Thở Yogic để tăng dung tích phổi

5
(1)

Các bài tập thở là một cách rất hiệu quả để giữ cho phổi khỏe mạnh và cải thiện khả năng thở của chúng ta. Mặc dù thường xuyên luyện tập thở sâu là rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của chúng ta, nhưng nó đã trở nên đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19. Thở yogic để tăng tích phổi mang lại sự thoải mái khi vận động.

Loại coronavirus mới chủ yếu tấn công phổi và hệ thống hô hấp của chúng ta, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và trong trường hợp nghiêm trọng là viêm phổi. Giữ cho phổi của chúng ta khỏe mạnh và khỏe mạnh là một cách tốt để chuẩn bị cho đại dịch và tự tin hơn vào khả năng chữa lành của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về công thức thở yogic để tăng dung tích phổi.

1. Phổi của bạn hoạt động như thế nào?

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta cần oxy để hoạt động tối ưu. Không khí chúng ta hít vào khi thở cung cấp lượng oxy này và quá trình trao đổi oxy diễn ra trong phổi của chúng ta. Dung tích phổi của chúng ta là sáu lít, mặc dù chúng ta chỉ hít vào khoảng nửa lít không khí trong mỗi hơi thở. Khi thở một cách chánh niệm, chúng ta có thể tiêu thụ đến ba lít.

Khả năng thở bắt đầu giảm ở tuổi 35. Nó xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm mất mật độ xương, khiến lồng ngực nhỏ lại, hạn chế sự giãn nở của phổi. Ngay cả cơ hoành (cơ giúp chúng ta thở) cũng yếu đi theo tuổi tác, làm giảm lượng không khí chúng ta có thể hít vào khi hít vào. Đó là một lý do khác khiến việc thở hoặc phục hồi sau nhiễm trùng đường hô hấp trở nên khó khăn hơn khi chúng ta già đi.

2. Làm thế nào thực hành thở Yogic để tăng dung tích phổi?

Chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại cho phổi của chúng ta và giữ cho chúng trong tình trạng hoạt động tối ưu bằng cách duy trì hoạt động và thực hiện các bài tập thở. Hoạt động hiếu khí thường xuyên giúp chúng hoạt động hiệu quả. Tập luyện sức bền giúp cải thiện tư thế của chúng ta và rèn luyện các cơ giúp chúng ta thở chính xác. Và các bài tập thở giúp loại bỏ không khí hôi thối khỏi phổi và tăng khả năng thở của chúng ta. Điểm tốt của các bài tập thở là bất cứ ai cũng có thể thực hiện chúng, ở bất cứ đâu. Chúng là cách dễ tiếp cận nhất và đơn giản nhất để giúp tăng cường phổi của chúng ta.

Có ba bài tập thở đơn giản, hiệu quả cao và ai cũng có thể học được. Đây là video nhanh giải thích chi tiết ba bài tập này.

2.1. Bài tập thở bằng môi

– Ngồi ở tư thế thoải mái với cột sống thẳng đứng.

– Hít sâu bằng mũi, ngậm miệng.

– Thở ra từ từ bằng miệng, giữ cho môi của bạn mím lại.

– Thực hiện thở ra chậm và thở ra dần dần.

– Tiếp tục trong 3 đến 5 phút.

Đây là một kỹ thuật đơn giản giúp cải thiện dung tích phổi tổng thể và làm chậm nhịp thở của chúng ta. Nếu chúng ta hít thở ít hơn mỗi phút thì cơ thể chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để hấp thụ oxy, cho phép chúng ta hoạt động nhiều hơn.

2. Bài tập thở bằng bụng hoặc thở bằng cơ hoành

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Thở yogic để tăng dung tích phổi

– Nằm xuống trên một mặt phẳng với đầu gối của bạn uốn cong.

– Giữ một tay trên bụng và một tay khác trên ngực.

– Hít thở sâu vào bụng sao cho tay trên bụng nhô lên nhiều hơn tay trên ngực.

– Thở ra từ từ để bụng yên trở lại.

– Lặp lại trong 3 đến 5 phút.

Bài tập này cho phép chúng ta hít thở sâu hơn bằng cách kéo không khí vào các thùy thấp nhất của phổi. Thói quen này cuối cùng dẫn đến tăng khả năng thở. Nó cũng cho phép chúng ta loại bỏ không khí cũ ra khỏi phổi, giúp giải phóng không gian và cho phép nhiều không khí trong lành đi vào hơn.

3. Bài tập tư thế cá sấu (Makarasana) thở yogic để tăng dung tích phổi

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Thở yogic để tăng dung tích phổi

– Nằm úp mặt xuống sàn.

– Chồng một lòng bàn tay lên trên bàn tay kia và đặt trán của bạn lên trên.

– Hướng các ngón chân thẳng ra sau và thả lỏng cơ thể.

– Hút hơi thở của bạn vào phía sau của phổi xung quanh phần giữa và phần lưng trên của bạn.

