn sẽ tốt hơn để tạo cảm giác tiếp đất, giữ thăng bằng và thực hiện chuyển động ngửa.

Nhìn chung, độ mỏng của thảm tập yoga cũng quan trọng như độ dày của thảm tập pilates. Có nhiều phong cách yoga khác nhau và mỗi người sẽ tập luyện tốt hơn với tấm thảm yoga phù hợp.

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

Thảm tập Pilates được làm dày hơn với nhiều đệm hơn để hỗ trợ cột sống của bạn

2.1. Thảm tập Pilates dày đặc hơn thảm tập yoga

Mật độ của một tấm thảm tập pilates có liên quan rất nhiều đến sự hỗ trợ và cân bằng. Nhưng đừng nhầm nó với độ dày.

Một tấm thảm tập thể dục mỏng có thể dày hơn một tấm thảm dày. Tất cả phụ thuộc vào việc các phân tử của vật liệu được sắp xếp chặt chẽ như thế nào. Nói cách khác, vật liệu hoặc bọt được đúc với nhau chặt chẽ như thế nào. Thông thường, chiếu càng dày đặc thì chiếu càng cứng và ổn định, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thiết kế và cấu tạo của chiếu.

Một tấm thảm dày hơn với mật độ thấp có thể cảm thấy mềm hơn nhưng điều đó không hiệu quả khi bạn cần sự hỗ trợ và cân bằng cần thiết. Tập trên một tấm thảm bình dân giá rẻ cũng giống như bạn đang nhảy trên tấm bạt lò xo, luôn lo sợ bị vấp và ngã.

Độ mỏng của thảm yoga cân bằng những tỷ lệ này bằng cách dính chặt vào bề mặt. Thảm tập yoga mang tính chất dính để sử dụng vững chắc trên mặt đất.

2.2. Sự khác biệt về kích thước của thảm Pilates và thảm Yoga

Về chiều dài, cả Pilates và thảm tập yoga đều tương tự nhau. Khoảng 68 inch là chiều dài tiêu chuẩn của chúng. Có những loại thảm với thiết kế cực dài có thể dài tới 72-74 inch. Vì vậy, không cần phải lo lắng trong trường hợp bạn là có chiều cao vượt trội. Sự khác biệt nằm ở chiều rộng của chúng.

Thảm tập Pilates thường rộng hơn thảm tập yoga vì nhiều bài tập pilates trên thảm đòi hỏi diện tích bề mặt rộng hơn để thực hiện.

>> Xem thêm: Gạch đầu dòng 7 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn thảm tập Yoga

2.3. Sự khác biệt trong kết cấu của thảm

Kết cấu của một tấm thảm tập thể dục là một khía cạnh quan trọng khác liên quan đến sức đề kháng, sự cân bằng và an toàn.

Thảm tập yoga có kết cấu thô ráp khiến chúng ít trơn và đủ dính để giữ vững mặt bằng. Bản chất thô của thảm tập yoga là thứ giữ cho bề mặt phẳng trong quá trình vận động. Nó cũng cung cấp đủ ma sát để có thể thực hiện các tư thế phức tạp mà không gây ra bất kỳ nếp nhăn hoặc đường gờ do xô lệch nào trên thảm.

Mặt khác, thảm tập Pilates không yêu cầu độ dính vì chúng dày hơn và đặc hơn, cho phép chúng bám chắc trên mặt đất. Với kết cấu mịn, thảm tập Pilates giúp bạn trượt dễ dàng mà vẫn giữ được thăng bằng.

Pilates liên quan đến chuyển động liên tục thông qua các phạm vi chuyển động chính xác, đòi hỏi vị trí và lực cản thích hợp. Và đó là lúc kết cấu mịn của thảm pilates phát huy tác dụng.

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

Thảm tập Pilates thường rộng hơn thảm tập yoga

2.4. Sự khác biệt về chất liệu của thảm Pilates và thảm Yoga

Hầu hết các thảm tập yoga và pilates được làm từ PVC hoặc một số vật liệu xốp khác; nhưng nó luôn có thể thay đổi.

Thảm Pilates cũng có thể được làm bằng TPE (Chất đàn hồi nhựa nhiệt).

Trong khi đó, thảm yoga có thể được sản xuất dễ dàng bằng cách sử dụng PVC, TPE, bông, đay, lưới, cao su, cao su tái chế và các vật liệu thân thiện với môi trường khác.

3. Sự khác biệt chính giữa Pilates và thảm Yoga!

Như chúng ta đã thấy, Sự khác biệt chính giữa pilate và thảm yoga nằm ở độ dày, mật độ và kết cấu của chúng.

Thảm tập Pilates dày hơn, đặc hơn, rộng hơn và mịn hơn thảm tập yoga để cung cấp cho bạn sự hỗ trợ cần thiết, cân bằng, không gian, ổn định và bề mặt đồng đều để thực hiện các chuyển động tinh tế như trượt một cách có kiểm soát.

Thảm tập yoga mỏng hơn, mềm hơn và kết cấu thô, do đó chắc chắn trên mặt đất.

Khả năng cầm nắm tuyệt vời mà nó mang lại cho bạn và độ bám chắc của nó trên mặt đất cho phép bạn thực hiện nhiều tư thế hoặc tư thế yoga khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ, và từ nằm, ngồi, đứng đến lộn ngược.

4. Phần kết luận

Mặc dù có sự khác biệt nhưng cả thảm tập yoga và pilates đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau, từ giảm đau, cải thiện khuyết tật, ổn định cốt lõi đến đau lưng dưới không cụ thể khá phổ biến ở phụ nữ đi làm hiện đại. (Lịch sự: Tạp chí Quốc tế về Khoa học Y tế Đồng minh và Nghiên cứu Lâm sàng)

Bên cạnh đó, việc bạn rèn luyện cơ thể ở nhà, phòng tập hay thậm chí là công viên không thực sự quan trọng. Điều thực sự quan trọng là sự cam kết, kỷ luật, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và thiết bị phù hợp. Có thể là độ bền, sức mạnh, sự cân bằng hoặc tính linh hoạt. Có thể là tập tạ, thể dục nhịp điệu, thể dục dưỡng sinh, yoga, pilate hoặc thậm chí bơi lội, sử dụng đúng đạo cụ luôn cần thiết để luyện tập an toàn và hiệu quả.

Thảm tập Yoga và thảm tập Pilates khác nhau thế nào?

Sự khác biệt chính giữa pilates và thảm tập yoga nằm ở độ dày, mật độ và kết cấu của chúng

Ảnh hồ sơ của Ashish

Ashish

Một nhà văn tự do, một nhà thơ và một người ham đọc sách. Anh ấy là một thợ rèn chữ đam mê tin tưởng vào việc viết nội dung đơn giản, đẹp mắt và nhiều thông tin. Anh ấy là một nhà giao tiếp thực hành do Học viện Anh Quốc huấn luyện. Ngoài ra, Ashish còn là một người hâm mộ âm nhạc hạng nặng và thích khám phá không gian khoa học. Anh ấy cũng là một người có tâm hồn thiêng liêng và đam mê thể dục. Yoga, thiền và tập luyện là một số hoạt động sức khỏe yêu thích của anh ấy.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

4 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá