Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn con đường Yogic

0
(0)

1. Ý nghĩa của các luân xa là gì?

Hầu hết chúng ta đã gặp phải khái niệm luân xa tại một số thời điểm trên hành trình yoga của mình. Một số người trong chúng ta có kiến ​​thức vững chắc về nguồn gốc và ý nghĩa truyền thống. Nhưng nhiều người trong chúng ta có thể tự hỏi liệu ý nghĩa của các luân xa  là gì, có liên quan đến việc thực hành yoga của chúng ta và các vấn đề chúng ta giải quyết hàng ngày hay không?

Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn về Con đường Yogic

Nhiều người trong chúng ta tự hỏi ý nghĩa của các luân xa là gì?

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi đó là “có!” Trong một số bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ những gì tôi đã học được về luân xa như một mô hình hữu ích, hoặc thấu kính. Qua đó để nhìn nhận bản thân, cuộc sống của chúng ta và thế giới của chúng ta. Tôi đã chọn để trình bày một quan điểm đương đại vì tôi thấy nó có liên quan, hữu ích và có lợi cho bản thân tôi và nhiều sinh viên của tôi.

Các quan điểm đương đại cần phải có nguồn gốc từ lịch sử bởi vì lịch sử cung cấp bối cảnh và bối cảnh cung cấp cho chúng ta nền tảng để xây dựng quan điểm đương đại. Sau đó, chúng ta có thể học cách xem hệ thống luân xa như một công cụ hữu ích để sống qua thời kỳ khó khăn. Và với đại dịch, bất ổn xã hội, môi trường, chính trị và phân biệt chủng tộc đang diễn ra, chúng ta cần tất cả các công cụ có thể có được!

>> Gợi ý: Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

2. Giải phẫu vật lý và Giải phẫu năng lượng

Các luân xa là một phần không thể thiếu trong giải phẫu năng lượng của chúng ta, bao gồm các nadis, pranavayus và các hào quang. Giải phẫu năng lượng này không phải là vật chất, nhưng nó giao thoa và tác động đến cơ thể vật chất của chúng ta và các khía cạnh tinh thần, cảm xúc và tâm linh tồn tại bên trong chúng ta.

Sự tồn tại, hoạt động và mức độ liên quan của các trường năng lượng vi tế đối với sức khỏe, tinh thần của chúng ta không phải là một ý tưởng mới đối với các sinh viên theo truyền thống trí tuệ cổ đại. Nhưng chúng mới chỉ bắt đầu được khám phá bởi khoa học hiện đại. Đây là hai câu trích dẫn minh họa điều này. Đầu tiên là của Nikola Tesla, một kỹ sư và nhà khoa học thế kỷ 19:

“Nếu bạn muốn tìm ra bí mật của vũ trụ, hãy nghĩ về năng lượng, tần số và độ rung. ”

Tiếp theo là của Albert Einstein, nhà vật lý lý thuyết huyền thoại:

Năng lượng không thể được tạo ra hoặc bị phá hủy, nó chỉ có thể được thay đổi từ dạng này sang dạng khác ”.

Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi, nếu chúng tôi chọn chấp nhận nó, là hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa cơ thể vật lý và giải phẫu năng lượng của chúng tôi (chúng thực sự là một và giống nhau nhưng chúng tôi không cần phải quá rắc rối ở đây) để thông báo , nâng cao và đào sâu thực hành yoga của chúng ta. Đồng thời, sử dụng nhận thức đó để thay đổi phản ứng của chúng ta đối với cuộc sống và tất cả những gì cuộc sống mang lại.

Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn về Con đường Yogic

3. Luân xa là gì?

Các luân xa có thật không? Ý nghĩa của các luân xa là gì? Không có bằng chứng khoa học chứng minh rõ ràng điều này. Một nhà nghiên cứu bệnh học có thể thực hiện khám nghiệm tử thi để xác định vị trí và mổ xẻ tất cả các bộ phận cơ thể của chúng ta nhưng sẽ không tìm thấy hoặc không thể mổ xẻ các luân xa.

Điều thú vị là một số tác giả và giáo viên đã đề xuất mối quan hệ giữa các luân xa và hệ thống nội tiết của chúng ta. Sự chấp nhận các luân xa và ý nghĩa của các luân xa trong các mối quan hệ kết nối chúng sẽ phụ thuộc vào sự cởi mở của bạn với thực tế và sự liên quan của một mô hình triết học và tâm lý mà bạn không thể nhìn, chạm, ngửi, nghe hoặc nếm. (Chà, một số người tuyên bố có thể “nhìn thấy” các luân xa, nhưng đó là một chủ đề để người khác giải quyết).

Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn về Con đường Yogic

Nhiều người tuyên bố có thể nhìn thấy các luân xa

Có nhiều hệ thống luân xa tồn tại và ý nghĩa của các luân xa này cũng khác nhau. Chúng khác nhau về số lượng, màu sắc, ký hiệu và vị trí. Có bao nhiêu luân xa? Bạn chọn đi. Có hệ thống luân xa năm, hệ thống luân xa sáu, bảy, chín, mười, mười lăm, hai mươi mốt, hai mươi tám, và nhiều hơn nữa tùy thuộc vào nguồn bạn đang nghiên cứu.