– Thở ra và thả lỏng cơ thể xuống sàn.

– Lặp lại trong 3 đến 5 phút.

Đây là một kỹ thuật rất hiệu quả khác để tăng khả năng thở tổng thể của chúng ta bằng cách kích hoạt một diện tích bề mặt rất lớn của phổi ở phía sau. Chúng ta càng học cách tham gia vào các bộ phận khác nhau của phổi, khả năng thở của chúng ta càng lớn và chúng ta có thể hấp thụ nhiều oxy hơn trong mỗi lần thở.

=> Xem thêm: Burpee là gì? 5 biến thể đơn giản, dễ tập của bài tập burpee

3. Làm thế nào và ở để thực hành các bài tập thở yogic để tăng dung tích phổi?

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Thở yogic để tăng dung tích phổi

Tất cả các bài tập trên có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, miễn là bạn thư giãn và để bụng đói. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không thực hành chúng trong không gian đông đúc. Thực hành thở yogic để tăng dung tích phổi trong sự riêng tư như phòng của bạn, hoặc ở những nơi thông thoáng để tránh nhiễm mầm bệnh hoặc nhiễm trùng trong khi hít thở sâu.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng những bài tập này không phải là cách chữa bệnh nhiễm trùng Coronavirus. Thực hiện các bài tập thở yogic để tăng dung tích phổi không có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, thường xuyên tập thể dục phổi chắc chắn có thể làm giảm nguy cơ và cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng thành công.

=> Xem thêm: 5 cách tập cơ ngực săn chắc tại nhà không thể bỏ lỡ

Các bài tập thở là một cách tuyệt vời để tăng cường cơ hoành và rèn luyện cơ thể để phổi hít thở sâu và hiệu quả hơn. Khi luyện tập thường xuyên, chúng sẽ giúp phổi đàn hồi và hoạt động tích cực hơn bằng cách loại bỏ không khí hôi thối tích tụ ở các góc khác nhau của phổi do hô hấp kém hiệu quả. Điều này có thể cải thiện mức năng lượng của chúng ta vì mỗi tế bào trong cơ thể nhận được oxy cần thiết để hoạt động. Quan trọng hơn, phổi của chúng ta càng khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả thì khả năng chống lại nhiễm trùng càng tốt.

Doug Keller, Giáo viên YogaUOnline, Chuyên gia nắn chỉnh cột sống

Jana Long, C-IAYT, E-RYT 500, Giám đốc điều hành của Liên minh giáo viên Yoga da đen và người dẫn chương trình YogaU

Tái bản với sự cho phép của Yoganama.com

Namita_Piparaiya_founder of yoganama_ayurveda_lifestyle_educatorNamita Piparaiya là Chuyên gia Yoga và Lối sống Ayurveda, đồng thời là người sáng lập Yoganama. Từng là giám đốc điều hành công ty, cô đã trải qua hơn một thập kỷ, từ học viên quản lý đến giám đốc kinh doanh, với các MNC hàng đầu bao gồm Citibank, Aviva và Generali trước khi tìm thấy tiếng gọi thực sự của mình trong Yoga.

Là một phần trong hành trình chăm sóc sức khỏe của mình, cô đã hoàn thành hơn 700 giờ đào tạo Hatha Yoga được chứng nhận của Liên minh Yoga. Cô cũng đã học Pranayama, Ayurveda, Triết học Yoga và Kinh điển Ấn Độ từ một số học viện và giáo viên có uy tín nhất ở Ấn Độ và nước ngoài. Chúng bao gồm các khóa học và hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ giáo ở Oxford, Trường hè Cambridge, eCornell, Viện Himalayan (Hoa Kỳ), Viện Nghiên cứu Vệ Đà của David Frawley, Chinmaya Mission, India Yoga, Paulie Zink (người sáng lập Yin Yoga) và BNS Iyengar (Mysore). Do đó, cách tiếp cận của cô ấy mang tính tổng thể và độc đáo, tập hợp tất cả những kinh nghiệm của cô ấy để xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa cơ thể, hơi thở, tâm trí, với bản chất và bản chất vốn có của một người.

Namita được ca ngợi là một trong những người có ảnh hưởng đến Yoga hàng đầu ở Ấn Độ, với lượng người theo dõi rất nhiệt tình và tận tâm trên các nền tảng truyền thông xã hội. Cô đã được giới thiệu và xuất bản bởi India Today, Statesman, The Week, Business World, Elephant Journal, Cosmopolitan, Grazia, và các ấn phẩm hàng đầu khác ở Ấn Độ và nước ngoài.

Namita tốt nghiệp loại Danh dự ngành Toán học tại Đại học Delhi và có bằng MBA từ Symbiosis (SCMHRD), Pune. Là một người đam mê du lịch, cô đã đến thăm 53 thành phố trên 15 quốc gia vào năm 2019, khám phá các triết lý, ẩm thực và phong tục của các nền văn hóa khác nhau. Cô sống ở Mumbai, Ấn Độ.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá