Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện

2
(2)

Gù lưng, lưng tôm đang là tật rất phổ biến không chỉ trẻ em mà rất nhiều người lớn gặp phải. Lưng gù không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất mà còn gây phiền toái cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc tật. Vì vậy, khắc phục tật gù lưng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 5 cách chữa lưng tôm được nhiều người thực hiện.

1. Ảnh hưởng của tật gù lưng đến cuộc sống, sinh hoạt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tật gù lưng như di truyền; đi, đứng, ngồi sai tư thế, ít vận động, mang vác nặng… Nhưng dù là do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì tật lưng tôm, cong lưng cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của người bị gù.

  • Ảnh hưởng đến vóc dáng, thẩm mỹ

Cong, gù lưng sẽ khiến chiều cao bị hạn chế do phần cột sống lưng cong về phía trước. Người bị gù cũng dễ tự ti về vóc dáng của mình và có xu hướng sống khép kín với mọi người. 

  • Sức khỏe của người mắc tật đi xuống
Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Gù lưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc tật

Những người mắc tật lưng tôm cột sống thường dễ dàng gặp các cơn đau, mỏi lưng hoặc các xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, trào ngược, và các bệnh lý xương khớp khác. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến sức khỏe của người bị gù giảm sút rõ rệt.

  • Khó khăn trong sinh hoạt 

Thông thường, những người mắc tật cong lưng sẽ bị hạn chế trong quá trình vận động, chạy, nhảy, đi, đứng thẳng người và không thể tham gia hoạt động thể chất. Các hoạt động thường ngày khác cũng vì thế mà gặp khó khăn và cản trở. 

Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Những người gù lưng thường gặp khó khăn trong sinh hoạt

Với những lý do trên, việc chữa lưng tôm trở nên rất quan trọng để những người cong lưng, gù lưng không bị ảnh hưởng đến cả tâm lý lẫn đời sống hàng ngày.

2. Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến 

2.1. Sử dụng các công cụ chống gù

  • Áo chống lưng tôm

Không chỉ là một công cụ hỗ trợ trị liệu vật lý hiệu quả mà các loại đai áo chống gù còn giúp người đeo phòng tránh đau mỏi lưng hoặc tránh các tật về mắt như cận thị, loạn thị (đối với các bé còn đang đi học).

Đeo áo chống lưng tôm là cách nhiều người chọn lựa. Đặc biệt là những người  thường xuyên phải ngồi ở một tư thế, ít vận động như dân văn phòng, học sinh, sinh viên, lái xe…

Ưu điểm của việc đeo đai chính là tạo cho chúng ta thói quen ngồi ở tư thế chuẩn. Khi cơ thể có xu hướng ngả nhiều về phía trước thì hệ thống dây đai sẽ căng lên, buộc chúng ta phải ngồi thẳng lại ở tư thế đúng để cảm thấy thoải mái hơn. Đối với những trường hợp đã bị gù, đeo đai chống gù là cách để tập luyện, dần nắn chỉnh vùng lưng bị cong, gù trở về đường cong sinh lý ban đầu. 

Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Đeo đai chống gù là giải pháp đơn giản chống cong vẹo cột sống

Áo chống gù là sản phẩm dành cho những người đã hoặc đang đứng trước nguy cơ gù lưng. Hiện nay có khá nhiều loại áo nẹp chống gù lưng trên thị trường như GoodFit, Body Wellness, Jorzilano, Kyphosis…

Bạn có thể chọn cho mình một loại đai áo tốt và phù hợp với mình. Thêm vào đó, kết hợp giữa sử dụng đai chống gù với những bài tập thể lực để nâng cao sức mạnh của cơ lưng, vai và gia tăng hiệu quả trong việc chữa lưng tôm.

>> Xem thêm: Có nên mua đai giữ thẳng cho người gù lưng không?

  • Bàn học chống gù 

Khi đối tượng gù lưng là trẻ em đang ngày một nhiều thì bàn học là sáng tạo đột phá nhằm khắc phục tình trạng gù lưng, cận thị ở trẻ em thời công nghệ số. Bàn học chống gù thông minh có thể thay đổi độ cao, độ nghiêng một cách linh hoạt để xây dựng tư thế ngồi chuẩn cho bé trong quá trình học tập. Từ dáng ngồi thẳng, bé có thể phòng tránh tật gù lưng và dần nắn chỉnh lại đường cong tự nhiên của cột sống nếu đang chớm gù.

  • Balo chống gù

Cũng là một trong những sản phẩm chống gù lưng cho bé. Không chỉ có tác dụng chứa đồ mà còn giúp bé phòng tránh các tật khom lưng, cong lưng khi phải mang vác sách vở nặng trong một thời gian dài. Đây cũng là dụng cụ nên có đối với các bé đang trong  độ tuổi đến trường và có hệ xương cơ đang phát triển.