Với mục đích của bài viết này, tôi sẽ đề cập đến hệ thống mô tả bảy trung tâm năng lượng nằm ở các điểm khác nhau trong cơ thể dọc theo cột sống. Các luân xa này, vị trí của chúng và các kết nối hệ thống nội tiết:

  1. Muladhara: Luân xa gốc, giữa đáy chậu và xương chậu — Adrenals
  2. Svadhisthana: Luân xa xương cùng, chiều rộng dưới rốn bằng bốn ngón tay — Tuyến sinh dục / tuyến sinh sản
  3. Manipura: Luân xa đám rối mặt trời, ở vùng bụng trên rốn — Tuyến tụy
  4. Anahata: Luân xa tim, giữa ngực — Tim / Tuyến ức
  5. Vishuddha: Luân xa cổ họng, cổ / họng — Tuyến giáp / Tuyến cận giáp
  6. Ajna: Luân xa mắt thứ ba, ở giữa hai lông mày — Quả tùng / Tuyến yên
  7. Sahasrara: Luân xa vương miện, đỉnh đầu — Quả tùng

>> Xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

4. Làm thế nào các luân xa ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta

Tiến sĩ Anodea Judith đã viết nhiều cuốn sách về chủ đề này. Sở thích của tôi là Cơ thể phương Đông, Tâm trí phương Tây. Trong đó, cô ấy đưa ra một ví dụ hữu ích ví cơ thể con người như máy tính sinh học.

Tương tự như vậy, cơ thể của chúng ta là phần cứng, các luân xa là phần mềm có chức năng lập trình quan trọng (hữu ích và vô ích), prana (năng lượng sinh lực) là thứ cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống và chúng ta là người sử dụng. Mỗi luân xa chứa một chương trình khác nhau cho các vấn đề như sinh tồn, tình dục, tự hiện thực hóa, tình yêu và lòng trắc ẩn, giao tiếp, trực giác và tâm linh.

Một nguồn hiện đại được yêu thích khác là Carolyn Myss, Ph.D., và tác giả của Anatomy of the Spirit (Giải phẫu tinh thần). Cô ấy cũng mô tả mỗi luân xa có liên quan đến một bài học cuộc sống tương tự như những gì được thảo luận trong cuốn sách của Judith.

Ba yếu tố đầu tiên liên quan đến việc di chuyển qua thế giới bên ngoài bằng các kỹ năng sinh tồn, tình dục, bản ngã, nhân cách và lòng tự trọng của chúng ta. Luân xa bốn, năm, sáu và bảy liên quan đến sự tự nhận thức bên trong, trí tuệ và sự phát triển tâm linh của chúng ta.

5. Làm thế nào các luân xa tích hợp với thực hành Yoga

Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn về Con đường Yogic

Làm thế nào để luân xa tích hợp với các thực hành yoga?

Ý nghĩa của các luân xa là chúng có thể tích hợp được với các thực hành yoga.

Khi chúng ta nhận ra một vấn đề ở bất kỳ cấp độ nào hoặc trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, chúng ta có thể sử dụng các luân xa làm hướng dẫn để giúp chúng ta hiểu ai, cái gì, khi nào, ở đâu, như thế nào và tại sao? Hiểu rõ  các vấn đề, niềm tin, thói quen và hành vi của chúng ta-  trước khi hành động để giải quyết chúng. Đó là ý nghĩa của các luân xa.

Nghệ thuật và khoa học của yoga cung cấp nhiều phương pháp thực hành khác nhau để làm việc với các luân xa.

Trong một số bài viết tiếp theo, tôi sẽ khám phá các luân xa từ gốc đến đỉnh với các gợi ý để nhận ra các vấn đề và bài học bên trong chúng và sau đó từ đỉnh đến gốc khi chúng tôi xem xét các cách để phản ứng với thực tế hiện tại của chúng tôi. Trọng tâm của tôi sẽ là các ứng dụng thực tế vào thực hành yoga và cuộc sống của chúng ta.

>> Xem thêm: Trị gù lưng tại nhà với 5 tư thế yoga siêu dễ

Beth Gibbs, MA, E-RYT 500, nhà trị liệu yoga, nhà văn, YFHA

Beth Gibbs, MA, là một nhà trị liệu yoga được chứng nhận thông qua Hiệp hội Các nhà Trị liệu Yoga Quốc tế và là một giảng viên của Trường Kripalu về Trị liệu Yoga Tích hợp. Cô có bằng thạc sĩ về Yoga Trị liệu và Sức khỏe Tâm trí / Cơ thể tại Đại học Lesley ở Cambridge, MA.

Cô là tác giả của Ogi Bogi, The Elephant Yogi, một cuốn sách yoga trị liệu cho trẻ em và một Yoga Nidra MP3, Release, Relax and Let Go. Beth là một nhà lãnh đạo hội thảo giàu kinh nghiệm và một diễn giả trước công chúng. Cô ấy viết blog tại bethgibbs.com

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Bình luận và đánh giá