2.2. Thực hiện các bài tập yoga chữa gù lưng tốt nhất

Luyện tập các bài tập yoga là cách chữa lưng tôm đơn giản, dễ dàng và có thể thực hiện bất cứ lúc nào, trong không gian nào.

Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Yoga đơn giản và có thể tập được ở bất kì không gian nào

Nếu như những bài tập yoga như tư thế cái cung, tư thế rắn hổ mang… tốt cho tinh thần, giảm stress, góp phần kéo giãn, điều chỉnh cột sống, cải thiện dáng đi đứng ngồi thì các tư thế yoga như chim bồ câu, mèo bò, chó cúi mặt…giúp mở cơ vai, lưng, điều trị và phòng ngừa tình trạng lưng cong khá hiệu quả. Đồng thời, làm giảm tình trạng đau xương khớp.

Vì thế, muốn chữa lưng tôm, khắc phục cong lưng, hãy chọn những bài tập phù hợp với mình. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều tư thế yoga khác như tấm ván, siêu nhân, cái cây, quả núi…để làm phong phú thêm các bài tập, tránh nhàm chán. Đồng thời, cải thiện sức mạnh cơ lưng, vai, tìm lại dáng lưng thẳng đep tự nhiên như ban đầu cho mình. 

>> Gợi ý: 5 bài tập chữa gù lưng tại nhà ai cũng có thể thực hiện

2.3. Tập gym khắc phục tật gù lưng

Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Tập gym là cách chữa lưng tôm rất hiệu quả

Tập gym cũng là một trong những cách chữa lưng tôm khá hiệu quả cho những ai mắc tật về gù lưng, cong vẹo cột sống. Khi được sử dụng kết hợp với việc đeo đai chống gù, hiệu quả chữa lưng tôm và cong lưng sẽ được tăng lên gấp đôi. Các bài tập xô lưng, tập deadlift, squat sẽ tác động vào toàn bộ vùng lưng từ dưới lên trên nếu như được tập đúng cách và không uốn lưng quá mức. 

Các chuyên gia vẫn thường coi những bài tập hít đất, treo xà trong gym như là bài tập vật lý trị liệu và là một trong những cách chữa gù vai đơn giản, hiệu quả. Nhưng bạn cần có huấn luyện viên hướng dẫn để tập đúng và giữ vùng lưng luôn khỏe mạnh. Đồng thời, không gặp tác dụng ngược như gù nặng hơn.

>> Xem thêm: Tập gym – một trong những cách chữa gù vai an toàn, hiệu quả

2.4. Tự mình chỉnh sửa lại tư thế đúng

Tổng hợp 5 cách chữa lưng tôm phổ biến nhiều người thực hiện
Tự mình sửa lại tư thế cũng là một trong những cách rèn luyện để có vùng lưng khỏe mạnh

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến di truyền, bệnh lý thì đa số những người mắc tật gù lưng, cong lưng, đau vai gáy thường xuất phát từ nguyên nhân chính là sai tư thế. Bạn có thể chữa lưng tôm bằng cách tự mình sửa lại dáng đi, đứng, ngồi, nằm ở tư thế chuẩn lưng thẳng, hai vai mở ra phía sau, ngực, bụng ưỡn căng về phía trước, chân thẳng. 

Khi thường xuyên rèn luyện cho mình thói quen tư thế đúng, lưng và cột sống thẳng, bạn sẽ thấy tình trạng cong lưng của mình dần được khắc phục. Các cơn đau mỏi lưng, vai gáy cũng nhờ đó mà được đánh tan. 

2.5. Dùng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình

Đây là cách chữa lưng tôm cho những người đã bị gù lưng nặng và không thể khắc phục bằng các phương pháp tập luyện hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như nẹp lưng… Bệnh tiến triển đến mức gây chèn ép tủy sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng. Lúc này, việc phẫu thuật trở nên rất quan trọng để giảm độ cong của các đốt sống. 

Nhưng phẫu thuật là biện pháp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt khi đối tượng được phẫu thuật là trẻ em. Chỉ trong những trường hợp bất đắc dĩ, bác sĩ mới sử dụng đến biện pháp cuối cùng này. 

3. Kết luận

 Chữa lưng tôm bằng cách tập luyện và kết hợp với việc sử dụng các công cụ chống gù là phương pháp an toàn được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, gù lưng cong lưng còn có thể được ngăn ngừa bằng cách luôn thực hiện các tư thế đúng, thường xuyên vận động và tránh ngồi lâu ở một chỗ. Hãy thực hiện lối sống khoa học, chăm chỉ tập luyện vận động để có một vùng lưng và vóc dáng luôn thẳng đẹp, nói “không” với tình trạng cong lưng nhé.

Đánh giá của bạn

2 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment